My Life

นี่เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง

By Arnon Puitrakul - 09 สิงหาคม 2017

นี่เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง

เมื่อวันก่อน ระหว่างที่นั่งเขียน PaperTheme อยู่ ก็คิดอยู่ว่า "นี่เราเขียน Blog นี้มากี่ปีแล้วหว่า แล้วมันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง ? " เลยย้อนกลับไปดูวันที่ของบทความแรก มันคือปี 2014 จนตอนนี้ปี 2017 ก็ผ่านมาร่วม ๆ 3 ปีเข้าไปแล้ว วันนี้เลยอยากจะมาย้อนเวลาพากลับไปดูว่า กว่าเว็บ arnondora.in.th จะมาเป็นเว็บที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่นี้มันผ่านอะไรมาบ้าง

ตอนแรกที่เขียนตอนนั้นจำได้เลยว่า เราคงทำมันได้ไม่นานเกินปีหรอก ตอนนี้เวลาผ่านไปก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เออมันก็ทำได้นี่หว่า ถ้าลองย้อนกลับไปอ่านบทความแรก ๆ ของผมจะเห็นเลยว่า อ่านไม่ค่อยรู้เรื่องมาก ๆ (ตอนนี้ก็ยังอ่านไม่รู้เรื่องอยู่ดีใช่มั้ยละ ใช่มั้ย !!!) เว็บในช่วงแรก ๆ ด้วยความที่เป็นมือใหม่ ไม่เคยใช้ Wordpress มาก่อน ก็ไม่รู้อะไรเลย ลองผิดลองถูกไป ด้วยความที่เป็นโคตร Geek ก็เอาเลยครับ อ่าน Manual มันซะเลย ก็ช่วยได้อยู่นะ จนได้ออกมาเป็นเว็บแรกในที่สุด ออกมาหน้าตาก็งั้น ๆ Responsive บ้าง เละsponsive บ้างก็เถอะ จนตอนหลัง ก็พอฝีมือเริ่มแกร่งกล้าขึ้นเรื่อย ๆ จน Site สำเร็จรูปของ Wordpress เริ่มเอาไม่อยู่แล้วก็เลยตัดสินใจย้าย Host มาทำ Self-Host เองซะเลย ตอนนั้นด้วยความที่ไม่ได้หวังอะไรกับเว็บนี้มาก ก็ไปใช้ Host ฟรีสำหรับนักศึกษาของ P&T Hosting (เข้าไม่ได้จ่ายนะ แต่เราอะจ่ายเขา) บวกกับจดทะเบียน Domain arnondora.in.th ทุกอย่างก็ถูกเซ็ตและใช้ง่ายไป ไม่มีอะไร จนกระทั่งวันนึงผมปล่อยบทความ ทำไมต้องมีแฟนเป็นคนทำงานไอที? ออกไป แล้วถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก

Free Host ที่ได้มาก็เอาไม่อยู่สิครับ เพราะวันเดียวกดไป 60,000 View กว่า ๆ จนกระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน เกือบ ๆ ตี 1 เว็บก็ล่มไป เพราะ B/W เต็ม เอาละครับ ชิบหายแล้วไง ณ ตอนนั้นก็ขืนใจตัวเอง เอา Credit ของ Digital Ocean ที่ได้มาจาก Github Student Developer Pack 100 USD มาเปิดเว็บ ความชิบหายอีกทอดคือ ตอนนั้นไม่เคยต้อง Set-Up LAMP Stack ตั้งแต่ต้นมาก่อน ตอนนั้นก็ลองผิดลองถูกอยู่นานจนตี 3 ก็ออกมาเป็นเว็บรันต่อได้ และก็เขียนบทความ How To Move Your Web To DigitalOcean! ฉบับเว็บไม่ Down ออกมา และในตอนนั้นเองละครับ ที่ทำให้เว็บผมเริ่มกลายเป็นที่รู้จักขึ้นมา จาก 60,000 กว่า View ในวันนั้น แบบ งง ๆ

