Science

คนเป็นมะเร็งได้ ทำไมคนถึงบินไม่ได้ ไขปัญหาด้วยพันธุศาสตร์

By Arnon Puitrakul - 14 กันยายน 2022

คนเป็นมะเร็งได้ ทำไมคนถึงบินไม่ได้ ไขปัญหาด้วยพันธุศาสตร์

เมื่อวันก่อนนั่งดู X-Men แล้วทำให้นึกถึงตอนไปสอนหนังสือแล้วโดนเด็ก ๆ ถามว่า อาจารย์ฮะ ในเมื่อคนเป็นมะเร็งได้ แล้วทำไมเรายังไม่เจอคนที่บินได้สักทีนะ เออหวะ !! เชี้ย แมร่ง Genius !!! เราลองเอาทฤษฏีทางพันธุศาสตร์ และวิวัฒนาการ มาคุยกันขำ ๆ ดีกว่าว่า ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ปล. อ่านแล้วอาจจะแปลก ๆ บ้าง เพราะก่อนเขียนพึ่งไปซึมซาบธรรมะกระตุกจิตมาจากอาจารย์แดง ดึ๊ง ๆ

ทำไมถึงเปรียบเทียบแบบนี้ ?

ก่อนเราจะไปกันไกลกว่านี้ เราขอเล่าที่มาของเรื่องนี้ก่อนละกันว่า ทำไมน้องเขาถึงถามขึ้นมาแบบนี้ นั่นเป็นเพราะ การที่คนจะเป็นมะเร็ง หรือ การที่คนจะเกิดมาบินได้ ทั้งสองอย่างนี้ถูกเชื่อมด้วยการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตั้งแต่เซลล์สืบพันธุ์ (Germline Mutation) หรือเปลี่ยนหลังจากนั้น (Somatic Mutation)

ตัวถ้าเราบอกว่า การเปลี่ยนแปลงพวกนี้เป็น Germline Mutation พวกนี้เกิดขึ้น ตั้งแต่ ไข่ และ อสุจิ ของพ่อและแม่ตามลำดับ เช่น เอาแบบพีค ๆ เลย แม่ของเราอาจจะเป็น Superhero มาก่อน แบบแม่ของลุงไนท์ที่เก็บของบนพื้นกินได้ นั่นแปลว่าใน พันธุกรรมของแม่อาจจะมีลักษณะบางอย่างที่ทำให้ มีลักษณะพิเศษแบบนั้น แล้วถ่ายทอดมาให้ลูก หรือกลับกันจะเป็นจากฝั่งพ่อก็ได้เหมือนกัน หรือไม่ก็ระหว่างการปฏิสนธิ มันอาจจะมีอภินิหาร หรือข้อผิดพลาดบางอย่างที่ทำให้มันเกิดความแตกต่างบางอย่างที่ไม่ควรจะเกิดก็ได้เหมือนกัน

หรือในอีกเคสหนึ่ง ที่อาจจะเป็นพวก Somatic Mutation ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เอาแบบหนัง ๆ อีกเหมือนกัน เรายกตัวอย่างเป็น The Hulk ละกัน พี่ยักษ์เขียว ต้นกำเนิดก็คือ การที่บรูซได้รับรังสีแกมม่า นั่นเอง ดังนั้นในตอนที่บรูซเกิดมาเลย เขาก็ไม่ได้มีความผิดปกติที่ทำให้กลายร่างเป็น The Hulk ได้ แต่เพราะการได้รับรังสีแกมม่าทำได้เกิดเรื่องนี้ได้

แน่นอนว่า ปาฏิหาริย์ไม่มีจริง เหมือนที่ลุงกบ ทรงสิทธิ์บอกไว้ (ชิบหาย บอกอายุเลย) การได้รับรังสีนอกจากจะเกิด The Hulk ได้แล้ว เหตุการณ์อย่างในฮิโรชิม่าที่สหรัฐทิ้งนิวเคลียร์ก็ทิ้งผลเสียระยะยาวนอกจากการระเบิด คือ การได้รับรังสีมหาศาลจากตัวระเบิดเองส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมจนกลายเป็นมะเร็งเป็นจำนวนมาก หรืออีกเหตุการณ์ก็คือเชียร์โนบีลที่นอกจากคนจะเสียชีวิตทันทีจากรังสีที่แรงมาก ๆ ก็ยังมีคนที่ได้รับผลกระทบระยะยาวเช่นกัน

