Review

รีวิว Apple Arcade บริการเกมแบบ Subscription ที่ดีย์งามมมม

By Arnon Puitrakul - 24 กันยายน 2019

รีวิว Apple Arcade บริการเกมแบบ Subscription ที่ดีย์งามมมม

เมื่อหลายเดือนก่อน Apple ได้เปิดตัวหลายบริการด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ Apple Arcade ที่เปิดวีดีโอออกมาแล้วมันน่าโดนซะเหลือเกิน เกมแต่ละเกมที่เอามาโชว์ให้ดูนั้นคือ น่าเล่นมาก !! วันนี้ Apple Arcade ได้เปิดให้เราลองเล่นแล้ว และเราก็ได้ลองเล่นแล้ว วันนี้จะมารีวิวให้อ่านกัน

Apple Arcade คืออะไร ?

Apple Arcade

Apple Aracde เป็นบริการเกมแบบ Subscription จาก Apple ที่จะทำให้เราโหลดเกมใน Apple Arcade ได้ไม่จำกัด โดยจ่ายเงินเพียงแค่เดือนละ 99 บาท เท่านั้น แถมยังใช้ Family Share ได้สูงสุด 6 Users ไปเลย (เดือนนึง ตกคนละ 16.5 บาทเท่านั้น)

ในราคา 99 บาทต่อเดือนที่จ่ายกัน Apple ยังบอกอีกว่า แต่ละเกมในนั้น จะไม่มีการขาย In-App Purchase อะไรเลย หรือก็คือ เราจะได้เล่นเกมตัวเต็มแบบไม่มีอะไรซื้อเพิ่มแล้วนั่นเอง

นอกจากนั้น เกมที่อยู่บน Apple Arcade เราสามารถเล่นผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple ได้ทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPhone, iPad และ Apple TV แน่นอนว่า ความ Apple ก็ทำให้เราสามารถ Sync เซฟเกมไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้ พอเราเล่นในบ้านผ่าน Apple TV เสร็จ ออกไปนอกบ้าน เราก็สามารถหยิบ iPhone ขึ้นมาเล่นเกมเดิมต่อจากที่เล่นในบ้านต่อได้ทันที

การที่เราจะเล่นเกมใน Apple Arcade ได้นั้นอุปกรณ์ของเราจะต้องลง iOS 13, iPad OS หรือ macOS Catalina ถึงจะเล่นได้ เครื่องที่เราเอามาลองเล่นเพื่อมารีวิว เป็น iPad Pro 11-inch ที่ลง iPad OS Public Beta ก็อาจจะยังดึงประสิทธิภาพของเกมออกมาได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่นัก

การใช้งาน

Apple Aracde

สำหรับการโหลดตัวเกมมาเล่นนั้น เราสามารถเข้าไปโหลดได้จาก App Store ในเครื่องเราได้เลย ถ้าเรา Upgrade OS เครื่องเราแล้ว มันจะมี Tab Arcade ขึ้นมา ถ้าเรา Subscribe ไปแล้ว มันก็จะให้เรากดโหลดเกมได้เลย

พอเราเข้าไปที่ตัวเกมแล้ว มันจะบอกพวกรายละเอียด และ Screenshot ของเกมนั้น ๆ แต่สิ่งที่เพิ่มมาคือ มันยังบอกรายละเอียดพวกเรื่องของการรองรับ Controller หรือแม้กระทั่ง เกมนี้เล่นได้กี่คน เพราะบางเกม มันก็เล่นหลายคนได้

หลังจากที่เราโหลดเกมมาแล้ว มันก็จะเป็นเหมือน App ทั่ว ๆ ไปในเครื่องเรานั่นแหละ เราก็สามารถกดเข้าไปเล่นได้ตามปกติ

ทดลองเล่น

Apple Arcade

ก่อนที่จะมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน เราก็ได้ไปลองดูเกมที่อยู่ใน Apple Arcade คร่าว ๆ และได้ลองเล่นจริงจังอยู่ 4-5 เกมด้วยกัน

Apple Arcade

เกมแรกที่ไม่น่าจะรอดจากการรีวิวได้คือ Sayonara Wild Hearts หลาย ๆ คนที่ได้ดู Promo Video แล้วน่าจะได้เห็นเกมนี้กันมาบ้าง มันเป็นเกมเพลงแบบนึงที่ให้เรากดไปตามเพลง แต่ที่เราว่ามันพิเศษมาก ๆ สำหรับเกมนี้คือ Storytelling และ Gameplay ของเกม ที่ทำออกมาดีมาก Graphics ที่ออกแบบมาแล้วรู้สึกว่า มันดีย์มากกกกก เล่นแล้วมันรู้สึกอินไปกับเกมได้ง่ายมาก ถึงแม้ว่าตัวเกมมันจะแอบควบคุมยากไปหน่อย แต่รวม ๆ บอกเลยว่า ต้องเล่น !!!!!!!!!!!!