ช่วงปิดเทอมในตอนนั้นก็น่าจะราว ๆ ปี 1 ขึ้นปี 2 ก็เกิดไอเดียอยากที่จะเขียน Theme ใช้เองขึ้นมา ก็ไปนั่งดู Youtube + อ่าน Document แล้วมานั่งเขียนสด ๆ ใช้เวลาราว ๆ 2 วันเศษ ก็ได้ Theme แรกในชีวิตออกมา arnondora.in.th 2.0 Design ใหม่รองรับ Mobile แล้วนะ หลังจากนั้นก็ตั้งปณิธานกับตัวเองเลยว่า

เราจะอัพเดทหน้าเว็บเราทุกปี และต้องใช้สิ่งที่เราเรียนมาในปีนั้น ๆ เอามาทำออกมา

หลังจากนั้น เว็บก็รันอยู่ใน Digital Ocean ไปเป็นปี จนกระทั่ง Let's Encrypt ก็เปิดให้เราขอ Cetificate ได้ ด้วยความ Geek ระดับสุดยอด จะเหลือเหรอครับ มาสิครับ เล่นเลย จนได้ออกมา และก็เขียนออกมาเป็นอีกบทความนึง ขอ Certificate ง่าย ๆ จาก Let's Encrypt เว็บก็เลยรันเป็น HTTPS จนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น ช่วงนั้นก็เริ่มเล่นของโดยการเขียนบทความให้มันตรงกับกฏของ SEO ให้มากที่สุด ผลมันไม่ได้เกิดในช่วงเวลาอันสั้นเลย ไปรู้ตัวอีกทีก็เมื่อสักปีที่แล้ว (คือปี 2016) ที่มีรุ่นน้องมาบอกว่า เว็บผมขึ้นอยู่บนอันดับต้น ๆ ใน Google เลยในบาง Keyword ก็ว่าละทำไมช่วงหลัง ๆ ถึงมี Traffic จาก Organic Search เข้ามาเยอะมาก ๆ

แต่ 100 USD ในวันนั้นก็ย่อมมีวันหมด ผมเปิด Droplet ตัวเล็กสุดเดือนละ 5 USD ก็จะใช้ได้ราว ๆ 20 เดือนหรือเกือบ 2 ปี มันก็กำลังจะหมดลง แต่ถ้าจะใช้ Cloud อีกก็จะแพงไป เลยไปหา Hosting ในไทยแทน ก็เลยย้ายมาใช้ Hosting Lotus แทน ปีนึงก็ 500 บาท (เขาไม่ได้จ่าย แต่ผมจ่ายเขาเอง) ตอนแรกที่ย้ายไปใช้ Shared Hosting มันก็มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างที่เพิ่มขึ้นมา ก็ต้องปรับตัวกันไป เช่น EWWW Image Optimiser ที่ใช้ไม่ได้แล้วเพราะมันจะไปกวนเว็บอื่นที่อยู่บนเครื่องเดียวกันได้ ก็ต้องกลับไปใช้ TinyPNG เหมือนเดิมไป

เวลาผ่านไปเรื่อย ๆ ปณิธาน ที่ตั้งไว้ก็ถูกจัด ทุกปี จนกระทั่งปีนี้ (ปี 2017) เว็บผมก็เปลี่ยนหน้าตาแบบ Major Change เลย และ PaperTheme ตัวเดิม ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น PaperTheme Redux และจากที่ตอนปี 3 ก็ได้เรียน HCI และ จิตวิทยา (ใน Coursera) ก็เลยจับสิ่งที่ได้เรียนมา เอามาใช้ในการ Design หน้าเว็บอันใหม่ขึ้นมา แต่มาในเวอร์ชั่นของ Redux นี้ ก็คิดว่าจะปล่อยอัพเดทเรื่อย ๆ จนตอนนี้เว็บที่เราเห็น (เดือนปี ณ วันที่เขียน August 2017) ก็พึ่งปล่อย PaperTheme Redux 1.3 ไปเมื่อวานที่เป็น Minor Design Update ไป (มัน Minor ตรงไหนฟร๊ะ !!) เปิดมา อ้าวนึกว่าคนละเว็บ ฮ่า ๆ

