My Life

ประสบการณ์ คนนอนไม่หลับ และการแก้ปัญหาของ Arnondora

By Arnon Puitrakul - 16 ธันวาคม 2019

ประสบการณ์ คนนอนไม่หลับ และการแก้ปัญหาของ Arnondora

หลายเดือนที่ผ่านมา เรามีปัญหานอนไม่หลับบ่อยมาก ยอมรับว่า ส่วนใหญ่มันเกิดจากความเครียดซะเยอะ พอนอนไม่กลับ หลาย ๆ อย่างมันก็ตามมา ไม่สดชื่นบ้างละ หน้าพังบ้างละ (อันนี้สำคัญสุด ถถถถถ) วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันอ่านกันว่า นอนไม่กลับแล้วมันเกิดอะไรขึ้น และ เราจัดการมันอย่างไรบ้าง

นอนไม่หลับแล้วเกิดอะไรขึ้น

เรื่องนี้คนที่หัวถึงหมอนแล้วหลับไปเลยอาจจะไม่ค่อยเก๊ตเท่าไหร่ว่า ทำไมกันนะ ฮ่า ๆ แต่คนที่นอนไม่หลับจริง ๆ มันมีหลายแบบมาก ๆ ตั้งแต่ แค่นอนหลับยากยันตื่นกลางดึกกันเลยก็มี แต่เราเอง ไม่ได้ถึงขนาดที่ตื่นกลางดึก แค่ หลับยากเท่านั้นเอง

กับตื่นมาแล้วมันรู้สึกไม่ค่อยสดชื่นเท่าไหร่ ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร งานที่มันควรจะทำเสร็จมันก็ไม่เสร็จ แล้วมันก็มาเบียดเวลาพักผ่อนของเรา สุดท้าย เราก็จะดูงานเยอะไปหมด

ตื่นนอนมา มันก็ไม่ตื่นเอง ต้องใช้นาฬิกาปลุก แถม Snooze อีก เอ้าาาา สุดท้ายตื่นสายจ๊ะ ! นั่นแหละ จากตรงนี้เอง ที่ทำให้เราเลือกที่จะจัดการตัวเองเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ด้วยการหาวิธีมาทำให้เรานอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตื่นนอนมาอย่างสดชื่น มาดูกันว่า เราทำยังไงบ้าง

อาบน้ำอุ่น

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

ช่วงนี้คือ อากาศหนาว (เหรอ?) การอาบน้ำอุ่นก็ปรับอุณหภูมิตัวเราให้มันกลับมาอยู่ในระดับปกติ คือไม่หนาวจนสั่น ไม่ร้อนจนเหงื่อออก พอดี ๆ สบาย ๆ เราสังเกตว่า หลังจากเราอาบน้ำอุ่นมันจะรู้สึก Cozy แปลก ๆ มันดีมาก ๆ เราแนะนำว่า ถ้าบ้านใครมีเครื่องทำน้ำอุ่นก็สักหน่อนก่อนนอน

แต่ตอนตื่นเราแนะนำให้อาบน้ำปกติ น่าจะดีกว่านะ เหมือนเป็นการ Jump Start ร่างกายเราให้พร้อมเผชิญเรื่องในแต่ละวัน

ดื่มชาอุ่น ๆ

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

นอกจากอาบน้ำอุ่น ๆ แล้ว อาบเสร็จ ถ้าได้ชา นม หรือ โกโก้ ร้อน ๆ สักแก้วน่าจะดีไม่เบาเลย เหตุผลมันจะคล้าย ๆ กับการอาบน้ำอุ่นแหละ

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

อันนี้เขาไม่ได้จ่าย เราจ่ายเอง มันดีย์มาก ๆ

ถ้าเราไปเดินหาซื้อของพวกนี้ มันจะมีแบบพวกชาที่สำหรับดื่มก่อนนอน เพื่อให้ผ่อนคลาย อะไรแบบนั้นด้วยนะ ซึ่งเราก็กินอยู่ แล้วมันดีย์มาก ฟิลกู๊ดดด เวรี่กู๊ดด มาก

งดใช้โทรศัพท์ และทำงาน

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

ก่อนนอน เราพยายามที่จะ ตัดโลกออกไป ให้เหลือแค่โลกของเราในห้องนอนเราเท่านั้น ดังนั้น ก่อนนอน เราจะพยายามไม่ให้ตัวเองนึกถึง งาน และ เรื่องอื่น ๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัวเรา เหมือนเอาปัญหาเก็บไว้ก่อน เวลานี้เป็นเวลาคุณภาพของเรา เราจะไม่รู้สึกผิดที่ไม่ตอบงาน หรือ พลาดเรื่องคนอื่นไปตอนนี้เลย (เป็นคนชอบ เผือกเรื่องชาวบ้านแหละ ยอมรับ)

โดยเฉพาะการใช้งาน Social Media มันเหมือนกดปุ่ม Fast-Forward ให้กับชีวิตเรามาก ทุกอย่างเร่งรีบ ทุกอย่างเยอะไปหมด ทุกคน Post ทุกคน Comment กันอย่างรวดเร็ว เหมือนจากเราเดิน เราต้องวิ่ง ๆๆๆ วิ่งมันทั้งวัน มันก็ไม่แปลกที่จะรู้สึกโคตรเหนื่อย การหยุดเล่น Social Media แล้วอยู่กับตัวเองสักพัก มันก็เหมือนกับการที่เรากดความเร็วกลับมาเป็น x1 เหมือนเดิมนั่นแหละ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ในแต่ละวัน แต่มันเป็นเวลาที่มีคุณภาพ ทำให้เราหายเหนื่อยสำหรับเรา

