Review

รีวิว Steelcase Gesture เก้าอี้ Ergonomics สุดเจ๋งสำหรับ Work From Home

By Arnon Puitrakul - 30 สิงหาคม 2021 - 2 min read min(s)

รีวิว Steelcase Gesture เก้าอี้ Ergonomics สุดเจ๋งสำหรับ Work From Home

เราเองทำงานหน้าคอมพิวเตอร์วันนึงนานมาก ๆ จนมีอาการเมื่อยตามตัวเยอะมาก ๆ จนเรียกได้ว่าเป็นปัญหามาก ๆ เลย จนต้องไปหานักกายภาพเอย หาหมอเอย สารพัดอย่างมาก ๆ แต่จนมานั่งวิเคราะห์กันดู ปรากฏว่า เป็นเพราะท่านั่งทำงานที่มันผิดวิธีของเรา แต่พอเราจะลองปรับเอาจริง ๆ ด้วยเก้าอี้ ด้วยโต๊ะ ของต่าง ๆ มันทำให้ถูกเลยไม่ได้เลย งั้นเราต้องแก้อะไรสักอย่าง มาดูให้ลึกลงไปอีกว่า ถ้าเราจะต้องเปลี่ยนของสักตัวเราจะเปลี่ยนอะไรที่จะทำให้สบายมากขึ้นที่สุด สรุปเป็นเก้าอี้ จนไปเจอ Steelcase Gesture นี่ละ ตอนนี้เราใช้มาน่าจะเกือบ ๆ ครึ่งปี มันสบายมาก วันนี้เราจะมารีวิวให้ได้ดูกัน

Requirement เก้าอี้ทำงานของเรา

อย่างที่เราบอกว่า กล้ามเนื้อคือมันไม่ไหวแล้ว อักเสบแบบใช้ได้เลย เพราะท่านั่งของเรา แต่จุดที่เป็นปัญหามากที่สุดคือ สบักข้างขวา เลย เป็นปัญหามานานมาก ๆ หลายปีแล้ว ถ้าจำความได้คือตั้งแต่เรียน ป.ตรีแบบปี 3-4 เลย ก็น่าจะมีปัญหาพวกนี้เรื้อรังมา 5-6 ปีแล้ว และเริ่มเข้าวงการนวดนั่นเอง ฮ่า ๆ แต่เรื่องนั้นช่างมัน

เพราะความมีปัญหากับสบักด้านขวา เข้าใจว่า น่าจะเป็นเพราะการใช้เมาส์ของเรา จะสังเกตตัวเองได้ว่ามันจะปวดมาก ๆ ตอนที่เราทำงานเราใช้เมาส์เยอะ พวกงานที่เป็น Graphic หรือพวกตัดต่ออะไรพวกนั้น มันเลยดูเข้ากับการที่เราใช้เมาส์เยอะ พอเข้าไปดูอีกก็คือ มันเป็นเพราะเวลาเราใช้เมาส์ทำงานที่มันต้องการความแม่นยำ เราจะเกร็งไหล่มาก ๆ เพราะเราไม่สามารถเอาแขนวางที่วางแขนได้พอดี พอมันเกร็งมาก ๆ มันก็จะอักเสบ ปวดไปตามระเบียบ ดังนั้น ตอนนั้นที่หาเก้าอี้อยู่มันก็มีหลาย Brand เข้ามาในตอน Research นะ แต่ Requirement ของเราคือ เก้าอี้ตัวนี้จะต้องมีตัวเลือกในการปรับที่พักแขน (Arm Rest) ได้ละเอียดมาก ๆ

ซึ่งเราก็ไปหาหลายเจ้ามาก ๆ มันก็ไม่มีเลย งง มากว่า เห้ย มันไม่มีคนมีปัญหาแบบเราเลยอ่อ อยากปรับที่พักแขนเนี่ย จนไปเจอของ Steelcase ในรุ่น Steelcase Gesture อะ เป็นไง Prologue ยาวม่ะ

