รีวิว WD My Passport ใหม่ 2019รีวิว WD My Passport ใหม่ 2019

รีวิว WD My Passport ใหม่ 2019

by arnondora on January 17, 2020

ช่วงหลัง ๆ มานี่ทำงานกับข้อมูลเยอะมาก จนที่เก็บไม่พอ กับต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้านบ่อย ๆ External HDD เลยน่าจะเป็นคำตอบที่ดีเลยละ แน่นอนว่า เราก็ใช้ WD มานานมากแล้ว มาตอนนี้ WD ออก My Passport รุ่นใหม่ออกมาแล้ว มาดูกันว่าจะเป็นยังไง

Unboxing

review wd my passport 2

เริ่มที่ตัวกล่อง เป็นกล่องกระดาษทั่ว ๆ ไป ไม่ได้อลังการอะไรขนาดนั้น ด้านหน้าก็จะเป็นรูปของตัว External HDD เลย กับมีสีด้วย เพื่อบอกสีว่า มันเป็นสีอะไร และยังบอกขนาด ซึ่งในที่นี้ เราซื้อมา 2 อัน เป็น สีดำ และ สีฟ้า ขนาด 5 TB

review wd my passport 3

ด้านข้างของกล่อง ก็จะบอกว่าเป็นรุ่น My Passport พร้อมกับบอกว่า รองรับ WD Security สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันคนขโมย อันถัดไปคือ WD Backup เป็น Software ที่จะเข้ามาช่วยทำให้เราสำรองข้อมูลในเครื่องของเราได้ง่ายขึ้น และ นอกจากนั้น ไม่ต้องกลัวมันพังเลย เพราะ WD ยังรับประกันตัว HDD ถึง 3 ปีกันเลยทีเดียว (ซึ่งแน่นอนว่า เคลมง่ายมาก)

review wd my passport 4

ด้านข้างอีกข้าง ก็จะบอกว่าเป็นรุ่น My Passport เช่นกัน แต่ด้านล่าง จะบอกว่า มันรองรับ การเข้ารหัสแบบ 256-bit AES Hardware Encryption อีกด้วย

review wd my passport 5

ด้านหลังกล่อง ก็จะเป็นรายละเอียด เช่น ของในกล่องมีอะไรบ้าง รองรับอะไรบ้าง อะไรแบบนั้น ก็ข้าม ๆ ไป ฮ่า ๆ

review wd my passport 6

ด้านล่างกล่องก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ ผ่าน ๆ มันไป

review wd my passport 7

ด้านบน ก็จะเป็นสีส้ม และ มีที่ห้อยเป็นพลาสติก สำหรับการวางขาย อันนี้ก็ไม่ได้มีอะไรแปลก ๆ เลย

review wd my passport 8

เมื่อเปิดกล่องออกมา เราจะเจอกับพลาสติกแข็ง ๆ อยู่

review wd my passport 9

เมื่อเราดึงออกมา เราจะเจอกับ External HDD วางอยู่ในกรอบพลาสติกนั่น

review wd my passport 10

ตัวของถูกวางมาอย่างดี ไม่ขยับไปขยับมา ไม่น่าพังจากการขนส่งแน่นอน

review wd my passport 11

หันหลัง เราก็จะเจอสาย USB-A สีดำวางอยู่ในนั้นเลย

review wd my passport 12

กรอบพลาสติก เมื่อแกะออกมา แน่นอนว่า เราก็จะเจอ External HDD ตั้งอยู่

review wd my passport 13

แล้วเมื่อยกออกมา เราก็จะเจอกับคู่มือ แน่นอนว่า เราได้อ่าน ฮ่า ๆๆๆๆๆ

review wd my passport 14

แน่นอนว่า ด้านล่าง ก็จะเป็นสาย USB-A ที่เราเจอเมื่อกี้แหละ

review wd my passport 15

ตัว External HDD ตัวจะเป็นพลาสติก ด้านหน้า ก็จะเป็นพลาสติกด้านสีฟ้า (เพราะเราซื้อ สีฟ้า ถถถถ) กับด้านบน ก็จะมีการปั้มโลโก้ของ WD ลงไป และด้าานล่าง ก็จะทำเป็นคลื่น ๆ อันนี้เพื่อความสวยงาม

review wd my passport 16

ตัว External HDD มันจะเป็น 2 ชิ้น คือ ฝาที่เป็นสีที่เราซื้อ และ Body จะเป็นพลาสติกด้านสีดำ เรียบ ๆ

review wd my passport 17

ด้านหลังก็จะเหมือนด้านหน้า และ รายละเอียดของตัว HDD วางอยู่ข้างล่าง เช่นพวก Serial Number

review wd my passport 18

ด้านหน้าของมัน ก็จะเป็นเหมือนข้าง ๆ แต่ที่เราชอบคือ มันเป็นเฉียง ๆ คือ ชอบมาก ๆ

review wd my passport 19

ด้านข้างอีกข้าง ก็จะเหมือนกับ อีกข้างแหละ แต่มันจะมีความเฉียง ๆ อยู่ ซึ่ง เราว่า เราจะชอบกว่านั้น ถ้ามันมีเฉียง ๆ สำหรับเรื่องของความหนา ถ้าเราไม่ได้ซื้อรุ่น 5 TB ขึ้นไป มันจะบางกว่านี้นิดหน่อย

