Review

[Review หนัง] The Martian กับการเอาชีวิตรอด ณ ดาวอังคาร

By Arnon Puitrakul - 06 ตุลาคม 2015

[Review หนัง] The Martian กับการเอาชีวิตรอด ณ ดาวอังคาร

ช่วงนี้แหละ หลาย ๆ มหาลัยก็น่าจะสอบเสร็จกันหมดแล้ว แต่ของผมยังไม่ได้สอบเลย แค่ใกล้สอบเฉยๆ แต่ช่วงใกล้สอบนี่แหละ น่าไปหาอะไรทำนอกจากอ่านหนังสือสุดๆ เพราะใจสั่งมา ไหนๆ The Martian ก็เข้าแล้ว เลยไปจัดซะเลย

ธีมหลักๆ ของเรื่องก็คือ การเอาชีวิตรอด ซึ่งหนังหลายๆ เรื่องก็ได้นำเสนอในส่วนนี้เยอะมาก แต่มันก็ไม่ได้แหวกแนวเท่าเรื่องนี้เลยจริงๆ ส่วนอีกเรื่องนั่นคือ ความช่วยเหลือ มันทำให้เราเห็นว่า คนเรา เมื่อเราเห็นใครเดือดร้อน เราก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเขา ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
เนื้อหา เล่าถึงนักบินอวกาศ มาร์ค วัทนีย์ นักบินอวกาศ ที่ถูกทิ้งไว้ที่ดาวอังคาร หลังจากเกิดอุบัติเหตุพายุเข้ากระทันหัน และลูกทีมก็หนีกลับโลกทั้งที่คิดว่า มาร์ค ตายแล้ว ผ่านไป 1 วัน มารค์ก็ฟื้นขึ้นมาบนกองทราย ในขณะเดียวกันบนโลก และคนในทีมก็ได้สรุปว่า มาร์คได้ตายไปแล้ว

1443772677

แต่มาร์คก็ไม่ยอมแพ้ เขาใช้ความรู้ของเขาเพื่อเอาตัวรอด เช่นการปลูกมันฝรั่งบนดาวที่ไม่น่าจะมีอะไรโตได้ ในขณะเดียวกันบนโลกก็จับถึงความผิดปกติได้ว่า น่าจะมีอะไรอยู่บนดาวอังคาร และถึงรู้ว่ามันคือมาร์คนั่นเอง จากนั้นนาซ่าก็ได้หาทางเพื่อที่จะติดต่อกับมาร์คและเริ่มภารกิจช่วยเหลือในที่ที่ห่างไป 140 ล้านไมล์
ตัวหนังได้นำเสนอหลายอารมณ์มาก ทั้งความโดดเดี่ยว ความขัดแย้ง และมิตรภาพได้แบบพอดี ลงตัว กลมกล่อมมาก ๆ และถึงแม้ว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังอวกาศ แต่คำศัพท์วิทยาศาสตร์ที่ใช้ ก็ไม่ได้ยากเลย แถมกับมุขตลกหลายๆ มุขแล้วก็เป็นอีกส่วนผสมที่ค่อนข้างกลมกล่อมเลยทีเดียว

โดยสรุป The Martian เป็นหนังที่ครบรสมาก เต็มไปด้วย จินตนาการ ความหวัง ความสุข ความโดดเดี่ยว ความขัดแย้ง หลายๆ อย่างรวมกัน กลายเป็นส่วนผสมที่ทำให้เราสนุกไปกับมัน ดูแล้วมันได้ทั้งความรู้ ทั้งจินตนาการ และความสนุกเลยนะ เชียร์เลยให้ไปดูกัน มันดีมาก !
เอาไปเลย 9.5/10 จากการแสดงที่ดูจริงมาก และฉากที่อลังเลยล่ะ ประกอบกับเนื้อเรื่องที่พูดถึงชีวิต 2 ปีบนดาวสีส้ม อ้างว้างอย่างดาวอังคารได้ไม่น่าเบื่อเลย ตื่นเต้น และลุ้นทั้งเรื่องว่ามันจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จนเวลาผ่านไปแปบเดียว อ้าวจบเรื่องแล้ว เพลินมากๆ เลย ตอนสุดท้ายพีคสุดแล้วล่ะ ชอบ ๆ (ไปดูแล้วจะรู้ว่า ตอนจบนี่พีคจริงๆ I will survive เลยมั้ยล่ะ ! lol)

Read Next...

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

บางครั้งหากเราทิ้งรถไว้ ไม่ได้สตาร์ทนาน ๆ กลับมาสตาร์ทอีกก็ไม่ติด เพราะแบตหมดแล้ว หรือบางคนวิ่งรถวันนึงน้อยมาก ๆ จนมันชาร์จไม่ทัน วันนี้เรามาแนะนำอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้กันดีกว่ากับ เครื่องชาร์จแบต 12V จากยี่ห้อ CTEK รุ่น MXS5.0 กัน...

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์หวาดเสียว กับการซื้อ Harddisk มือสองครั้งแรก และ การ Expand Volume ที่ใช้เวลากว่า 2 วันกว่าจะเสร็จ เรียกว่า นอนหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงไปติดตามได้ในบทความนี้เลย...

รีวิว Niimbot D11 เครื่องปริ้นฉลากขนาดจิ๋วในราคาไม่ถึงพัน

รีวิว Niimbot D11 เครื่องปริ้นฉลากขนาดจิ๋วในราคาไม่ถึงพัน

อีกหนึ่งไอเท็มสำหรับแม่บ้านสมัยใหม่น่าจะหนีไม่พ้น เครื่องปริ้นฉลาก มันเข้ามาช่วยเราได้ดีในการช่วยทำให้เราสามารถหาของได้ง่ายขึ้น เก็บของได้ง่ายขึ้น วันนี้เรามาแนะนำเครื่องปริ้นฉลากขนาดเล็ก ราคาไม่แพงอย่าง Niimbot D11 กัน...

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

สารภาพเลยว่า เป็นของที่ไม่ได้ตั้งใจจะกดเลย แต่โหว มันน่ารักแบบนี้ใครจะอดใจไหว กดมาเลยกับ UGREEN RoboGaN Charger 30W สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่บอกเลยว่า โคตรน่ารัก มันจะเป็นยังไง วันนี้เรามารีวิวให้อ่านกัน...