Steelcase Gesture

เรามาเล่าถึงเรื่องเก้าอี้ Steelcase Geature กันดีกว่า มันมี Story ด้วยนะ ทาง Steelcase บอกว่า เขาใช้เวลาในการ Resaearch เพื่อออกแบบเก้าอี้ตัวนี้อยู่นานถึง 8 ปีเลยทีเดียว โดยที่เขาเอาคนกว่า 2,000 จาก 6 ทวีปมาทำการวิจัย และพบว่า ในการทำงานในยุคปัจจุบัน เรามีท่าทางใหม่ในการทำงานมากถึง 9 ท่าด้วยกัน ดูจากรูปด้านบนก็ได้ จะเห็นได้เลยว่า พวกท่าใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมันเกิดจากพวกการมาถึงของ Smart Phone ไม่ก็พวก Tablet ต่าง ๆ

นอกจากนั้น เมื่อก่อนเราอาจจะเคยคิดว่า การออกแบบเก้าอี้ เราจะต้องออกแบบให้มันนั่งอยู่ในท่าที่พอดีอะไรก็ว่ากันไป แต่เขายังเจออีกว่า จริง ๆ แล้วร่างกายคนเราไม่ได้ชอบการที่เรานั่งอยู่ท่าเดียวทั้งวันแต่มันต้องมีการขยับไปมาเรื่อย ๆ การออกแบบเก้าอี้ที่สามารถ Support ได้ในทุกท่าหรือ Posture มันเลยเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เลยทีเดียว แต่สิ่งที่เราว่ามันเป็น Idea ในการออกแบบที่ Think outside the box มาก ๆ คือ ทำไมเราไม่ออกแบบ เก้าอี้ที่ทำให้คนนั่งมี Dynamic หรือมีหลายท่าทางในการนั่ง แทนที่จะฟิคด้วยรูปแบบ ๆ เดียวเท่านั้น เหมือนเก้าอี้ปกติ ด้วยไอเดียพวกนี้แหละ ทำให้ออกมาเป็นเก้าอี้ Steelcase Gesture ที่ต้องบอกเลยว่า ในการใช้งานจริงมันสะท้อนให้เห็นถึง Concept ในการออกแบบตรงนี้มาก ๆ และมันทำให้ชีวิตกับพวก Smart Device ใหม่ ๆ ดีขึ้นเยอะมาก

ตัวเก้าอี้ผิวนั้นทำมาจากผ้ามีลักษณะค่อนข้างทึบเลย ต่างจากรุ่นอื่น ๆ หรือ Brand อื่น ๆ ที่ทำมาเป็นตะข่าย อันนี้แล้วแต่คนชอบละกันนะ บางคนจะชอบแบบที่เป็นตะข่ายมากกว่า โดยเฉพาะการนั่งทำงานในประเทศไทยที่โคตรร้อน การเป็นตะข่ายก็ช่วยทำให้อากาศมัน Flow ที่หลังเรามากขึ้น เราก็จะไม่ร้อน แต่เราชอบแบบที่มันทึบ ๆ มากกว่า เวลาเรานั่งไปเราจะรู้สึกมั่นใจมากกว่าว่ามันจะไม่ทะลุหล่นลงไป สเราลองมาดูทีละ Feature ของเก้าอี้ตัวนี้กัน

ที่ด้านล่าง จะเป็นพวก Knob สำหรับการปรับต่าง ๆ โดยที่ด้านหน้าจะเป็นการปรับแผ่นรองนั่งเลื่อนไปข้างหน้า หรือข้างหลัง เพื่อให้เข้ากับความสูงของเรา และที่ Knob เดียวกันมันจะมีแง่งออกมา มันคือ ปุ่มสำหรับปรับระดับความสูงของเก้าอี้