ถ้าเราเชื่อมต่อกับ การเป็นมะเร็ง เวลาเราคุยกันว่า โอเคมันเกิดจากอะไร เอาเข้าจริงเป็นเรื่องยากมาก ๆ ที่จะรู้ได้ บางคน ก็อาจจะเกิดจากการมี ความผิดปกติบางอย่างในพันธุกรรมของเราที่ทำให้เกิดได้ เช่น การมีความผิดปกติในยีน BRCA1 และ 2 ที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ มาตั้งแต่เกิด บางครั้งเวลาประเมินความเสี่ยงกัน เราเลยจะถามกันว่า มีพ่อแม่ หรือญาติ ๆ เรามีประวัติการเป็นมะเร็งมั้ยนั่นเอง เพราะมันอาจจะส่งต่อมาถึงเราได้

หรือเราอาจจะได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เกิดความผิดปกติขึ้น บางครั้งเราจะเรียกว่า สารก่อมะเร็ง (Carcinogen) อาจจะเป็นพวก การได้รับสารจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น พอมันรวม ๆ กันเราเลยตอบได้ยากว่า แล้วสรุปแล้วมันเกิดขึ้นเพราะอะไรจริง ๆ ในหลาย ๆ เคส

คนเราจะบินได้อย่างไร ?

เราโดดข้ามหัวเรื่องทางชีววิทยากันก่อน มาคุยกันว่า โอเค ถ้าคนจะบินได้ มันจะต้องเป็นแบบไหน ระหว่างที่อ่านลองคิด ๆ เล่น ๆ ดูก็ได้ ยังไง บทความนี้กาว ๆ พอสมควร

วิธีแรก เราว่าก็น่าจะ Make Sense อยู่คือการที่เรามีปีกงอกออกมา ถ้านึกภาพไม่ออก ก็ใน X-Men ละกัน ก็จะมีตัวละครที่ชื่อว่า Angel ที่เขามีปีก ทำให้บินในอากาศได้อย่างอิสระ หรืออีกมุมก็คือ ถ้าลุงไนท์บอกว่า เราจะวิวัฒนาการย้อนกลับเป็นลิงได้ ทำไม่เราจะข้ามไปเป็นนกไม่ได้วะ งั้นก็เรามีปีก และลุงลม ทำให้เราบินได้

อีกมุมที่เราคุยกับนักเรียนเราเองก็คือ Psychokinesis หรือการใช้พลังจิต (ไปดู Yuri ในหมูมะนาว) บอกแล้วว่าแมร่งจะกาวขึ้นเรื่อย ๆ มองอีกมุมคือ เราอาจะมีความสามารถในการปล่อยคลื่นพลังออกจากเรา เพื่อควบคุมสิ่งของ หรือกระทั่งตัวเองให้ลอยในอากาศได้ก็ได้ เรื่องพวกนี้ มันมีเอามาทำ Series ด้วยนะเรื่อง Fringe แบบเอาเรื่องที่อยู่ใน Fringe Science มาเล่าว่าถ้ามันเกิดจริงมันจะเป็นยังไง

ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม ถ้าเราบอกว่า ทั้งหมดนี้มันอาจจะเกิดจากความเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมบางอย่างละ เช่นการเกิดความผิดปกติขนาดใหญ่มาก ๆ เช่น การเกิด Translocation หรือการเกิด Gene ใหม่ขึ้นมาเลย ก็เป็นไปได้ใช่ม้าาา เอาจริง ๆ นะ พูดถึงเรื่องแบบนี้เ_ยอะไรแมร่งก็เป็นไปได้หมดแหละสั_เอ้ย !

การเปลี่ยนแปลงพวกนี้มีอยู่จริง ๆ

Normal People Karyotype
อันนี้เป็น Keryotype (การเอา Chromosome มาเรียง ๆ กันตามขนาดเป็นคู่ ๆ ในที่นี้เป็นของมนุษย์) เราจะมี Chromosome ทั้งหมด 22 คู่ และ Sex Chromosome อีก 1 ในที่นี้เป็น XY นั่นแปลว่า มนุษย์คนนี้เป็นผู้ชาย ปล. Scale อาจจะไม่ตรงนะ เราวาดเอง แต่เอาเป็นว่า ให้สนใจที่ความผิดปกติเป็นหลักละกัน

อ่านดูแล้ว เข้ มันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ ๆ อย่างที่เราเล่ามาได้จริง ๆ เหรอ เรายกตัวอย่างเมื่อครู่เลยละกัน นั่นคือการ Translocation หรือการที่ชิ้นส่วนในระดับ Chromosome มีการสลับที่กัน ยกตัวอย่างเคสจริง ๆ คือ Down Syndrome

