Review

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W ขนาดเล็ก ราคาถูก

By Arnon Puitrakul - 28 ธันวาคม 2021

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W ขนาดเล็ก ราคาถูก

หลังจากเมื่อวาน เราเอา Charger หรือหัวชาร์จสำหรับ Macbook Pro 14-inch มาเล่ากันว่าตัวไหนมันดี เขียนไปเขียนมาจะไปป้ายยาคนอ่านนี่แหละ สุดท้ายก็โดนเองจนได้ เขียนเสร็จไม่นาน เลยไปกดมาเลยกับ Adapter ที่เราว่าดีที่สุดสำหรับการชาร์จ Macbook Pro 14-inch และ 13-inch นั่นคือ ZMI HA835

แกะกล่อง

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ตัวกล่อง มาในรูปแบบของกล่องกระดาษที่พิมพ์เหมือนกับพวก Product ทั่ว ๆ ไปไม่มีอะไรมาก ที่ด้านหน้ากล่องก็จะเป็นการพิมพ์รูปของตัว Adapter ขึ้นมาให้เราเห็น ซึ่งตัวของ Adapter เอง มันก็เขียนบอกเลยว่า มันขนาด 65W โดยที่ถ้าเราซื้อจาก zmithailandofficial มันควรจะมีสติ๊กเกอร์การรับประกัน 2 ปีที่ด้านบนด้วย

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ที่ด้านข้างขวาของกล่อง จะเป็นอะไรไม่รู้ภาษาจีน อ่านไม่ออก เราขอข้ามไป

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

แต่ถ้าเราหันมาที่ด้านข้างซ้ายของตัวกล่อง เราจะเห็นเป็นพวกรายละเอียดของตัว Adapter เกี่ยวกับพวกการผลิตอะไรพวกนั้น ซึ่งเราเดาว่า มันน่าจะเป็นอันเดียวกับที่เขียนภาษาจีนของรูปก่อนหน้า

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ด้านบนของกล่องจะเป็น Barcode ของตัวสินค้า แต่สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ ถ้าเราจะต้องเก็บกล่องเอาไว้ด้วย ถ้าเกิดมันมีปัญหาอะไรขึ้นมา เราจะต้องใช้กล่องในการเคลมประกันด้วย เอาจริงเรื่องนี้เราว่ามันแอบยุ่งยากไปหน่อยเหมือนกัน

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ที่ตัวกล่อง ถ้าเราพยายามเปิดมันจะเปิดไม่ออกนะ เพราะมันมีการติดเทปกาวไว้อยู่ อันนี้เช็คดี ๆ นะ เพราะเราว่า ของปลอม น่าจะเยอะแน่ ๆ หรือไม่ก็แอบย้อมแมวอะไรพวกนั้น เพราะมันก็ฮิตอยู่พอตัวเหมือนกัน เมื่อเราเปิดออกมา เราก็จะเจอกับ Adapter ห่ออยู่ในพลาสติกอย่างดีเลย

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ในกล่องน้องเขาจะไม่มีอะไรมากเลย นอกจากตัว Adapter เอง และ คู่มือการใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่า บายค่ะ เกิน 8 บรรทัดไม่อ่าน

ZMI HA835

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ถ้าเราเอา Adapter อันใหม่ ๆ ออกมาจากกล่องเลย เราจะเห็นว่ามันมีการห่อพลาสติกอย่างดีเพื่อป้องกันรอยจากการขนส่งต่าง ๆ

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

เมื่อเราแกะออกมา เราจะเห็นว่าที่ด้านบนของ Adapter เขาจะมีการเอาสติ๊กเกอร์อะไรบางอย่างแปะไว้อยู่ด้วย ไว้มาดูกันว่ามันคืออะไร

