My Life

Year In Review! - 2014 ก็ผ่านไป 2015 ก็เข้ามา

By Arnon Puitrakul - 01 มกราคม 2015

Year In Review! - 2014 ก็ผ่านไป 2015 ก็เข้ามา

ก่อนอื่นก็ต้องสวัสดีปีใหม่กันก่อนเลยนะครับ เย้ๆๆ 2015 แล้วเลขดูดี หาร 5 ลงตัว
ปีนี้ก็เป็นปีนึงที่ ผมรู้สึกว่า เป็นปีที่ค่อนข้างจะมีอะไรเยอะอยู่พอสมควร จึงอยากมาบอกเล่าเรื่องดีๆของปีที่ผ่านมาบ้าง ไม่เรียงล่ะกันเยอะ ยังไงความสุขมันก็คือความสุข

  • MathEngine Project ครบรอบ 5 ปีแล้ว!! มันเป็นอะไรที่ ตกใจมาก!! ตอนอยู่ ม.2 เริ่มเขียนโปรแกรมคำนวณทางคณิตศาสตร์โง่ๆ เพราะตัวผมเองเกลียดคณิตศาสตร์เข้าไส้ แล้วก็พัฒนามาเรื่อยๆ ไม่คิดว่ามันจะเป็นโปรเจ็คที่จะอยู่ได้นานขนาดนี้
  • **MathEngine มี Developer ในสมาชิก 1000 คนแล้ว!!! **ก็เรื่องเดิมเลย MathEngine อีกแล้ว เมื่อเกือบๆสิ้นปีก็พึ่งจะฉลอง 1000 Developer ไป ซึ่งดีใจมาก!!
  • **เปลี่ยนจากเด็กมัธยมสู่เด็กมหาลัย - **ก็ปีนี้ก็เป็นปีแรกที่เติบโตก้าวสู่รั้วมหาลัย จากลูกแม่ศรีสู่ลูกพระบิดา ก็เป็นอีกอารมณ์ที่ทำให้ชีวิตเราสนุกดีเหมือนกัน
  • **เริ่มฝึก Skill ถ่ายรูปจริงจัง - **ปีนี้ก็ซื้อโทรศัพท์ใหม่ (Xperia Z1) ก็เนอะกล้องมันก็โอกว่าเครื่องเก่าเลยฝึกถ่ายรูปจริงจัง ก็โอเคนะ โอกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ สนุกดี พบอีกงานอดิเรกใหม่และ
  • **เปลี่ยนงานอดิเรกใหม่ - **ก็ผมโดยส่วนตัวเป็นคนที่ค่อนข้างเบื่อง่าย จากตอนมัธยม เราเรียนๆไป ก็เขียนโปรแกรมเป็นงานอดิเรก แต่ตอนนี้ผมมาเรียนคณะ ICT เลยต้องหางานอดิเรกใหม่ที่ไม่ซ้ำ ตอนนี้เลยได้ มาศึกษาประวัติศาสตร์ อย่างจริงจัง
  • **แข่ง ACM-ICPC ครั้งแรก - **ปกติฝึกแต่พวกเบื้องต้น ตอนนี้ต้องมาแข่งเขียนโปรแกรมจริงจัง เงิบสิครับ ได้เพราะเพื่อนช่วยหมดเลย MUICT_Reducto!!!
  • ไปงาน Barcamp Bangkhen ครั้งแรก - จริงๆงานนี้จะไปมาครั้งนึงและตอนอยู่ ม.6 แล้วมันตรงกับวันธรรมดามั่งจำไม่ได้ และตอนนั้นก็ได้ระลึกได้ว่า "ถึงจะมีที่เรียนแล้วก็อย่าแรดเยอะเดี๋ยวเรียนไม่จบ" ก็เลย เออยอมไม่ไปก็ได้
    แต่จริงๆแล้วปีใหม่มันก็แค่เรื่องสมมุติที่คนเราตั้งขึ้นมา แต่การสมมุติก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร จริงๆแล้วดีซะอีก มันทำให้เราได้มานั่งคิดทบทวนว่า

ปีนี้เราทำอะไรไปบ้าง?
ปีหน้าเราจะต้องแก้ไขอะไร?
และสุดท้ายมองไปข้างหน้า เพื่อสู่อนาคต

เราเลยมีคำว่า Year Resolution ไงล้าาา - ตั้งเลยอีก 12 เดือนหลังจากนี้เราจะทำอะไร!!

ตั้งเป้าหมายเลยว่าปีนี้เราจะทำอะไร แล้วต้องทำอะไรเพื่อให้ สิ่งที่เราอยากทำมันสำเร็จ ที่สำคัญ อย่าโลภมาก เดียวจะทำไม่ทันนะแจ๊ะ

โดยส่วนตัวผมมองว่า การที่เราตั้งเป้าหมายอะไรสักอย่างนึงแล้วเราสามารถ Achieve มันได้มันจะเกิดความสุข ที่คอยขับเคลื่อนชีวิตของเราให้ก้าวต่อไป

ชีวิตเรามันไม่สำคัญที่ผลลัพธ์ แต่มันสำคัญที่ตอนเดินทางมากกว่า

**สุดท้ายก็แนะนำว่า เราน่าจะเขียน Year Resolution เก็บไว้ให้เราอ่านได้เสมอ วันนึงเวลาผ่านไป เราจะได้มาเห็นว่าตอนนั้นเราทำอะไร มันก็ช่วยสร้างความสุขให้เราอย่างนึงเหมือนกัน **

และสุดท้ายจริงๆและ ก็สวัสดีปีใหม่ทุกคนครับ สวัสดีครับ :) !

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...