Review

รีวิว tvOS 15 ในที่สุด !!!!!!!

By Arnon Puitrakul - 05 ตุลาคม 2021

รีวิว tvOS 15 ในที่สุด !!!!!!!

อีกหนึ่ง OS Version ใหม่ที่ Apple ออกมาคือ tvOS สำหรับแก๊งค์ Apple TV ทั้งหลาย ก่อนหน้านี้เราไม่ได้สนใจเลยเพราะเราไม่ได้มี Apple TV แต่ล่าสุด เราซื้อ Apple TV 4K 2021 มาใช้ และรีวิวไปแล้ว อ่านรีวิวได้ที่นี่ ไม่กี่เดือน Software Update ใหม่ออกเลย ฮ่า ๆ ลองมาดูกันว่า ใน tvOS 15 มี Feature ใหม่อะไรบ้างที่เราใช้

Smart AirPods Routing

รีวิว tvOS15

Feature นึงของ Apple TV ที่ทำให้เราว่ามันเหนือกว่า Set Top Box อื่น ๆ คือ การที่มันสามารถต่อกับพวก หูฟัง Bluetooth ได้ง่ายมาก ๆ ทำให้คนที่อยู่พวกคอนโดและหอพักต่าง ๆ สามารถดู Content ได้โดยที่ไม่ต้องไปกลัวว่าจะไปรบกวนข้างห้องเพราะเปิดเสียงดัง ๆ หรือบางคนที่อาจจะไม่ได้ซื้อ Sound Bar ที่ดูหนังแบบจัด ๆ มา มีแค่ลำโพงของทีวีก็สามารถต่อ หูฟังเพื่อรับเสียงที่ดีขึ้นได้

ถ้าเราใช้ Apple Ecosystem มาก่อน โดยเฉพาะเวลาเราใช้พวก AirPods และ Beats มันจะมี Feature ที่จะสลับอุปกรณ์ให้เราอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องมานั่ง Pair เองให้เสียเวลาเลย แต่ใน tvOS Version ก่อนหน้า ถ้าเราต้องการที่จะเอา AirPods ต่อแทนลำโพง เราจะต้องเข้าไปเชื่อมต่อเองทุกครั้งที่เราต้องการใช้ ทำให้มันยุ่งยากมาก ๆ ไม่โอเคเลย

ใน tvOS 15 ปรับปรุงเรื่องนี้ให้ดีขึ้น Seamless เหมือนกับเพื่อน ๆ ใน Ecosystem เดียวกัน โดยการทำ Option ให้เราสามารถเลือกที่จะเชื่อมต่อ AirPods ได้เมื่อมันอยู่ที่หูของเรา ในทีวีมันจะขึ้น Popup ขึ้นว่ามันเจอ AirPods จะให้เชื่อมต่อมั้ย เราก็แค่กดปุ่ม Home ที่ Remote ครั้งนึง เสียงมันก็จะย้ายจากลำโพงไปที่ AirPods ของเราทันที อันนี้แหละที่เห็นครั้งแรก ก็บอกเลยว่า ในที่สุด !!!!!!!!!!!! ทำสักที

Spatial Audio in Apple TV

รีวิว tvOS15

นอกจากที่จะทำให้การเชื่อมต่อ AirPods ทำได้ง่ายขึ้นแล้ว ก็ยังรองรับ Spatial Audio โดยที่จะใช้งานได้ เราจะต้องใช้ AirPods Pro และ AirPods Max เท่านั้นนะถึงจะเปิดใช้ Spatial Audio ได้