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ZMI HA835 เป็น Adapter ขนาด 65W ที่สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้หลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่โทรศัพท์ จนไปถึง Laptop บางตัวเลย (ที่ใช้ไฟไม่เกิน 65W) โดยที่วัสดุของ Adapter นั้นทำมาจากพลาสติก ที่มันจะแยกเป็น 2 ส่วน ด้านบนจากในรูป เราจะเห็นว่ามันเป็นสีดำเงา อันนี้บอกเลยว่า มันน่าจะเป็นรอยง่ายมาก ๆ และด้านล่าง ก็จะเป็นสีดำเช่นกัน แต่เป็นด้าน และก็จะมีการเขียนไว้เลยว่า 65W เพราะใน ZMI มันจะมีรุ่นที่เป็น 30W ด้วย เวลาเรามี 30W เราจะไม่หยิบสลับกัน (พูดไป คนทั่ว ๆ ไป เขาไม่ได้รู้นะว่า 30W หรือ 60W ขนาดมันน่าจะเท่าไหร่ ถ้าไม่รู้เลย น่าจะมีเผลอหยิบผิดกันบ้างแหละ)

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ด้านข้างของ Adapter จะออกแบบมาในลักษณะของการตีเป็นขอบโค้ง ๆ แทนที่จะเป็นเหลี่ยม ๆ เหมือนกับพวก Adapter ทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาด อันนี้เราชอบนะ มันทำให้เวลาเราจับแล้วมันรู้สึกดียังไงก็ไม่รู้

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

หันมาที่ด้านของตัวปลั๊กที่เสียบกันบ้าง อ้าวไหนปลั๊กละ เราจะเห็นแง่งด้านบน นั่นแหละมันคือตัวหัวเสียบเข้ากับไฟบ้านนั่นเอง

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

โดยให้เราดันหัวเสียบออกมา เราก็เสียบเข้ากับเต้ารับได้เลย ซึ่งเขาจะให้มาเป็นหัวแบน 2 หัว เท่าที่เราใช้ Adapter มา เราไม่ค่อยได้เจอ Adapter ตัวไหนเลย ที่เราสามารถพับตัวหัวเสียบเก็บได้เลย นอกจาก Adapter Macbook ของ Apple ทั้งหลาย เราชอบมาก ๆ เพราะมันทำให้เวลาเราเดินทาง เราต้องเอา Adapter ไปด้วย มันจะได้ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเข้าไปอีก

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ที่ด้านล่างมันจะเป็นรายละเอียดในการจ่ายไฟของมัน อันนี้สำคัญมาก ๆ ไม่อ่านไม่ได้เลย ตัว Adapter ตัวนี้ มันจะจ่ายไฟได้สูงสุดที่ 65W โดยที่ใช้เป็น 20V/3.25A อันนี้เราก็สามารถเอามาชาร์จคอมได้เลย

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

กลับมาที่ด้านที่เป็นสติ๊กเกอร์กันบ้าง ถ้าเราแกะออกมา เราจะพบว่า มันจะเป็น Port สำหรับเสียบอุปกรณ์เข้าไป โดยที่จะมีทั้งหมด 3 Port เป็น USB-A จำนวน 2 Port และ USB-C อีก 1 Port ด้วยกัน

สเปกการจ่ายไฟ

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

อย่างที่บอกว่า Adapter ตัวนี้ขนาดอยู่ที่ 65W ทำให้ กำลังสูงสุดจริง ๆ ที่มันจะดึงไฟได้ก็จะอยู่แค่ที่ 65W ถ้าเราเสียบ USB-C ตัวเดียวเลย จะไม่มีปัญหา มันก็จะจ่ายที่ 20V/3.25A เหมือนที่เราได้บอกไปก่อนหน้า แต่ถ้า เราเริ่มเสียบ USB-A เข้าไป ตัว USB-C มันจะลดไฟสูงสุดจาก 65W เหลือแค่ 45W เท่านั้น หายไปเยอะอยู่ ส่วนต่างตรงนี้แหละ มันจะไปลงกับ USB-A ที่จ่ายได้สูงสุดที่ 18W ก็ทำให้เราสามารถชาร์จโทรศัพท์แบบเร็วได้อยู่ อย่าง iPhone 13 Pro Max ก็เกือบได้เต็มสูบแล้วนะ เพราะสูงสุดมันอยู่ที่ 27W หรือ iPad เราว่า ก็น่าจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

