Review

รีวิว Sleep Cycle App ติดตามการนอนหลับ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

By Arnon Puitrakul - 22 กุมภาพันธ์ 2021

รีวิว Sleep Cycle App ติดตามการนอนหลับ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

การนอนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ถ้าเรานอนอย่างมีคุณภาพ มันก็จะทำให้เราตื่นนอนมาด้วยความสดชื่นพร้อมรับวันใหม่ แต่เอาเข้าจริงแล้ว เพราะการทำกิจกรรมที่เปลี่ยนไป เราเข้าหาหน้าจอมากขึ้นเอย หรือ การนอนไม่เป็นเวลาต่าง ๆ ก็ทำให้วัฏจักรการนอนของเราค่อย ๆ พังไปเรื่อย ๆ สุดท้าย เราก็จะมีปัญหากับการนอน ตื่นมาก็งัวเงีย ไม่โอเคนั่นเอง วันนี้เรามารีวิว App สำหรับติดตามการนอนอีกตัวอย่าง Sleep Cycle

ระบบติดตามการนอน

จุดเด่นของ Sleep Cycle App คือ เรื่องของการติดตามการนอน โดยที่เราสามารถเอาโทรศัพท์ของเราวางไว้ที่ข้างเตียง หรือ เราอาจจะใช้งานผ่าน Apple Watch เพื่อใช้ Sensor ที่อยู่ในทั้งโทรศัพท์ และ Apple Watch ติดตามการนอนของเรา

การใช้งาน ถ้าเราใช้บนโทรศัพท์เพียว ๆ เลย เราก็สามารถที่จะเลือกว่า เราจะให้มันติดตามการนอนของเราอย่างไร โดยค่าเริ่มต้นของมันจะเป็นการใช้ Microphone ในการอัดเสียง อาจจะเป็นการขยับตัวอะไรบางอย่าง ซึ่งการเลือกแบบนี้ ก็ทำให้เราสามารถวางโทรศัพท์ไว้ที่ข้างเตียงของเราได้เลย หรือ เราก็ยังสามารถเลือกเป็นการใช้ Accelerometer ได้ สำหรับคนที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยวิธีนี้ เราจำเป็นที่จะต้องวางโทรศัพท์ไว้บนเตียง อาจจะเป็นใต้หมอน เพื่อให้โทรศัพท์มันขยับ เวลาเราขยับตัวบนเตียง

พูดถึงการอัดเสียง มันก็ยังสามารถที่จะอัดเสียงของเราแล้ว Detect ได้อีกว่า เรากรนไปเยอะหรือน้อยแค่ไหนด้วย อันนี้ดีมาก เพราะบางที เราก็ไม่รู้ตัวนะว่า เรากรน หรือไม่กรน เวลาไปนอนกับเพื่อนก็คือ รู้กัน ฮั่นแน่ !!! อะไรแบบนั้น พอมันเอาไปประกอบกับข้อมูลอื่น ๆ อีก มันก็พอที่จะทำให้เราหาสาเหตุที่ทำให้เรากรนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สำหรับคนที่มี Apple Watch ถ้าใช้ร่วมกัน มันก็จะมี Feature ให้เราเพิ่ม โดยที่เราสามารถเก็บพวก Heart Rate ในระหว่างนอนลงไปใน History การนอนของเราได้ ซึ่งปกติ ในระหว่างคืน มันก็อาจจะขึ้นหรือลงได้เป็นปกติ แต่ถ้าเราเจอความถี่แปลก ๆ การเปลี่ยนแปลงแปลก ๆ นี่แหละ ที่จะเป็นหนึ่งใน Indication ที่อาจจะบอกถึงความผิดปกติบางอย่างได้

อีกขั้นของนาฬิกาปลุก

โดยทั่วไป ถ้าเราใช้งานพวก App นาฬิกาปลุกทั่ว ๆ ไป มันก็จะปลุกตามเวลาที่เราตั้งไว้ เช่นตั้งไว้ 8 โมงเช้า มันก็จะปลุกเราตอน 8 โมงเช้า เราอาจจะเคยได้ยินว่า ถ้าเราใช้นาฬิกาปลุกบางที มันจะทำให้เราตื่นนอนอย่างไม่สดชื่น จริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นเพราะ เรานอนไม่ครบวงจรการนอนของเรานั่นเอง ถ้าเรานอนจนครบวงจร แล้วตื่น เราก็จะตื่นมาโดยที่ไม่งัวเงีย

