My Life

Studying In University 101

By Arnon Puitrakul - 27 มีนาคม 2015

จากตอนที่แล้ว ก็เล่าเรื่องการอยู่หอไปแล้ว วันนี้มาด้วยอีกเรื่องที่ มันสร้างความ ชิบหาย กับผมบ้างในบางวิชา นั่นคือการเข้าเรียนครับ การเรียนมหาลัยมันไม่เหมือนกับเรียน ม.ปลายครับ มันต่างกันเยอะมากๆเลย
วิธีเรียนของที่มหาลัยมันจะเป็นวันล่ะ 1-2 วิชา เช้า บ่าย วิชาล่ะ 1.5-3 ชม แล้วแต่วิชา

อ้าวอย่างงี้ก็ไม่เหนื่อยเท่า ม.ปลายสิ เราเรียนวันล่ะ 7-9 คาบต่อวันเลยนะ!!

ลองมาเรียนดูสิครับ แล้วจะรู้ว่าทำไม เรียนแค่วิชาเดียวก็กระอักเลือก สำลักความรู้ตาย แล้วครับ!

แต่เรื่องที่ผมจะพูดถึงในวันนี้นั่นคือ การนั่งเรียน
เมื่อก่อนตอนสมัยมัธยม 1 คาบมี 50 นาที แค่เรียนวิชาเดียว 50 นาทีก็จะเอียนตายอยู่แล้ว แต่นี้โดนไปเลย 3 ชม. ระบมเลย TT นี่แหละถึงบอกว่า มหาลัยเรียนวิชาต่อวันน้อยกว่า แต่ทำไมเรียนที บางคนแทบลงไปกองกับพื้น
บางวิชาซ้ำร้ายหนักเลย อาจารย์สอนไม่รู้เรื่อง เอาแล้วไงครับ! งานช้างแล้วไง เราต้องมา Self Study มากขึ้น (การ Self Study ถือว่าเป็นเรื่องปกติเลยล่ะ แต่ผมไม่ค่อยทำ 555)
เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีเทคนิคในการเรียนเยอะขึ้น (ท่าเยอะขึ้นนั่นเอง) เมื่อก่อนเราอาจบอกว่าที่อาจารย์สอนในห้องเรียนนั้นเพียงพอแล้ว แต่พอมาเรียนมหาลัยแล้ว บอกเลยว่า ไม่ใช่ เขาจะสอนกระจุงเดียวแล้วที่เหลือ ส่วนใหญ่จะให้ไปอ่านเองมากกว่า (หรือเราเรียกกันว่า Self Study นั่นเอง)
แต่ในระหว่างเรียนก็สำคัญ เมื่อก่อนเราแค่นั่งฟังอาจารย์พูดจนหมดคาบก็โอและ รู้เรื่อง แต่ตอนนี้เราต้องหวังพึ่ง ของวิเศษครับ มันชื่อว่า Lecture Note ครับ ง่ายๆมันก็คือการให้เราโน๊ตสิ่งที่เราเรียนในห้องเรียนนั่นแหละครับบางคนอาจจะไม่เคยทำ เชื่อเถอะครับ เดียวเข้ามาเรียนได้ทำกันหมดแน่ หวังพึ่งแต่ Side อาจารย์เกรงว่าจะไม่รอด 555 (เพราะลองมาแล้ว เจ็บหนักเลย)
บางครั้งในเวลาเรียนเราต้องต่อสู้กับหลายๆอย่างครับ เอาที่สู้ยากสุดนั่นคือ ความง่วง มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ นั่งไปนานๆ ยาวๆ มันก็ต้องง่วงเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่บางคนมันสุดยอดมาก มันนั่งเรียนเฉยๆมันไม่หลับเลย สุดยอด!!! บางทีหลับไปอ้าว ชิบและ!! หลุดเลย เรียนอะไรไปว้าา_
เพราะฉะนั้นพยายามอย่าหลับดีที่สุดนะแฮะ!!
อีกเรื่อง อันนี้อาจจะ ไม่ค่อยมีคนประสบเท่าไหร่ เพราะอาจะไม่ได้เรียนคณะที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ต้องยอมรับครับว่า อาจารย์บางคนสอนเป็นภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้เรื่องจริงๆ ไม่ก็ภาษาเขาดีเกิ้นจนเราฟังไม่รู้เรื่องเลย มันเจ็บปวดมาก เมื่อฟังเขาไม่รู้เรื่อง เพราะนั่งอยู่ 3 ชม เขาพูดอะไรไปแว๊!!!
สรุปสิ่งที่พูดมาทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่เคยเจอมาเกือบ 1 ปีที่พึ่งเรียนมา บางวิชามันก็สนุกดีครับ อาจารย์สอนสนุก และเราก็ตั้งใจเรียน แต่บางวิชาฟังแล้ว ไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องสู้หน่อย ไม่งั้น F กินแน่ แต่สุดท้ายยังไงแล้วมันก็ขึ้นกับตัวเราที่จะ ตั้งใจเรียน ทบทวนบทเรียนต่างๆ เพื่อให้ได้เกรดเอๆนะครับ สวัสดีครับ

"เกรดดีๆ" เป็นคำหยาบคาย

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...