เรามองว่า Feature นี้คือมันดีมาก ๆ เพราะ ถ้าเรามาคิดจริง ๆ การที่เราจะดูทีวี และ อยากจะได้ Dolby Atmos ในราคาที่ถูกที่สุด ของ Sound Bar มันหมื่นขึ้นหมดเลย แต่ AirPods Pro มันไม่ถึงหมื่นเลย แต่มันทำให้เราเล่นพวก Content ที่เป็น Dolby Atmos และมันทำออกมาดีมาก ๆ เลยเป็นทางเลือกให้กับคนที่อาจจะไม่อยากลงทุน หรือไม่มีที่วาง Home Theatre ได้ฟังระบบเสียงที่เต็ม ๆ ของบริการ Streaming ต่าง ๆ ได้ดีเลย

สรุป : สักทีนะ tvOS

รีวิว tvOS15

Feature ทั้ง 2 ตัวที่เราเอามารีวิว เป็นแค่ 2 Feature ที่เราได้ประโยชน์จากมันเต็ม ๆ จริง ๆ แล้วใน tvOS 15 มันยังมีอีกหลาย Feature เช่น For all of you ที่จะแนะนำ Content สำหรับ Content สำหรับหลาย ๆ User พร้อม ๆ กันเหมาะกับการใช้งานในบ้านที่อยู่กันหลาย ๆ คนและมี Family Time อะไรพวกนั้น หรือจะเป็น การใช้ HomePod Mini 2 ตัวมาเชื่อมต่อ เพื่อให้ได้เสียงแบบ Stereo อย่างนิ่ม ๆ ง่าย ๆ เลย โดยรวมแล้วสำหรับ tvOS ในปีนี้ก็ไม่ได้มีอะไรให้เราตื่นเต้นมากเท่ากับการรองรับ Spatial Audio และ การเชื่อมต่อ AirPods เองแล้ว ถือว่าเป็นปีแห่งการ Refine Experience ของ Apple ละกัน

Read Next...

รีวิว Sony ECM-M1 โคตร Shotgun Microphone อเนกประสงค์ ได้หมดจบทุกงาน

รีวิว Sony ECM-M1 โคตร Shotgun Microphone อเนกประสงค์ ได้หมดจบทุกงาน

ก่อนหน้านี้ เราใช้ Wireless Microphone ถ่ายในห้องนอนเล็ก ๆ ของเรา ซึ่งต้องทั้งชาร์จแบต และเสียบเปิด เสียเวลา Setup พอสมควร ทำให้มองหาอะไรที่ง่ายกว่านั้น จนมาเจอกับ Sony ECM-M1 Shotgun Microphone ตัวเด็ดจาก Sony จะเป็นยังไงอ่านได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว MOFT Snap Invisible Phone Tripod ขาตั้งกล้องพับได้แบบล้ำ ๆ

รีวิว MOFT Snap Invisible Phone Tripod ขาตั้งกล้องพับได้แบบล้ำ ๆ

หลังจากที่ Moft ออกของอุปกรณ์ Magsafe และแม่เหล็กมา จนกลายเป็นของยอดนิยมไปแล้ว แต่ตัวเก่า Stand มันตั้งได้แค่ 2 แบบเท่านั้นคือ แนวตั้ง และ แนวนอน มันไม่สะใจสำหรับบางคน ในรอบนี้ Moft มาใหม่แบบสับด้วย โคตร Stand ที่ตั้งได้ 3 โหมด ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายมาก ๆ...

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

บางครั้งหากเราทิ้งรถไว้ ไม่ได้สตาร์ทนาน ๆ กลับมาสตาร์ทอีกก็ไม่ติด เพราะแบตหมดแล้ว หรือบางคนวิ่งรถวันนึงน้อยมาก ๆ จนมันชาร์จไม่ทัน วันนี้เรามาแนะนำอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้กันดีกว่ากับ เครื่องชาร์จแบต 12V จากยี่ห้อ CTEK รุ่น MXS5.0 กัน...

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์หวาดเสียว กับการซื้อ Harddisk มือสองครั้งแรก และ การ Expand Volume ที่ใช้เวลากว่า 2 วันกว่าจะเสร็จ เรียกว่า นอนหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงไปติดตามได้ในบทความนี้เลย...