Review

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

By Arnon Puitrakul - 23 ตุลาคม 2023

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

สารภาพเลยว่า เป็นของที่ไม่ได้ตั้งใจจะกดเลย แต่โหว มันน่ารักแบบนี้ใครจะอดใจไหว กดมาเลยกับ UGREEN RoboGaN Charger 30W สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่บอกเลยว่า โคตรน่ารัก มันจะเป็นยังไง วันนี้เรามารีวิวให้อ่านกัน

แกะกล่อง

กล่องของ UGREEN มาสไตล์อลังการเสมอ ทำมาเป็นกล่องกระดาษปริ้นมาอลังการ มีการเขียนไว้ด้านข้างขวาด้วยว่า 30W เพราะตัว Series นี้ เขามีขนาด 30W และ 60W และยังบอกอีกนะว่า เป็น Ugreen's 1st Robot GaN Fast Charger คือ.... จ๊ะ ของพี่เอง มันก็ต้องอันแรกแหละแหม่

ด้านข้างนึงจะมีเขียน Spec ของหัวชาร์จ โดยจะจ่ายได้อยู่ที่ 30W บน 20V/1.5A ถือว่า เป็นขนาดที่ดีสำหรับพวก โทรศัพท์ และ Tablet ทั้งหลายเสียบ Fast Charge ได้สบาย ๆ เลย

อีกข้าง มีการเขียนพวกสรรพคุณไว้เสร็จ ตั้งแต่ ประสิทธิภาพสูง มีระบบ ThermalGuard เดาว่าน่าจะเป็นระบบตัดการทำงานเมื่ออุณหภูมิเกิน กันพวกไฟไหม้ละมั้งนะ

ด้านหลัง เหมือนกัน คือ การบรรยายสรรคุณการทำงานของมัน จุดเด่นสำคัญมาก ๆ คือ การที่มันใช้ GaN แทนที่จะเป็น Silicon ทำให้เราได้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าเดิม คือ ความร้อนต่ำกว่า และยังทำให้เราสามารถย่อส่วน Adapter ให้มีขนาดเล็กลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

มาเริ่มแกะกันดีกว่า ด้านหลังเขาจะมีการแปะสติ๊กเกอร์ไว้ ถ้าเป็นของมือหนึ่ง ระวังให้ดี ถ้าเกิด เราเห็นว่า เขากรีดมาแล้วอะไรพวกนั้น แอบน่ากลัวมาก

เปิดฝาออกมา เราจะพบกับ Adapter วางอยู่ น่ารักมาก ๆ ยอมใจเลย

ส่วนด้านล่างไม่มีอะไรมาก นอกจาก Paperworks ทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่า เราข้ามไป ไม่อ่านแน่นอน เดี๋ยวเกินโควต้า

หลัก ๆ แล้ว ในกล่องจะมีเท่านี้เลย ไม่ได้มีอะไรมาก จริง ๆ เป็นเรื่องปกติของพวก Adapter นะ ที่มันไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากตัว Adapter และ Paperworks ที่ต้องมีมาให้เท่านั้นเอง

UGREEN RoboGaN Charger 30W

ตัวน้องต้องบอกเลยว่า มันน่ารักมาก ๆ นี่แหละ คือ Adapter ขนาด 30W เล็กมาก ๆ เล็กจนน่าตกใจเลยว่า เดี๋ยวนี้ เราทำให้มันเล็กขนาดนี้ได้แล้วเหรอ ถ้าเราแกะกล่องมาเลย เราจะเห็นว่า น้องจะมีตาอยู่

จริง ๆ แล้วมันคือสติ๊กเกอร์กันรอยจ้า ถ้าเราไม่เสียบไฟมันจะเอาไฟที่ไหนไปแสดงหน้าจอละเนอะ ดังนั้นเวลาจะใช้อย่าลืมแกะออกก่อนนะ

ด้านหลังน้องจะมี Label เขียนไว้เลยว่า ขนาด 30W อันนี้ดีมาก เพราะบางที เดี๋ยวนี้ เรารู้สึกว่า Adapter ขนาดเล็กลง จนเราเดาไม่ถูกแล้วว่ามันกำลังเท่าไหร่

อาจจะสงสัยกันว่า แล้วมันเป็น Adapter หัวเสียบมันไปไหน มันซ่อนอยู่ในขาของน้องคือ เราสามารถดึงขาน้องออกมา มันจะเป็นปลั๊กเสียบ 2 ตาปกติเลย เราคิดว่าข้อเสียคือ ระวังขาหาย บางที เราเสียบ ๆ อยู่ เอาขาน้องวางไว้สักที่ จะเก็บอ้าวลืม.... อยู่ไหนว้าาา

ที่ตัวปลั๊กเจาจะเขียนพวกรายละเอียดไว้หมดเลยว่ามันรองรับกำลังไฟอะไรยังไงบ้าง หลัก ๆ คือกำลังสูงสุดที่มันทำได้คือ 30W ด้วยกัน

ส่วนด้านบนจะเป็นช่องสำหรับเสียบ USB-C สำหรับชาร์จเข้ากับอุปกรณ์ของเรา

ตัวน้องเขา ถ้าเราเสียบไฟเข้าไปหน้าจอตาน้องอะไร จะยังไม่ติดนะ

ทดลองชาร์จ

เมื่อเราเสียบสายครบหมด หน้าตาของเขาจะขึ้นมา หน้าตาแบบนี้คือ มันกำลังชาร์จอยู่ แต่ถ้าน้องชาร์จเต็มจะเปลี่ยนไปเป็นอีกหน้านึง เราคิดว่าเป็นไอเดียที่น่ารักมาก ๆ กับการแค่ใส่หน้าจอเล็ก ๆ แต่มันเพิ่มความน่าซื้อสำหรับคนทั่ว ๆ ไปได้ดีมาก ๆ