ทำให้ใน App Sleep Cycle ก็มี Option สำหรับการปลุกตาม Sleep Cycle เพื่อให้เรานอนได้ครบวงจรการนอน ตื่นมาจะได้สดชื่น การใช้งานก็ง่ายมาก เพียงแค่เราเลือกเวลาที่ต้องการจะให้มันปลุกก็เรียบร้อย กด Start ก็นอนได้เลย ตอนเช้า มันก็จะดู Cycle การนอนของเราแล้วก็เลือกปลุก เพื่อให้เรานอนได้ครบ Cycle แต่ต้องปลุกก่อน หรือ พร้อมกับเวลาที่เราตั้งนั่นเอง

หรือถ้าเราอยากไปใช้ความเป็นนาฬิกาปลุกแบบปกติที่ปลุกตามเวลาก็ได้เช่นกัน เราก็เพียงเลื่อนไปที่ช่องที่ 2 มันก็จะปลุกเราตามเวลาท่ีเราตั้งเลย

และเคสสุดท้าย ที่เราไม่อยากตั้งเวลาปลุก อาจจะเป็นช่วงสุดสัปดาห์ที่เราไม่ได้ไปไหน เราสามารถเลือกให้มันแค่ Track การนอนของเรา แต่ไม่ต้องปลุกก็ได้เช่นกัน

ไปให้สุด หยุดที่การต่อกับ Apple Home

Feature นี้แหละ ที่ทำให้เราเลือกใช้ Sleep Cycle แทนที่จะเป็นตัวอื่น เพราะมันสามารถเชื่อมต่อกับ Apple Home ได้ โดยที่เราสามารถตั้งค่าได้เลยว่า ถ้าเรากด Start เพื่อให้มันเริ่มติดตามการนอน มันก็จะเข้าสู่ Scene ที่เราตั้งค่าใน Apple Home ได้ และตื่นก็ให้มันทำเหมือนกัน

ตัวอย่างเช่น เราตั้งค่าไว้ว่า พอเรานอน ให้มันเข้า Scene Good Night เราก็เข้าไปตั้งค่าไว้ว่า Scene Good Night คือให้มันปิดไฟห้องนอน เปิด Lightstrip ให้เป็นสีส้ม เปิดแอร์โดยใช้พัดลมเบาสุด เปิด Night Mode ในเครื่องฟอกอากาศ และ เปิด Ambient Sound ผ่าน Spotify เพื่อให้พร้อมสำหรับการนอนของเรา และ เมื่อเราปิดนาฬิกาปลุก ก็คือ ตื่นแล้ว มันก็จะไปเปิด Scene Good Morning ขึ้นมา

โดยที่เราตั้งค่าไว้ให้มันเปิดไฟถ้าในห้องมืด ปิด Lightstrip ปรับพัดลมแอร์เป็น Auto ปิด Night Mode ของเครื่องฟอกอากาศ และ เล่น Playlist Good Morning ใน Spotify

อันนี้เป็น Feature ที่เราประทับใจมาก เพราะปกติ เราก็ใช้งานอะไรพวกนี้อยู่แล้ว แต่เราไปโปรแกรมปุ่มที่ติดอยู่ข้างเตียงแทน ก็คือ ถ้าเราจะนอน เราก็กดปุ่มทีนึง มันก็จะเข้าสู่ Good Night Scene เอง กดอีกทีก็เข้า Good Morning Scene เอง พอมันต้องกดทุกวัน มันก็ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ โดยเฉพาะ ตอนที่เราตื่น บางทีเราก็อาจจะรีบ เลยไม่ได้กดปิด Sleep Mode อะไรแบบนั้น เลยทำให้เราชอบการที่มันต่อกับ Apple Home ได้มาก ๆ

