My Life

BCBK 1st time

By Arnon Puitrakul - 26 พฤศจิกายน 2014

ก่อนที่จะเล่ามาบอกกันก่อนว่า BCBK คืออะไร มันคืองาน Barcamp Bangkhen เป็นงานที่จัดให้ใครก็ได้เข้ามาพูดเรื่องที่ตัวเองอยากพูด ฟังเรื่องที่ตัวเองอยากฟัง ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นทุกปีโดย คณะวิศวะกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ งานนี้ก็จัดได้ว่าเป็น Barcamp ที่ค่อนข้างคึกคักมากเลยทีเดียว ซึ่งปีนี้ก็จัดมาเป็นครั้งที่ 5 แล้ว เล่ามาน่าจะพอและขอตัดจบการเกริ่นอย่างเวิ่นเว้อตรงนี้เลยล่ะกัน มาเล่ากันเลยดีกว่าว่า วันนั้นไปทำอะไรกันมั่ง
DSC_0502
แต่จริงๆแล้วมันคือป้ายโหวตครับ (ขออธิบายนิสนุง การที่เรจะได้มาพูดในงานนี้คือเราจะต้อง เขียนเรื่องที่เราจะพูดลงในฟอร์มที่เขาจัดไว้ให้แล้วนำไปติดไว้ ส่วนคนฟังก็จะเข้ามาโหวตให้เราพูดโดยการนำสติ๊กเกอร์ไปแปะไว้ เรื่องไหนมีสติ๊กเกอร์เยอะก็จะได้ห้องไปพูดตามเรื่องที่เราเขียนไว้)
DSC_0503
หลังจากนั้นไม่นานพิธีเปิดก็จะเริ่มขึ้น ผมเลยเข้าไปในห้องที่จะจัดพิธีเปิด เข้าไปนั่งพอดูบนจอพบว่ามีวิดีโอเล่นอยู่ก็ไม่ตกใจอะไร แต่พอ เหลือบไปข้างขวาของจอเท่านั้นล่ะก็เจอหน้า Feed Twitter วิ่งอยู่ มันจะเลือก #bcbk มาแล้วขึ้นมา feed บนหน้าจอครับ ด้วยความนึกคึกเลยทวิตไปว่า "MUICT here I come!!" แต่ด้วยคนเยอะๆทวิตเยอะๆ มันเลยเลื่อนผ่านไปเร็ว เลยมองไม่เห็น เศร้า T-T
DSC_0504
และแล้วก็ถึงพิธีเปิดสักที พิธีกรภาคภาษาไทยก็มาพร้อมกับภาคภาษาอังกฤษก็แนะนำตัวกันไป พูดกันไปมีกิจกรรมกันสนุกสนาน แต่ที่เด็ดตอนนี้คือพิธีเปิด ตอนนั้นจะให้ทุกคนทวิตเปิดงานแล้วมันจะขึ้นมาบน Feed หน้าจอ ซึ่งตอนนั้นก็เรียกเสียงฮื่อฮ่าได้มากเลยทีเดียวจากการที่มีคนทวิตขึ้นมาว่า
"ปิดงานแล้ว" หรือว่าจะเป็น "ท่าน___ อยู่ไหน" ___ ล่ะไปนะครับไม่งั้นเดียวผมอาจได้ไปรายงานตัวเป็นแน่แท้
และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอยกับ Session แรกของวัน Session แรกที่ผมเข้าไปฟังอยู่ห้องใหญ่สุดเลยคือ "Let's Jailbreak your iDevice" โดย @dtinth ก็ว่าง่ายๆเลยครับ
ว่าด้วยการ Jailbreak iDevice
Jailbreak แล้วได้อะไร?
แนะนำ App ที่ลงหลังการ Jailbreak!
//แต่ผมไม่ได้ใช้ iDevice แล้วจะเข้าไปฟังเพื่อ?
DSC_0506
มาที่ Session ถัดไปเลยดีกว่าครับ "(อย่า) เรียนวิศวะคอม" โดย @LXZE, @Lifez สำหรับ Session นี้ผมว่าเป็น Session ที่(โคตร) สนุกเลยครับเหมือนได้มาฟังพวกเดียวกันคุยกันเพราะเหมือนจะเข้าใจปัญหาของกันและกันได้ดีจริงๆ Session นี้จะประมาณว่า เรียนวิศวะคอมแล้วมันต้องเรียนอะไรบ้างที่นอกจาก เขียนโค๊ต เพราะเราจะต้องเรียนการเขียนวงจรหรือหลายๆอย่างที่วิศวะจะต้องเรียน เหมือนเป็น Session ที่เข้ามาบ่นๆกันสนุกดี!! ชอบๆ
DSC_0507
