Review

[Review หนัง] The Martian กับการเอาชีวิตรอด ณ ดาวอังคาร

By Arnon Puitrakul - 06 ตุลาคม 2015

[Review หนัง] The Martian กับการเอาชีวิตรอด ณ ดาวอังคาร

ช่วงนี้แหละ หลาย ๆ มหาลัยก็น่าจะสอบเสร็จกันหมดแล้ว แต่ของผมยังไม่ได้สอบเลย แค่ใกล้สอบเฉยๆ แต่ช่วงใกล้สอบนี่แหละ น่าไปหาอะไรทำนอกจากอ่านหนังสือสุดๆ เพราะใจสั่งมา ไหนๆ The Martian ก็เข้าแล้ว เลยไปจัดซะเลย

ธีมหลักๆ ของเรื่องก็คือ การเอาชีวิตรอด ซึ่งหนังหลายๆ เรื่องก็ได้นำเสนอในส่วนนี้เยอะมาก แต่มันก็ไม่ได้แหวกแนวเท่าเรื่องนี้เลยจริงๆ ส่วนอีกเรื่องนั่นคือ ความช่วยเหลือ มันทำให้เราเห็นว่า คนเรา เมื่อเราเห็นใครเดือดร้อน เราก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเขา ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
เนื้อหา เล่าถึงนักบินอวกาศ มาร์ค วัทนีย์ นักบินอวกาศ ที่ถูกทิ้งไว้ที่ดาวอังคาร หลังจากเกิดอุบัติเหตุพายุเข้ากระทันหัน และลูกทีมก็หนีกลับโลกทั้งที่คิดว่า มาร์ค ตายแล้ว ผ่านไป 1 วัน มารค์ก็ฟื้นขึ้นมาบนกองทราย ในขณะเดียวกันบนโลก และคนในทีมก็ได้สรุปว่า มาร์คได้ตายไปแล้ว

1443772677

แต่มาร์คก็ไม่ยอมแพ้ เขาใช้ความรู้ของเขาเพื่อเอาตัวรอด เช่นการปลูกมันฝรั่งบนดาวที่ไม่น่าจะมีอะไรโตได้ ในขณะเดียวกันบนโลกก็จับถึงความผิดปกติได้ว่า น่าจะมีอะไรอยู่บนดาวอังคาร และถึงรู้ว่ามันคือมาร์คนั่นเอง จากนั้นนาซ่าก็ได้หาทางเพื่อที่จะติดต่อกับมาร์คและเริ่มภารกิจช่วยเหลือในที่ที่ห่างไป 140 ล้านไมล์
ตัวหนังได้นำเสนอหลายอารมณ์มาก ทั้งความโดดเดี่ยว ความขัดแย้ง และมิตรภาพได้แบบพอดี ลงตัว กลมกล่อมมาก ๆ และถึงแม้ว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังอวกาศ แต่คำศัพท์วิทยาศาสตร์ที่ใช้ ก็ไม่ได้ยากเลย แถมกับมุขตลกหลายๆ มุขแล้วก็เป็นอีกส่วนผสมที่ค่อนข้างกลมกล่อมเลยทีเดียว

โดยสรุป The Martian เป็นหนังที่ครบรสมาก เต็มไปด้วย จินตนาการ ความหวัง ความสุข ความโดดเดี่ยว ความขัดแย้ง หลายๆ อย่างรวมกัน กลายเป็นส่วนผสมที่ทำให้เราสนุกไปกับมัน ดูแล้วมันได้ทั้งความรู้ ทั้งจินตนาการ และความสนุกเลยนะ เชียร์เลยให้ไปดูกัน มันดีมาก !
เอาไปเลย 9.5/10 จากการแสดงที่ดูจริงมาก และฉากที่อลังเลยล่ะ ประกอบกับเนื้อเรื่องที่พูดถึงชีวิต 2 ปีบนดาวสีส้ม อ้างว้างอย่างดาวอังคารได้ไม่น่าเบื่อเลย ตื่นเต้น และลุ้นทั้งเรื่องว่ามันจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จนเวลาผ่านไปแปบเดียว อ้าวจบเรื่องแล้ว เพลินมากๆ เลย ตอนสุดท้ายพีคสุดแล้วล่ะ ชอบ ๆ (ไปดูแล้วจะรู้ว่า ตอนจบนี่พีคจริงๆ I will survive เลยมั้ยล่ะ ! lol)

Read Next...

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

หลังจากรีวิวของหลายอย่างจาก Foreo ไปบอกเลยว่าใช้จริงมาตลอด หลัง ๆ เราเริ่มมาลองเปิดใจใช้ Eye Cream เลยอยากได้อะไรมานวดใต้ตาหน่อย จนมาเจอว่า Foreo ก็มีเหมือนกันนิหว่า แน่นอนว่า สอยมาเลยจ้าาาา กับ Foreo Iris 2 มาดูกันว่ามันทำอะไรได้ และ มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

หลังจากเราร่ำร้อง บ่นอยู่นานมาก ๆ ตั้งแต่ปีก่อนว่า เมื่อไหร่ iPad Pro จะออกสักที จะซื้อ วันนี้ครับทุกคน แมร่งมาสักที ประเทศไทยเรามันก็เข้าช้ามาก และการรอคอยของเราก็เป็นผลแล้ว วันนี้ iPad Pro M4 ก็เดินทางมาถึงบ้านเราสักที วันนี้เราจะรีวิวในฝั่งของ Hardware กันก่อน...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...