Down syndrome Karyotype
จะเห็นว่า ในคู่ที่ 21 มันไม่ได้เป็นคู่ละ ตัวสีแดงคือตัวที่เกิดมาอีก 1 Copy

สำหรับคนที่เรียนมา อาจจะบอกว่า เห้ย Down Syndrome มันเป็น Classical Case ของการเกิด Trisomy ใน Chromosome คู่ที่ 21 ไม่ใช่เหรอ (Trisomy คือความผิดปกติที่แทนที่ Chromosome จะอยู่เป็นคู่ ๆ กลายเป็นว่า มันงอกมาเป็น 3 อัน เอาง่าย ๆ ละกัน)

แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราไปอ่านให้ลึกขึ้นจริง ๆ แล้วมันมีเคสที่เกิดจากการ Translocation ได้เหมือนกัน ลองนึกภาพตามนะ ถ้าเราบอกว่า การเกิด Down Syndrome เกิดจากการมี Chromosome คู่ที่ 21 เกินมา 1 Copy ถ้าเราเอาใหม่ละ ว่า ไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็ตาม เราเจอว่า Chromosome คู่ที่ 14 มันเกิดมาด้านนึงละ คือเป็นคู่ถูกแล้ว แต่ขนาดมันต่างกัน ซึ่งมันก็คือ การที่ ส่วนของคู่ 21 เกินแล้วมันย้ายไปที่เป็นหาสักอันในคู่ที่ 14 นั่นเอง ดังนั้นทำให้คน ๆ นั้นก็จะมีคู่ที่ 21 เกินมา 1 Copy แน่นอน ก็ทำให้เกิด Down Syndrome เหมือนกัน

ผลของการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม

ในเมื่อเราคุยกันแล้วว่า​ การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม มันมีอยู่จริงในธรรมชาติ หรือไม่ก็เรา Induce ด้วยอะไรบางอย่าง เช่น Carcinogen หรือจะเป็นรังสี ใน The Hulk ถามว่า แล้วมันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

ในทางพันธุศาสตร์ เราจะแบ่งการเปลี่ยนแปลงออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ Gain of Function (GoF) Mutation และ Loss of Function (LoF) Mutation กล่าวคือ การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เราได้ Feature ใหม่ และ การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เราเสีย Feature บางอย่างไปตามลำดับนั่นเอง

ตัวอย่างที่พีค ๆ ของการเกิด GoF พูดตามหัวเรื่องก็คือ การที่เราได้ Feature บางอย่างที่ทำให้เราบินได้ ไม่ว่าจะเป็นการมีปีกงอกออกมา หรือการมีพลังจิตอะไรก็ว่ากันไป และ LoF ที่ทำให้การควบคุมกลไกบางอย่างพัง หรือใช้งานไม่ได้เลย ทำให้เกิดมะเร็งได้ ตัวอย่างเช่น การทำให้ Tumor Suppressor Gene (TSG) สูญเสีย Function การทำงานไป ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดพลาดจนเกิดเป็นเซลล์ที่ไม่รู้จักหน้าที่ หรือมะเร็งขึ้นมาได้นั่นเอง

คำถามที่น่าสนใจอยู่ที่ว่า แล้วโอกาสในการเกิด GoF กับ LoF อันไหนมันเยอะกว่ากัน ทุกคนคิดว่ายังไงดี ความพีคคือ ตอนเรียนเรื่องนี้อาจารย์ก็ถามคำถามเดียวกันนี่แหละ ไม่คิดว่าเราจะกลับไปถามนักเรียนเราเหมือนกัน

คำตอบคือ การเปลี่ยนแปลงแล้วทำให้เกิด LoF เยอะกว่า GoF มาก ๆ ลองคิดภาพว่า DNA ของเราเป็นพิมพ์เขียวที่ใช้สร้างเครื่องจักรอย่างมนุษย์เรา ถ้าเกิดความผิดปกติ หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างแบบสุ่ม ๆ มาเลย โอกาสที่มันจะทำให้ระบบเดิมชิบหายมีมากกว่าการได้ความสามารถใหม่ ๆ แน่นอน (จริง ๆ มันมีทฤษฏีรองรับนะ แต่เราขอข้ามไปเลยละกันเดี๋ยวจะยาว)

