My Life

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

By Arnon Puitrakul - 31 ธันวาคม 2022

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง

รับปริญญาสักที

มาเริ่มที่ Event ใหญ่ในปีนี้เลย คือ งานรับปริญญา หลังจากที่เมื่อปีก่อนเราเล่าให้อ่านกันไปแล้วว่า เราเรียนจบปริญญาโทแล้ว แต่เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เลยทำให้งานรับปริญญามันเลยโดนเลื่อนไปเฉยเลย แล้วตอนที่เรียนจบเลย ทำเรื่องจบแล้ว เราทำเรื่องแบบเกือบ Deadline เลย แล้วเห็นว่า เออ ปีนั้นน่าจะจัดได้แหละ เลยไปตัดชุดเลย ปรากฏเลื่อนมาเป็นปีนี้แทน ชุดก็คือ นอนอยู่ที่บ้านปีนึงไปเลยจ๊ะ ปีนี้ก็ได้เอาออกมาใช้จริง ๆ สักที

ส่วนตัวเราเป็นคนที่ค่อนข้าง Festive มาก ๆ กับทุก ๆ เทศกาลเลยก็ว่าได้ เช่น ปีใหม่ตอนนี้เองก็คือ ประดับไฟที่บ้านจนคิดว่าเป็นงานวัดไปแล้ว กับ ระบบในบ้านไฟ Lightstrip ในบ้านเรายังทำ Automation ต้อนรับปีใหม่เลย จะเห็นว่าเป็นคนที่ชอบเทศกาลมาก ๆ

และงานรับปริญญาก็เป็นอีกเทศกาลนึงที่เราสนุกมาก ๆ ยิ่งกว่านั้นเอง เมื่อปีก่อน ๆ ตอนที่เรายังเรียนไม่จบเวลาเราไปงานรับปริญญารุ่นพี่ รุ่นน้องแล้วก็แบบ เมื่อไหร่วะ เมื่อไหร่กูจะจบ จากไปยินดีเขา ชิบหายมากดดันตัวเองอี๊กกกก แต่ปีนี้ ของกรูแล้วค่าาาาาา

งานนี้เราว่า สิ่งที่หลาย ๆ คนทำกันก็คือ การถ่ายรูป เราเองก็เช่นกัน แล้วความที่เราเคยรับตอน ป.ตรีไปแล้ว เรากลับมาดูรูป ก็จะมีความอิหยังวะ ในบางรูป หรือบางอย่างที่เราอยากถ่ายแล้วไม่ได้ถ่าย เราก็เอามาเล่นกันรอบนี้เลย ก็คือ รูปในชุดครุย มีลงได้ถึงประมาณชาติหน้าเลย จบเอก เราว่ารูปก็ยังไม่หมด

นอกจากจะจัดอะไรยากแล้ว รูปนี้คือ ไปถ่ายที่คณะแล้ว Awkward แปลก ๆ ด้วย กลาง รพ 

ทำให้เราได้พวกสกิลการจัดการร่างกาย กับ ยิ้ม มากขึ้น ปกติ เป็นคนชอบถ่ายรูป แต่ไม่ค่อยถูกถ่ายเท่าไหร่ ทำให้ไม่รู้ว่าจะต้องทำหน้า ทำท่าทางอะไรยังไง พอไปถ่ายพวกนี้เยอะ ๆ เข้า มันก็เริ่มรู้แล้วว่า มันต้องหมุนอะไรยังไง เรียกว่า เรียนรู้มากขึ้นละกัน

ยังไม่นับว่า เป็นมนุษย์ที่รู้จักคนไปทั่ว แบบไปทั่วจริง ๆ ทำให้ในเทศกาลนี้คนกลุ่มนี้ก็จะมาถ่ายรูปกับเราไปหมด แน่นอนว่า อีนี่ก็คือสนุกจัด เห้ยไม่ว่างวันนั้นไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาชุดไปหาว่ามาวันไหนเลย อะ มัน สนุก จริง เจ้า ค่ะ

