Review

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

By Arnon Puitrakul - 31 พฤษภาคม 2024

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา

Tandem OLED เริ่ดจริง ไม่ตอแหล

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

เรื่องแรกที่เราอยากออกมา Confirm ตัวเองมาก ๆ คือ จอมันดีจริง ไม่อิงนิยายใด ๆ เริ่ดมาก ปังมากพี่นัท ของแทร่ ความสว่างที่มันให้ได้ ทำให้เราต้องปรับลดความสว่างเวลาใช้งานในพื้นที่ Indoor เลย และพอเอาไปใช้ Outdoor แดดเมืองไทยตอน 11 โมงถึงเที่ยง มันใช้งานได้ เห็นมากกว่าจอรุ่นก่อน ๆ หลายเท่าตัว

และเมื่อมันเป็น OLED มันสามารถ ปิด แต่ละ Pixel ได้อย่างอิสระ นั่นแปลว่า ส่วนที่แสดงมืดมันสามารถปรับลงไปได้ถึง 0 nits หรือเท่ากับว่า Pixel นั้นปิดหลอดไปหมดเลย ส่งผลต่อเรื่อง Contrast ในการแสดงผลที่น่าเหลือเชื่อมมาก ๆ โดยเฉพาะหากเราดู HDR Content ยิ่งรู้สึกตระการตามาก ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ให้ฟิลลิ่งคล้ายกับ TV OLED แต่พอมันอยู่ใกล้กว่ามันรู้สึกอลังการกว่ามาก ๆ หากมอง iPad Pro เป็น Media Consumption Device เราคิดว่า เป็นตัวที่น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะ 13 นิ้ว คือ ใหญ่จริงอะไรจริงมาก

แต่ถามว่า หากเราเอามาทำงานจริง ๆ การมี OLED Panel ส่งผลอะไรบ้างมั้ย ถ้าด้วยงานของเราต้องบอกเลยว่า ไม่ส่งผลใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะ งานที่เราทำ ไม่ได้ต้องการ Contrast ที่สูง และ การแสดงผลที่จัดจ้านขนาดนั้น เราไม่ได้ทำพวก HDR Content ทั้งฝั่งวีดีโอ และ รูปภาพเลย

และหน้าจอแบบ Nano-Texture ที่จะเลือกได้เฉพาะรุ่นความจุ 1 และ 2 TB เท่านั้น หากเราไม่ได้ต้องการจะซื้อรุ่นควาทจุเท่านั้นอยู่แล้ว เราคิดว่า ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มไปเพื่อเอา Nano-Texture เลย เพราะหากเราซื้อมาแล้ว เอาไปติดฟิล์ม เราจะสูญเสียคุณสมบัติของมันหมดเลย หรือถ้าไม่ติดฟิล์มต้องถามว่า ไหวเหรอ…. เราไม่อะ

M4 แรงจริง แต่ยังใช้ประโยชน์ในวันนี้ไม่ได้

ต้องยอมรับเลยว่า การเปิดตัว M4 ในครั้งนี้ น่าสนใจมาก ๆ ด้วยความแรง และการกินไฟของมันที่ทำได้ดีกว่า Generation พอสมควร จากการใช้การผลิตแบบ 3nm ใน Generation ที่ 2 แต่สุดท้าย เมื่อเรามาใช้งานจริง เราพบว่า ตัวเครื่องไม่สามารถรีดประสิทธิภาพของ M4 ออกมาได้อย่างเต็มที่

ส่วนหนึ่งเกิดจากตัว iPadOS เองที่ยังไม่รองรับการขูดรีด Resource อย่างเต็มที่ เช่นในเครื่องความจุ 1 และ 2 TB ที่มาพร้อมกับ Unified Memory ขนาด 16 GB ตัว App ณ วันที่เขียนก็ยังไม่สามารถจองใช้งานมากกว่า 5 GB (เราไม่แน่ใจว่า Apple แก้ปัญหานี้แล้วหรือยัง) ซึ่งมันค่อนข้างไป สัมพันธ์กับผลการทดสอบของช่องด้านบนที่ ทดสอบเทียบระหว่างรุ่นที่มี Unified Memory ขนาด 8 และ 16 GB ผลแทบไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเลย จึงทำให้เราคิดว่า มันน่าจะยังมีการ Limit ตรงนี้อยู่