Apple Arcade

เกมต่อไปคือ Frogger เกมนี้ไม่ได้มาจากนักพัฒนาเล็ก ๆ เลย เพราะเกมนี้มาจากเจ้าใหญ่อย่าง Konami กันเลย ถ้าใครเคยเล่น Frogger อยู่แล้วก็น่าจะเข้าใจแนวเกมเลยล่ะ สำหรับใครที่ไม่เคยเล่น ตัวเกมมันจะให้เรารับบทเป็น กบ และต้องกระโดดหลบสิ่งกีดขวางเพื่อไปถึงที่หมาย แต่สิ่งที่เรารู้สึกว่ามันเจ๋งมากของ Frogger อันนี้คือ Graphic ที่โหดสาดดดดด เทียบเท่า Console ได้เลยมั่ง เหมาะกับเป็นเกมที่เล่นแก้เบื่อได้เป็นอย่างดี ทั้งเล่นง่าย เข้าถึงได้ง่าย และภาพสวยด้วย

Apple Arcade

ไปที่เกม Puzzle ใช้สมองกันอย่าง Assemble with Care ที่เป็นเกมแก้เบื่อของเราเวลาเดินทางได้เลย เพราะมันเป็นเกม Puzzle ที่เออ มันมีเนื้อเรื่องด้วยแฮะ อีกส่วนที่เราว่าสนุกคือตัว Puzzle เลย มันจะมาเหมือนให้เราซ่อมของอะไรแบบนั้น แล้วมันเป็น 3 มิติ ทำให้มันต้องคิดเยอะมาก ทำให้เรานึกถึง Resident Evil เลย ที่มันจะมี Puzzle ที่ต้องหมุน ๆ ของเพื่อให้มันเป็นเงาตามที่มันต้องการ เพื่อจะเปิดประตูบางอย่างได้ พอมาเล่นในเกมนี้แล้วรู้สึกชอบมาก ๆ

Apple Arcade

อันนี้ ตัวจี๊ดเลยกับ Oceanhorn 2 ถ้าใครที่เล่นภาคแรกมาน่าจะรู้จักดี แต่เราไม่เคย ฮ่า ๆ เราพึ่งมาเล่นภาคนี้แหละ ที่เล่นเพราะเราบังเอิญไปเห็นว่ามันรองรับ Controller พอดี เราเลยลองเอามาเล่นดูว่า การเล่นคู่กับ Controller มันจะเป็นยังไง พอได้เข้ามาเล่นจริงเราบอกเลยว่า เราโคตรรรรรรร ประทับใจ Graphic เลย ถึงมันจะไม่ได้เท่า Next-Gen อะไร (คือ ได้ก็บ้าละ) แต่ถือว่า สวยมาก ๆ เมื่อเทียบกับความเป็น Mobile Game เลย แสง เงา รายละเอียดถือว่า ทำออกมาได้ดีเลย มีแค่เรื่อง FPS แหละ ที่ทางเกมอาจจะไม่ได้เปิด 60 FPS ให้เราเล่น

Apple Arcade

และเกมสุดท้ายคือ Hot Lava เกมนี้ก็อยู่ใน Promo Video เหมือนกัน ตอนแรกที่ดูมันก็ไม่มีอะไรเลย เพียงให้เราโดดไปตามเครื่องกีดขวาง แล้วด้านล่างก็มีลาวาร้อน ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่พอมาเล่นจริง ๆ แล้ว เฮ้ย มันสนุกนะ สิ่งที่เราว่ามันทำมาดีคือ เรื่องของการหมุนมุมกล้อง ปกติ เวลาเราเล่นเกมพวกนี้ มันให้เราหมุนกล้องด้วยการลากที่จออะไรแบบนั้น แต่ในเกมนี้ เราจะหมุนมุมกล้องด้วย การหมุนตัวเครื่องจริง ๆ ทำให้เวลาเรากระโดดเร็ว ๆ มันทำได้สนุกขึ้น และด้วยมุมกล้องแบบ First Person เองก็ทำให้ตัวเกม มันพีคเข้าไปอีก แนะนำว่า ถ้าใครเป็น Motion Sickness ให้เลี่ยงเกมนี้เถอะ น่าจะอ้วกได้เลย ฮ่า ๆ แต่ถ้าใครเล่นได้ แนะนำให้ลอง