ส่วน Knob ด้านหลัง ก็จะมี 2 ส่วนด้วยกันคือ ด้านหน้ามันจะหมุน ๆ ได้ มันจะเป็น Knob สำหรับการปรับความหนืดในการเอนพิงยิ่งเราปรับเยอะ มันก็จะหนืดมากขึ้น และด้านหลังมันก็จะหมุนได้เช่นกัน แต่จะเป็นการหมุนเพื่อกำหนดองศาในการเอนพิงว่าเราจะให้มันเอนได้เยอะขนาดไหน เอาไว้ใช้กับการเปลี่ยนท่านั่งเล่นเลย ปกติเวลาเราทำงาน เราจะปรับให้มันหนืด ๆ และ สามารถเอนได้ไม่เยอะมาก แต่ถ้าเรามานั่งเล่นโทรศัพท์ เราก็จะปรับให้มันเอนได้เยอะ ๆ และใช้แรงไม่เยอะในการเอน

ส่วนเกือบสุดท้ายคือ Arm Rest หรือที่พักแขนเดี๋ยวเราจะไปเล่าในส่วนของ Feature ของมันแยกออกไปเลยละกัน มันสุดยอดมากจริง ๆ

ส่วนสุดท้ายก็คือ Head Rest หรือส่วนที่พักหัวนั่นเอง เราชอบการออกแบบของรุ่นนี้มาก ๆ เขาจะทำมาเป็นโค้ง ๆ แล้วมันจะเข้ากับคอเราได้พอดีเลย ทำให้เราสามารถลงน้ำหนักที่คอลงไปได้เลย ทำให้ลดอาการปวดคอได้ดีมาก ๆ และ พอเวลาคอเราพิงอยู่ตลอดมันเหมือนเป็นตัวล๊อคไม่ให้เรายื่นคอออกไป เพราะเราจะรู้สึกเลยว่า เห้ยย คอเราไม่ได้อยู่ที่พนักแล้วนะ คอยื่นแล้วนะ เราก็จะยกกลับมา เพราะจริง ๆ หลาย ๆ เคสที่เพื่อนเราเล่าเรื่อง Office Syndrome มาก็จะมีพวกอาการคอยื่นเยอะมาก ๆ และบอกเลยนะว่า มันทำให้บุคลิกไม่โอเคเลย พอเรามาส่องกระจกคือ โหยยย อย่างแย่เลยอะ ดังนั้นการมี Head Rest สำหรับเรามันเป็นอะไรที่ช่วยเราได้เยอะมาก ๆ ทั้งหมดนี่ก็เป็นส่วนที่รองรับเราเกือบทั้งหมดละ เราจะพาไปดู Feature ของมันกัน ว่ามันมี Feature อะไรที่เจ๋ง ๆ บ้าง

3D Live Back Support

ปัญหาหนึ่งเวลาเรานั่ง และพิงไปที่พนักพิงของเก้าอี้แล้ว เราจะเจออาการที่ช่วงหลังของเรา มันจะมีร่อง ๆ อยู่ เพราะจริงๆ แล้วกระดูกสันหลังของเราไม่ได้วางมาตรง แต่มันจะมีส่วนโค้งประมาณแถว ๆ เอวได้  เพราะเก้าอี้เขาออกแบบพนักพิงมาให้มันตรงเลยนั่นเอง ทำให้เราสามารถลงน้ำหนักจากหลังได้ทั้งหมด พอเวลานั่งไปลงไป เราก็จะพยายามทำให้หลังของเรามันชิดกับพนัก สุดท้าย เราก็จะปวดช่วง ๆ เอวมาก ๆ