คิดขำ ๆ เลยนะ เช่น เราเอาเครื่องบิน บินออกไปในสนามรบเลย เป็นเครื่องจักรตัวนึง เทียบกับ DNA ของคนละกัน เครื่องบินโดนศัตรูยิงจนพรุนเลย รูพรุนเหมือนกับความผิดปกติทางพันธุกรรมของคนเราคิดว่า โอกาสที่เครื่องบินจะสูญเสียกำลังเครื่องยนต์ หรือการบังคับทางอากาศ กับโอกาสที่เครื่องบินใบพัดจะมีเครื่องยนต์ไอพ่นงอกออกมา อันไหนโอกาสเยอะกว่ากันลองเอาไปคิดดูละกัน

ในแง่ของพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่มันเลยทำให้ โปรตีนมันสูญเสียความสามารถบางอย่างซะเยอะ เช่น แทนที่มันจะมีความสามารถในการจับกับสารบางอย่างได้ดีมาก ๆ กลายเป็นว่า เสียไปเฉย เช่น Insulin ที่อาจจะเปลี่ยนรูปจนใช้งานไม่ได้เลย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราเป็นเบาหวานได้ตั้งแต่เกิดเลย

สรุป คนเราจะบินได้มั้ยเนี่ยห่ะ ??

ดังนั้น ถ้าถามว่า ถ้าคนเราเป็นมะเร็งได้ คนเราจะบินได้มั้ย เราต้องบอกว่า เอาจริง ๆ เลยนะ มันก็มีโอกาสแหละ เพราะเราไม่รู้หรอก มันก็มีโอกาสที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ทำให้คนเรามี Feature ในการบินขึ้นมา ไม่ว่าจะเกิดจากธรรมชาติล้วน ๆ เลย aka ดวงชิบหาย หรือไม่ก็เราไปกระตุ้น ด้วยสารเคมีบางอย่างแบบในหนัง หรือนิยายวิทยาศาสตร์ หรือที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึงคือ การทำให้การบินได้ หรือการเปลี่ยนแปลงที่ส่งเสริม เป็นเรื่องที่ได้เปรียบทางธรรมชาติ เลยทำให้คนที่ไม่มีในส่วนนี้ก็หายไปจากกลุ่มประชากร ทำให้ในกลุ่มประชากรก็จะมีความเปลี่ยนแปลงนี้อยู่เยอะนั่นเอง

Read Next...

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

หลังจากมะนาวโซดา ไปโซดามิ้นท์กันแล้วชะลอวัยกี่โมง

มันมีลัทธิกิน โซดามิ้นท์ กันแล้วหวะทุกคน นี่มันอะไรกันวะเนี่ย หลังจากมะนาวโซดาฆ่ามะเร็ง สู่โซดามิ้นชะลอวัยกันแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า คนที่เขาอ้าง เขาอ้างว่ากินยังไง ทำไมถึงมีผลแบบที่เขาบอกได้จริง และเราจะเล่าในเชิงวิทยาศาตร์ทางการแพทย์ว่า ทำไมมันอันตรายกว่าที่ทุกคนคิด...

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

เจาะลึกเบื้องหลังการทำงานของ กันแดด ทำไมมีหลายแบบ จะเลือกอย่างไร

ถ้าต้องให้เลือก Skin Care แค่อย่างเดียวเราะจะเลือกอะไร เราคงตอบได้อย่างรวดเร็วว่า กันแดด แน่นอน แต่ถ้าเราลองไปดูกันแดดในท้องตลาดบ้านเรา มันมีเยอะมาก มีหลายประเภทสารพัด วันนี้เรามาเล่าให้อ่านกันในเชิงวิทยาศาสตรดีกว่าว่า มันมีแบบไหน และ แบบไหนเหมาะอะไรกับใครบ้าง...

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

มันจะไม่มีอีกแล้วหมาล่าแดง ๆ กับ Sudan Red

เราอ่านข่าวเจอเรื่องการที่ไตหวันพบการแพร่ระบาดของการผสมสีอย่าง Sudan Red ลงไปในเครื่องปรุงต่าง ๆ โดยเฉพาะพริก และพวกผงหมาล่าที่นำเข้าจากประเทศจีน วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า สรุปแล้วเรื่องมันเป็นอย่างไร และ สีเจ้าปัญหาอย่าง Sudan Red มันเป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างไร...

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

Perfume Science 101: ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?

ช่วงนี้เราอินกับ น้ำหอมมาก ๆ เรื่องที่เราคิดว่าน่าใจมาก ๆ สำหรับ เราที่สนใจน้ำหอม และวิทยาศาสตร์คือ วิทยาศาสตร์เบื้องหลังของน้ำหอม มันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดมาก ๆ ทำไมกลิ่นนี้ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ หรือเรื่องที่เรามา Cover กันในวันนี้คือ ทำไมน้ำหอมถึงมีกลิ่น ?...