รูปถ่ายออกมา คนอื่นแต่งให้ไม่ถูกใจอีก ด้วยความที่เราก็ถ่ายรูป เราก็เลยจะมีฟิล ๆ แบบภาพในใจตอนที่เรายืนถ่ายอยู่แล้วแหละว่า เราอยากให้รูปมันมี Mood & Feel ประมาณไหน แล้วเราก็เอามาทำเอง ซึ่งบางครั้ง ตากล้อง อาจจะคิดไม่เหมือนเรา เลยทำเองซะเลย เอาที่เราชอบ เอาที่เราอยากได้ อย่างที่เราบอกไปว่า เราไปถ่ายเยอะมาก ๆ รูปก็คือ กองเป็นพัน ต้องมานั่งเลือก แล้วก็แต่งเองหมด

แต่งเอง ก็ไม่ได้ทำเล่น ๆ มันมาเต็มเจ้าค่ะ ทำสี ลบรอยตรงนั้นตรงนี้ รูปนึง เราว่า เราใช้เวลากับมันไม่ต่ำกว่า 15 นาทีแน่นอน ทำให้รูปออกมาได้ถูกใจมากหลาย ๆ รูปจริง ๆ เอาจริง ๆ นะ ทำแล้วเริ่มสนุก จนอยากไปรับถ่ายรูปเลย

งานไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวัง

นอกจากงานจะยุ่งแล้ว ยังมีตัวยุ่ง ที่ไม่ใช่ของชั้นนน ลูกน้องชั้นนน

พอเรียนจบออกมา ด้วยความที่ตอนนั้นโอกาสมันเข้ามา เราเลย เออ หยุดเรื่องเรียนต่อแล้วมาเปิดบริษัทไปก่อน และด้วยเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างทำให้บริษัทมันก็ไม่ได้เป็นไปแบบที่หวังเลย ในเรื่องของคน และ หลาย ๆ อย่างประกอบกัน

ทำให้สุดท้าย เราก็ลดขนาดมาทำเองดีกว่า น่าจะสบายใจกว่า เรียกว่า ทำเอาเราเสียศูนย์ไปอยู่หลายเดือนเหมือนกัน เพราะว่า ตอนนั้น เราก็มองไปไกลแล้วนะว่า ภาพมันจะเป็นยังไง แล้วอยู่ ๆ ภาพพวกนั้นมันก็ค่อย ๆ เปลี่ยน ค่อย ๆ หายไปเรื่อย ๆ จนภาพที่เคยคิดไว้มันไม่เหลืออยู่เลย แต่เอาเถอะ เราว่า ชีวิตมันก็แบบนี้แหละ มันก็มีล้ม ๆ ลุก ๆ นี่แหละ

พวกเรื่อง Course ต่าง ๆ ก็ต้องหยุดชั่วคราวเพราะเรื่องบริษัทตอนนั้น และ เรื่องที่เสียศูนย์ไปด้วยแหละ เลยทำให้งานหลาย ๆ อย่างที่ควรจะออกมา เช่น Course เอง เรา Plan ว่าปีนี้จะออกสัก 4-5 Course ก็ไม่ได้ออกสัก Course เลย.... ก็เรียกว่า เสียใจได้ แต่ก็ต้องลุกขึ้นมา กับเก็บเรื่องที่เกิดขึ้นไว้เป็นบทเรียนเลยละกัน เราว่าเรื่องการทำธุรกิจ มันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายขนาดนั้น มันมีเรื่องของจังหวะเวลา คน และ โอกาสที่เข้ามาหาเรา หน้าที่ของเราก็คือ เมื่อมันเข้ามาแล้ว เราจะทำยังไงให้ของพวกนี้มันพาเราไปได้ไกลที่สุด รอดูกันละกันว่า มันจะเป็นยังไงต่อ แต่ปีหน้าสนุกแน่นอน น่าจะพอออก Course กับ Product ใหม่ ๆ ออกมา เจอกันได้

รับบทนาง Content Creator อยู่แหละ

พอเราเสียศูนย์จากเรื่องบริษัทอะไรหลาย ๆ อย่าง เราก็เอาเวลามาลงกับเว็บ arnondora ที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่มากขึ้น จะสังเกตว่า ช่วงหลัง ๆ เราลง Content เป็นเวลามากขึ้น ทุกวันจันทร์ พุธ และ ศุกร์ เวลา 4 โมงเย็น ก็ไปติดตามได้นะ ฮ่า ๆ