ในการแก้ปัญหานี้ Steelcase Gesture ก็มีสิ่งที่เรียกว่า 3D Live Back Support ที่จะคอยรับหลังของเราได้เต็ม ๆ เลย โดยที่ด้านหลัง เราสามารถที่จะปรับ Lumbar Support ให้เข้ากับส่วนสูงของตัวเราได้ ทำให้เวลาเรานั่ง หลังของเราก็จะพิงน้ำหนักได้ชิดกับพนักพิงเลย แต่ Feature พวกนี้เก้าอี้ Ergonomics ส่วนใหญ่ก็มี แต่ Steelcase ไปไกลกว่านั้นอีก เพราะเขาทำการออกแบบให้ไม่ว่าเราจะนั่ง บิดซ้ายขวา เช่นตอนเรานั่งเท้าคาง หลังของเราจะบิดไปทางมือที่เราเอามาเท้าคางนั่นเอง ตัวหลังของเราก็ยังคงถ่ายน้ำหนักลงไปที่เก้าอี้ได้เหมือนเดิมเลย ตอนที่ Sale บอกครั้งแรก เราก็ไม่เชื่อนะ แบบ งง ๆ ห่ะ เหรอพี่...

พอมานั่งจริง ๆ ลองเปลี่ยนท่าไปมาดู เออ ส่วนใหญ่แล้วหลังของเราก็ยังพิงที่พนักพิงได้แบบเต็ม ๆ ในเกือบทุกท่าจริง ๆ เว้นแต่เรานั่งพิศดารมาก ๆ เช่น นั่งแบบ L ในเรื่อง Dead​ Note อันนั้น ก็ไม่น่าจะได้อยู่แล้วมั้ยฮ่า ๆ แต่เพราะ Feature ตัวนี้ของ Steelcase มันช่วยเรื่องปวดช่วงเอวของเราไปได้เยอะ จนตอนนี้นั่งนาน ๆ แล้วก็ไม่มีปัญหาตรงเอวเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

แผ่นรองนั่งที่ปรับระดับได้

เราว่าคนบางคนอาจจะมีปัญหาที่ว่านั่ง ๆ ไปแล้วทำไมขาเป็นตะคริว อะไรพวกนั้น ถ้าใครที่เจออะไรแบบนี้บ่อย ๆ เราแนะนำให้ลองดูช่องว่างระหว่างขา และ แผ่นรองนั่ง บางทีมันอาจจะชิดกันมากเกินไปจนทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ขาเราได้ลำบาก อาจจะ งง นะว่า มันมีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ จนกระทั่งมาเจอเพื่อนตัวเองเล่านี่ละ คือ โหหห เออ ปัญหาใหญ่นี่หว่า ซึ่งแน่นอนว่าถ้าแก้ปัญหาเอาง่ายเลยนะคือ เราจะต้องนั่งล่นตัวลงมาอีก ทำให้ขามันเลยออกมามากขึ้น แต่การทำแบบนั้น มันก็จะไปมีปัญหาเรื่องที่วางแขนอะไรอีก จนไปถึงคอเลย ก็คือ แก้ปัญหานึง เรื่องตามมาอีกล้านแปด เยอะไป๊นะ เอาจริง ๆ

ทำให้ในพวกเก้าอี้ Ergonomics เขาเลยมักจะมี Feature ในการปรับแผ่นรองนั่งเข้าออก เพื่อให้มันเข้ากับผู้ใช้แต่ละคนเลย บางคนตัวเล็ก บางคนตัวสูง ก็จะได้ปรับเพื่อให้เข้ากับสรีระของแต่ละคนเลย

ที่สุดแห่ง Arm Rest

อย่างที่เราเล่าปัญหา และ Requirment ไป เราจะบอกเลยว่า ตรง Arm Rest หรือที่วางแขนนี่แหละเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ๆ ของ Steelcase Gesture เลย เพราะมันสามารถปรับได้อย่างยืดหยุ่นเข้ากับการทำงานแต่ละแบบสุด ๆ ไปเลย

เริ่มจากความสามารถในการเลื่อนขึ้นลง อันนี้ดูเป็นเรื่องธรรมดาเนอะ ใคร ๆ ก็ทำได้

ถัดไปคือ สามารถเลื่อนปรับความสูงได้ อาจจะเอาไว้ปรับตอนที่เราทำงานกับโต๊ะ เราก็อาจจะใช้อีกระดับหนึ่ง แต่พอเราจะเล่นพวก Tablet หรือ โทรศัพท์ เราก็จะปรับให้สูงขึ้น เพื่อให้เราเอาแขนวาง และถือโทรศัพท์เล่นไป เราจะได้ไม่ต้องก้มคอ เราก็จะไม่ปวดคออีก เป็นอะไรที่เจ๋งมาก ๆ