มาที่ Session ถัดไปเลยดีกว่า เรื่องนี้ผมหลงห้องมาเลย เข้ามาฟังดูก็ได้มันคือเรื่อง "Docker คืออัลไล" เนื่องด้วยผมไม่มีประสบการณ์ด้าน Infra มาก่อนตอนแรกๆเลยฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ แต่พอฟังไปฟังมา โอ้มันสุดยอดจริงๆ จริงๆแล้ว Docker มันก็ตามชื่อเลยครับที่ใส่ของใช่มั้ยครับ? เจ้า Docker นี้เราจะเอา OS เอาโปรแกรมที่ต้องการรันยัดใส่เข้าไปแล้วสามารถนำไป Deploy ที่ไหนก็ได้แล้วแต่เราเลย ซึ่งมันมีประโยชน์มากสำหรับการ Test และ Dev ตัวระบบ
DSC_0510
และแล้วก็ถึงเวลาพักกลางวัน พอผมเดินออกมาจากห้องก็มาเจอ รูปด้านบนเลย คำถามแรกเลยว่า "เออนี่คืออะไร?"
DSC_0517
หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ก็เริ่ม Session ต่อไปได้เลย Thailand Cyber Attacks Session นี้ก็พูดถึงว่าตอนนี้ระบบ Security ในประเทศไทยเป็นอย่างไร และตอนนี้ Trand อะไรกำลังมาแรง ซึ่ง Session อันนี้ส่วนใหญ่ก็มีแต่คนทำงานเข้ามาฟังซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็สนุกมากๆครับ
DSC_0519
Session นี่ผมชอบมากครับ เป็นเรื่องของภาษา Kodlin เป็นภาษาใหม่ที่ผมคิดว่าน่าจะมาแรงอยู่ในอนาคตอันใกล้นี้เพราะมัน เจ๋ง มากถึงมากที่สุด ซ้ำไปกว่านั้น มันสามารถเขียนพร้อมกับ Java ได้เลยโดยไม่ต้องรื้อโค๊ตใหมให้เสียเวลา Kodlin เรียก Class จาก Java ได้ และ Java ก็ยังเรียก Class จาก Kodlin ได้เช่นกัน มันเจ๋งมากเลย!!!!
DSC_0521
และแล้วก็มาถึง Session ที่ผมตามหา!!!! นั่นคือ .Vimrc โดยพี่ไทย สานต่อความเจ๋งของ Vim รอบนี้พี่เขามาโชว์ Plugin ล้วนๆมันส์มากครับ ปีนี้พี่เขาก็ยังทำผมอึ้งเหมือนเดิม
DSC_0523
Session สุดท้ายของวันนี้แล้ว อันนี้มันได้มาได้ยังไงโคตรเจ๋ง กับเรื่อง!! "สาวแว่น มีดีอย่างไรทำไมต้องให้ความสัมพันธ์" คือต้องบอกก่อนว่า Session นี้คนโหวตเยอะจนได้ห้องใหญ่กันเลยทีเดียว และคนที่นั่งฟังส่วนใหญ่ก็ผู้ชายทั้งนั้นเลย ซึ่ง Session นี้ก็พูดถึง เรื่องสาวแว่น สาวแว่น และก็สาวแว่นทั้งหมดเลย เด็ดมากครับ เรียกเสียงหัวเราะมาได้เยอะมากๆเลยทีเดียว
และก็จบแล้วครับสำหรับงาน Barcamp Bangkhen ในปีนี้เจอกันใหม่ปีหน้าครัช กิกิ ปล.อาจจะดีเลย์หน่อยเพราะช่วงนี้ไม่ว่างเลย T-T

Read Next...

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

Year In Review 2023 สวัสดี 2024

แปลกมากเลยนะ เรารู้สึกว่ายังเหมือนต้นปีอยู่เลย เวลาผ่านไปแปบเดียว กลายเป็นจะหมดปีซะแล้ว เรียกว่าเป็นปีที่ทำอะไรเยอะมาก มีการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ เรื่องเยอะมาก เรื่องหลาย ๆ เรื่องที่เราปูมาตั้งแต่ปีก่อน มันค่อย ๆ งอกเงยมาเรื่อย ๆ วันนี้เรามาถอดบทเรียนให้อ่านกันว่าเราได้อะไรจากมัน และมันสอนอะไรกับเราบ้าง...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...