My Life

ทำไม Dev ถึงชอบเขียน Blog ?

By Arnon Puitrakul - 24 มิถุนายน 2015

ช่วงหลัง ๆ มานี่ผมก็สังเกต เพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ ที่ทำงานสาย Dev หลาย ๆ คนชอบเขียน Blog กันมากเลย ?
จากที่สังเกต Dev ดัง ๆ ตอนนี้หลาย ๆ คน ก็เกิดจากการที่ เริ่มหัดเขียน Blog ด้วยกันเยอะ มาก ๆ เลย
แล้วเพราะอะไรล่ะ ? ทำไม Dev ถึงชอบเขียน Blog
สาเหตุแรก เป็นสาเหตุใหญ่สุดเลย นั่นคือ อาชีพอย่างพวกเราเป็นอาชีพที่ ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลา หรือตามโลกให้ทันนั้นเอง และผมก็มองว่า

"Blog เป็นเครื่องมือ อันโคตรจะเจ๋ง สำหรับ Dev ในปัจจุบันเลย"

มันไม่ได้ทำให้เราเป็น Dev ที่ดีขึ้นอย่างเดียวนะ แต่มันให้อะไรเราหลาย ๆ อย่างเลย เรื่องนี้ผมก็ได้ไปคุยกับเพื่อนที่ต่างประเทศมา เขาก็พูดขึ้นมาคำนึงซึ่ง เจ๋งมาก นั่นคือ

Learn by sharing

อันนี้กลับมาที่ประสบการณ์ของผมเองบ้าง ถ้าเราลองเขียน Blog หรือพยายามที่จะสอนอะไรใคร เราจะรู้เลยว่า มันจะต้องรู้เรื่องที่เราจะเขียนมาก ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เราต้องทั้ง Research อะไรเยอะแยะมากมาย กว่าจะเขียนเรื่องสักเรื่องนึงได้
ตอนที่เรา หาข้อมูลเพิ่มเติมนี่แหละ มันจะเป็นตอนที่เราได้ รู้อะไรเยอะขึ้น เยอะกว่าที่เรา อ่าน อ่าน แล้ว เขียนเองคนเดียวซะอีก
นอกจากที่เราจะได้ความรู้จากการที่ เราหาข้อมูลเพื่อเขียนแล้ว คนที่เข้ามาอ่านก็ได้ความรู้จากเราเช่นกัน win win กันเลยทีเดียว
ซะนั้นใครคิดที่อยากจะเขียน Blog แนะนำให้เขียนเลย ไม่ต้องรออะไรแล้ว ไม่ต้องกลัวว่า เรื่องที่เราเขียนจะดูไร้สาระ หรือโง่อะไร แค่เราลองเขียน ปรับไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวเราก็เก่งเองล่ะ
ส่วนบางคนที่คิดว่า เขียน Blog แล้วจะมีรายได้อะไร ผมว่า เรื่องพวกนั้นมันเป็น ผลพลอยได้มากกว่านะ เอาส่วนตัว ผมไม่ค่อยสนใจด้วยซ้ำว่า จะมีคนอ่านมั้ย แต่ถ้ามีก็ดีใจอยู่นะ แฮ่ ~
สุดท้ายและ อยากจะบอกว่า ขอแค่ทำสิ่งที่เราชอบ เราก็จะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ สวัสดีครับ

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...