My Life

Studying in University 101 - เรียนแล้วก็ต้องสอบ

By Arnon Puitrakul - 14 พฤษภาคม 2015

น้องๆหลายๆคนก็เปิดเทอมกันแล้ว ส่วนพี่ยังนั่งสอบ Final อยู่เลย เมื่อก่อนบอกเลยว่า ไม่ใช่คนที่จะอ่านหนังสือสอบเลย อ่านเอาหน้าห้องสอบทั้งนั้น พอมามหาลัยปุ๊บนี่ อ่านกันเป็นพรวนเลย เนื้อหามันเยอะมากๆ แต่มันก็เป็นแบบนั้นได้เฉพาะ Midterm เท่านั้นแหละ (กับผมคนเดียวอะนะ) ตอนนี้ Final แล้วสอบผ่านไปแล้ว 2 วิชา ตัวปริ้วกันเลยทีเดียว (นอกจากตัวแล้ว คะแนนก็เช่นกัน) เข้าเรื่องเถอะ วันนี้จะมาเล่าถึงเรื่องของ Life Cycle ช่วงสอบของผมเอง!!
ปกติ เช้าเราก็เรียน กินข้าวเที่ยง แล้วก็เรียนถึงเย็น กินข้าวเย็น เล่นๆๆ อ่านหนังสือนิดหน่อย (ย้ำว่านิดหน่อยจริงๆ) แต่พอสักสัปดาห์นึงก่อนสอบ Routine นี้ก็เริ่มหายไป จากเรียนเสร็จแล้วมาเล่นก็กลายเป็นอ่านหนังสือเฉยเลย!!!
แรกๆก็อ่านไปเล่นไป แต่พอการสอบค่อยๆคืบคานเข้าใกล้เรื่อย งานจึงเกิด เครียดสุดๆ อ่านหนังสือไม่ทัน (ก็ไม่อ่านล่วงหน้าเองนี่หว่า) บอกเลยว่าบางวิชายังไปฟิตเอาตอนคืนสุดท้ายก่อนสอบเลย
สถานที่ที่ช่วงนี้โผล่ไปบ่อยสุดเลยคือ ห้องสมุด สถานที่แห่งการเสียบปลั๊กเล่นคอม (เฮ้ย อ่าหนังสือ) ยิ่งตอน Final ห้องสมุดปิดเที่ยงคืน (ยอดเลย งานนี้) อยู่กันยาวๆเลย ห้องไม่กลับ นั่งกันยันห้องสมุดปิดแล้วค่อยกลับกันเลยทีเดียว
แต่การอ่านหนังสือมันก็ต้องมีมารมาขัดเราจนได้นั่นคือ ความอยากของเราตัวเอง ตอนเรียนปกติ ดูว่างๆไม่รู้จะทำอะไร พอตอนสอบเท่านั้นแหละ อยากทำทุกอย่างเลย เอาตอนนี้เลยเลยนะ อยากไปหมดอ่าา (พึ่งสอบไป 2 วันเอง) เริ่มอยากจะ Skip ไปตอนสอบเสร็จเลย นึกกันแล้วอะว่า "ปิดเทอมนี้ทำอะไรบ้าง?" แต่สิ่งที่ทำให้เราชนะมารตัวนี้ได้คือ เมล์คะแนน Midterm lol มันช่วยเตือนใจได้อย่างดีเลยทีเดียว บางวิชาก็ดีเกิ้น บางวิชาก็งามไส้ใกล้ตก (เทอมนี้พินาศจริงจัง) เทอมแรกนี่ออกมาดีมากเลยล่ะ เพราะกลัวว่าจะตกแล้วก็ตั้งใจเรียน พอมาเทอมนี้เห็นว่าเกรดก็ไม่แย่เลยไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไหร่ Midterm ออกมาแย่ ทีนี้แหละครับ งานเข้าช่วง Final และ ถ้าแย่อีก งานเข้าแน่นอน!!
เวลาสอบนะครับ เวลาเขาส่งคะแนนเรามา คณะจะบอกคะแนนเรา Mean, Min, Max มันก็ทำให้เราพอที่จะคาดเดาชะตาชีวิตของเราได้แล้วว่าจะเป็นยังไง จะดรอปมั้ย ความรู้ Stat มันก็ได้เอากลับมาใช้กันเลยทีเดียว lol ถ้าอยู่แถวๆ Mean เราก็ได้ C อะไรแบบนี้ แต่บางวิชาอาจารย์ก็ไม่ได้ตัดตาม Mean เหมือนกัน ก็ต้องเช็คๆกันเป็นรายวิชาไป!
