Review

รีวิว WD My Passport SSD เล็กแต่เผ็ดช์มาก

By Arnon Puitrakul - 14 พฤศจิกายน 2018

รีวิว WD My Passport SSD เล็กแต่เผ็ดช์มาก

ช่วงนี้รีวิวออกถี่ซะเหลือเกิน เดี๋ยวมันจะออกมาเรื่อย ๆ เพราะเราไปช๊อปที่งาน Commart มาได้ของเล่นมาหลายชิ้นอยู่ วันนี้ให้คิวน้องเล็กกันก่อนอย่าง External SSD จาก WD ในรุ่น My Passport SSD

ขนาดและหน้าตา

เราขออนุญาติไม่แกะกล่องละกัน เพราะ ณ ตอนที่เราเขียน เราใช้ไปสักพักละ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนแกะไว้ เพราะตื่นเต้นอยู่ เอาละ เรามาเริ่มที่ขนาดและหน้าตากันก่อน

My Passport SSD in Hand

WD My Passport SSD เป็น External SSD ที่มีขนาดเล็กและเบามาก ๆ เบาจนตกใจเลย คือเราเอาเอามันมาถือในมือ จากรูปคือมือเราเองมันเล็กมากจริง ๆ และอีกหนึ่งข้อสังเกตคือ รูปร่างของมันนั้นไม่ใช่เกือบ ๆ จตุรัสเหมือน My Passport และ My Passport Ultra เลย แต่เป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าที่ถ้าถือแนวตั้งก็จะแคบมาก ๆ เพราะพวกนั้นมันฟิคกับขนาดของ HDD ขนาด 2.5 นิ้ว แต่ด้วยความที่เป็น SSD จะออกแบบให้เป็นรูปร่างได้ค่อนข้างง่ายกว่า HDD ธรรมดา

My Passport SSD Front

ลักษณะการออกแบบก็จะล้อเหมือนกับตัวรุ่นพี่อย่าง My Passport อื่น ๆ มาหมด นั่นคือ ด้านบนเป็นพลาสติกด้าน และด้านล่างเป็นพลาสติกสีเทา ถ้ามือมัน ๆ หน่อยจับแล้วมันจะเป็นลอยนิ้วมือนิดหน่อย แต่เช็ดออกได้ มีลายให้ดูสวยงาม ด้านหน้าข้างบนก็จะมีตราของ WD เป็นเงา ๆ อยู่

My Passport SSD Back Side

กลับไปที่ด้านหลังก็จะมีเขียนว่าเป็น My Passport SSD และ Bar Code อะไรก็ว่ากันไป ไม่มีอะไร ด้านข้างและบนก็เช่นกัน

My Passport SSD Down

ด้านล่างทางขวา ก็จะมี Port USB-C สำหรับเชื่อมต่อออกไปที่อุปกรณ์อยู่

My Passport SSD Equipments

นอกจากในกล่องก็ยังมีสาย USB-C เป็น USB-C อยู่ 1 เส้นที่ค่อนข้างหนามาก ๆ ทนทานแน่นอน (สำหรับใครที่ไม่มี USB-C บนเครื่องตัวเองละก็ ทาง WD ก็ถามหัวแปลงจาก USB-C เป็น USB-A มาอีกด้วย)

Usage & Performance

การใช้งานก็คือ เราไม่ได้ซื้อมาเก็บข้อมูลแบบใหญ่ ๆ อันนี้เราเลือกซื้อมาเพราะเราเอามาเก็บงานที่กำลังทำอยู่ อันเนื่องมาจากเนื้อที่ในเครื่อง Mac เนี่ยค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้น การซื้อ Mac ที่มาพร้อมกับ SSD ขนาดใหญ่มาก ๆ ก็ไม่น่าเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์สักเท่าไหร่

วิธีการใช้งานนั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราเอาสาย USB-C มาเสียบระหว่างเครื่องกับตัว SSD เข้าด้วยกัน แค่นี้เองก็ใช้ได้แล้ว

