Science

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

By - 15 มีนาคม 2024

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

เราอ่านข่าวเจอเรื่องการที่ไตหวันพบการแพร่ระบาดของการผสมสีอย่าง Sudan Red ลงไปในเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยเฉพาะพริก และพวกผงหมาล่าที่นำเข้าจากประเทศจีน วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า สรุปแล้วเรื่องมันเป็นอย่างไร และ สีเจ้าปัญหาอย่าง Sudan Red มันเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างไร

เรื่องของเรื่องคือ ???

Taiwan’s tainted chili powder problem in detail - Focus Taiwan
Taipei, March 11 (CNA) Taiwan is facing a food safety problem involving the presence of “Sudan dyes” -- red synthetic chemical dyes banned in Taiwan for use in foodstuffs -- in chili powder imported from China. CNA has compiled answers to some frequently asked questions about the issue.

เรื่องมันเริ่มจากว่า ไตหวัน เขาตรวจเจอสารก่อมะเร็งอย่าง Sudan Red ในพวกสินค้าพริกป่นที่นำเข้าจากจีน เมื่อทาง อย ของไต้หวันตรวจสอบลึกลงไปอีกพบว่า มันไม่ใช่แค่เจ้านี้ แต่มีพริกป่นจำนวนมากที่นำเข้าจากจีนแล้วปนเปื้อน Sudan Red

ไต้หวันคุมเข้มการนำเข้าพริกป่นหลังตรวจพบสารก่อมะเร็ง Sudan Red ในสินค้านำเข้า - กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
ไต้หวันตรวจพบสารก่อมะเร็ง Sudan Red ในสินค้าพริกป่นที่ผลิตโดยการนำเข้าวัตถุดิบมาจากประเทศจีน ส่งผลให้ Taiwan FDA ทำการตรวจสอบสินค้าพริกป่นทั่วไต้หวัน และพบว่า

ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น Sourcing ให้กับ Chain ร้านอาหาร และขนมชื่อดังหลาย ๆ เจ้าด้วย ทำให้ตอนนี้ อย ของไต้หวันออกคำสั่งให้ผู้ผลิตที่ใช้พริกที่ปนเปื้อนสาร Sudan Red เรียกคืนสินค้าของตนกลับไป และร้านอาหารได้ยกเลิกเมนูที่มีปัญหาเป็นการชั่วคราวแล้ว

เรียกว่าเป็นอะไรที่ถือว่าน่าตกใจมากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะต้องยอมรับว่า ไต้หวันเอง ก็เป็นประเทศที่บริโภคพวกพริกป่นไม่น้อยเลย มักอยู่ในมื้ออาหารแทบทุกมื้อตั้งแต่ ในโรงเรียน จนไปถึงร้านอาหารทั่วไป และบ้านคนเราเอง ยังไม่นับว่า หากมันเป็นสินค้า มันสามารถส่งออกไปยังประเทศอื่นได้ เช่น Hsia Wei Hsien ที่เป็นขนมข้าวเกียบกุ้ง ที่เรียกว่า ไปไต้หวันก็คือซื้อกลับมาฉ่ำ ก็ไม่รอดนะ เลยทำให้ มันไม่ได้เป็นแค่เรื่องภายในประเทศ แต่ยังส่งผลกระทบถึงการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวในการซื้อของกินที่มีส่วนผสมของพริกป่นกลับไปด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่มันพบในสินค้าที่นำเข้าจากจีน และไทยเราเองก็นำเข้าพวกเครื่องปรุงบางอย่างจากจีนด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นพวกผงพริกหม่าล่าอะไรพวกนั้นด้วย คงบอกได้แค่ว่า สำหรับผู้ประกอบการไทย อาจจะต้องระวังเรื่องการนำเข้าของที่ปนเปื้อน Sudan Red และสารต้องห้ามอื่น ๆ ด้วย

Sudan Red คืออะไร ?

Sudan Red เป็นสารสังเคราะห์ตัวหนึ่งที่ให้สีแดง ปกติเรามักจะใช้ในงานอุตสาหกรรมในพวก การให้สีวัตถุต่าง ๆ เช่น การให้สีแดงในพลาสติกเป็นต้น รวมไปถึงการใช้เป็นตัวทำละลายได้อีกด้วย คือมันมีประโยชน์นะบอกก่อน โดยตัว Sudan Red เอง เขามีทั้งหมด 4 ตัวคือ Sudan I, II, III และ IV เช่น Sudan III เขาผสมลงไปในน้ำมันรถเพื่อให้แยกตามประเภทน้ำมันได้ง่าย

พอตัวมันเป็นสีแดง งานนี้แหละอะไรที่เป็นสีแดงใส่กันฉ่ำ และสิ่งที่ว่านั่นน่าจะหนีไม่พ้นสินค้าทางการเกษตรอันหนึ่งอย่าง พริก เพราะต้องยอมรับว่า ราคารับซื้อต่าง ๆ มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งเรื่องความชื้น การเก็บรักษา แต่เรื่องที่สำคัญเห็นตั้งแต่แรกคือ สีของมัน นึกภาพว่า ถ้าเราไปซื้อพริกป่นที่มีสีแดงสวย กับสีซีด ๆ แน่นอนว่า เราก็อยากได้อันที่สีสวยมาก ๆ กว่าแน่นอน ทำให้ผู้ผลิตบางคนก็จะเติมพวกสีผสมเข้าไป ซึ่งมันก็มีทั้งสีที่กินได้ และ สีที่กินไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือ Sudan Red