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีนะ ที่เราสามารถลง Content เป็นเวลาได้แล้ว เป็นเรื่องที่เราพยายามทำมาหลายปีมาก ๆ แต่ก็ล้มเหลว ปีนี้เป็นปีแรกเลย ที่ทำได้เลย รู้สึกดีใจมาก ๆ อาการพวก Content หมด หรือหมดไฟกับเรื่องนี้ ปีนี้กลายเป็นว่า เราไม่เจอเลยด้วยซ้ำ

มันกลายเป็นว่า เราสนุกกับการเขียน Content มาก ๆ จนทำให้ได้ Sponsor เข้ามาหลาย ๆ เจ้าอย่างที่ทุกคนเห็นในบทความรีวิวต่าง ๆ ต้องขอขอบคุณ Sponsor ทุกท่านเลยที่ให้ความไว้วางใจให้เรามารีวิวสินค้าของทุกคน

พอมีลูกค้าเข้า ทำให้เราเลยมีเวลามานั่งวิเคราะห์เรื่องของ Content ว่า แบบที่เราเขียนอยู่มันโอเค หรือ ไม่โอเดตรงไหน ทำให้หลาย ๆ ครั้ง เราว่า น่าจะสังเกตกันได้ว่า รูปแบบของ Content เราจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ นั่นคือ เรากำลังทดลองอยู่ว่า แบบไหนดี แบบไหนไม่ดีอะไรแบบนั้น แอบสนุกกับการทดลองอะไรแบบนี้นะ จากเดิมที่วิธีการเขียนของเราจะเดิม ๆ มันก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปทำให้เราสามารถเขียนได้หลาย ๆ รูปแบบมากขึ้น ถ้าชอบหรือไม่ชอบแบบไหนลอง Comment มาบอกกันหน่อย เผื่อจะได้ลองปรับ ๆ

ในปีหน้าก็เหมือนเดิมฮะ เราก็จะมี Content สนุก ๆ เข้ามาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ไปลองอะไรใหม่ ๆ เรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ไปด้วยกันทุก ๆ วัน

Better Well-being, Sleep Well

จากปีก่อน เราบอกว่า ปีนี้เราอยากจะจัดการเรื่อง Work Life Balance ให้ดีขึ้นหน่อย ปีนี้เราบอกเลยว่า เป็นปีที่เราว่า เราจัดการเรื่องพวกนี้ดีมาก ๆ เลยนะ อาจจะเพราะงานมันไม่ได้เยอะด้วยมั้ง ทำให้เราไปโฟกัส กับเรื่องของการพักผ่อนได้มากขึ้น ได้นอนดีขึ้น

สิ่งที่มันตามมา ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือ เราว่าเราทำงานได้มากขึ้น ไอเดียต่าง ๆ มันพุ่งกระชูดอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างที่เราบอกไปเรื่องที่เราไม่รู้สึกว่า หมดไฟกับการทำ Content เลย เราไม่รู้นะว่า มันเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ด้วยมั้ย

แต่มันก็มีช่วงที่บริษัทมันมีปัญหานั่นแหละ ที่แอบเครียดมาก ๆ รู้ตัวเลยว่าเครียดมาก ๆ จนนอนไม่หลับ บางคืนคือไม่ได้นอนจริง ๆ ก็ลองไปหลาย ๆ วิธีในการจัดการความเครียด ส่วนนึงเป็นเพราะเราเป็นพวก Perfectionist ด้วยแหละ พอเรามีภาพในหัวแล้วมันพังทลายเราจะไม่ชอบมาก ๆ หรือเรื่องง่าย ๆ อย่างการทำตาม Schedule ถ้าเกิดแบบมีเหตุการณ์อะไรสักอย่าง หรือใครสักคนทำให้มันไม่ได้เป็นไปตาม Schedule นั้นเราจะหงุดหงิดมาก แล้วมาเจอแบบ Long-Term Goal ของเรามันพังในไม่กี่ปี ก็คือ แบบ โหยยยย เดือดอยู่เหมือนกัน