แต่เอ๊ะ ถ้าคิดเลขดี ๆ เราบอกว่า มันจ่ายได้ 65W ทั้งตัวเลย แต่มันมี USB-C กินไปแล้วสูงสุดที่ 45W มันก็จะเหลือไฟอีกแค่ 20W เท่านั้นเอง แต่เราบอกว่า USB-A หัวนึงมันสูงสุดที่ 18W ใช่แล้วฮ่ะ ถ้าเราเสียบ 3 หัวเลย 20W ที่เหลือของ USB-A มันก็จะแชร์ ๆ กัน ทำให้จริง ๆ แล้ว USB-A แต่ละหัวจะไม่ได้ 18W แน่นอน

ดังนั้น ถ้าเราบอกว่า เราจะเอามาชาร์จคอมที่กินไฟหน่อยอย่าง Macbook Pro 14-inch เราน่าจะต้องกินกำลังสูงสุดของมันเลยละ ทำให้เราไม่ควรจะเอาอะไรมาเสียบเพิ่มเลย จะกลายเป็น Adapter 1 ช่องไปโดยปริยาย แต่ถ้าเราบอกว่า เราใช้ Macbook Air M1 หรือ Macbook Pro 13-inch พวกนั้น เรามองว่า การชาร์จไปใช้ไปมันก็ได้อยู่นะ เช่น Macbook Air M1 ไม่ใช่ปัญหา เพราะขนาดในกล่อง Apple ยังให้ 30W มาเอง ถ้าเรามี 65W เราจะเสียบ 3 อุปกรณ์พร้อม ๆ กันยังไม่เป็นไรเลย

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W Home Assistant

เราก็ทำการทดลอง เอาปลั๊กวัดไฟเสียบเพื่อวัดเลยว่า ตัว Adapter นี้มันจะดึงไฟเข้ามาเท่าไหร่ จากในกราฟ เราทำการชาร์จ Macbook Pro 14-inch M1 Max จาก 0% ขึ้นไปเรื่อย ๆ ตัวนี้มันดึงไฟได้ 90W ++ เลย ดังนั้น 65W ก็น่าจะดึงได้เต็ม ๆ เลย จากการวัด เราจะเห็นได้เลยว่า Adapter มันจะดึงไฟอยู่ที่ประมาณ 62W เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะการวัดที่คลาดเคลื่อนด้วย (อุปกรณ์คนละเกรด อันที่เราใช้อาจจะไม่ได้ดีมากทำให้คลาดเคลื่อนได้)

Thermal

อีกเรื่องที่หลาย ๆ คนค่อนข้างกังวลกับเรื่องของความร้อน กลัวว่ามันจะร้อนจนระเบิดมั้ยอะไรยังไง จากการใช้งานของเราที่เอามาชาร์จโหดมาก ๆ โหลดไฟท่วม ๆ แล้วเปิดในห้องแอร์ เรามองว่ามันไม่น่าใช่ปัญหาเลย เพราะมันยังอยู่ในอุณหภูมิที่เรายังจับได้อยู่ อาจจะร้อนแหละ แต่มันก็ไม่น่ามีปัญหาเรื่องของความร้อนสะสมเท่าไหร่ แค่ใช้ ๆ ไป เราก็สงสารมันนิดหน่อยเวลาเราโหลดไฟเยอะ ๆ ใส่มัน

ZMI HA835 vs Macbook Pro 14-inch M1 Max

เรามาดูในแง่ของการใช้งานจริงกันบ้างดีกว่า อันนี้เราเอามาเพื่อใช้กับ Macbook Pro 14-inch ที่เป็น M1 Max โดยเฉพาะเลย แต่ต้องเข้าใจก่อนนะว่ามันจะไม่ได้ Fast Charge แน่นอน เพราะ Adapter ที่มาในกล่อง มันจะเป็น Adapter ขนาด 96W แต่อันที่เราเอามาเล่นวันนี้แค่ 65W เท่านั้น ห่างกันอยู่พอตัวเลยเหมือนกัน

