My Life

Year In Review 2016 สวัสดีปี 2017

By Arnon Puitrakul - 29 ธันวาคม 2016

Year In Review 2016 สวัสดีปี 2017

แปบเดียวก็จะขึ้นปีใหม่อีกแล้ว มันเร็วมาก ๆ เลยจริงมั้ยครับ ปีนี้เป็นอีกปีที่ผม ได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ทั้งสำเร็จ และล้มเหลว ได้ลองก้าวสู่สิ่งใหม่ ๆ ทำให้โลกของมันนั้นใหญ่ขึ้นตามไปด้วย บางสิ่งก็เกินคาด แต่ก็อย่างว่าละครับ ใครมันจะคาดเดาอนาคตได้

ปีแห่งการเป็นผู้รับ

ชีวิตของผมมันไม่เคยหยุดนิ่ง ! ในปีนี้เป็นปีที่ผมรู้สึกว่า ตัวเองนั้นเป็นผู้รับมากกว่าผู้ให้ซะอีก ได้รับทั้งโอกาส ความรู้ และรางวัลต่าง ๆ จนบางทีก็ถามตัวเองเหมือนกันว่า “อืม.. เยอะไปมั้ย !” ฮ่า ๆ

ทั้งได้รางวัลต่าง ๆ ทั้งชนะเลิศ Imagine Cup Thailand 2016 จนได้เข้าเฝ้าและรับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติมาก ๆ และยังได้รางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

สกิลอีกด้านนึงที่หลาย ๆ คนไม่รู้ผมมีคือ สกิลการถ่ายภาพ ซึ่งปีนี้ผมก็คว้าที่ 2 ในรายการศาลายาวิถีมาได้ ซึ่งถือว่าเป็นรายการแรกของการแข่งขันถ่ายภาพของผมเลย จากเมื่อ 2 ปีก่อนผมบอกว่า ผมเริ่มที่จะหัดถ่ายภาพอย่างจริงจัง ปีนี้มันก็ทำให้เห็นแล้วว่า จริง ๆ แล้วเราก็ทำได้

ที่รู้สึกว่า พีคมาก คือ จู่ ๆ การถูกจับไปแต่งหน้า ถือกระเป๋าและถ่ายรูป ไม่เคยนึกว่าชีวิตนี้จะต้องมาทำอะไรแบบนี้ และไม่คิดว่าจะออกมาดีขนาดนี้ เสียงตอบรับส่วนใหญ่คือ งง ฮ่า ๆ

มีโอกาสได้เข้ามาเป็นหนึ่งในครอบครัว YWC ที่สมัครตั้งแต่ปี 1 ยันปี 3 กันเลยทีเดียว ตอนแรกก็ไม่นึกอยู่เหมือนกันว่าจะติด แต่ก็ติด ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่อยากจะทำให้ได้ก่อนจะเรียนจบ Mission Complete ! เย้ ! ก็ทำให้ได้ความรู้ใหม่ ๆ รู้จักคนใหม่ ๆ และได้เพื่อนใหม่ ๆ เรื่องกิจกรรมในมหาลัยก็ยังทำอยู่เหมือนเดิม แต่เหมือนจะเริ่มเข้าไปหลบในเบื้องหลังมากขึ้น อย่างเช่นงานของสภานักศึกษาที่ปีนี้เข้ามาดำรงตำแหน่งอย่างเต็มตัว ก็กำลังพัฒนาเว็บไซต์ใหม่อยู่ ซึ่งก็ยังไม่เสร็จสักที (ก็หวังว่าจะเขียนให้เสร็จในเร็ววัน นะจ๊ะ !) จากงานต่าง ๆ ทั้งการแข่งขันต่าง ๆ งาน และกิจกรรมที่รับผิดชอบอยู่มันก็เยอะอยู่ ก็ทำให้เวลาเรียน พักผ่อน และเวลาไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ และครอบครัว ก็หายไปจนแทบจะเหลือ 0 คนใกล้ตัวผมจะเป็นอันรู้กันว่า “ปีนี้ หนึ่งมันนัดยากขึ้นอีกแล้ว !” ความสัมพันธ์กับหลาย ๆ คนก็ห่างกันไกลเหลือเกิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่ค่อยโอเคในปีนี้เท่าไหร่ ก็ต้องเป็นเรื่องวาระแห่งปีที่ผมจะต้องนำไปแก้ปัญหาต่อไป