Blackmagic Disk Speed Test of My Passport SSD

ขนาดที่เอามาทดลองเป็นขนาด 256 GB เท่านั้น ก็ลองกันง่าย ๆ เลยโดยการเอา My Passport SSD เสียบเข้า Macbook Pro 2018 โดยใช้ USB-C โดยตรง ไม่ได้ผ่านตัวแปลงใด ๆ และใช้โปรแกรม Blackmagic Disk Speed Test ก็ได้ความเร็วราว ๆ 500 MB/s อ่าน และ 129 MB/s เขียน ก็ถือว่า ไม่เลวเลยนะสำหรับราคาที่เราซื้อมา ส่วนเรื่องความร้อนก็ไม่ได้ร้อนอะไรจนน่ากลัว

ด้วยความที่มันเป็น USB-C และเป็น SSD ที่กินไฟต่ำ ทำให้เราสามารถเอามันมาเสียบใช้บนโทรศัพท์ได้เลย โคตรดีย์ แต่ถ้าจะเอามาใช้ในโทรศัพท์จริง ๆ แนะให้เปย์โทรศัพท์ให้มันเป็นรุ่นท๊อปหน่อย ๆ ที่มี Memory แบบ UFS2.1 ขึ้นไป ก็จะเข้ากันได้อย่างดี

บทสรุปของ WD My Passport SSD

My Passport SSD on the desk

ก็เป็นรีวิวสั้น ๆ ของ WD My Passport SSD ก็ถ้าใครที่มีงบหน่อย และต้องการที่เก็บข้อมูลคุณภาพสูงสักตัว เจ้าตัวนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีตัวนึงในการเก็บข้อมูลอยู่เหมือนกัน ใช้แล้วจะรักเลย ตอนนี้เราใช้ SSD ตัวนี้เป็น Hot Storage สำหรับงานที่ยังไม่เสร็จ พอเสร็จแล้วก็เอาไปไว้ใน My Passport ที่เป็น External Harddisk ธรรมดาเป็น Cold Storage ก็จะช่วยประหยัดตังค์ค่าซื้อ SSD ไปเยอะ

Read Next...

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

รีวิว CTEK MXS5.0 เครื่องชาร์จแบต 12V ครอบจักรวาลสัญชาติสวีเดน

บางครั้งหากเราทิ้งรถไว้ ไม่ได้สตาร์ทนาน ๆ กลับมาสตาร์ทอีกก็ไม่ติด เพราะแบตหมดแล้ว หรือบางคนวิ่งรถวันนึงน้อยมาก ๆ จนมันชาร์จไม่ทัน วันนี้เรามาแนะนำอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเหลือเรื่องนี้กันดีกว่ากับ เครื่องชาร์จแบต 12V จากยี่ห้อ CTEK รุ่น MXS5.0 กัน...

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์ซื้อ HDD มือสอง และ 2 วันกับการสลับ HDD

ประสบการณ์หวาดเสียว กับการซื้อ Harddisk มือสองครั้งแรก และ การ Expand Volume ที่ใช้เวลากว่า 2 วันกว่าจะเสร็จ เรียกว่า นอนหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว จะเป็นยังไงไปติดตามได้ในบทความนี้เลย...

รีวิว Niimbot D11 เครื่องปริ้นฉลากขนาดจิ๋วในราคาไม่ถึงพัน

รีวิว Niimbot D11 เครื่องปริ้นฉลากขนาดจิ๋วในราคาไม่ถึงพัน

อีกหนึ่งไอเท็มสำหรับแม่บ้านสมัยใหม่น่าจะหนีไม่พ้น เครื่องปริ้นฉลาก มันเข้ามาช่วยเราได้ดีในการช่วยทำให้เราสามารถหาของได้ง่ายขึ้น เก็บของได้ง่ายขึ้น วันนี้เรามาแนะนำเครื่องปริ้นฉลากขนาดเล็ก ราคาไม่แพงอย่าง Niimbot D11 กัน...

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

รีวิว UGREEN RoboGaN Charger 30W น้องหุ่นยนต์น่ารัก

สารภาพเลยว่า เป็นของที่ไม่ได้ตั้งใจจะกดเลย แต่โหว มันน่ารักแบบนี้ใครจะอดใจไหว กดมาเลยกับ UGREEN RoboGaN Charger 30W สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่บอกเลยว่า โคตรน่ารัก มันจะเป็นยังไง วันนี้เรามารีวิวให้อ่านกัน...