การวิเคราะห์การนอน สำหรับทุกคน

อีกจุดที่ทำให้เราชอบ Sleep Cycle ที่สุด เป็นเพราะวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำออกมาเข้าใจได้ง่ายว่าเกิดอะไรขึ้น จากการที่เราใช้หลาย ๆ App มาเยอะ บาง App ที่ปวดหัวเลยคือ นางแทบจะยัดเยียด Raw Data เข้ามาจนมันเยอะเกิน Information Overload สุดท้ายเราก็จะเลิกดูมัน

ในการเข้าไปดูผลการวิเคราะห์ต่าง ๆ ก็จะอยู่ใน Tab Statistics ในนั้นมันก็จะแสดงประวัติการนอนของเราใน Indication ต่าง ๆ ออกมาเป็นกราฟ เพื่อให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของ Indication ต่าง ๆ หรือก็คือเป็นการใช้ ตัวแปรเดียวอธิบายความเปลี่ยนแปลง โดยไม่มีตัวแปรอื่น ๆ เข้ามาวิเคราะห์ร่วมด้วย

แต่ถ้าเราลองกดเข้าไปในรายละเอียดของแต่ละ Indication เราก็จะเจออีก Feature ที่เป็น Gimmick คือ การเทียบข้อมูลของเราเข้ากับคนในประเทศอื่น ๆ รวมถึงค่าเฉลี่ยของประเทศเราด้วย ก็เป็นอะไรที่สนุก ๆ กันไป

เลื่อนลงไปอันนี้แหละ ที่เราจะเอา Indication ที่เรากดเลือกเข้ามาวิเคราะห์ร่วมกับ Indication อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ปกติ เราคิดว่า ถ้าเราออกไปเดินออกกำลังกาย แล้วจะทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น แต่จริง ๆ พอเรามาดูจากกราฟที่มันเทียบคะแนนคุณภาพการนอน กับ จำนวนก้าวที่เดินแล้ว เราจะเห็นว่า ถ้าเราเดินเยอะขึ้น คะแนนการนอนของเรามันขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ก็แย่กว่าเดินน้อย ๆ แน่ ๆ

เลื่อนลงไปล่างสุด มันจะเป็น Average by day หรือค่าเฉลี่ยตามวัน ก็จะทำให้เราเห็นว่าในช่วงสัปดาห์ คุณภาพการนอนของเราเป็นอย่างไรได้ด้วย ซึ่งอาจจะเกิดจากกิจกรรมที่ทำในวันนั้น ๆ เป็น Routine ก็ได้

นอกจากนั้น เรายังสามารถดูข้อมูลโดยละเอียดในแต่ละวันได้ผ่าน Tab Journal ซึ่งจะแสดงข้อมูลการนอนของเราในแต่ละวันอย่างละเอียดได้เลย มันจะบอกตั้งแต่ว่า เรานอนลึกแค่ไหนในแต่ละช่วงเวลา พร้อมกับบอกคะแนนคุณภาพการนอนของเราในวันนั้น ถ้าเรากดที่คะแนนการนอน มันก็จะแสดงคุณภาพการนอนตามวันที่ ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเร็ว ๆ ได้เลย

App นี้เหมาะกับใคร ?

App นี้ น่าจะเหมาะกับคนที่อยากรู้ว่า ลักษณะการนอนของเราเป็นอย่างไร มันมีปัญหาอะไรในการนอนที่เราต้องเป็นห่วงมั้ย จริง ๆ เรามองว่า มันก็เหมือนกับเครื่องมือที่ช่วย Screen ปัญหาการนอนของเราโดยที่บางที เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น เมื่อก่อนเราคิดว่าตัวเองไม่กรนนะ แต่พอมาเจอ App มันอัดเสียงมา ก็คือหลักฐานคาเสียงเลยจ๊ะ ไม่รอด ฮ่า ๆ

หรืออีกกลุ่มที่เหมาะคือ ต้องการการตื่นนอนอย่างสดชื่น นอนตาม Cycle แบบที่เราขี้เกียจมานั่งคำนวณเอง App ตัวนี้มันก็จัดการให้เราทุกคืน ก็ทำให้เราไม่ต้องมานั่งเสียเวลาเข้าเว็บนั่งคำนวณ