หลาย ๆ คนถามถึงเรื่องความรักของผมในปีนี้ ก็ขอบอกก่อนเลยว่า ชอบผู้หญิงครับ มาตลอดครับ ไม่เคยชอบผู้ชาย ครับ แมน ๆ ไม่เตะบอลครับ (คนชอบมาถามว่า เป็นรึเปล่า ?? อยู่ตลอด) และก็ขอตอบว่า ตอนนี้ก็ขอพักเรื่องนี้ยาว ๆ ไปเลยครับ ปีนี้ก็ทำให้ได้มุมมองเรื่องความรักใหม่ ๆ มาเหมือนกัน อาจจะเพราะว่า วัยที่ใกล้เป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้นะ ที่ทำให้มุมมองเราเปลี่ยนไปขนาดนี้

ได้ค้นพบนิยามคำว่า ประสบความสำเร็จ และความสุข ของตัวเอง

อย่างที่ผมได้เล่าไปว่า ปีนี้เป็นปีที่ได้ ทั้งรางวัล และโอกาสมากมาย หลาย ๆ คนอาจจะมองว่า มันคือ ความสำเร็จ รางวัล มันคือสิ่งที่อยู่ปลายทาง มันมีช่วงนึง ผมลองหันกลับมามองทางที่ผมเดินมา และทางที่อยู่รอบ ๆ ตัวผม ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง ผมลองตั้งคำถามเกี่ยวกับ ความหมายของคำว่า ความสำเร็จ และลองพยายามค้นหาคำตอบอยู่บ่อยครั้ง จริง ๆ ค่าย YWC ที่ผมพึ่งไปเข้ามานี่แหละ ทำให้ผมฉุกคิด อาจจะโดยบังเอิญหรืออะไรก็เถอะ ถึงคำตอบของคำถามนี้ ว่าความสำเร็จคืออะไร ? คำตอบของมันช่างเรียบง่าย และอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา แต่เราไม่เคยมองถึงมันเลย คำ ๆ นั้นคือคำว่า ความสุข และ ความพึงพอใจในตัวเอง เมื่อเรามีความพึ่งพอใจในตัวเอง เราก็จะมีความสุข เหมือนกับที่ เมื่อเรารู้จักพอเพียง เราก็จะมีความสุขในทุกชั่วขณะ Note: ว่าไม่ได้ขายตรงนะ เวลาพูดเรื่องนี้ทีไร นึกว่ามาขายตรงตลอด เราเปล่านะ !!!

ปีนี้จะทำอะไรดี

หลังจากที่ระลึกเรื่องราวที่ผ่านมาในปีนี้ไปแล้ว ก็ถึงเวลาเรื่องของอนาคตในปีนี้กันบ้าง สำหรับปีหน้า ผมอยากที่จะลดในเรื่องของการแข่งขันและกิจกรรมหน่อย เพราะปีนี้รู้สึกว่า เล่นเอาซะอ่วมอยู่เหมือนกัน ทั้งเรื่องการเรียนที่จะย่ำแย่ (วัดจากความรู้สึก) ไม่เคยรู้สึกแย่ขนาดนี้ และสุขภาพ ทั้งกายและจิตที่เป็นซอมบี้หน้าแมวเหมียวตลอดเวลา แต่จะมาเน้นหนักให้การเรื่องของการเรียน และการศึกษาสิ่งใหม่ ๆ มากขึ้น อยากที่จะศึกษาในเรื่องของ NLP (Natural Language Processing) ที่ตอนนี้ก็มี Project อยู่ กับเรื่องของ Web Technology มากขึ้น จะพัฒนาฝีมือถ่ายภาพกับ Programming ต่อไป และจะพยายามเขียน Blog ให้ถี่สม่ำเสมอด้วย ฮ่า ๆ

สรุป : เป็นปีที่ดีมาก

ปีนี้เป็นอีกปีที่รู้สึกว่า โลกรอบ ๆ ตัวผมมันกว้าง และวิ่งเร็วขึ้นมาก มันนำเรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิตเรา บางอย่างที่คิดว่ามันจะไม่มาในปีนี้ มันก็มา ถือว่าเป็นอีกปีที่สร้างจุดเปลี่ยนให้กับชีวิตน้อยของผมให้เติบโตขึ้นอีกขั้น สุดท้ายแนะนำ เหมือนที่พูดจะทุกปีว่า แนะนำเลยครับ ให้ลองเขียน Year in Review เก็บไว้ดูครับ แล้วพอปีนึงผ่านไป เราจะได้มาเห็นว่าตอนนั้นเราทำอะไร ทำให้เรานึกถึงเรื่องราวที่ทั้งสุขและเศร้าที่ผ่านมา เพื่อเป็นกำลังใจให้เราสู้ และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ไปสู่อนาคต และสุดท้ายจริง ๆ ก่อนจะไป ก็ สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ปี 2017 เป็นปีที่ดีสำหรับใครหลาย ๆ คนที่จะเริ่มต้น หรือ จะทำอะไรนะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ !!! 🙂

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...