นอกจากนั้น เราก็สามารถปรับ องศาของที่วางแขนได้ด้วย ส่วนตัวเราค่อนข้างถูกใจเรื่องนี้มาก ๆ เพราะเวลาเราพิมพ์งานจริง ๆ เราไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นมั้ย เราจะวางมือตั้งฉากอย่างที่ควรจะเป็นนะ แต่มือเราถ้ามองจากด้านบนมันจะเหมือนกับสามเหลี่ยมเลย เราจะไม่ได้หมุนมือตรง ๆ แล้วพิมพ์ไป ทำให้การที่มันปรับองศาของที่วางแขนได้ มันเลยทำให้เราสามารถลงน้ำหนักลงบนที่พักแขนได้มากขึ้นเยอะ หรือ ถ้าเราต้องทำงานกับเมาส์เยอะ ๆ เราก็สามารถปรับให้มันกลับมาตรง หรือแม้กระทั่งว่า เราสามารถปรับให้ทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันได้เลย เช่นข้างกว่าอาจจะให้มันตรง แต่ข้างซ้ายเบ้เข้ามาหน่อยให้เหมาะกับการใช้ Keyboard อะไรพวกนั้น

และสุดท้ายเป็นการปรับระยะห่างของที่พักแขน อันนี้เราจะไม่ได้ใช้ตอนนั่งทำคอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่ แต่มันจะถูกใช้เมื่อเรานั่งเล่นโทรศัพท์ หรือ Tablet ต่าง ๆ ที่เราจะต้อง เอาแขนมาเท้าที่พักแขน ถ้าเราปรับความห่างไม่ได้ บางที เราจะต้องฟื้นนั่งให้มันห่อไหล่ หรือไม่ก็ยืดกล้ามเนื้อที่อกมาเกินไป ก็จะทำให้มันอักเสบได้ ดังนั้น การที่ปรับระยะห่างได้ เลยเป็นเรื่องดีสำหรับการใช้งานอุปกรณ์สมัยใหม่มาก ๆ

Head Rest ที่ปรับได้

สำหรับ Head Rest ของ Steelcase Gesture จะทำมาในลักษณะโค้ง ๆ หน่อย เพื่อให้รับกับช่วงหัวของเรานั่นเอง โดยที่มันจะปรับได้ 2 ส่วนด้วยกัน อย่างแรกตามรูปด้านบนคือ ปรับความสูงขึ้นลงได้

อีกส่วนคือการปรับเงยขึ้นลงได้ อันนี้เราชอบนะ เพราะมันสามารถดันขึ้นมาให้เงยขึ้นหน่อย ๆ ทำให้เวลาเราพิงไปหัวเราจะไม่ก้ม แล้วมาปวดคอทีหลัง เอ่อออ แต่ก็ไม่ได้เงยเท่าในรูปด้านขวาเน้อออ

ประสบการณ์หลังใช้

เราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า การแค่เปลี่ยนเก้าอี้ตัวเดียว มันทำให้มันลดอาการปวดเมื่อยได้เยอะมาก ๆ การเมื่อยพวกนี้ เราเป็นสะสมมานานมาก ๆ แล้ว มันจะเป็นตลอดเวลาจริง ๆ แล้วมันจะรำคาญมาก ๆ ส่งผลถึงการทำงานสุด ๆ มันจะไม่มีสมาธิเท่าไหร่ แต่เมื่อเราเปลี่ยนเก้าอี้ให้มันเข้ากับตัวเรามากขึ้น ออกกำลังกาย และ หาหมอ ทำให้อาการโดยรวมมันดีขึ้นเยอะเลย เรียกได้ว่า มันก็มีเมื่อยมาก เวลาที่เรานั่งนาน ๆ แต่ถือว่าดีขึ้นเยอะมาก ๆ

