My Life

เล่นเกมแล้วดียังไง ?

By Arnon Puitrakul - 05 กรกฎาคม 2015

เล่นเกมแล้วดียังไง ?

พักหลัง ๆ นี้สื่อและผู้ใหญ่หลาย ๆ คนมองว่า การเล่นเกมนั้น "ไร้สาระ" และเป็นภัยต่อลูกหลานของตัวเอง ทำให้เสียคนอีกตั้งหาก แต่หารู้มั้ยว่า จริง ๆ การเล่นเกมมีประโยชน์กว่าที่เราคิดซะอีก เราลองมาดูประโยชน์จากการเล่นเกมกัน

รู้จักการวางแผน และการแก้ปัญหา

ในการเล่นเกม หลังจากที่เรารู้แล้วว่า เกมนี้มันเล่นยังไง เป้าหมายถัดไปของทุกคนที่เล่นเกมนั้นก็คงหนีไม่พ้น การไปที่จุดสูงสุดของเกม อย่างแน่นอน ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้เรา คิดแล้วว่า การที่เราจะไปอยู่บนจุดสูงสุดของเกมนั้น เราจะต้องทำยังไงบ้าง ตอนนั้นแหละ ที่จะทำให้เรารู้จักการวางแผน และทำตามแผนอย่างเป็นขั้นตอน แต่ถ้าแผนที่เราวางไว้มันเกิดพังขึ้นมา เราก็ต้องมาคิดแล้วว่า เราจะทำยังไงดี ถึงจะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ นั่นก็จะทำให้เราได้ฝึกวิธีการแก้ปัญหา เกมส่วนใหญ่ก็จะมีทรัพยากรที่ค่อนข้างจำกัดด้วย ยิ่งทำให้ฝึกคิดได้ดีขึ้นไปใหญ่เลย

ความสามัคคี การทำงานเป็นทีม

เกมในสมัยนี้ส่วนใหญ่มักจะมี Multiplayer Mode หรือไม่ก็เกมออนไลน์ไปเลย แต่การที่เปิดให้คนอื่นเข้ามาเล่นกับเราได้นั้นไม่ได้เพิ่มแค่คามสนุกของตัวเกมอย่างเดียว แต่มันก็เพิ่มความยาก และเงื่อนไขในการผ่านด้วย ซึ่งทั้งหมดนั้นมันก็ต้องการความสามัคคี และการทำงานเป็นทีมของผู้เล่นแน่นอน ถ้าไม่สามัคคีกัน ช่วยกันผ่าน ก็จะผ่านด่านนั้นยากขึ้น เว้นแต่จะมี เทพทรู อยู่ในห้องด้วย เพราะฉะนั้นการเล่นเกม นั้นยังสอนให้เรารู้จักความสามัคคี ให้อภัย และฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น

ความเป็นผู้นำ

ความเป็นผู้นำ นั้นสำคัญมากในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือครอบครัว เรื่องนี้มันก็สำคัญหมด แต่มันกลายเป็นสิ่งที่สังคมบ้านเราไม่ค่อยปลูกฝังเท่าไหร่ เหมือนกับว่า เราไม่กล้าเด่นออกมา เพราะว่ากลัวเพื่อนจะเกลียด แต่ในเกมมันตรงกันข้ามเลย เราสามารถที่จะแสดงออกไปได้โดยที่เราไม่ต้องอาย หรือกลัวขนาดโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งในเกมที่เล่นกันเป็นทีม ก็มักจะมีผู้เล่นอย่างน้อยหนึ่งคนในการสั่งเพื่อให้เราชนะเกมนั้น ๆ มันอาจเหมือนง่าย แต่ จริง ๆ แล้วจากแค่เรื่องสั่งนี่แหละ มันทำให้เราได้เรื่องอื่น ๆ ด้วย เช่น การสั่งการ การควบคุม อีกทั้งยังทำให้เราเข้าใจถึงทัศคติของผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วย ซึ่งแน่นอน ถ้าเราขาดทักษะในจุดนี้ก็จะทำให้การทำงานจริง ๆ ของเรานั้นไม่สะดวกราบรื่นเท่าไหร่

สังคม

หลาย ๆ เกมตอนนี้ก็จะมี Community อยู่เยอะมาก ซึ่งนั่นมันก็ทำให้เราได้เจอกับคนใหม่ ๆ มากหน้าหลายตาที่เล่นเกมเดียวกับเรา ทำให้เราได้ฝึกทักษะการเข้าสังคม และยังได้เพื่อนใหม่ด้วยนะ ผมก็เป็นคนนึงที่ได้เพื่อนมาเยอะอยู่เพราะแค่ เล่นเกม ที่ผู้ใหญ่บอกว่าไร้สาระนั่นแหละ

พัฒนาสมอง

ในการเล่นเกมทุก ๆ เกม เราก็จะได้ภารกิจ แล้วให้เราทำตามไปเรื่อย ๆ จนจบเกมซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น ในการผ่านด่านแต่ล่ะด่าน แต่ล่ะภารกิจนั้นก็ต้องใช้ความคิด และ การแก้ปัญหา เพราะฉะนั้นการเล่นเกมมันจะช่วยให้เราคิดอะไรนอกกรอบได้มากขึ้น คิดได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานได้มากขึ้น อีกทั้งยังลดความผิดพลาด หรือรอบคอบขึ้นได้อีกด้วย

ฝึกภาษา

เกมส่วนใหญ่เลย ไม่ได้มีภาษาไทยมาให้เราเล่น เพราะฉะนั้นการที่เราจะเข้าใจตัวเกม มันก็จะบังคับให้เราต้องไปฝึกภาษานั้น ๆ ก่อนถึงจะเข้าใจตัวเกมได้ ซึ่งแน่นอนว่า การที่เราเรียนรู้เพราะเราอยากจริง ๆ มันทำให้เราเข้าใจได้เร็วกว่าการที่เราไปนั่งเรียนหนังสืออีกมั่งนะ และอีกอย่างคือภาษาไม่ใช่สิ่งที่เรียนสัก 1-2 วันแล้วจะคล่องเป็น Native เลย แต่มันต้องอาศัยเวลา ซึ่งเกมก็เป็นไอเทมชิ้นหนึ่งที่ทำให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาได้อย่างเพลิดเพลิน
เป็นยังไงกับ 6 ประโยชน์ของการเล่นเกม ถ้ามีใครมาถามว่า เล่นเกมแล้วมันได้อะไรก็คงจะได้คำตอบไปตอบแล้วล่ะนะครับ แต่อย่างไรก็ดี ควรจะแบ่งเวลาเล่นให้เหมาะสม เล่นในตอนที่ว่าง ๆ เท่านั้นนะครับ (เว้นแต่ใครหาเงินจากมันจริง ๆ)

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...