My Life

ตัดผมทรงอะไรดี?

By Arnon Puitrakul - 15 เมษายน 2015

มันเป็นคำถามที่ผมถามทุกเกือบ 2 เดือนเลยครับ ตั้งแต่เข้ามหาลัยมาเนี่ย เมื่อก่อนตั้งแต่อยู่ อนุบาล ยัน ม ปลาย ก็ไม่ได้คิดทรงผมเองหรืออะไรเทือกนั้นเลย เพราะ กฏระเบียบของ รร. ที่ให้เราต้องตัดผมสั้นเกรียน (ตอนนี้เขาให้รองทรงแล้วสินะ)

เรื่องเล็กๆเหล่านี้มัน ทำให้เราเกิดโรค "แฟชั่นอักเสบ" ป่ะ?

คือ เคยเป็นกันมั้ยครับ เวลาเราจะตัดผม จะตัดทรงอะไรดีน้อ? แล้วทรงที่คิดมันจะไปหนักหัวใครรึเปล่า? คนอื่นจะมองเราว่ายังไงน้ออ? คิดยังไงน้อ? น่าเกลียดมั้ย? หรือยังไง มันทำให้ผมโคตรจะเลือกไม่ถูกเลย มันเป็นคำถามที่ผมไม่เคยตอบได้เลย จนถึงตอนนี้ หรือผมคิดมากไปคนเดียว ก็ไม่ใช่นะ
เมื่อก่อน ตอนเราเรียนตั้งแต่ประถม มัธยม เราก็ลงเอยด้วย รองทรง หรือ ทรงนักเรียนเกรียนเสียเซลฟ์ แต่ตอนนี้ เราโตขึ้นเราก็มีสิทธิ์เลือกแล้ว เฮ้!!
มันถึงกับเวลาผมจะตัดผมทีนี่ Research กันเลยทีเดียว มาเป็นหลักการ สุดท้าย ออกมา "ห่วย" TT
และหลังจากความผิดพลาดมาหลายครั้ง ก็ได้มาลองนั่งคิดดูว่า ทำไมเราถึงเป็น "โรคแฟชั่นอักเสบ" ได้น้ออ
ผมเลยคิดว่า เราควรที่จะ ฝึกความคิดสร้างสรรค์มาตั้งแต่เด็กๆ ว่าทำไมเราไม่ได้เคยได้เลือกเลย
มันทำให้ผมนึกย้อนกลับไปว่า ตั้งแต่เด็กยันโต เราไม่เคยคิดและเลือกอะไรแบบนี้เองเลย
นี่คงเป็นครั้งแรกๆของเราสินะ! เดียวเราก็คงคิดเป็นล่ะเนอะ ก็ต้องหัดกันไปเรื่อยๆ
อาจเพราะกฏระเบียบที่พวกผู้ใหญ่คิดขึ้นมา แล้วก็อ้างว่า เนี่ยนะ มันทำให้เด็กสนใจแต่เรื่องการเรียนอย่างเดียว ไม่ก็กันเหาขึ้นหัวบ้างล่ะ มันทำให้เด็กไทยตอนนี้ ขาดสิ่งหนึ่งครับ นั่นคือ ความคิดสร้างสรรค์
จริงๆ ถ้าเราหัดคิด หัดสร้างสรรค์มาตั้งแต่เด็ก เช่นที่ญี่ปุ่นที่ให้เด็ก อนุบาล แต่งตัวยังไงก็ได้มา รร . ตอนนี้ เราก็น่าจะคิดได้แล้วว่า เราควรจะจัดการกับมันยังไงดี กับหัวเราเนี่ย แรกๆ มันก็คงจะคิดนาน ใช้เวลาเยอะ และอาจมีผลต่อการเรียนบ้างล่ะครับ แต่พอนานๆไป พอเด็กๆโตขึ้น ถึงเวลาที่ออกจากรั้วการศึกษาสู่โลกแห่งความเป็นจริงอันโหดร้าย เขาก็จะคิด จะสร้างเป็น สร้างสรรค์ได้ เพียงเริ่มจากจุดเล็กๆ นั่นคือ หัวของเรา นั่นเอง

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...