สำหรับการนั่งนาน ๆ ด้วยความที่มันเป็นเบาะแบบทึบไปเลย อย่างที่เราบอกว่า ข้อเสียของพวกนี้คือ การระบายอากาศไม่ดีเท่ากับพวกที่เป็นตะข่ายโปร่ง ๆ เอาจริง ๆ เวลานั่งไปนาน ๆ มันก็มีแอบร้อน ๆ บ้างนะ โดยเฉพาะกลางวัน และเราเปิดหน้าต่างไม่ได้เปิดแอร์ นั่งไปสัก 1-2 ชั่วโมง มันก็จะเริ่มเหงื่อออกที่หลังละอะไรพวกนั้น แต่ถ้าทำงานในห้องแอร์ เรื่องร้อนหลังไม่มีปัญหาเลย เราว่าเฉย ๆ มาก ดังนั้น ถ้าเราทำงานในห้องแอร์อยู่แล้วก็ไม่ใช่ปัญหาเลย

เรามองว่าการใช้ Steelcase Gesture มันเหมือนกับเราตัดสูทแบบ Fitting เป็นของเราเลย พวกความสูง องศาการนั่งต่าง ๆ เราสามารถ Customise ผ่านพวก Knob และส่วนต่าง ๆ ของเก้าอี้ได้อย่างละเอียดมาก ๆ สุดท้าย ท่านั่งมันเลยเหมาะกับเรา ไม่ฝืนนั่ง เก้าอี้ปรับตัวเข้าหาเรา มันจะต่างจากไปซื้อเก้าอี้ทำงานอื่น ๆ ที่กลายเป็นว่าตรงกันข้ามเลย เราจะต้องไปปรับตัวเข้ากับเก้าอี้เองซะงั้น และเราเข้าใจเลยว่า บางคนสรีระมันไม่เข้ากับเก้าอี้ตัวนี้จริง ๆ มันก็จะเจออาการเมื่อยมาก ๆ หรือถึงขั้นบาดเจ็บจากการนั่งนาน ๆ ได้เลย ดังนั้นการใช้เก้าอี้ที่มันปรับเข้าหาเราได้มันก็จะช่วยได้เยอะมาก ๆ เลยทีเดียว

เอารุ่นที่มี Head Rest หรือไม่มีดี

เวลาเราไปซื้อ Steelcase Gesture มันจะมีอยู่ 2 รุ่นใหญ่ ๆ ที่เราซื้อได้คือรุ่นที่มี Head Rest กับไม่มี และราคามันบวกขึ้นไปเยอะอยู่พอตัวเลย จากเดิมแพงอยู่แล้วมันก็จะเป็นโคตรแพงเลย ทำให้หลาย ๆ คนอาจจะตั้งคำถามว่าการที่เราบวกเงินมันคุ้มค่ามั้ย ส่วนตัวเราเอง เราใช้ทั้ง 2 รุ่น และพบว่ารุ่นที่มี Head Rest มันจะเหมาะกับเรามากกว่า ส่วนนึงอย่างที่บอกคือ มันทำให้เราไม่ยื่นคอ กับที่สำคัญมันลดอาการเมื่อยคอเราได้ดีมาก ๆ เลยเป็นคำตอบว่า การเพิ่มเงินมันคุ้มมั้ย เราก็บอกเลยว่า สำหรับเราคุ้มมาก

เท่าที่ลองคุยกับเพื่อน ๆ มา เราเจอเคสที่การซื้อ Head Rest คือหายนะ คือคนที่อาจจะมีส่วนสูงไม่มาก พอไปนั่งจริง ๆ ถึงจะตั้ง Head Rest ต่ำที่สุดแล้ว หัวอาจจะไม่ได้ถึงส่วนที่รับคอ ทำให้การมี Head Rest จะเป็นอะไรที่สร้างปัญหามากกว่าประโยชน์มาก ดังนั้น การที่จ่ายเงินแพงกว่าไม่ได้แปลว่า เราจะได้นั่งสบายกว่านะ มันขึ้นกับสรีระของแต่ละคนเลย

ใจเย็น ๆ นะ อย่าพึ่งไปกดซื้อ ลองก่อน....

อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วเราเชื่อเลยว่า สกิลการป้ายยาของเรามันไม่ธรรมดาแล้ว อาจจะอยากไปกดซื้อใน Lazada ผ่าน Shop ของ Modernform ตอนนี้เลย แต่เราอยากให้พักไอเดียตรงนั้นไว้ก่อน ความรู้สึกหลังการใช้ ประสบการณ์การใช้งานของเราไม่อาจเอามาเทียบกับทุกคนได้เหมือนกันเป๊ะ หรือก็คือ การที่เราบอกว่าเก้าอี้ตัวนี้มันนั่งสบาย ไม่ได้แปลว่าคนอื่นจะนั่งแล้วสบาย เพราะเรามีรูปแบบรายละเอียดของสรีระที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนจะจ่ายเงินเพื่อซื้อเก้าอี้ราคาแพงขนาดนี้ เราอยากให้ได้ไปลองนั่งก่อน ถ้านั่งแล้วไม่สบายอย่างที่คิดก็จะได้ไปโดนตัวอื่นที่เหมาะสมกับสรีระของเรามากกว่านี้

ตอนเราจะซื้อ เรายอมขับรถไป Showroom Modernform ที่ศรีนครินทร์เลยโคตรไกล แต่เพราะกลัวแหละว่า จ่ายไปหลายหมื่นขนาดนั้นเราจะไม่ได้เก้าอี้ที่เหมาะกับเราที่สุด ดังนั้นเราแนะนำเลยว่า อ่านรีวิวแล้วอย่าพึ่งอารมณ์ชั่ววูบไปกดซื้อ แต่ไปที่ Showroom และไปลองนั่งก่อนแล้วค่อยตัดสินใจจะดีกว่า ม๊วบ !

สรุป

Steelcase Gesture เป็นเก้าอี้ที่เราว่ามันเจ๋งมาก ๆ จากความ Dynamic ในท่านั่งของเรา มันรองรับการนั่งได้หลายรูปแบบ หลายอิริยาบทมาก ๆ โดยเฉพาะพวกท่าที่นั่งเล่นโทรศัพท์ต่าง ๆ ทำให้ลดอาการปวดได้เยอะเลย เราใช้แล้วมันเห็นผลจริง ๆ ว่ามันช่วยเราได้เยอะมาก ๆ จนทำให้ตอนนี้เลิกหาหมอได้ละอาการดีขึ้นเยอะ แค่อย่ากลับไปที่เดิม กับอย่าลืมว่าจริง ๆ แล้วในช่วงชีวิตของเรา 1 ใน 3 มันก็น่าจะหมดไปกับการนั่ง โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งตลอดเวลา ทำให้การลงทุนในเก้าอี้ดี ๆ เข้ากับตัวเราสักตัว มันทำให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้นมาก ลดอาการเมื่อย และบาดเจ็บได้ดีเลย ดีกว่าการที่เป็นหนัก ๆ แล้วเราต้องเสียเวลา เสียเงิน เสียสุขภาพไปรักษาทีหลัง เรามองว่ามันเป็นอะไรที่ประเมินค่าไม่ได้เลย ก็ถ้าสนใจเก้าอี้ตัวนี้ หรือของ Steelcase ก็เข้าไปดูได้ที่ Modernform เขาเป็นตัวแทนจำหน่าย Brand Steelcase ในประเทศไทย สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า อย่านั่งนานเกินไปเด้อ ลุกมายืดเส้นยืดสายด้วยก็จะช่วยได้เยอะเด้อ