ณ วันที่เขียนนี้ สี Sudan Red ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ 3 หรือ ไม่สามารถจำแนกได้ว่าเป็นการก่อมะเร็ง ตามการจัดกลุ่มของ International Agency for Research on Cancer (IARC) หรือพูดง่าย ๆ ว่าเรายังมีข้อมูลไม่พอที่จะสรุป แต่.... ถ้าเราดูจาก IARC จริง ๆ Evaluation Year มันย้อนกลับไปในปี 1987 หรือเกือบ ๆ 40 ปีที่แล้ว ข้อมูลมันแอบเก่าไปหน่อย เราไม่รู้ว่าวิธีการทดสอบในสมัยนั้นมันแม่นยำ หรือมีข้อโต้แย้งด้วยเทคโนโลยีการทดสอบในปัจจุบันหรือไม่อย่างไร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม มันเป็นการนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์อยู่ดี ซึ่งนั่นนำไปสู่ความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภคก็เป็นได้

เราจะตรวจสอบได้อย่างไรว่ามี Sudan Red อยู่ในอาหารที่เรากิน

พูดตรง ๆ เลยว่า ยากมาก เพราะเอาเข้าจริง ตาคนเราแยก Sudan Red จากสีจริง ๆ ของพริกไม่ออก 100% แน่นอน เพราะอย่าลืมนะว่า สมมุติเราซื้อพริกป่นมาสักถงหนึ่ง เราเห็นว่ามันเป็นสีแดง ๆ หรือ แดงเข้มหน่อย ถามว่า นี่คือแดงของอะไร แดงจากพริกจริง ๆ หรือ การใส่ Dye หรือสีอื่น ๆ ไม่ว่าจะมีเป็นสีที่กินได้ หรือสีที่กินไม่ได้เช่น Sudan Red นี้กัน

หากเราต้องการตรวจสอบการปนเปื้อนจริง ๆ เราจำเป็นต้องทำในห้องปฏิบัติการที่สามารถทำ LC-MS (Liquid Chromatography Mass Spectrometry) หากกำลังคิดว่า ของที่โอเคจะต้องมีค่าความเข้มข้นของ Sudan Red เป็น 0 อยู่ละก็ มันไม่จริงขนาดนั้น เพราะเอาเข้าจริงเราหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนได้ยากมาก ๆ แต่..... เราลดปริมาณมันได้ ทำให้เมื่อทดสอบออกมา มันอาจจะมีการปนเปื้อนอยู่บ้าง ซึ่งมันจะไม่น่าเกิน 10 ppb เท่านั้น

What's Takeaway?

เราว่ายังโชคดีที่ไต้หวันตรวจเจอ ทำให้ผู้คนเริ่มมีความตระหนักรู้ และ ตื่นตัว กับภัยอันตรายที่อาจจะอยู่ในขนม หรืออาหารที่เรากินในชีวิตประจำวันได้ จากข้อมูลที่มีในปัจจุบัน เรายังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะบอกได้ว่ามันเป็นสารก่อมะเร็ง 100% แต่มันไม่ได้หมายความว่า มันปลอดภัยด้วยเช่นกัน ทำให้การบริโภค Sudan Red เข้าไปไม่ว่าจะน้อยหรือมากนั้นก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงทางสุขภาพได้เช่นกัน ในมุมของผู้บริโภคเราอาจจะต้องระมัดระวังการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากจีนมากขึ้น และ ผู้ประกอบการเองก็เช่นกัน ต้องเช็คพวก Supplier ของตัวเองให้ละเอียดขึ้นมาก ๆ เพราะขนาด Chain ร้านอาหารใหญ่ ๆ ในไต้หวันเองก็ยังแตกไม่รอดด้วยเช่นกัน

Read Next...

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

มันมีลัทธิกิน โซดามิ้นท์ กันแล้วหวะทุกคน นี่มันอะไรกันวะเนี่ย หลังจากมะนาวโซดาฆ่ามะเร็ง สู่โซดามิ้นชะลอวัยกันแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า คนที่เขาอ้าง เขาอ้างว่ากินยังไง ทำไมถึงมีผลแบบที่เขาบอกได้จริง และเราจะเล่าในเชิงวิทยาศาตร์ทางการแพทย์ว่า ทำไมมันอันตรายกว่าที่ทุกคนคิด...

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

ถ้าต้องให้เลือก Skin Care แค่อย่างเดียวเราะจะเลือกอะไร เราคงตอบได้อย่างรวดเร็วว่า กันแดด แน่นอน แต่ถ้าเราลองไปดูกันแดดในท้องตลาดบ้านเรา มันมีเยอะมาก มีหลายประเภทสารพัด วันนี้เรามาเล่าให้อ่านกันในเชิงวิทยาศาสตรดีกว่าว่า มันมีแบบไหน และ แบบไหนเหมาะอะไรกับใครบ้าง...

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

เราอ่านข่าวเจอเรื่องการที่ไตหวันพบการแพร่ระบาดของการผสมสีอย่าง Sudan Red ลงไปในเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยเฉพาะพริก และพวกผงหมาล่าที่นำเข้าจากประเทศจีน วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า สรุปแล้วเรื่องมันเป็นอย่างไร และ สีเจ้าปัญหาอย่าง Sudan Red มันเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างไร...

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

ช่วงนี้เราอินกับ น้ำหอมมาก ๆ เรื่องที่เราคิดว่าน่าใจมาก ๆ สำหรับ เราที่สนใจน้ำหอม และวิทยาศาสตร์คือ วิทยาศาสตร์เบื้องหลังของน้ำหอม มันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดมาก ๆ ทำไมกลิ่นนี้ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ หรือเรื่องที่เรามา Cover กันในวันนี้คือ ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?...