My Life

Survival 101 - การมีชีวิตอยู่กับโปรแกรมเมอร์!

By Arnon Puitrakul - 12 เมษายน 2015

จากตอนท่ีแล้ว ทำไมต้องมีแฟนเป็นคนทำงานไอที? ได้รับเสียงตอบรับอันล้นหลาม ตกใจมากๆครับ เช้าตื่นมา เปิดดดู Site Stat โดนไป 1000 กว่าๆ Views ตกเย็นๆโดนไป 6000 กว่าๆ Views ผมนี่ทึ้งไปเลย แต่ก็**ขอบคุณที่ติดตามครับ **

แต่วันนี้ครับ เราจะมาต่อเรื่องจากคราวที่แล้วกัน รอบที่แล้วเราบอกว่า พวกเรานั้นมีอะไรดี และพวกเรานั้นเลี้ยงง่ายสุดๆ วันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลี้ยงดูพวกเราแบบง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้กัน

 • ลองเรียนรูปพจนานุกรม "คำแปลก" ของเข้าบ้างก็ดีครับ บางดีคนเราก็ต้องปรับตัวเข้าหากันและกัน เราก็ปรับตัวเข้าหาเขา แรกอาจจะไม่รู้เรื่องบ้าง เดียวหลังๆเราก็รู้เรื่องเขาและ อย่างที่บอก ว่าพวกเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงดูง่าย แต่บางทีอาจจะงองแงบ้างอะไรบ้าง แต่พวกเราก็พร้อมที่จะเข้าใจ เขาเสมอ ถ้าเราพร้อมที่จะเข้าใจเรา
 • พวกเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการคนดูแลครับ ไม่ใช่พวกเรามันดูแลตัวเองไม่ได้เลยนะครับ แต่พวกเรานั้นบางทีเวลาทำอะไร เราก็จะติดหนึบจนไม่เป็นอันทำอย่างอื่น เตือนเขาบ้างก็ได้ครับว่า
  • อาบน้ำรึยัง? (นี่แกสกปรกใช่มั้ย!!!)
  • กินข้าวยัง?
  • นอนยังเนี่ย?
 • จากเมื่อกี้ กินข้าวยัง? มันย้อนกลับไปหาผมเลยครับ ผมสังเกตเพื่อนผมหรือตัวเองที่เป็น Geek ทั้งหลาย เวลากินข้าว มักจะกินอะไรก็ได้ง่ายๆ (ไม่ใช่อาร์ทตัวแม่นะ ที่ง่ายเนี่ยหมายถึงมันง่ายจริงๆ) ไม่ก็ซ้ำๆกัน ทุกๆวัน ดังนั้นบางทีเราก็ต้องการคนช่วยคิดบ้างว่า "กินอะไรดี?" ไม่งั้น จะได้กินของเดิมๆเหมือนเมื่อวาน ไม่ก็ข้าวไข่เจียวแน่นอน!
 • พวกเราเป็นพวกขี้หลงขี้ลืมสุดๆ ในเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของสิ่งที่เราสนใจน่ะ! สนใจจนติดหนึบ ไม่ค่อบจะแคร์โลกภายนอกกันเท่าไหร่เลย บางที แม้แต่เรื่องที่คุยกันบนโทรศัพท์ พอวางหูปุ๊บ! ลืมเลย! ก็มี (เป็นเองนี่แหละ อันนี้ไม่น่าเกี่ยวกับ Geek เนอะ) เพราะฉะนั้น เตือนเขาบ้างในบางเรื่อง แต่บางเรื่องก็ไม่ไหวจริงๆนะ
 • อย่างที่บอกไปใน ทำไมต้องมีแฟนเป็นคนทำงานไอที? เมื่อตอนก่อนไปแล้ว ว่าพวกเราเป็นคนที่เหตุผลโคตรๆ บางทีก็ทำอะไรก็มีเหตุผลสักหน่อยจะดีมาก ไม่ก็หลอกมันเลย อ้างเหตุผล 108 (เดี๋ยวนะ ไม่น่าใช่และ)
 • เรื่องของแฟชั่นครับ เอาง่ายๆเวลาผมเห็นเพื่อนๆในกลุ่ม Dev หรือแม้แต่ตัวเองแต่งตัวเมื่อเทียบกับคนปกติแล้ว พวกเรานั้นไม่สนใจเรื่องของแฟชั่นอะไรเลย ใส่อะไรก็ได้ที่เราสบายไม่ค่อยแคร์คนอื่นเท่าไหร่ ฉะนั้นถ้าคุณอาจจะต้องดูแลเรื่องของการแต่งตัวของเขาบ้าง บางทีอาจจะลองแต่งตัวให้เขาดั่งตุ๊กตา (เอ๊ะเดี๋ยวนะ!!) พาเขาออกไปเดินเล่น (เหมือนหมาเลยอ่าาา) ตามห้างอะไรแบบนี้ ให้เขาได้เปิดโลกภายนอก นอกจากงานกับงานอดิเรกของเขา
  เห็นม่ะครับ การใช้ชีวิตกับ Geek นั้นไม่ได้ยากเลย แค่เราอาจจะต้องเอาใจใส่เขาหน่อย ดูแลเขานึด แล้วเขาก็จะดูแลคุณเหมือนกันถึงแม้ว่าบางทีอาจจะไม่เท่าเราดูแลเขา แต่มันก็เต็มที่สำหรับพวกเราแล้วนะครับ

ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่โรแมนติก เพราะอาย แต่ก็รักหมดใจ และ Limited Editon หายากระดับ SS นะครับ!
ปล. โพสอวยตัวเองแฮร่~ , ถ้าผลตอบรับดี เดียวจะเขียนอีก

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...