สิ่งที่ App นี้อาจจะขาดไป ก็น่าจะเป็นพวกเสียงธรรมชาติที่เปิดตอนเรานอน หรือจะเป็นพวกการ Wind Down ต่าง ๆ ที่ใน App อื่น ๆ เขาก็จะมีมาให้ (ในราคาที่ถูกกว่า ฮ่า ๆ)

สรุป : App ติดตามการนอนที่เข้าใจง่าย ต่อกับระบบ Smart Home ได้

ใน App Store แบบสำหรับติดตามการนอนมันมีเยอะมาก ๆ แต่ Sleep Cycle เป็นตัวที่ตอนนี้เราว่า เราสนุกกับมันสุดแล้ว ทั้งในแง่ของการใช้งานที่เข้าใจง่ายมาก ๆ การตั้งค่าที่ไม่ซับซ้อน พวกการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหลาย ถึงมันจะไม่ได้เป็นเชิงลึกมาก ๆ แต่มันก็ลึกสำหรับการวิเคราะห์ในเบื้องต้นแล้ว แต่ถ้าใครอยากจะเอาข้อมูลไปคิดเพิ่ม เราก็ยังสามารถ Export Database ออมาเป็น CSV แล้วเอาไปวิเคราะห์ต่อได้เลย อันที่จี๊ดสุดก็คือการเชื่อมต่อกับ Apple Home ให้เราสามารถสั่ง Scene กับ Automation ให้ห้องนอนของเราเตรียมพร้อมสำหรับการนอน และ ตื่นมาอย่างสดใสในวันใหม่ ส่วนราคาก็จะมีตัวฟรีสำหรับ Feature พื้นฐานอย่างการตั้งนาฬิกาปลุก และการวิเคราะห์การนอนเบื้องต้น แต่ถ้าเราอยากได้ครบทุก Feature เราก็สามารถซื้อเป็น Subscription ได้ ปีนึงมันก็จะอยู่ที่ 949 บาท ถ้าเราใช้ทุกวันมันก็คุ้มอยู่นะ

Read Next...

รีวิว Fendi x Devialet Mania เมื่อแบรนด์แฟชั่น จับมือกับ แบรนด์เครื่องเสียง

รีวิว Fendi x Devialet Mania เมื่อแบรนด์แฟชั่น จับมือกับ แบรนด์เครื่องเสียง

หลังจากสั่งไปหลายเดือน วันนี้เราก็ได้มันมาแล้วกับ ลำโพงพกพาจาก Devialet รุ่น Mania แต่มันไม่ใช่ตัวปกติ เป็นตัวที่ไปร่วมมือกับ Fendi ออกมาเป็นลำโพง Limited ที่ตอนนี้ในไทยมีเพียง 5 ตัวเท่านั้น และตอนนี้มันอยู่กับเราแล้ว จะเป็นยังไงไปดูได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

หลังจากรีวิวของหลายอย่างจาก Foreo ไปบอกเลยว่าใช้จริงมาตลอด หลัง ๆ เราเริ่มมาลองเปิดใจใช้ Eye Cream เลยอยากได้อะไรมานวดใต้ตาหน่อย จนมาเจอว่า Foreo ก็มีเหมือนกันนิหว่า แน่นอนว่า สอยมาเลยจ้าาาา กับ Foreo Iris 2 มาดูกันว่ามันทำอะไรได้ และ มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

หลังจากเราร่ำร้อง บ่นอยู่นานมาก ๆ ตั้งแต่ปีก่อนว่า เมื่อไหร่ iPad Pro จะออกสักที จะซื้อ วันนี้ครับทุกคน แมร่งมาสักที ประเทศไทยเรามันก็เข้าช้ามาก และการรอคอยของเราก็เป็นผลแล้ว วันนี้ iPad Pro M4 ก็เดินทางมาถึงบ้านเราสักที วันนี้เราจะรีวิวในฝั่งของ Hardware กันก่อน...