review wd my passport 20

ด้านข้างหลัง ก็จะเหมือนกับด้านข้างเลย พร้อมกับมีช่องเสียบ USB สำหรับ เสียบกับสายที่มาให้ในกล่อง ซึ่ง ก็อยากให้ทำเป็นพวก USB-C จะดีมาก

review wd my passport 21

สำหรับตัวสาย มันจะไม่ได้ยาวมากขนาดนั้น สำหรับเสียบใกล้ ๆ ซึ่งเราโอเคแหละ เพราะ ยิ่งสายยาว ความหน่วงมันจะเยอะขึ้น สายที่มีมาให้ ก็จะไม่ต่างจากสายในรุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมาเท่าไหร่ ตัวสาย มันก็จะเป็นด้าน ๆ สีดำ กับที่ฝั่ง USB-A มันก็จะมีสีฟ้า เป็นมาตรฐานของ USB-C ทั่ว ๆ ไปนั่นแหละ

review wd my passport 22

สำหรับสีดำ สีของฝา มันจะเป็นสีดำสนิท ต่างจากฐานที่เป็นสีที่อ่อนกว่าสักนิดหน่อย

แต่รวม ๆ สิ่งที่เราชอบของรุ่นนี้ น่าจะเป็นเรื่อง Body ที่ทำออกมาได้ดีมาก จับแล้วมันแน่น ๆ ไม่เหมือนกับ รุ่นก่อน ๆ ที่ถ้าเรากดลงไป มันจะบุ๊ม ๆ ได้ง่ายมาก พอมาบีบรุ่นนี้ มันแข็งขึ้น ทำให้รวม ๆ มันแข็งแรงขึ้นเยอะมาก ๆ นอกจากนั้น มันทำให้เวลาเราจับแล้วมันรู้สึกว่าเล็กลงอีกด้วยนะ

Performance

review wd my passport 23

สำหรับเรื่องของ Performance ก็ถือว่า เป็นปกติ ของ External HDD เลย โปรแกรมที่เราใช้ทดสอบ ก็จะเป็นโปรแกรมเดิม นั่นคือ Blackmagic Disk Speed Test หลัก ๆ Speed ที่ได้ ก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมาเท่าไหร่

นั่นเป็นเพราะว่า ไส้ในมันก็เป็น HDD 2.5 inch ทั่ว ๆ ไป ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อน ๆ ทำให้ Performance ไม่ได้ต่างจากรุ่นก่อนเลย

ส่วนเรื่องของความร้อน ด้วยความที่มันเป็นพลาสติก ทำให้เวลาเราจับ มันก็ไม่ได้ร้อนอะไรมาก แค่อุ่น ๆ เท่านั้นแหละ รันใช้ท้ังคืน ก็ไม่ได้ร้อนมากเท่าไหร่

แต่ถ้าเทียบกับรุ่นก่อน มันร้อนน้อยกว่านะ น่าจะเป็นเพราะพลาสติกที่หนากว่า ทำให้ความร้อนมันออกมาได้น้อยกว่านั่นเอง

เปรียบเทียบกับรุ่นก่อน ๆ

review wd my passport 24

ในที่นี้ เราเอามาเทียบกับ My Passport รุ่นก่อน และ My Passport Ultra เมื่อนานมาแล้วดู เราจะเห็นว่า ตัว My Passport รุ่นใหม่ มีความหนาพอ ๆ กับ My Passport Ultra รุ่นก่อน ๆ เลย ในที่นี้ เรื่องของความหนา My Passport รุ่นก่อน จะหนาสุด

review wd my passport 25

ความยาว เมื่อวางด้วยกัน My Passport รุ่นก่อน ก็จะยาวกว่าเพื่อนเลย ซึ่งเราว่า มันเป็นเรื่องที่โอเคเลย เพราะ การที่ My Passport ธรรมดา มันมีขนาดที่เท่ากับ My Passport Ultra ที่มันถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ถือว่าดีมาก ๆ

สรุป

review wd my passport 26

My Passport รุ่นปีนี้ เราต้องบอกเลยว่า เราชอบมันมาก ด้วย Design ที่เล็กลง ทำให้การใช้การพกพามันทำได้ง่ายขึ้นไปอีก และขนาดความจุจะมีตั้งแต่ 1 TB จนไปถึง 5 TB เลยทีเดียว ซึ่งถือว่า เยอะมาก ๆ สำหรับ External HDD เพียงลูกเดียว ถ้าใครกำลังมองหา External HDD สักลูก สำหรับการเก็บข้อมูลใหญ่ ๆ WD My Passport ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยละ เราแนะนำ WD เลย จ่ายเราเถอะนะ รีวิวไปเยอะขนาดนี้

Share this article to social network?
FacebookTwitterGoogle+Email
© 2014-2020 Arnon Puitrakul all right reserved.Code with by @arnondora