ทำให้ ก่อนนอนเราจะไม่เล่นโทรศัพท์ และ นั่งทำงานเลย หลังอาบน้ำ คือ หมดเวลางานโดยสมบูรณ์ เราจะไม่ทำอะไรแล้ว กิจกรรมที่เรามักจะทำคือพวก มาร์คหน้า อ่านหนังสือ นอนฟังเพลงโง่ ๆ อะไรแบบนั้น

การที่เราได้มีเวลากับตัวเอง เราว่ามันทำให้เรามีจินตนาการแปลก ๆ ความคิดใหม่ ๆ ออกมาเยอะมาก หลาย ๆ ครั้ง ที่เราได้ไอเดียในหลาย ๆ เรื่อง ก็มาจากช่วงเวลาแบบนี้แหละ

อ่านหนังสือ

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

กิจกรรมนึงที่เราแนะนำให้ทำก่อนนอนมาก ๆ คือ การอ่านหนังสือ เอาหนังสือจริง ๆ นะ ไม่เอาพวก E-Book สาเหตุที่เราแนะนำให้ใช้หนังสือจริง ๆ เพราะ เรื่องของแสงจากจอแล้วเรื่องนึง กับ การอ่านพวก E-Book มันอาจจะมี Notification หรืออย่างอื่นที่อยู่บนหน้าจอมากวนเราได้ ดังนั้นดีที่สุดที่เราแนะนำคือ อ่านหนังสือ ที่เป็นหนังสือจริง ๆ

หมดปีนี้ เราอ่านหนังสือไปเยอะมาก ส่วนมากจะเป็นเรื่องของการพัฒนาตัวเองซะเยอะ กับพวกเรื่องราวการเดินทางไปเที่ยวอะไรแบบนั้น เราจะชอบอ่านมาก แต่เราจะไม่ชอบอ่านพวก เครียด ๆ หลักการอะไรแบบนั้น พวกนั้นเราเก็บไว้อ่านเวลาว่าง ๆ ดีกว่า

แล้วพอ Combination กับการดื่มชาแล้ว อ่านหนังสือไป จิบชาไป โห มันโคตรดีย์ละจะบอกให้

เขียน Diary

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

เมื่อก่อนเราไม่เชื่อเรื่องการเขียน Diary พวกนั้นเท่าไหร่เลยนะ แต่พอโต ๆ มา เราก็กลับมาเขียน ไม่น่าเชื่อเมื่อเรากลับไปอ่านมัน มันทำให้เราเห็นเลยว่า เมื่อวานกับวันนี้เราโตขึ้นยังไงบ้าง

การเขียน Diary สำหรับเรา มันเหมือนเป็นเครื่องที่ทำให้เราฉุกคิดว่า วันนี้เราทำอะไรไปบ้าง วันนี้เรารู้อะไรเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานบ้าง อะไรที่เราทำพลาด เพื่อสอนตัวเองในวันพรุ่งนี้ให้เก่งขึ้น

อีกอย่าง เราอยากให้พยายามที่จะ Enjoy the moment มาก ๆ วันนี้เราเก่งเท่านี้แล้ว ก็ถือว่าดีแล้ว ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย พรุ่งนี้เราจะต้องเก่งขึ้นอีก พรุ่งนี้เราจะเอาชนะปัญหาได้ พยายาม Appreciate กับสิ่งที่ตัวเองทำได้ มีหลายเรื่องมาก ๆ ถ้าเราลองนึกดู ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่อะไรก็ได้ เรื่องเล็ก ๆ อย่างการที่ วันนี้เราได้กินของที่เราชอบ หรือ วันนี้เราไปเรียนตรงเวลา ก็ได้เหมือนกัน

หรือสำหรับใครที่คิดว่า การเขียน Diary มันอาจจะเยอะไป เราแนะนำให้ลองทำง่าย ๆ คือ การเขียนแค่ว่า รวม ๆ วันนี้เรารู้สึกยังไง แล้วอะไรที่เราคิดว่า มันทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ก็ได้เหมือนกัน มันเหมือนเป็นวิธีนึงที่เราใช้เพื่อให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น อาจจะใช้ App หรือ เขียนลงสมุดก็ได้

สรุป

ประสบการณ์ นอนไม่หลับ ทำยังไงดี

รวม ๆ จุดประสงค์ที่เราทำทั้งหมด เพื่อให้เราเหมือนหลุดออกจากโลกที่แสนเร่งรีบ มีแต่งานโน้นงานนี้ จนทำให้เราคิดถึงตัวเองน้อยลง ได้หยุดการเร่งเวลา และกลับมาฉุกคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ละวันว่า วันนี้เราทำอะไรสำเร็จบ้าง อะไรพังบ้าง แล้วก็ Appreciate กับมัน สนุกกับมัน อยู่กับมัน เท่านี้ก็ทำให้เรานอนหลับฝันดีและ มีกำลังที่จะลุกขึ้นมาสู้กับวันพรุ่งนี้อย่างสดใส สวัสดีครับ

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...