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W Mac Activity Monitor

เราลองเสียบเข้ากับ Macbook Pro 14-inch ตัว M1 Max ที่เรา Drain Battery ออกให้หมดจนถ้าเราเปิดแล้วมันจะขึ้นว่าแบตหมดเลย เราลองเสียบชาร์จไป 30 นาที พร้อมกับเปิดเครื่องใช้งานทั่ว ๆ ไปคือการนั่งเขียนบทความไปเรื่อย ๆ เราได้มาทั้งหมด 35% ไปเลย มองในแง่ดีก็ไม่ได้แย่เลยนะเอาจริง ๆ เพราะเราใช้ Adapter ที่ต่ำกว่าที่ให้มาในกล่องเพื่อลดน้ำหนัก แต่เราก็ยังได้ Battery ที่ขึ้นเร็วพอสมควร คิดขำ ๆ ก็ นาทีนึงก็ 1% กว่า ๆ เลย ไม่แย่ ๆ แต่ถ้าเราบอกว่า เราเน้นการใช้งานบน Battery เป็นหลัก แล้วต้องการ Fast Charge การใช้ Adapter ในเรท 60W กับ Macbook Pro 14-inch M1 Max อาจจะไม่ใช่คำตอบเท่าไหร่ รวมเวลาชาร์จทั้งหมดมันจะอยู่ที่ราว ๆ เกือบ 3 ชั่วโมงได้ เราไม่ได้วัดเวลาจริงจังขนาดนั้น เพราะเราไปนอนก่อน ฮ่า ๆ

ถ้าเอาตามสเปกแล้วรุ่น 14 นิ้ว มันจะใช้ Battery ขนาด 69.6 Wh ถ้าเราบอกว่า เราชาร์จด้วย Adapter 65W มันก็น่าจะใช้เวลาชาร์จสักชั่วโมงกว่า ๆ แต่เอาเข้าจริง 2 ชั่วโมงกว่า เพราะอย่าลืมว่า เราก็ใช้งานเครื่องไปด้วย ดังนั้นมันจะต้องแบ่งไฟเข้ามาเลี้ยงเครื่องด้วย กับ เมื่อเราชาร์จไปได้ 80% มันจะเริ่มลดความเร็วในการชาร์จลงเพื่อถนอม Battery เลยทำให้มันใช้เวลาในการชาร์จมากกว่า 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ที่เราคำนวณกันไว้

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W
ช่วงกราฟที่ขึ้นแล้วอยู่นิ่ง ๆ ที่ 60W กว่า ๆ คือช่วงที่เราชาร์จแบบ Full 65W แล้วจะตก เพราะเครื่องมันตัดที่ 80% จนตอนที่ขึ้นคือ เรามากดให้มันชาร์จต่อ แล้วก็ไปเรื่อย ๆ จนเสร็จเลย หลังจากนั้น เครื่องมันก็ตื่นขึ้นมา Update หรือเช็คอะไรเป็นระยะ ๆ ทำให้เราเห็นว่า มันมีการใช้ไฟอยู่เรื่อย ๆ 

โหลดไฟตอนชาร์จระหว่าง 0-80% เขาจะยิงเต็ม ๆ ของ Adapter ที่รับได้เลย เท่าที่ดูจากปลั๊กวัดไฟ มันวิ่งอยู่ประมาณ 62W ได้ ซึ่งเกือบเท่ากับสเปกที่ Adapter เคลมมาเลย แล้วกราฟมันก็ร่วงเพราะตัว macOS มันจะมี Schedule Charge ที่พอถึง 80% มันจะหยุดชาร์จแล้วไปชาร์จอีกทีตอนเราใกล้จะใช้ กราฟมันเลยไหลลงเร็วมาก พอเราเห็นเราเลยกดให้มันชาร์จเลย กราฟมันเลยกลับมาพุ่งอยู่ที่ 50W แล้วค่อย ๆ ไหลลงไปเรื่อย ๆ จน Battery เต็มนั่นเอง

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W Blender

อีกเรื่องที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัยกันคือว่า แล้วมันจะพอเหรอไฟเนี่ย เบื้องต้น จากการทดลองชาร์จ ถ้าเปอร์เซ็นต์มันขึ้น มันก็ถือว่าไฟยังพอเลี้ยงเครื่อง และ เข้า Battery ได้ แล้วถ้าเราอยู่ในสภาวะที่เครื่องโหลดหนัก ๆ ละ มันจะเป็นอย่างไร เราเลยลองสร้างโหลดปลอม ๆ ขึ้นมาผ่านการใช้ Blender ที่น่าจะโหลดสุด ๆ ทั้ง GPU และ CPU เลย (ใน Version 3.1 Alpha)