เครียดอยู่หลายเดือน สิ่งที่ตลกคือ บทมันจะหายคือมันหายจริง ๆ นะ เหมือนพอเราอยู่ในโพรงนั้นสักพัก รู้สึกได้ว่า เอ๊ะ นี่กูอะไรเนี่ย เรื่องแค่นี้คือ Down เลยเหรอวะ เลยแบบเอาแรงตรงนั้นแหละ ลุกกลับขึ้นมาได้ เออ งง ไปเลย จริง ๆ เราว่า อาจจะเป็นเพราะเรามี Mindset แปลก ๆ ว่า ทั้งชีวิตนี้เราไม่เคยเลือกอะไรง่าย ๆ เลย แล้วที่ผ่าน ๆ มา มันก็ทำได้ตลอดนะ เออ เดี๋ยวก็ทำได้ เดี๋ยวก็ผ่านไปได้ เสียใจได้ เสียใจเสร็จแล้วก็ต้องลุกขึ้นมาต่อนะเว้ย ฟิล ๆ แบบนั้น เลยเป็นคนที่พูดว่าทำไม่ได้ แต่คำนี้มันไม่ได้ทำให้เราท้อหายไปเลย แต่มันฟิล ๆ แบบ พักหน่อย เดี๋ยวก็ทำได้

นั่ง ๆ คิดอยู่นะ ถ้าเราเป็นพวกตัวละครในเรื่อง Psycho-Pass นะ เราว่า เราก็น่าจะอยู่รอดได้แหละ มันก็มีจังหวะที่เครียด แต่มันก็ฟื้นได้แบบ งง ๆ แปลก ๆ แต่ก็อะ เออ ดีหวะ

ปีหน้าทำอะไรต่อดี ?

เราว่า สิ่งที่เราเก่งมาก ๆ คือ เรารู้ตัวแล้วว่า ทั้งชีวิตนี้เราอยากทำอะไร มี Long-Term Goal คืออะไร ทำให้สิ่งที่เราจะทำก็คือ ปูทางไปยังตรงที่เราคิดไว้นี่แหละ อาจจะไม่ได้ในช่วงเวลานี้ แต่ก็สักวันจะได้แหละมั้งนะ ฮ่า ๆ

ทำให้ในปีหน้า เรื่องแรกเลยคือ เราอยากให้เว็บนี้มันไปไกลมากกว่านี้อีก มี Content เยอะขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น มีความสนุกมากขึ้น โดยที่ยังไม่ทิ้งความเป็นเราไป อันหลังนี่แหละสำคัญมาก ๆ เพราะเว็บนี้มันก็เกิดจากเราเอง เขียนในแบบของเราเอง เลยไม่อยากเสียจุดสำคัญตรงนี้ไป

เรื่องของงานเอง เราว่า เรากลับมาเต็ม ๆ ละ หลังจากเสียศูนย์ ก็อาจจะได้เห็น Product ใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ พร้อมกับ Course ที่วางแผนว่าจะทำตั้งแต่ปีนี้แต่ก็ล้ม พับหยุดชั่วคราวไปก็จะกลับมาในปีนี้แน่นอน รอกันได้เลย เห็นหลายคนเรียกร้องกันเข้ามาเยอะมาก ๆ

อีกเรื่องที่เข้ามาคือ การเรียนต่อ พอเกิดเหตุการณ์กับบริษัทอะไรหลาย ๆ อย่างเลยทำให้เราคิดว่า เราอยากจะกลับไป Routing คล้าย ๆ เดิมคือการไปเรียนต่อเอกเลยนี่แหละ คือกลัวหมดแรงเรียนแค่นั้นแหละ เลยคิดว่าปีนี้ก็อาจจะเริ่มหาที่เรียน แล้วก็เตรียมสอบอะไรหลาย ๆ อย่างให้เรียบร้อย ปีนี้ถ้าบริษัทมันเคลียร์ได้ ปีหน้าก็จะได้ไปเรียน ไปสร้างเวรสร้างกรรมใหม่สักที