คนที่เกิน Mean มาก็รอดไป แต่ถ้าแย่กว่านั้นสิครับ ต้องมาดูแล้วว่าจะสู้ไหวมั้ย บางคนถ้าสู้ไม่ไหวก็ต้อง Withdraw ไป (ไม่รู้ว่าภาษาไทยเรียกยังไงอะ ที่คณะเรียกแบบนี้นะ)
ถ้าน้องๆมาอ่านนะครับ พี่จะมาพูดถึงเรื่อง Withdraw ล่ะกัน มันเป็นการถอนวิชานั้นๆออกไปอะครับ เพื่อเราติด F มันจะได้ไม่ฉุดเกรดรวมเรา เพราะถือว่าเราไม่ได้เรียนวิชานั้นในเทอมที่เรา Withdraw แต่ๆๆใช่ว่า Withdraw แล้วจบ เราก็ต้องมาลงเรียนใหม่ เมื่อก่อนผมคนว่า ทุกวิชามันเปิดเรียนตอน Summer หมด ซึ่งจริงๆแล้ว มันไม่จริง เลย!!!!#$$%^#$% อย่างที่คณะผมเขาจะเปิดวิชาที่ตกกันเยอะๆ เช่น Eng, Programming, Adv.Math เป็นต้น
ไม่ใช่แค่นั้น ไม่รู้นะว่าที่อื่นเป็นมั้ย แต่ที่คณะผมเวลาลง Summer ราคาหน่วยกิตมันจะเพิ่มเป็น 2 เท่าของปกติ (มันเยอะมาก!!!) ลงกันทีก็เสี่ยวสันหลังวาบๆกันเลยทีเดียว
พูดถึงเรื่องน่ากลัวๆไปเยอะแล้วมาพูดถึงเรื่องดีๆบ้าง (มันมีด้วยเหรอว่ะนั่น) จริงๆการสอบของมัธยมกับมหาลัย มันก็คล้ายๆกันนะ ต่างกันตรงที่ วิชาอาจจะเยอะกว่า เนื้อหาเถื่อนกว่า เยอะกว่าเท่านั้นเอง ฉะนั้นเราจะต้องมีวิธีจัดการกับ เนื้อวิชาเยอะๆ นั่นคือ การจัดเวลา มันจะช่วยให้เรา เครียดน้อยลงนะ (ไม่รู้คนอื่นเป็นมั้ย) เพราะว่า เหมือนกับเรารู้แล้วว่า เราจะต้องอ่านทันอะ แต่ถ้าแบบพึ่งมาจัดเวลาก่อนวันสอบสักคืนนึงอย่างงี้ก็ทำให้โคตรจะเครียดเลยนะ lol ฉะนั้นถ้าจะจัดแนะนำให้จัดก่อนสอบสัก 3 อาทิตย์ก่อนสอบจะดีมากๆเลย เพราะว่าจะได้ไม่ต้องรีบอ่านกันหัวฟูมาก
กับอีกอย่างนึงคือ ติวกับเพื่อน เพื่อนเป็นสิ่งมีชีวิตที่เจ๋งมากครับ เราก็ลองสลับกันติวดูก็ได้ ติวไปคุยไปเล่นไป ก็ทำให้ไม่เครียดด้วย อีกอย่างคือทำให้เราอ่านหนังสือเองน้อยลงเยอะมากเลยนะ คนนึงก็อ่านวิชานึงมา อีกคนก็อ่านอีกวิชา แล้วมาติวให้กัน มันดีมากเลยนะ!!
ที่พูดมาทั้งหมดบอกเลยว่า เหมือนบ่นเลยเนอะ lol ตอนที่เขียนตอนนี้กำลังสอบเลยอารมณ์กำลังพีคเลย!!! ไว้พบกันใหม่หลังสอบเลย เดียวจะเขียนรวมๆ ชีวิต Freshman
(คำว่า Freshy ให้ภาษาอังกฤษไม่มีนะ)
ปี 1 ให้อ่านกัน!!! (สอบเสร็จอาทิตย์หน้าน้าา รออ่านกันด้วยน้าาา)

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...