My Life

เล่นเกมไร้สาระ สาระคืออะไร ใครนิยาม

By Arnon Puitrakul - 05 เมษายน 2015

เล่นเกมไร้สาระ สาระคืออะไร ใครนิยาม

วันนี้ครับ! วันนี้ครับ! เฮ้ยซ้ำ วันนี้ผมอยากจะพูดถึงเรื่องที่โคตรจะอึดอัดมานาน นั่นคือเรื่องของ

"เล่นเกมแล้วไร้สาระ ไปทำอย่างอื่นแสะ!!"

เห็นผู้ใหญ่หลายๆคนชอบพูดกับลูกหลานตัวเองจนเป็นคำติดปากไปแล้วมั่งครับว่า

เลิกเล่นเกมแล้วไปอ่านหนังสือซะ มันไร้สาระ!

แล้วอะไรที่มีสาระกับคุณล่ะครับ? ทำบุญตักบาตร หรือ ดูละครหลังข่าว หรือลุ้นหวยเหรอครับ?

เพราะฉะนั้นแล้ว เรื่องที่มีสาระ ของแต่ล่ะคนมันต่างกันนะครับ มันอยู่ที่เราสนใจ ตราบใดที่มัน ไม่ได้สร้างความร้าวฉานกับคนในบ้าน หรือ ผลการเรียนตกต่ำขนาดนั้น เราก็มีสิทธิ์ที่จะได้ทำอะไรที่เราชอบเช่นกัน
เกมให้อะไรกับเราบ้าง?
อันนี้มันก็ขึ้นกับว่ามันเป็นเกมอะไรครับ บางเกมพวก MMOPRG ก็จะสอนให้เรารู้จักการวางแผน การคิด การสื่อสารกับผู้อื่น ถือว่าดีมากๆเลยครับ อีกตัวอย่างก็ที่ชอบเล่นกันเลยคือเกม FPS อันนี้สอนเรื่องของการคิดเลย แต่ไม่น่าเท่ากับพวก MMORPG แต่มันอีกอันที่เพิ่มมาคือ เรื่องของการตอบสนองของเรา มันทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นเยอะเลยนะครับ เป็นไงล่ะ
ใครบอกว่าเกมมันไม่มีประโยชน์!

สื่อไทย กับการนำเสนอข่าวเชิงลบ
สื่อสมัยนี้ที่เราน่าจะเข้าถึงได้ง่ายที่สุดก็น่าจะเป็น อินเตอร์เน็ต หรือ โทรทัศน์ มักจะเสนอข่าวด้านแง่ร้ายกับเกม ซึ่งอาจเพราะว่าข่าวพวกนี้มันเรียกเรทติ้งได้ดีหรือยังไงก็ไม่ทราบ แต่ทีเกมดีๆออกมาก็ไม่ได้เสนอนิครับ มันเลยกลายเป็นว่า คนไทยคิดว่า เกมเนี่ยอย่าเล่นเลย เดียวไปฆ่าใครเขาเข้าทำไง! ซึ่งมันก็อยู่ท่ี คุณผู้ปกครองที่จะดูแลลูกหลานของตัวเองด้วยเหมือนกัน
สุดท้ายนี้นะครับ อยากจะบอกว่า

เกมไม่เคยทำร้ายคน แต่คนต่างหากที่ทำร้ายเกม

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...