My Life

ปิดเทอมทำอะไรดี ?

By Arnon Puitrakul - 25 มิถุนายน 2015

คำถามนี้เป็นคำถามที่ คิดนานมากก่อนจะปิดเทอม ว่า "ปิดเทอมทำอะไรดีน้อ ?" วันนี้เลยจะมาเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะปิดเทอม ผมคิดที่จะทำอะไรบ้าง

1. เดินเที่ยวใน กทม. กิน + ถ่ายรูปเล่น

มาที่อย่างแรกกันเลย ไปเดินในกรุงเทพ ไปถ่ายรูปเล่นและไปกินอะไรอร่อย ๆ ทั้งเทอมที่ผ่านมาอยู่ศาลายาหมดเลย ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย นอกจากบ้าน มหาลัย และ ห้างใกล้ ดูหนังเป็นครั้งคราว ตออนนี้ก็หวังว่าจะว่างไปเดินถ่ายรูปเล่น เก็บภาพสวย ๆ ไว้

2. ฝึกเขียนโปรแกรม

มาที่อย่างที่ 2 กัน เนื่องจากที่เราเรียน เกี่ยวกับเทคโนโลยี เราเลยต้องมาฝึกอะไรใหม่ ๆ บ้าง มันเป็นอะไรที่กินเวลามาก ๆ ฝึกอย่างนึงนี่อาจกินไปเป็นเดือนเลย อย่างตอนนี้ก็กำลังฝึก ทักษะ Web Programming กับ Algorithm อยู่ หวังว่าจะเก่งขึ้นในเร็ววันนะ

3. สอนพิเศษ

ถัดมาคือ สอนพิเศษ อันนี้เซ็งสุด เมื่อก่อนเหมือนมันจะปิดเทอมตรงกันกับเด็ก ๆ ป่ะ ? ทำให้พวกเด็กมหาลัยตอนปิดเทอมสามารถไปสอนพิเศษได้ แต่ตอนนี้ มันดันไม่ตรงกันไง เลยสอนไม่ได้เยอะ เสียจุย อันนี้ก็สอนอยู่นะ สอน Eng กับ Bio อยู่ สนใจติดต่อได้ (งาน Tie in มาเต็ม)

4. นอน

อันนี้ก็ค่อนข้างสำคัญเลย นั่นคือ นอน ถ้าเด็ก ๆ มาอ่าน ก็จะไม่รู้หรอกว่า พวกพี่ ๆ อดนอนกันขนาดไหน ทำโน้นทำนี่ เดี๋ยวอ่านหนังสือ เดี๋ยวทำการบ้าน ไหน ๆ ก็ได้แอบพักแล้ว ต้องเก็บชั่วโมงนอนไว้ (พูดเหมือนชั่วโมงนอนมันเก็บได้ยังกะชั่วโมงบินน่ะ) เดี๋ยวเปิดเทอมโดน Project รุมเดี๋ยวจะอดนอน

5. เล่นเกม

อย่างที่บอกไปใน ข้อ 4 ว่า เวลาเรียนมหาลัย มันไม่ค่อยมีเวลาทำอย่างอื่นมากเลย เกมก็ไม่ค่อยได้เล่น แต่มันก็ขยันออกมายั่วกันได้จริง ๆ ตอนเปิดเทอม เราก็ต้องอดความอยาก และเก็บเงินไว้ เพื่อปิดเทอมจะได้ ไปซื้อเกมมาเล่น จะลงแดงอยู่แล้ววว แต่จะเล่นเกมเยอะสุดก็ช่วงสอบนี่แหละ ก็มันเครียดนิ ~~~

6. เขียน Blog

อย่างที่หลาย ๆ คนกำลังอ่านอยู่ตอนนี้ล่ะครับ Blog อันนี้ล่ะ ก็ต้องเขียนไปเรื่อย ๆ เนอะ หลังจากเขียนมาสักพักใหญ่ ก็รู้สึกว่า การเขียน Blog มันก็ดีนะ จากเมื่อก่อน ที่เปิดเพราะว่า แค่อยากจะเขียนแค่ Tutorial แต่ไป ๆ มา ๆ อ้าว เขียนเรื่องไร้สาระของตัวเองด้วยซะงั้น ช่วงปิดเทอมนี่แหละ เป็นช่วงเวลาที่ต้องไปหาเรื่องไร้สาระมาเขียนเรื่อย ๆ เพราะเดี๋ยวเปิดเทอมจะไม่มีเวลาไปหาเรื่องไร้สาระเท่าไหร่ (เรียกง่าย ๆ ว่าดอง เก็บไว้นี่เอง)

แต่ !! ใช่ว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คิดไว้ !!!

ที่ว่ามา 6 อย่างได้ทำจริงจังอยู่ไม่กี่อย่างเอง อันด้วยงาน (ปิดเทอมยังมีงานเลย) และเวลาอันน้อยนิด ตอนนี้ ก็ ซ้อมเขียน Competitive Programming เพื่อไปแข่ง ACM-ICPC, ไปเรียน Workshop Raspberry Pi (อันนี้ชอบ น่าจะสนุก), เป็น TA (Teacher Assistant) ที่คณะ, สอนพิเศษ จะสอนพิเศษก็ต้องเตรียมสอนอีก เยอะมาก ๆ
เอาเป็นว่าตอนนี้เยอะมาก ๆ จะมีเวลาว่างสัปหาด์นึงไม่นับ เสาร์ อาทิตย์อยู่สัก 1 เดียวเท่านั้นเอง ที่จะไม่มีตารางอะไรไปไหน หรือทำอะไร เพราะฉะนั้น 6 อย่างที่ว่ามานี่แบบ ทำได้น้อยมาก ๆ เลย นี่ก็น่าจะผ่านมาครึ่งปิดเทอมได้แล้วมั่ง เดี๋ยวมาดูกันตอนเปิดเทอมว่า ใน 6 อย่าง อันไหนบ้าง ที่สำเร็จ !!

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...