แต่ถามว่า 16 GB ไร้ค่าขนาดนั้นมั้ย คำตอบคือ ถ้าปัญหานี้เกิดจากการโดน Limit Memory Allocation ถ้าเราเอามาเปิด App ที่ใช้ Memory หนัก ๆ พร้อม ๆ กัน เราคิดว่า น่าจะเห็นผล เช่นฝั่งนึงเรา Render Video บน LumaFusion และ อีกฝั่งกำลังทำ Sound บน Logic Pro น่าจะเห็นผลอยู่ เอาเข้าจริง เราทำแบบนั้นกันสักเท่าไหร่กันเชียว ทำให้เรามองว่า ณ วันนี้ หากเราไม่ได้ใช้งานอะไรที่หนักหน่วงมาก 8 GB ถือว่าเหลือ ๆ แล้ว อย่าลืมว่า iPadOS มันเป็น OS สำหรับ Tablet ที่ออกแบบมาให้มัน บาง กว่าพวก Desktop OS อย่าง macOS มาก ๆ ดังนั้น Memory Footprint ย่อมน้อยกว่าอยู่แล้ว

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac
ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน

อีกเหตุผลคือ Application ณ วันนี้ ยังไม่ดึงประสิทธิภาพการทำงานของ M4 ออกมาได้ทั้งหมด เราต้องเข้าใจก่อนว่า iPad คือ Tablet และมันจะยังเป็น Tablet ต่อไป ทำให้ งานที่มันทำได้มันจะไม่ได้เยอะมาก เน้น Agility เป็นหลัก หรือหาก App ไหนทำ Feature เก่งมาก ๆ กินเครื่องหนักมาก ๆ ออกมา ปัญหาคือ ไม่ใช่ iPad ทุกเครื่องเร็วพอที่จะใช้งานได้ หากมันแรงแค่พอสำหรับ M-Series ตัวใหม่ ๆ ก็มีแค่ M2 และ M4 เท่านั้น จำนวนผู้ใช้ยิ่งน้อยเข้าไปอีก ยังไม่นับว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อ App ที่มี Feature หรูหราเท่า PC นี่อีก ไม่คุ้มค่ากับการที่ Developer จะลงทุน

ดังนั้น ด้วยเหตุที่เราเล่ามาทำให้ เรามองว่า ณ วันนี้ การที่เรามี M4 มันไม่ได้ทำให้เราทำอะไรได้เพิ่มไปมากกว่า M1 และ M2 ใน iPad Pro ตัวก่อนหน้านี้เลย หากคุณกำลังมองว่า เราอยากเปลี่ยนมาใช้ เพราะ M4 เราคิดว่า รออีกหน่อย รอดูงาน WWDC’24 ที่กำลังจะจัดก่อนว่า iPadOS จะมีความสามารถอะไรเพิ่มเติม เพื่อรีดประสิทธิภาพการทำงานของ M4 ออกมาให้เต็มที่กว่านี้มาก ๆ

เครื่องบาง แต่ Battery เล็ก มันก็บ่ไหวนะ

อย่างที่เล่าไปว่า รอบนี้ iPad Pro บางเบาลงกว่ารุ่นก่อนมาก เรียกว่าบางที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา แน่นอนว่า การทำให้บางเบาลงมันก็อาจจะดีสำหรับบางคนที่ต้องถือมือเดียวนาน ๆ แหละ

แต่สำหรับเรา เรามองต่างออกไป พอเครื่องมันบางเบาลง นั่นแปลว่า ความจุ Battery ย่อมเล็กลงตามไปด้วย iPad Pro 12.9-inch M2 ให้แบตมา 40.88 Wh แต่ในรุ่น 13 นิ้ว M4 ให้มาแค่ 38.99 Wh หรือหายไปประมาณ 1.89 Wh หากแปลงเป็นเวลาในการใช้งาน อาจจะมีได้อีกประมาณ 30 นาทีกว่า ๆ เมื่อใช้อ่านหนังสือ จด Note อะนะ แต่ถ้าหนักกว่านั้น เราว่าไม่จะเพิ่มมาไม่เกิน 10 นาที

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊
จะเห็นว่าวันนึง เราใช้งานประมาณ 1 Cycle ได้เลย เว้นวันจันทร์ที่เราตัดวีดีโอผ่าน LumaFusion เลยทำให้มันกินแบตเยอะมาก

และเมื่อเราเอามาใช้งานจริง ออกมานั่งทำงานข้างนอกใช้ Safari, Obsidian และพวก Affinity Designer ต่อ WiFi ปกติ เราเริ่มต้นเอาออกจากบ้านด้วยแบต 100% กลับมาบ้านเราเหลือประมาณ 25-30% เท่านั้น มันถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานใน 1 วันจริง ๆ แหละ แต่พอมันเป็น M4 เราแอบคาดหวังมากกว่านี้ว่า มันน่าจะทำให้เราไม่ต้องชาร์จสัก 2 วัน (ทำงาน Screen-on วันละ 8 ชม รวม 2 วันเป็น 16 ชั่วโมง) เหมือน MacBook Air M1 ที่เราเคยใช้