สั้น ๆ นะ ชั้น ควร หยุด แดก ขอบคุณค่าาาาาาา

และเรื่องชีวิตเอง เราก็ว่า ปีหน้า เราอยากจะไปโฟกัสเรื่องของการออกกำลังกาย และ การกินให้มากขึ้น อยากลดน้ำหนัก เพราะตอนนี้บอกเลยว่า อ้วนแล้ว จากเมื่อก่อนเป็นคนผอมนะ กลายเป็นออกหน้า ออกพุงแล้วค่าาา ไม่ได้แล้วปะ เลยว่าจะลองออกกำลังกายให้บ่อยขึ้นกว่าเดิมหน่อย อาจจะเริ่มจากเดินอะไรพวกนั้นก่อน จริง ๆ แอบคิดถึงไปเดินวิ่งมาราธอนแล้วนะ อยากลองสักครั้งในชีวิตเหมือนกัน เราว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการออกกำลังกายที่ดีละมั้งนะ

สรุป : ปีแห่งการล้ม ๆ ลุก ๆ ติดลูป

ต้องยอมรับเลยว่า ปีนี้เป็นปีแรกเลยนะ ที่รู้สึกว่า มันมีจังหวะช๊อตฟีลเยอะมาก ๆ ทำให้ภาพที่คิดไว้มันหายไปในพริบตา ปัญหาที่เข้ามาหลาย ๆ เรื่อง ยอมรับเลยว่า เป็นจุดที่เราไม่โอเคมาก ๆ ทำเอาน๊อตหลุดมาเยอะมาก ๆ อาจจะเพราะเราขาดประสบการณ์ด้วยแหละ เลยทำให้ดีลเรื่องพวกนี้ได้ไม่ดีเท่าไหร่ ส่งผลไปเรื่องของสุขภาพในหลาย ๆ เรื่องอยู่เหมือนกัน แล้วมันเกิดแบบนี้วน ๆ อยู่หลายรอบมาก ๆ นึกว่าติด Infinity Loop ซะแล้ว แต่เอาเถอะ ตอนนี้เราว่า เราน่าจะเริ่ม Move on จากปัญหาหลาย ๆ อย่างมากขึ้น ปีหน้า ก็มาลองกันใหม่ ดูว่า เวลา โอกาส และ ชีวิตของเราจะพาเราไปเจอกับเรื่องบ้าอะไรอีก เรื่องพวกนี้วันนี้ที่เราเจอมันอาจจะทำให้เราท้อ จนบางครั้งแมร่งกลัวไปเลย แต่เชื่อเถอะ เวลาผ่านไปหลังจากนี้ เรากลับมามองมันอีกครั้ง เราก็คงจะมองว่า เห้ย เรื่องแค่นี้เองแหละ มันผ่านไปได้แน่นอน ไม่งั้นปัญหาที่ผ่านมาเราจะผ่านมันมาได้ยังไง ตอนนั้น เราก็ไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เหมือนกัน แต่เราก็รอดมาถึงวันนี้ได้นิหว่า แล้วทำไมรอบนี้ที่ฟิล ๆ เดียวกันเราจะไม่ได้วะ สู้เขาสิวะอีหญิง

และสุดท้ายเหมือนกับ Year in Review ของเราทุกปีคือ เราแนะนำให้ทุกคนลองรีวิวปีนี้ของเรากันว่า เราเจออะไรมาบ้าง มันทำให้เราเรียนรู้อะไรจากมัน และ ปีหน้าเราจะทำอะไร เป็นเหมือนกับการ Recap ปีนี้ย่อ ๆ เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ และ ปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีกในปีหน้า กับมันเป็นเหมือนสมุดบันทึกความเป็นเราในแต่ละปี เมื่อเราย้อนกลับมาอ่าน มันก็จะเห็นว่า เราเก่งขึ้น เราโตขึ้นไปในทุก ๆ ปี และสุดท้าย ก็สวัสดีปีใหม่ต้อนรับปี 2023 กันด้วยนะครับ

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...