Science

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

By Arnon Puitrakul - 17 มิถุนายน 2024

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

มีน้องที่รู้จักกันมาเล่าให้ฟังว่า มันมีลัทธิกิน โซดามิ้นท์ กันแล้วหวะทุกคน ฟังครั้งแรกคือ ห่ะ นี่มันอะไรกันวะเนี่ย หลังจากมะนาวโซดาฆ่ามะเร็ง วันนี้แมร่งมาโซดามิ้นชะลอวัยกันแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า คนที่เขาอ้าง เขาอ้างว่ากินยังไง ทำไมถึงมีผลแบบที่เขาบอกได้จริง และเราจะเล่าในเชิงวิทยาศาตร์ทางการแพทย์ว่า ทำไมมันอันตรายกว่าที่ทุกคนคิด

TLDR; กินตามแพทย์สั่งเด้อ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร อย่าไปกินค่าาาาาา สรรหานัก อีตัวต้นเรื่อง !

โซดามิ้นคืออะไร ?

สำหรับคนที่อาจจะยัง งง ว่า มันคืออะไร มันคือ เอาน้ำโซดาใส่มิ้นท์ลงไปแล้วดื่มเหรอ จริง ๆ ไม่ใช่นะ มันเป็นสารตัวนึงที่มีชื่อว่า Sodium Bicarbonate (NaHCO3) หรือภาษาบ้าน ๆ ที่เราเรียกกันว่า ผงฟู ที่ใส่ตอนทำพวกขนมปัง ขนมเค้กให้อบแล้วขึ้นฟูนั่นเอง

โดยปกติแล้ว ถ้าเราไม่ใช้ในการทำขนมอะไรพวกนั้น เอามาใช้ในเชิงการแพทย์ ในประเทศของเรามันจัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นยา สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาปกตินี่แหละ ใช้สำหรับรักษาในผู้ป่วยโรคไตทั้งหลาย เช่น CKD เป็นต้น

ซึ่งตัวที่ขายอยู่ในประเทศไทยเราตอนนี้ 1 เม็ด 300 mg ประกอบด้วย โซเดียม 82mg และอีก 218g เป็น Bicarbonate ที่ทำให้เป็นด่าง

นอกจากนั้น เรายังสามารถพบ Sodium Bicarbonate ได้อีกที่คือ ยาผสมรูปแบบอื่น ๆ เช่น Eno ที่เรากินกันตอนหลังกินอาหตารเยอะ ๆ แล้วท้องอืด ก็มีด้วยเหมือนกันแต่ ใน 1 ซองมันมี Sodium Bicarbonate ประมาณ 2 กรัมนิด ๆ กับที่เหลือเป็นพวกสารปรุงแต่งรสชาติ กับพวกสารที่ทำให้เกิดฟองตอนที่เราเทลงในน้ำอีกนิดหน่อย

คำเคลมมันว่าไงนะ ?

ด้วยความสงสัย เราเลยไปนั่งดู ตต กับเลื่อน ๆ หาในเฟส ทะลุเข้าไปดูในกลุ่มลัทธิแดกโซดามิ้นท์เลย คือ ขอเรียกว่า ลัทธิ เลยดีกว่า เพราะยิ่งอ่าน ยิ่งปวดหัวมาก ๆ เรามาสรุปให้อ่านกันก่อนว่า เขาเคลมการกินโซดามิ้นท์มันช่วยอะไร จริง ๆ ถ้าไปลองดูสรรพคุณครอบจักรวาลเลย แต่เราขอหยิบตัวที่ มันแพร่ไปเยอะ ๆ มีทั้งหมด 3 สรรพคุณใหญ่ ๆ ด้วยกัน

ตัวแรก เขาเคลมว่า เดี๋ยวนี้เรากินอาหารที่ประกอบด้วยกรด เยอะมากขึ้น เช่น เนื้อไก่ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก ในนั้นมันมีกรดยูริก (Uric Acid) มาก พอเวลาเป็นกรดมาก ไตของเราก็จะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อขับกรดส่วนเกินออกจากร่างกาย พอมันทำงานหนักสะสมเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้เราเป็นโรคไต และโรคอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย เ_ดเข้ ! การกินโซดามิ้น ก็จะช่วยทำให้ร่างกายเราเป็นด่าง ลดการทำงานของไตลงได้

ตัวที่สอง เขาบอกว่า ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมาขึ้น เพราะ เวลาเราออกกำลังกาย หรือเป็น Office Syndrome ภายในกล้ามเนื้อมักจะมีกรดยูริกอยู่ การกินโซดามิ้นเข้าไป จะทำให้ลดกรดในกล้ามเนื้อของเรา ก็จะทำให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น ใช้กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น

และอันสุดท้าย แมร่ง Mega Clever มากเข้าไปอีก คือ บอกว่า การที่เลือดและของเหลวในตัวของเราเป็นกรด ทำให้เซลล์ในตัวเราอักเสบ ส่งผลให้เซลล์ของเรามันแก่ลงเร็วกว่าคนอื่น ๆ พอเซลล์แก่ตัวลงก็ยิ่งเสี่ยงทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้ง่ายขึ้นอี๊ก ดังนั้นการกินโซดามิ้น ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ก็จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลของเหลวในตัวของเรา ทำให้สามารถทั้ง ชะลอการแก่ตัวของเซลล์ ลดโอกาสการเกิดมะเร็ง และโรคไตตามมา เออ เอามันสิวะ ! กูละเหลือเชื่อ !