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W iStat Monitor

เราลอง Render ไฟล์ตัวอย่างจาก Blender เองในไฟล์ของ Pavillon Barcelone ที่รายละเอียดค่อนข้างเยอะนิดหน่อย เราลองโหลดเข้าไป แล้วดูโหลดไฟมันจะขึ้นอยู่ที่ประมาณ 62-64W จากปลั๊กวัดไฟเลย ทำให้เราสงสัยต่อว่า หรือว่า.... ไฟมันจะไม่พอกันนะ

จนเรามาดูที่ iStat Menu แล้ว มันจะมีช่องที่บอก Battery Power Bus อยู่ โดยปกติ ถ้าเราเสียบปลั๊กอยู่ Battery มันไม่ควรจะวิ่ง อาจจะอยู่ที่ประมาณ 0.08A แถว ๆ นั้นแต่อันนี้มันโดดขึ้นมาเกือบ ๆ 1A เลย แปลว่า ไฟจาก Adapter ไม่พอแล้ว มันต้องไปดึงไฟจาก Battery แทน สรุปก็คือ Adapter 65W เจอ Load ของ M1 Max เข้าไปคือแตกเลย ไม่พอแน่นอน ทำให้ถ้าเรารู้ตัวว่า เราทำงานโหลดหนัก ๆ ตลอด ๆ เช่นการ Render Video ยาว ๆ หรือทำงานที่ใช้ GPU หนัก ๆ ควรจะไปเล่น Adapter ตัวที่ใหญ่กว่านี้แทน

สรุป

รีวิว ZMI HA835 หัวชาร์จ 65W

ZMI HA835 เป็น Adapter ขนาด 65W ที่ตัวเล็กน่ารัก น้ำหนักก็เบาเหมาะกับการใช้เป็น Adapter ตอนที่เราทำงานนอกบ้านมาก ๆ แต่ตัวเดียวกันนี่แหละ ก็ยังสามารถเอามาใช้เป็น Travel Adapter สำหรับเวลาเราไปเที่ยว หรือต้องไปนอนนอกบ้านได้ด้วย Port USB-C สำหรับการชาร์จ Laptop และ USB-A อีก 2 Port เอาไว้เสียบโทรศัพท์ กับ Apple Watch มันเป็น Combination ที่กำลังดีเลยละ แต่ถ้าเราใช้งานกับ Laptop ที่ใหญ่หน่อยมันก็ทำงานได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องสลับกันชาร์จหน่อย แต่มันก็ยังทำงานได้อยู่ดี ที่สำคัญ ราคามันถูกมาก ๆ ไม่ถึงพันเลย แต่ได้คุณภาพขนาดนี้ ถือว่าไม่เลว ใช้ได้เลยเป็นตัวที่เราชอบมาก ๆ ลองหามากดกันได้ ใน Shopee ช่วงนี้ Flash Sale บ่อยมาก ๆ (ณ วันที่เขียน)

Read Next...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

หลังจากรีวิวอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวของ Foreo ไปแล้ว แต่ทำไมเราลืมของเด็ดอันเลื่องชื่อของ Foreo ไปซะได้ เห็นได้จากชื่อหัวเรื่องกันแล้วเนอะ วันนี้เราจะมา รีวิวเครื่องล้างหน้าจาก Foreo กัน เป็นรุ่น Luna 3 Plus จะเป็นยังไงไปอ่านได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

หลังจากรอบก่อน เราซื้อ Yubikey มา เวลาผ่านไป ตอนนี้เขามีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว บอกเลยว่า ตอนที่เห็น คืออยากได้มาก ๆ จนเวลาผ่านไปชาติเศษ ในที่สุด เราได้มันมาแล้ว กับ Yubikey C Bio จะมีอะไรใหม่ อะไรสนุก ๆ พิเศษกว่าตัวอื่นอย่างไร วันนี้เราจะมารีวิวให้ได้อ่านกัน...

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

หลายปีที่ผ่านมาพยายามหาโปรแกรมอื่นมาแทน Lightroom เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่าย Subscription จนวันนี้เรามาเจอแล้ว ตัวเต่งเข้ามาที่หนึ่งตอนนี้เลย กับ Photomator จะแทนได้มั้ย อ่านได้ในรีวิวนี้เลย...