My Life

Another Side Of Programming

By Arnon Puitrakul - 16 เมษายน 2014

ผมเห็นใครหลายคนชอบมองว่า "การเขียนโปรแกรม" นั้นยากแสนยาก ต้องทำความเข้าใจอะไรมากมาย ทั้งเรื่อง คำสั่ง การวางคำสั่ง อะไรต่างๆมากมาย จนทำให้มันกลายเป็น "ยาขม" ของหลายๆคนเหมือนกับ คณิตศาสตร์ ที่ผมเกลียดเข้าใส้
แต่ผมก็เข้าใจว่าการที่ทำให้คนที่ไม่ชอบอะไรสักอย่างมาชอบเนี่ยมันยากมาก (เหมือนกับคณิตศาสตร์ของผมเลย จนถึงตอนนี้ก็เกลียดมันอยู่)
โพสนี้ผมเลยอยากจะเปลี่ยนความคิดของคนที่เชื่อว่า การเขียนโปรแกรมนั่นยากหนักหนา ให้กลายเป็นง่ายขึ้นมาทันตาเห็น
ผมจะมาเปรียบเทียบการสร้างโปรแกรมสักตัวเหมือนกับการสร้างบ้านสักหลัง (เชื่อเลยว่าทุกคนที่มาอ่านพวกแกสร้างบ้านจริงๆกันไม่เป็นหรอก มโนเอานะ)
อย่างแรกของการสร้างบ้านเราก็ต้องเขียนแบบบ้านก่อนสินะ ต้องออกแบบและ ว่าบ้านของเรามันจะสร้างออกมาหน้าตายังไง ก็เหมือนกับโครงสร้างข้างในของโปรแกรมนั่นแหละครับ เราต้องใช้คำสั่งอะไรบ้าง API อะไรบ้าง อาจมีฐานข้อมูล ต้องออกแบบยังไง

ถัดมาคิดต่อ บ้านของเราจะทาสีอะไรตรงไหน ตกแต่งยังไง นั่นก็เหมือนสิ่งที่ครอบโครงบ้านโง่ๆของเราให้ดูสวยงามขึ้นหรือภาษาคอมพิวเตอร์เขาก็เรียกว่า UI ครับ ว่าโปรแกรมแบบนี้นะ จะต้องออกแบบ UI ยังไงให้ User สามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย สวยงาม ตามแบบฉบับของเราที่เป็นคนออกแบบ

ถัดไปเมื่อเราได้บ้าน ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องทดสอบว่าบ้านของเรามีองค์ประกอบครบตามที่เราออกแบบมั้ย สีตรงมั้ย ขนาดตรงมั้ย ตรวจโครงสร้างว่า บ้านจะถล่มมั้ย มีความเสี่ยงมั้ย เปรียบได้กับ การที่การผู้ทดสอบเข้าไปทดสอบระบบหาและแก้ไขบัคต่างๆ

เมื่อบ้านของเราผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถเข้าไปอยู่ได้แล้ว ก็เหมือนกับ การให้ User เข้าไปใช้ได้จริง

สุดท้าย ท้ายสุด เมื่อเราอยู่บ้านไปแล้ว แล้วเราปล่อยมันให้สกปรก ลองคิดดูนะครับ ว่าในชีวิตจริง มึงอยู่ได้เหรอ !!!!!! เพราะฉะนั้นเราก็จะต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านของเราเสมอ ก็เปรียบได้กับการดูแลระบบของผู้ดูแลระบบ มีอะไรเสียก็เปลี่ยนหรือซ่อม อะไรแบบนี้

จบ !!! เข้าใจตรงกันนะ !!!

Read Next...

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

Year in Review 2022 สวัสดี 2023

เวลาผ่านไปไวเหมือนกันนะเนี่ย ยังแอบรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ผ่านครึ่งปีไปดีเลย อ่อ สิ้นปีแล้วเฉยเลย มา งั้นเรามาเล่าให้อ่านกันดีกว่าว่า ที่ผ่านมาในปี 2022 มันเกิดอะไรขึ้น และมันสอนอะไรเราบ้าง...

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

Year in Review 2021 สวัสดี 2022

ผ่านไปอีกปีแล้วกับปี 2021 ที่น่าจะเป็นเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คน เราเองก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หลาย ๆ อย่างที่ Plan ไว้ก็ต้องเปลี่ยนหมด หน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ก็หวังว่าปีหน้าจะเป็นปีที่ดีขึ้นเนอะ ~...

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

Year in Review 2020 สวัสดี 2021

และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องมาเขียน Year in Review อีกครั้ง ประโยคที่ว่า จะหมดปี 2020 แล้วคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้ละมั่ง ปีก่อน ๆ อาจจะบอกว่า เออ ใช่แหละ แต่ปีนี้คือเป็นปีที่หนักมากสำหรับหลาย ๆ คนรวมถึงเราด้วย...

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

Productive Series: To-Do List ทำดี มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นเยอะ

หลังจากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องของการจัดการไฟล์ใน Digital ของเราไปแล้ว วันนี้เราลองมาเปลี่ยนไปดูอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน และ ช่วยทำให้ชีวิตเรามีเวลาออกไปหายใจได้มากขึ้น อย่างการทำ To-Do List กันดีกว่า...