Review

รีวิว WD My Passport ใหม่ 2019

By Arnon Puitrakul - 17 มกราคม 2020

รีวิว WD My Passport ใหม่ 2019

ช่วงหลัง ๆ มานี่ทำงานกับข้อมูลเยอะมาก จนที่เก็บไม่พอ กับต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้านบ่อย ๆ External HDD เลยน่าจะเป็นคำตอบที่ดีเลยละ แน่นอนว่า เราก็ใช้ WD มานานมากแล้ว มาตอนนี้ WD ออก My Passport รุ่นใหม่ออกมาแล้ว มาดูกันว่าจะเป็นยังไง

Unboxing

เริ่มที่ตัวกล่อง เป็นกล่องกระดาษทั่ว ๆ ไป ไม่ได้อลังการอะไรขนาดนั้น ด้านหน้าก็จะเป็นรูปของตัว External HDD เลย กับมีสีด้วย เพื่อบอกสีว่า มันเป็นสีอะไร และยังบอกขนาด ซึ่งในที่นี้ เราซื้อมา 2 อัน เป็น สีดำ และ สีฟ้า ขนาด 5 TB

ด้านข้างของกล่อง ก็จะบอกว่าเป็นรุ่น My Passport พร้อมกับบอกว่า รองรับ WD Security สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันคนขโมย อันถัดไปคือ WD Backup เป็น Software ที่จะเข้ามาช่วยทำให้เราสำรองข้อมูลในเครื่องของเราได้ง่ายขึ้น และ นอกจากนั้น ไม่ต้องกลัวมันพังเลย เพราะ WD ยังรับประกันตัว HDD ถึง 3 ปีกันเลยทีเดียว (ซึ่งแน่นอนว่า เคลมง่ายมาก)

ด้านข้างอีกข้าง ก็จะบอกว่าเป็นรุ่น My Passport เช่นกัน แต่ด้านล่าง จะบอกว่า มันรองรับ การเข้ารหัสแบบ 256-bit AES Hardware Encryption อีกด้วย

ด้านหลังกล่อง ก็จะเป็นรายละเอียด เช่น ของในกล่องมีอะไรบ้าง รองรับอะไรบ้าง อะไรแบบนั้น ก็ข้าม ๆ ไป ฮ่า ๆ

ด้านล่างกล่องก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ ผ่าน ๆ มันไป

ด้านบน ก็จะเป็นสีส้ม และ มีที่ห้อยเป็นพลาสติก สำหรับการวางขาย อันนี้ก็ไม่ได้มีอะไรแปลก ๆ เลย

เมื่อเปิดกล่องออกมา เราจะเจอกับพลาสติกแข็ง ๆ อยู่

เมื่อเราดึงออกมา เราจะเจอกับ External HDD วางอยู่ในกรอบพลาสติกนั่น

ตัวของถูกวางมาอย่างดี ไม่ขยับไปขยับมา ไม่น่าพังจากการขนส่งแน่นอน

หันหลัง เราก็จะเจอสาย USB-A สีดำวางอยู่ในนั้นเลย

กรอบพลาสติก เมื่อแกะออกมา แน่นอนว่า เราก็จะเจอ External HDD ตั้งอยู่

แล้วเมื่อยกออกมา เราก็จะเจอกับคู่มือ แน่นอนว่า เราได้อ่าน ฮ่า ๆๆๆๆๆ

แน่นอนว่า ด้านล่าง ก็จะเป็นสาย USB-A ที่เราเจอเมื่อกี้แหละ

ตัว External HDD ตัวจะเป็นพลาสติก ด้านหน้า ก็จะเป็นพลาสติกด้านสีฟ้า (เพราะเราซื้อ สีฟ้า ถถถถ) กับด้านบน ก็จะมีการปั้มโลโก้ของ WD ลงไป และด้าานล่าง ก็จะทำเป็นคลื่น ๆ อันนี้เพื่อความสวยงาม

ตัว External HDD มันจะเป็น 2 ชิ้น คือ ฝาที่เป็นสีที่เราซื้อ และ Body จะเป็นพลาสติกด้านสีดำ เรียบ ๆ

ด้านหลังก็จะเหมือนด้านหน้า และ รายละเอียดของตัว HDD วางอยู่ข้างล่าง เช่นพวก Serial Number

ด้านหน้าของมัน ก็จะเป็นเหมือนข้าง ๆ แต่ที่เราชอบคือ มันเป็นเฉียง ๆ คือ ชอบมาก ๆ

ด้านข้างอีกข้าง ก็จะเหมือนกับ อีกข้างแหละ แต่มันจะมีความเฉียง ๆ อยู่ ซึ่ง เราว่า เราจะชอบกว่านั้น ถ้ามันมีเฉียง ๆ สำหรับเรื่องของความหนา ถ้าเราไม่ได้ซื้อรุ่น 5 TB ขึ้นไป มันจะบางกว่านี้นิดหน่อย

ด้านข้างหลัง ก็จะเหมือนกับด้านข้างเลย พร้อมกับมีช่องเสียบ USB สำหรับ เสียบกับสายที่มาให้ในกล่อง ซึ่ง ก็อยากให้ทำเป็นพวก USB-C จะดีมาก