การชาร์จรอบนี้ เราเสียบกับ iPhone 14 Pro ผ่านสาย USB-C to Lighting และตัว Adapter เสียบกับ Sonoff S31 เป็น Smart Plug ที่สามารถวัดกำลังไฟได้ จริง ๆ มันคือปลั๊กของเครื่องพ่นอโรม่าแหละ ยืมมาวัดหน่อยละกัน จากภาพ เราจะเห็นได้ว่า มันชาร์จได้อยู่ที่ 20W ด้วยกัน ซึ่งเป็น Limit ของ iPhone แล้วละ แต่เราลองพิเรนทร์เอา Macbook Pro 14-inch มาเสียบเข้าไปมันกด 30W เต็ม ๆ เราใช้งานพวก พิมพ์บทความนี้อยู่เลย แบตมันก็ขึ้นนะ เพราะการใช้งานของเรามันกินอยู่ 15W น่าจะลงแบตจริง ๆ อีก 15W แต่เรียกว่า ชาติหน้าเต็มอะ

ดังนั้น ด้วยกำลังไฟของมัน เหมาะกับพวก โทรศัพท์และ Tablet มากกว่า เพราะพวกนี้ส่วนใหญ่กำลังการชาร์จไม่น่าได้เกิน 30W มันน่าจะทำได้เร็วมาก ๆ สำหรับอุปกรณ์พวกนี้แล้ว แต่ถ้าไปจิ้มกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ขึ้นหน่อยอย่างพวก Laptop มันก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ ดังนั้นใช้ Adapter กำลังให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่เราต้องการชาร์จด้วยจะดีมาก

สรุป

UGREEN RoboGaN Charger 30W เป็น Adpater สำหรับชาร์จไฟผ่านหัว USB-C ที่มีความน่ารักมาก ๆ ในตัวของมันด้วยหน้าจอที่แสดงผลเวลาชาร์จเป็นหน้าหุ่นยนต์ และเมื่อชาร์จเสร็จมันจะเปลี่ยนไปอีกหน้านึง และภายในตัว Adapter เองยังใช้ GaN ทำให้มันมีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ มีความร้อนต่ำกว่า Adapter ที่ใช้ Silicon แน่นอน และ ยังมีขนาดเล็กพกพาได้ง่ายมาก ๆ ถ้าใครอยากได้ Adapter ชาร์จโทรศัพท์ หรือ Tablet ขนาดเล็ก เราว่าตัวนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยละ ด้วยค่าตัวถ้าไปกดช่วงลดราคาหน่อย เราได้มา 362 บาทรวมค่าส่ง ถือว่า ไม่แย่เลย สำหรับ Adapter ขนาดเล็กแบบนี้

Read Next...

รีวิว Sony ECM-M1 โคตร Shotgun Microphone อเนกประสงค์ ได้หมดจบทุกงาน

รีวิว Sony ECM-M1 โคตร Shotgun Microphone อเนกประสงค์ ได้หมดจบทุกงาน

ก่อนหน้านี้ เราใช้ Wireless Microphone ถ่ายในห้องนอนเล็ก ๆ ของเรา ซึ่งต้องทั้งชาร์จแบต และเสียบเปิด เสียเวลา Setup พอสมควร ทำให้มองหาอะไรที่ง่ายกว่านั้น จนมาเจอกับ Sony ECM-M1 Shotgun Microphone ตัวเด็ดจาก Sony จะเป็นยังไงอ่านได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว MOFT Snap Invisible Phone Tripod ขาตั้งกล้องพับได้แบบล้ำ ๆ

รีวิว MOFT Snap Invisible Phone Tripod ขาตั้งกล้องพับได้แบบล้ำ ๆ

หลังจากที่ Moft ออกของอุปกรณ์ Magsafe และแม่เหล็กมา จนกลายเป็นของยอดนิยมไปแล้ว แต่ตัวเก่า Stand มันตั้งได้แค่ 2 แบบเท่านั้นคือ แนวตั้ง และ แนวนอน มันไม่สะใจสำหรับบางคน ในรอบนี้ Moft มาใหม่แบบสับด้วย โคตร Stand ที่ตั้งได้ 3 โหมด ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายมาก ๆ...

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

บางครั้งหากเราทิ้งรถไว้ ไม่ได้สตาร์ทนาน ๆ กลับมาสตาร์ทอีกก็ไม่ติด เพราะแบตหมดแล้ว หรือบางคนวิ่งรถวันนึงน้อยมาก ๆ จนมันชาร์จไม่ทัน วันนี้เรามาแนะนำอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้กันดีกว่ากับ เครื่องชาร์จแบต 12V จากยี่ห้อ CTEK รุ่น MXS5.0 กัน...

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์หวาดเสียว กับการซื้อ Harddisk มือสองครั้งแรก และ การ Expand Volume ที่ใช้เวลากว่า 2 วันกว่าจะเสร็จ เรียกว่า นอนหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงไปติดตามได้ในบทความนี้เลย...