และนี่ก็คือ เกมที่เราได้ลองเล่นไปแล้ว จริง ๆ โหลดมาอีกหลายเกมเลย แต่ยังไม่ได้ลองเล่นเลย ไว้ลองแล้วจะมารีวิวเพิ่มละกัน หรือถ้าอยากให้เรารีวิวเกมไหนเป็นพิเศษก็บอกมาได้เลย จะได้ลองเล่น

Apple Arcade เป็นบริการที่ไม่ได้วินแค่คนเล่น

หลาย ๆ ครั้ง เกมที่ออกมาให้เราเล่นกัน มันต้องผ่านการคิดอะไรเยอะมากว่าจะออกมาได้ สิ่งนึงที่ต้องคิดคือ มันจะขายได้มั้ย จนบางทีค่ายเกมที่ไม่ได้มีเงินเยอะพอที่จะลอง หรือทำสิ่งที่อยากทำได้ก็หันไปทำเกมที่ขายได้ออกมาแทน สุดท้ายก็ไม่ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาสู่สายตาคนเล่นเลย

เราว่าบริการนี้นอกจากที่จะทำให้คนเล่นวิน ๆ ด้วยราคาที่แสนถูกแล้ว นักพัฒนาเกมเอง ก็น่าจะลังเลน้อยลงในการที่จะลองอะไรใหม่ ๆ นั่นแหละ เลยทำให้เราเห็นจากเกมหลาย ๆ เกมใน Apple Arcade ค่อนข้างที่จะมีความคิดสร้างสรรค์ และสนุกมาก ๆ

ฝั่งคนเล่นเองก็วินมาก ๆ เพราะได้เล่นเกมตัวเต็ม แบบที่ไม่มีอะไรคั่นเลย คล้าย ๆ กับเราซื้อเกมเต็มอะไรแบบนั้นเลย แต่เราจ่ายทุกเดือนแค่นั้นเอง นอกจากนั้น มันก็ยังมีเกมใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ อีก แล้วเราก็สามารถเล่นเกมเหล่านั้นโดยที่เราไม่ได้เสียเงินเพิ่มจากที่เสียทุกเดือนแล้วเลย

นอกจากนั้น เกมที่อยู่ในบริการนี้ ก็ยังสามารถเล่นในแทบทุก Apple Device เช่น iPad, iPhone, Mac และ Apple TV ได้เลย แถมยัง Sync เซฟต่อกันได้อีก ทำให้การเล่นเกมมันเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ เราเล่นอยู่ในบ้าน พอออกมาข้างนอก เราก็สามารถได้รับประสบการณ์เดียวกันอย่างต่อเนื่องได้เลย

ด้วยความที่มันเล่นเกมดเดียวกันได้ในหลาย ๆ Device ทำให้การ Optimise ตัวเกม เพื่อให้เข้ากับ Device ต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่ด้วยความที่ Hardware อย่าง CPU และ GPU ของ Apple มันดีอยู่แล้ว มันเป็นอันดับต้น ๆ ในพวกอุปกรณ์เคลื่อนที่เลย ทำให้การสร้างเกมที่รองรับอุปกรณ์ทั้งหมด สามารถทำได้อย่างลื่นไหลมาก ๆ แถมยังสามารถใส่ Graphic ระดับสูงได้อีก บางเกม เราเล่นแล้วยังตกใจเลยว่า นี่มัน iPad จริงเหรอ นึกว่า Console ไปแล้ว

เมื่อก่อน ตอนที่เราใช้ iPad Pro 10.5-inch เราก็เคยสงสัยว่า Apple มันจะทำ CPU และ GPU ออกมาเร็ว ๆ ขนาดนั้นทำไม ตอนนี้เหมือนเราจะได้คำตอบแล้ว ขนาดตอนนี้ iPad Pro 10.5-inch ที่ออกมาหลายปีแล้ว ก็เล่นเกมระดับนี้ได้อยู่เลย แบบลื่น ๆ ด้วยนะ

แถมใน iOS 13 ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อ Controller ที่ทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นในการพัฒนาเกมสำหรับนักพัฒนาให้ไปอีกขั้น จากเดิมที่จำกัดแค่การใช้หน้าจอสัมผัสเท่านั้น นั่นทำให้แนวเกมที่ออกมา มีความเยอะขึ้น ยืดหยุ่นขึ้นไปอีก