มีบางวัน เราตัดวีดีโอใน LumaFusion จากกลับบ้านมาเหลือ 30% มันจะเหลืออยู่ประมาณ 15% เท่านั้นเองนะ โดยที่ตัดเสร็จละ ถ้าจะ Export อีกปรากฏว่าเฉียดมาก ๆ จนเสียบแบตเถอะ ไม่รอดแน่นอน ส่วนนึงเราคิดว่า น่าจะเกิดจากการที่เราเสียบ External SSD เข้าไปมันเลยกินพลังงานมากกว่าด้วยละมั้ง อันนี้ว่าเขาไม่ได้

เราลองทดสอบการชาร์จ ปรากฏว่า iPad Pro 13-inch M4 เครื่องที่เราใช้นั้น สามารถชาร์จได้สูงสุดเพียงแค่ 40W เท่านั้น และเมื่อเราเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งาน เปิดความสว่างหน้าจอ และ เสียงสุด เปิด Apple TV+ เล่น HDR Content ทำให้โหลดมันขึ้นไปถึงประมาณ 42-44W เท่านั้น ไม่ใช่ 60W ที่เราเคยพูดถึงไป และหากเราเสียบเข้ากับ Magic Keyboard เราได้กำลังไฟเข้าพอ ๆ กับเสียบตรงเข้าตัวเครื่องดังนั้น เราคิดว่าเสียบตรงไหนก็เท่ากันแล้วละ ไม่ต้องซีเรียส

ดังนั้นเรื่องของ Battery จริง ๆ ไม่ได้แย่นะ ใช้งานได้ทั้งวัน เราไม่มีปัญหาอะไร แค่ว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว มันน่าจะใช้งานได้นานมากกว่านี้ น่าจะเข้ากับงานฝั่ง Professional มากกว่านี้

Magic Keyboard คุณภาพดีขึ้น แต่ปวดคอเหมือนเดิม

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

Magic Keyboard ที่เราชอบบอกราคามหัศจรรย์ หลังจากใช้งานมา เราต้องบอกเลยว่า มันก็ยังมหัศจรรย์อยู่ แต่คุ้มค่ามากกว่าเดิมมาก ๆ ด้วย การเปลี่ยนวัสดุตรง Palm Rest อะลูมิเนียม เหมือนกับ MacBook ทั้งหลาย นอกจากจะเพิ่มความหรูหราแล้ว เมื่อเอามาใช้งานไปนาน ๆ พิมพ์ไปสักพัก เหงื่อบนฝ่ามือเริ่มออก จนทำให้มันเริ่มเป็นคราบบริเวณ Palm Rest แรก ๆ มันเอามือปาดออกได้ แต่หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่เช็ดทำความสะอาด มันจะเป็นคราบแน่นเหมือน MacBook เป๊ะ ๆ ต้องใช้พวกน้ำยาเช็ดจอมาขัด ๆ หน่อยถึงจะออก

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ข้อพับ เป็นอีกปัญหาคือ พอมันไม่มีอะไรมาหุ้มไว้ บางที เรายกมาจะง้างฝาออกมา เราชอบเอาข้อพับวางลงบนโต๊ะก่อน ซึ่งมันอาจทำให้ข้อพับนี้เกิดรอยจากการใช้งานได้ และช่องเสียบชาร์จนั้น พอเปลี่ยนเป็นแนวนอน เราพบว่า เวลาจะเสียบและถอดสายทำได้ยากกว่าเดิมมาก ๆ

แต่เรื่องที่เราคิดว่าเป็นปัญหาหนักมาก ๆ ที่ Apple ยังไม่สามารถแก้ไขได้สักที คือ มุม ที่ใช้พิมพ์และมองเครื่อง ท่าทางที่ได้ออกมา มันสนับสนุนให้ ไหล่งุ้ม และ คอยื่นมาก ๆ ยิ่งเราเองที่ใช้งาน Keyboard เป็นหลักด้วย ค่อนข้างน่ากลัวพอสมควร หากใครมีพวกอุปกรณ์เสริมที่แก้ปัญหาเรื่องนี้ รบกวนบอกมาหน่อยจะไปซื้อ ปวดคอมากค๊า

สุดท้ายโดยรวมของ Keyboard ตัวนี้ นำเสนอความคุ้มค่าที่มากกว่าเดิม แต่แลกมากับปัญหาใหม่อีกสารพัดเกินจะบรรยาย แต่ปัญหาเหล่านี้ ส่วนตัวเรามองว่า อยู่กับมันได้ หากเราปรับตัวหน่อย