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผมก็มีโอกาสไปงาน Meet Up หลาย ๆ ที่มากขึ้น ก็เริ่มถูกทักโดยคนที่ไม่รู้จัก บอกว่า "ผม ตามอ่านเว็บพี่ตลอดเลยครับ ! " มันก็ทำให้เรารู้สึกดีนะ ถือว่าเป็นกำลังใจจากผู้อ่าน ประกอบกับเริ่มมีอีเมล์มาคุยเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ (ตอนนี้เฉลี่ยอยู่อาทิตย์ละ 20-35 ฉบับ ก็ถ้าตอบไม่ทันก็ขอโทษด้วยนะครับ จะพยายามตอบให้ไวกว่านี้) เมื่อวันก่อนก็นั่งทำงานอยู่ใน Common Room (มันคือห้องอ่านหนังสือของที่หอ แบบใครที่อยู่หอก็เข้ามาใช้ได้ เด็กหอน่าจะรู้จักดี) ที่หอ ก็มีคนมาดง ๆ มอง ๆ ที่กระจกเว้ย !! ตอนนั้นเราก็คิดว่า ใครฟร๊ะ !! เขาจะเข้ามาเหรอ ? ลืมเอาบัตรลงมา ? หรือต้องการความช่วยเหลืออะไร มองอยู่แปบนึง ก็เลยเดินออกไปเปิดประตูชะโงกหัวออกไป พร้อมกับถามว่า "มีอะไรรึเปล่าครับ ?" ก็ถามกลับมาว่า "พี่ใช่คนที่เขียน arnondora.in.th รึเปล่าครับ" ก็ตอบว่า ใช่ (แหงแหละ ก็ตรูเป็นคนเขียน) น้องเขาก็บอกทำนองว่า ผมอ่านเว็บพี่มาอะไรแบบนี้ ก็เลยถามกลับไปว่า นี่คณะอะไรอะครับ อ้าวเฮ้ย น้อง ๆ คณะ เรานี่หว่า อยู่หอเดียวกันอีก ฮ่า ๆ  ก็เป็นเรื่องตลกดี

What's next?

ก็นะ มันก็มาขนาดนี้แล้ว ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าจะเขียนต่อไป จะเน้นการแชร์สิ่งที่เรียนรู้มาให้คนอื่นอ่านต่อ (จะไม่ค่อยได้เขียน Tutorial เป็น Series เหมือนก่อนแล้ว เพราะไม่มีเวลา เหมือนเมื่อก่อน) เพราะเหตุผลที่เริ่มเขียน Blog เป็นเพราะว่า เราอยากจะแชร์สิ่งที่เรารู้ให้คนอื่นต่อไป เราเข้าใจคนที่อยากจะเริ่มเขียนโปรแกรม แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เพราะผมก็เคยอยู่ในจุดนั้นมาก่อน ประกอบกับกำลังใจจากทุกคนก็ทำให้เว็บนี้รันต่อไปได้

เว็บนี้ไม่ได้รันด้วย "เงิน" แต่รันด้วยกำลังใจจากทุกคนครับ 💕

และอยากจะบอก อีกว่า ถ้าเจอผม แล้วอยากจะเข้ามาทัก ก็เข้ามาได้เลยนะครับ ผมไม่กัด ฉีดยาแล้ว ฮ่า ๆ ไม่ต้องกลัว ผมไม่ได้เข้าหายากขนาดนั้น บางทีเคยเจอเหมือนกับ อยากจะเข้ามาทัก แต่เห็นผมคุยอยู่เลยไม่กล้าอะไรแบบนี้ เข้ามาเถอะครับ อยากคุย ฮ่า ๆ

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...