สำหรับตัวสาย มันจะไม่ได้ยาวมากขนาดนั้น สำหรับเสียบใกล้ ๆ ซึ่งเราโอเคแหละ เพราะ ยิ่งสายยาว ความหน่วงมันจะเยอะขึ้น สายที่มีมาให้ ก็จะไม่ต่างจากสายในรุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมาเท่าไหร่ ตัวสาย มันก็จะเป็นด้าน ๆ สีดำ กับที่ฝั่ง USB-A มันก็จะมีสีฟ้า เป็นมาตรฐานของ USB-C ทั่ว ๆ ไปนั่นแหละ

สำหรับสีดำ สีของฝา มันจะเป็นสีดำสนิท ต่างจากฐานที่เป็นสีที่อ่อนกว่าสักนิดหน่อย

แต่รวม ๆ สิ่งที่เราชอบของรุ่นนี้ น่าจะเป็นเรื่อง Body ที่ทำออกมาได้ดีมาก จับแล้วมันแน่น ๆ ไม่เหมือนกับ รุ่นก่อน ๆ ที่ถ้าเรากดลงไป มันจะบุ๊ม ๆ ได้ง่ายมาก พอมาบีบรุ่นนี้ มันแข็งขึ้น ทำให้รวม ๆ มันแข็งแรงขึ้นเยอะมาก ๆ นอกจากนั้น มันทำให้เวลาเราจับแล้วมันรู้สึกว่าเล็กลงอีกด้วยนะ

Performance

สำหรับเรื่องของ Performance ก็ถือว่า เป็นปกติ ของ External HDD เลย โปรแกรมที่เราใช้ทดสอบ ก็จะเป็นโปรแกรมเดิม นั่นคือ Blackmagic Disk Speed Test หลัก ๆ Speed ที่ได้ ก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมาเท่าไหร่

นั่นเป็นเพราะว่า ไส้ในมันก็เป็น HDD 2.5 inch ทั่ว ๆ ไป ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ทำให้ Performance ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อนเลย

ส่วนเรื่องของความร้อน ด้วยความที่มันเป็นพลาสติก ทำให้เวลาเราจับ มันก็ไม่ได้ร้อนอะไรมาก แค่อุ่น ๆ เท่านั้นแหละ รันใช้ท้ังคืน ก็ไม่ได้ร้อนมากเท่าไหร่

แต่ถ้าเทียบกับรุ่นก่อน มันร้อนน้อยกว่านะ น่าจะเป็นเพราะพลาสติกที่หนากว่า ทำให้ความร้อนมันออกมาได้น้อยกว่านั่นเอง

เปรียบเทียบกับรุ่นก่อน ๆ

ในที่นี้ เราเอามาเทียบกับ My Passport รุ่นก่อน และ My Passport Ultra เมื่อนานมาแล้วดู เราจะเห็นว่า ตัว My Passport รุ่นใหม่ มีความหนาพอ ๆ กับ My Passport Ultra รุ่นก่อน ๆ เลย ในที่นี้ เรื่องของความหนา My Passport รุ่นก่อน จะหนาสุด

ความยาว เมื่อวางด้วยกัน My Passport รุ่นก่อน ก็จะยาวกว่าเพื่อนเลย ซึ่งเราว่า มันเป็นเรื่องที่โอเคเลย เพราะ การที่ My Passport ธรรมดา มันมีขนาดที่เท่ากับ My Passport Ultra ที่มันถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ถือว่าดีมาก ๆ

สรุป

My Passport รุ่นปีนี้ เราต้องบอกเลยว่า เราชอบมันมาก ด้วย Design ที่เล็กลง ทำให้การใช้การพกพามันทำได้ง่ายขึ้นไปอีก และขนาดความจุจะมีตั้งแต่ 1 TB จนไปถึง 5 TB เลยทีเดียว ซึ่งถือว่า เยอะมาก ๆ สำหรับ External HDD เพียงลูกเดียว ถ้าใครกำลังมองหา External HDD สักลูก สำหรับการเก็บข้อมูลใหญ่ ๆ WD My Passport ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยละ เราแนะนำ WD เลย จ่ายเราเถอะนะ รีวิวไปเยอะขนาดนี้

Read Next...

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

หลังจากรีวิวของหลายอย่างจาก Foreo ไปบอกเลยว่าใช้จริงมาตลอด หลัง ๆ เราเริ่มมาลองเปิดใจใช้ Eye Cream เลยอยากได้อะไรมานวดใต้ตาหน่อย จนมาเจอว่า Foreo ก็มีเหมือนกันนิหว่า แน่นอนว่า สอยมาเลยจ้าาาา กับ Foreo Iris 2 มาดูกันว่ามันทำอะไรได้ และ มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

หลังจากเราร่ำร้อง บ่นอยู่นานมาก ๆ ตั้งแต่ปีก่อนว่า เมื่อไหร่ iPad Pro จะออกสักที จะซื้อ วันนี้ครับทุกคน แมร่งมาสักที ประเทศไทยเรามันก็เข้าช้ามาก และการรอคอยของเราก็เป็นผลแล้ว วันนี้ iPad Pro M4 ก็เดินทางมาถึงบ้านเราสักที วันนี้เราจะรีวิวในฝั่งของ Hardware กันก่อน...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...