แล้วถามว่า กินยังไง เขาบอกว่า ให้กินครั้งละ 4 เม็ด 3 เวลาไปเลย จุก ๆ แปลว่าวันนึง กินเข้าไป 12 เม็ด โอ้ววววววว มันไปสุดจริง ๆ (ผู้ป่วยโรคไตยังไม่กินขนาดนั้นเลยอะ) เราอ่านแล้วคือ ไอ้ชิบหาย ! หนักเลยนะ !

ร่างกายเราเก่งกว่านั้นเยอะ กินเพื่อ !!

เราต้องบอกว่า ร่างกายของเราเก่งกว่านั้นเยอะ มันมีกลไกในการ ปรับสมดุลกรดเบสด้วยตัวเองได้อยู่แล้ว โดยอาศัย ปอด และ ไต เราไม่ต้องเสนอหน้าเข้าไปช่วย (เว้น เรามีภาวะบางอย่างที่ทำให้กระบวนการของร่างกายทำงานผิดปกติ) ร่างกายเรารักษาสมดุลกรดเบส เช่นในไตเรามีกระบวนการ การดูดและกรอง Bicarbonate ที่เป็นด่าง และ ปอดมีกระบวนการในการแลกเปลี่ยน CO2 ที่เป็นกรด ให้เป็น O2 ได้ และยังมี Pathway อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีก ดังนั้น เราไม่จำเป็นต้องไปยุ่งอะไรกับมัน

ถ้าบอกว่า การออกกำลังกายทำให้เลือดเราเป็นกรดมากขึ้นจากกรดยูริกในกล้ามเนื้อของเรา ที่แพร่ไปสู่กระแสเลือด ซึ่งมันก็จริง แต่ร่างกายจะรู้ตัวแล้วไปเร่งอัตราการหายใจของเราให้สูงขึ้น เพื่อเอา CO2 ที่เป็นกรดออกไปจากกระแสเลือดให้เร็วที่สุด ดังนั้น คนเรามีกระบวนการจัดการอยู่แล้ว ไม่ต้องกินเพื่อให้เราอึดขึ้นหรอกนะ

ทีนี้ ถ้าเรากินโซดามิ้นท์เข้าไป แล้วบอกว่า นี่นะมันทำให้ไตเราทำงานเบาลง อะ กลับไปที่ปริมาณ Sodium ใน 1 เม็ด 300 mg มี Sodium อยู่ 82 mg กินวันละ 12 เม็ด แปลว่า ใน 1 วันเราจะได้รับ Sodium เพิ่มอีก 984 mg โดยใน 1 วัน เราไม่ควรรับเกิน 2,300 mg ต่อวัน เอ๊ะ มันก็ไม่ได้เดือดร้อนนิ แต่อย่าลืมว่า Sodium ไม่ได้มาจากแค่โซดามิ้นท์ แต่มาจากอาหารของเราได้เช่นกัน ซึ่งวัน ๆ นึง เรามั่นใจว่าคนส่วนใหญ่กินเกิน 1,000 mg ต่อวันแล้ว นั่นแปลว่า ยิ่งกิน ยิ่งเพิ่มงานให้ไตมากขึ้น ไม่ใช่ทำให้ไตเราทำงานน้อยลงนะ

นอกจาก Sodium ที่เพิ่มขึ้นแล้ว อย่าลืมว่า เรายังเหลือ Bicarbonate ที่เป็นด่างอีก ยิ่งกินเยอะ ๆ ของเหลวเราจะเป็นด่างมากขึ้น ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะ Alkalosis หรือภาวะที่ร่างกายเราสูญเสียความเป็นกรดมากเกินไป ทำให้อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว หายใจลำบาก มึนงง จนไปถึง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็เรียกว่า บั้ยบายได้เลยทีเดียว หากกินแล้วรอด ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยาวได้อีกด้วย

ส่วนเรื่องการชะลอวัย เราเห็น หลายสำนักยก Paper หัวข้อ Effects of pH alterations on stress- and aging-induced protein phase separation ขึ้นมา แต่หลังจากเราไปหาอ่านเพิ่ม มันก็ยังไม่มีหลักฐานอื่น ๆ ที่ดูน่าเชื่อถือ มาสนับสนุนเลย สั้น ๆ คือ ในเรื่องนี้ข้อมูลเรายังน้อยเกินไปที่จะสนับสนุนคำเคลมนี้มาก ๆ