การต่อ Controller และ การเล่นเกมผ่าน Controller

Apple Arcade

เรื่องนึงที่ iOS 13 ทำได้คือ การต่อพวก Controller ไม่ว่าจะเป็นของ Playstation และ Xbox ก็ได้หมด เราว่ามันคือการปลดล๊อคการสร้างสรรค์เกมขึ้นไปอีกขั้นเลยก็ว่าได้

ใน Apple Arcade ก็มีเกมอยู่หลายเกมเลยที่รองรับการใช้ Controller (ไม่ใช่ทุกเกมที่รองรับ) เวลาเราจะดูว่ามันรองรับมั้ย ให้เราเข้าไปดูตอนที่เราจะโหลด ถ้ารองรับ มันจะมีรูป Controller อยู่ ก็คือ มันรองรับนั่นเอง

อันที่เราจะเอามาเล่า เราเล่นผ่าน Controller ของ PS4 มันดีมากจริง ๆ การเชื่อมต่อนั้นก็ง่ายแสนง่าย ด้วยการกดปุ่ม Share กับ ปุ่มรูป PS ค้างไว้ ให้ไฟกระพริบ แล้วเราก็เข้าไปที่ Bluetooth แล้วมันจะมีอุปกรณ์ชื่อ Dualshock อะไรนี่แหละขึ้นมา เราก็กดเพื่อ Pair ได้เลย ก็เป็นอันเสร็จ ง่ายนิดเดียว

สำหรับการเล่นเกม ต้องยอมรับว่า เกมที่รองรับ Controller มันก็ต้องรองรับคนที่ไม่มี Controller ด้วยเช่นกัน ลำพังจะให้มันเล่นได้ลื่นปรืดเหมือนกับเกมที่รองรับ Controller อย่างเดียวมันก็ไม่ได้ มันไม่เหมือนกัน แต่ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเล่นกับ Apple Arcade พบว่า บางเกม ก็ยังไม่สามารถควบคุมสมดุลเกม (ความยากง่าย) สำหรับผู้เล่นจาก Touch Screen และ Controller ได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่เรื่องการควบคุมถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย

สรุป

Apple Arcade เป็นบริการที่เราว่าน่าสนใจมาก ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คอเกม แต่เราว่ามันก็ยังน่าสนใจอยู่ดี ในนั้น มันมีเกมหลายแนวให้เราเล่นเยอะมาก ๆ ตั้งแต่เกม Causal ง่าย ๆ จนไปถึงเกมที่เล่นยาก ๆ หน่อยก็มีให้หมดเลยตามความชอบของเรา นอกจากนั้น มันก็ยังมาในราคาที่ถูกเหลือเชื่อคือ 99 บาทต่อเดือน แถมยังใช้ Family Share ได้ถึง 6 คนอีก เดือนนึง ตกคนละ 16.50 บาท เท่านั้นเอง มันถูกมาก ๆ ทำให้เขาถึงได้ง่ายมาก ๆ และ Apple Arcade เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 19 กันยายนนี้

Read Next...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

หลังจากรีวิวอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวของ Foreo ไปแล้ว แต่ทำไมเราลืมของเด็ดอันเลื่องชื่อของ Foreo ไปซะได้ เห็นได้จากชื่อหัวเรื่องกันแล้วเนอะ วันนี้เราจะมา รีวิวเครื่องล้างหน้าจาก Foreo กัน เป็นรุ่น Luna 3 Plus จะเป็นยังไงไปอ่านได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

หลังจากรอบก่อน เราซื้อ Yubikey มา เวลาผ่านไป ตอนนี้เขามีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว บอกเลยว่า ตอนที่เห็น คืออยากได้มาก ๆ จนเวลาผ่านไปชาติเศษ ในที่สุด เราได้มันมาแล้ว กับ Yubikey C Bio จะมีอะไรใหม่ อะไรสนุก ๆ พิเศษกว่าตัวอื่นอย่างไร วันนี้เราจะมารีวิวให้ได้อ่านกัน...

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

หลายปีที่ผ่านมาพยายามหาโปรแกรมอื่นมาแทน Lightroom เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่าย Subscription จนวันนี้เรามาเจอแล้ว ตัวเต่งเข้ามาที่หนึ่งตอนนี้เลย กับ Photomator จะแทนได้มั้ย อ่านได้ในรีวิวนี้เลย...