Apple Pencil Pro ที่ยังไม่ Works ในวันนี้

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะว่า Feature ใหม่ใน Apple Pencil Pro ไม่ใช่การที่ เราบีบแล้วกล่องเครื่องมือจะออกมาทุก App หรือ หมุนแล้วมันจะทำได้เหมือนที่ Apple เล่าใน Keynote

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

มันเป็นเพียงความสามารถหนึ่งที่ นักพัฒนา App สามารถนำ Hardware ที่มีเพิ่มเติมใน Apple Pencil Pro ไปพัฒนาเป็น Feature อะไรก็ได้ใน App ของตัวเอง เราจะตั้งให้ บีบแล้วไฟห้องนอนปิดก็ได้ หรือทำอะไรก็ได้ ปัญหาคือ ณ วันนี้ App ที่รองรับ Feature ใหม่ ๆ ของ Apple Pencil Pro ยังมีไม่เยอะมาก เราคิดว่าส่วนหนึ่งเกิดจากมันพึ่งออกเลยยังไม่มีนักพัฒนาที่ออกความสามารถออกมาเยอะ กับอีกส่วนเป็นเรื่องของความคุ้มค่าละ ว่า จำนวนผู้ใช้ Apple Pencil Pro ในตลาดเท่าไหร่ เราคิดว่า สถานการณ์เดียวกับ Dynamic Island ที่แรก ๆ ไม่ค่อยมี App Support กันเยอะ แต่พอเวลาผ่านไป มันเริ่มมีรุ่นโทรศัพท์ที่รองรับมากขึ้น Developer ก็ค่อย ๆ เริ่มพัฒนา Feature ที่ใช้งานออกมาทีหลัง ดังนั้นหากเรามองว่า หากเราคันอยากซื้อเพื่อมาใช้ Feature พวกนี้จัง ๆ เราคิดว่า มันไม่คุ้มค่าเท่าไหร่เหมือนกัน อาจจะต้องมี 1-2 ปี น่าจะมีมากขึ้นแล้วละ

สรุป

ข้อสังเกตที่เราเล่ามาในรีวิวนี้ เราไม่ได้จะโจมตีว่า iPad รุ่นนี้ไม่ดีนะ เรามองว่ามันเป็น Tablet ที่ดี ใช้งานได้จริง แต่มันยังมีข้อสังเกตหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ประสบการณ์ใช้งานไม่ลื่นไหล และไม่คงทนในการใช้งานระยะยาว เราต้องบอกเลยนะว่า ค่าเครื่องและอุปกรณ์เสริมขนาดนี้ เราคาดหวังสูงกว่านี้มาก ๆ ซึ่ง iPad Pro ตัวนี้ยังทำได้ไม่ถึง ยังขาดอะไรหลาย ๆ อย่างอยู่ ข้อสังเกตที่เราเอามาเล่าในวันนี้ น่าจะช่วยทำให้หลาย ๆ คนที่กำลังลังเลอยู่ได้เป็นข้อมูลพิจารณาดูว่าเรารับได้มั้ย ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กน้อยหรือใหญ่ แต่ถ้าเราต้องอยู่กับมันทุกวัน เป็นเวลานาน (เว้นแต่จะเปลี่ยนบ่อย ๆ) เราจะโอเคมั้ย นั่นอีกเรื่องเลยนะ

ไว้ในตอนหน้า เราจะมาเล่าในฟังของ App และ iPadOS บ้างว่า การที่เราเอามาใช้ทำงาน Content Creator มาเต็ม ๆ 1 สัปดาห์ เราใช้ App อะไรบ้าง และประสบการณ์ที่ได้มันเป็นอย่างไร เรื่องมันยาว เลยขอแยกไว้อีกตอนละกัน

Read Next...

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

หลังจากรีวิวของหลายอย่างจาก Foreo ไปบอกเลยว่าใช้จริงมาตลอด หลัง ๆ เราเริ่มมาลองเปิดใจใช้ Eye Cream เลยอยากได้อะไรมานวดใต้ตาหน่อย จนมาเจอว่า Foreo ก็มีเหมือนกันนิหว่า แน่นอนว่า สอยมาเลยจ้าาาา กับ Foreo Iris 2 มาดูกันว่ามันทำอะไรได้ และ มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

หลังจากเราร่ำร้อง บ่นอยู่นานมาก ๆ ตั้งแต่ปีก่อนว่า เมื่อไหร่ iPad Pro จะออกสักที จะซื้อ วันนี้ครับทุกคน แมร่งมาสักที ประเทศไทยเรามันก็เข้าช้ามาก และการรอคอยของเราก็เป็นผลแล้ว วันนี้ iPad Pro M4 ก็เดินทางมาถึงบ้านเราสักที วันนี้เราจะรีวิวในฝั่งของ Hardware กันก่อน...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...