My Life

Work Smart

By Arnon Puitrakul - 19 เมษายน 2014

อคำ คำนี้เป็นคำที่ผมชอบพูดบ่อยๆเวลาสอนคนหลายๆคนเพราะเป็นคำที่ทำให้เรา คิด หาวิธีที่ ประหยัด (ง่ายที่สุดนั่นแหละ พูดให้ดูดีไปงั้น) ทั้งเวลาและแรงเรามากที่สุด เหมือนกับเวลาผมเขียนโปรแกรม ผมก็ต้องคิดแล้วว่า "ทำยังไงน้อ เราถึงจะเขียนได้ง่ายที่สุด แล้วใช้สเปกในการรันน้อยที่สุด" ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่า มนุษย์ เราก็มีความขี้เกียจอยู่ด้วยกันทุกคน แต่บางคนนั้นอาจจะมีสิ่งที่ เรียกว่า แรงพลังดันบ้าง หรืออาจเรียกว่า ความพยายามบ้าง หรืออาจเรียกว่า ความท้าทายบ้าง ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเผชิญกับปัญหาตรงหน้าได้ โดยที่เราไม่ได้วิ่งหนีมัน อย่างที่ผมบอกเสมอว่า การเขียนโปรแกรมคือการแก้ปัญหา เพราะฉะนั้นการที่เราสามารถเผชิญกับปัญหาได้อย่าง "มั่นใจ​" มันจะทำให้เราก้าวหน้าในงานลักษณะนี้ได้ แต่ วิธีการแก้ปัญหา นั้นมีหลายทางครับ (ทุกปัญหามีทางออกเสมอ) เหมือนกับเราเดินทางไปสักที่นึง ผมยกตัวอย่างไป เชียงใหม่ ล่ะกัน เราอาจที่จะ ขับรถไป นั่งเครื่องบินไป ใช้บริการขนส่ง ทุกวิธีที่พูดมา มันทำให้เราไปถึงเชียงใหม่เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ สะดวก เร็ว ช้า ว่ากันไปตามวิธี และอีกอย่างที่ต่างกันคือ ราคา   มาลองเทียบการไปเชียงใหม่ด้วยวิธีต่างๆเป็นปัญหาดู การเดินทางไปเชียงใหม่คือ ปัญหา วิธีการเดินทาง คือ ทางออกของปัญหา มีหลายทางให้เลือก เราลองมาคิดดู วิธีในการแก้ปัญหานี้ก็น่าจะมีสัก 3 ทาง คือ ขับรถ นั่งเครื่อง ขนส่ง แต่ 3 อย่างนี้มัน ราคาก็ต่างกัน เวลาก็ต่างกัน แต่ถามว่า "แล้วเราจะเลือกทางไหนดีล่ะ ??" เราก็ต้องมาดูงบประมาณเราก่อน ถ้ามีเยอะก็เลือก นั่งเครื่องไป หรือถ้าน้อยก็ ใช้บริการขนส่ง แต่ถ้าเราต้องขนของก็ต้องขับไปเอง นี่แหละครับคือการแก้ปัญหาง่ายๆ มองปัญหาให้เป็นเรื่องเล็กๆ ก็พอ   เช่นเดียวกัน กับปัญหาใหญ่ๆครับ ลองมองมันอีกมุมนึง มันอาจจะเล็กลง จนทำให้เราแก้ปัญหานั้นได้ ไม่ควรมุทะลุเข้าไปแก้ปัญหา เพราะนั่นจะทำให้เราเป็นคนที่ดูโง่มากครับ เราจะต้องเปลี่ยนมุมมอง ลองคิดว่าทำยังไงถึงจะง่ายที่สุด แล้วทำตามนั้น มันจะทำให้เรา Work Smart และมันจะทำให้เราสบาย และรับงานได้มากขึ้นนั่นเองครับ (พูดรวมๆก็คือ การบริหารเวลานั่นแหละ พูดให้ยากๆทำไมฟร๊ะ) สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า Do not work hard. Just work smart !!

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...