ดังนั้นสุดท้ายแล้ว ด้วยเหตุที่ร่างกายเรามีกระบวนกากรักษาสมดุล กรด-เบสของร่างกายเราผ่าน ปอด และ ไต อยู่แล้ว ประกอบกับผลการออกฤทธิ์ในด้านการชะลอวัยที่ข้อมูลยังไม่เพียงพอ ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ช่วยจริงหรือไม่ และ ถ้าช่วย ต้องกินเท่าไหร่ ไม่ทราบ แต่รู้เรื่องนึงว่า ถ้าเรากินเยอะไป ทำให้ Sodium เราสูงขึ้น ตัวบวมน้ำ ไตทำงานหนัก และ ทำให้ของเหลวในร่างกายเราเป็นด่างมากขึ้น ส่งผลที่แย่ที่สุดถึงชีวิตได้ ถามว่า เราจะกินมันเพื่อสรรพคุณที่เรายังไม่รู้ และส่งผลถึงชีวิตได้จริง ๆ เหรอ ไปคิดเอาละกัน เราว่าคนเรามีวิจารณญาณอยู่แล้ว

BONUS: การมีงานวิจัยไม่ได้แปลว่า มันได้ผลจริง หรือ ปลอดภัย

จากการ Research ลัทธินี้อย่างจริงจัง และการเข้าไปดูคนกินฉี่มา เราพบว่า เขาพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการอ้างอิงงานวิจัย (ตอนอ่านเรื่องกินฉี่ สรรพคุณครอบจักรวาลจนอยากดองฉี่ตัวเองมาดื่มละเนี่ย !) โอเคแหละ ในโลกของงานวิจัย เราอ้างอิงงานวิจัยคนอื่นเป็นเรื่องปกติ หรือการเขียนการมีอ้างอิง ทำให้งานเขียนเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น (เพราะคนเชื่อคนอื่นมากกว่า เชื่อคนเขียน ถถถถถถ หยอก ๆ)

แต่มันไม่ใช่ว่า งานวิจัยทุกงาน มันจะมีคุณภาพ สามารถตอบคำถามด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องทุกตัว ถ้าแมร่งมีการศึกษา การสั่นสะเทือนของน้ำมนต์ปลุกเสกได้ กูว่า แมร่งมีเ_ยอะไรก็ได้ละ เราไม่ได้บอกว่า งานวิจัยที่ดีคืองานที่มันพิสูจน์ถูกต้องเสมอ ผ่านไปล้านปี แมร่งก็ยังถูกนะ วิทยาศาสตร์มันคือการพิสูจน์ วันนึงมีคนค้นพบข้อมูลใหม่ จนได้ข้อสรุปอีกอย่างก็เอามาล้มล้างไปเรื่อย ๆ เป็น Cycle แบบนี้ไปเรื่อย ๆ

แต่การที่ ข้อสรุปใด ๆ ทางวิทยาศาสตร์มันจะน่าเชื่อถือ มันจะต้องเริ่มจากการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องทั้งในแง่ของการออกแบบการทดลอง จนไปถึงการสรุปผลการทดลอง ซึ่งบางงานวิจัยอาจจะทำแบบไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ นั่งเทียนเขียนกันออกมา นั่นคือสาเหตุว่า ทำไมเราจะต้องเรียนวิชา Research Methodology เพื่อให้เราสามารถออกแบบงานวิจัย การทดลอง และการสรุปผลได้อย่างถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์นั่นเอง

Read Next...

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

มันมีลัทธิกิน โซดามิ้นท์ กันแล้วหวะทุกคน นี่มันอะไรกันวะเนี่ย หลังจากมะนาวโซดาฆ่ามะเร็ง สู่โซดามิ้นชะลอวัยกันแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า คนที่เขาอ้าง เขาอ้างว่ากินยังไง ทำไมถึงมีผลแบบที่เขาบอกได้จริง และเราจะเล่าในเชิงวิทยาศาตร์ทางการแพทย์ว่า ทำไมมันอันตรายกว่าที่ทุกคนคิด...

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

ถ้าต้องให้เลือก Skin Care แค่อย่างเดียวเราะจะเลือกอะไร เราคงตอบได้อย่างรวดเร็วว่า กันแดด แน่นอน แต่ถ้าเราลองไปดูกันแดดในท้องตลาดบ้านเรา มันมีเยอะมาก มีหลายประเภทสารพัด วันนี้เรามาเล่าให้อ่านกันในเชิงวิทยาศาสตรดีกว่าว่า มันมีแบบไหน และ แบบไหนเหมาะอะไรกับใครบ้าง...

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

เราอ่านข่าวเจอเรื่องการที่ไตหวันพบการแพร่ระบาดของการผสมสีอย่าง Sudan Red ลงไปในเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยเฉพาะพริก และพวกผงหมาล่าที่นำเข้าจากประเทศจีน วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า สรุปแล้วเรื่องมันเป็นอย่างไร และ สีเจ้าปัญหาอย่าง Sudan Red มันเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างไร...

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

ช่วงนี้เราอินกับ น้ำหอมมาก ๆ เรื่องที่เราคิดว่าน่าใจมาก ๆ สำหรับ เราที่สนใจน้ำหอม และวิทยาศาสตร์คือ วิทยาศาสตร์เบื้องหลังของน้ำหอม มันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดมาก ๆ ทำไมกลิ่นนี้ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ หรือเรื่องที่เรามา Cover กันในวันนี้คือ ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?...