Review

1 ปีกับ MacBook Pro 13-inches 2018 ตอนนี้ยังน่าซื้ออยู่มั้ย ? ในปี 2019

By Arnon Puitrakul - 27 พฤศจิกายน 2019

1 ปีกับ MacBook Pro 13-inches 2018 ตอนนี้ยังน่าซื้ออยู่มั้ย ? ในปี 2019

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เราก็เลื่อนไปเจอว่าเมื่อปีก่อนเราพึ่งเปลี่ยน Laptop เป็น Macbook Pro 13-inches 2018 จากรุ่นปี 2015 ขึ้นมา ไหน ๆ ก็ครบปีแล้ว วันนี้เราจะมาเล่ากันหน่อยละกันว่า ประสบการณ์ที่ได้เป็นยังไง และ ตอบคำถามที่หลายคนถามมาด้วยว่า มันยังน่าซื้ออยู่มั้ย

1 ปีผ่านไปมีอะไรพังรึยัง ?

เห้ย บ้าน่าาา ตอนนี้ก็ยังใช้ได้ปกติ ไม่เคยต้องไปซ่อมหรือเข้าศูนย์อะไรเลย ต้องยอมรับเลยว่า พวก Macbook มันค่อนข้างทนมาก ๆ เลยนะ เราเคยเห็นยี่ห้อบางยี่ห้อใช้ไปไม่ถึงปี สภาพยังกะผ่านสงครามมา แต่กับ Macbook บอกเลยว่า มันยังดูใหม่ และสวยเสมอเลยล่ะ

เรื่องของ Battery จนตอนนี้เราก็ใช้มาปีนึง ใช้ไป 201 Cycles เท่านั้นเอง เอาจริง ๆ คือ ช่วงหลัง ๆ ตั้งแต่เรียน ป.โท เราก็ไม่ค่อยได้ใช้ Laptop บ่อยเท่าไหร่ ใช้ iPad ซะเป็นส่วนใหญ่ ต่างจากตอนเรียนป.ตรี ลิบเลยก็ว่าได้ฮ่า ๆ อันนั้นเรียกว่า นั่งอยู่หน้าจอแทบทั้งวันเลยมั้งนะ อายุ Battery มันก็ยังไปได้เรื่อย ๆ นะ ตอนนี้เราก็ยังใช้ได้อยู่ราว 8-9 ชั่วโมงเลย แต่ถ้าทำงานหนัก ๆ อันนี้จำนวนชั่วโมงมันก็จะลดลงไปนะ

MacBook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้อในอยู่มั้ย ในปี 2019

Keyboard ที่เขาบอกว่า เจอปัญหาอะไรกันเยอะแยะ เราก็ยังไม่เจออะไรแปลก ๆ อย่างการกดแล้วมันเบิ้ล ตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ปกติ ไม่มีอะไรแปลกเลย เอาจริง ๆ เราชอบ Keyboard นี้มากเลยนะ ความตื้น Key Travel และ เสียงที่เวลากดมันจะดังแจ๊ะ ๆๆๆๆๆ เนี่ย เวลาพิมพ์มันให้ฟิลลิ่งที่โคตรดี เวลาเราพิมพ์ Blog เราก็จะชอบพิมพ์ใน Macbook มากกว่าบนเครื่องอื่น ๆ ไม่งั้นมันไม่สะใจ แต่ ตอนนี้ Macbook Pro 16-inches ออกมา ที่เปลี่ยนกลไกบน Keyboard กลับไปใช้แบบขากรรไกร เหมือนเดิม อันนี้เราก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกันว่า มันจะได้ฟิลลิ่งเหมือนเดิมมั้ย

ส่วน OS และ Software ต่าง ๆ เราต้องบอกเลยว่า macOS เนี่ย ใช้งานมาปีเดียว มันไม่มีปัญหาอะไรหรอก ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรแปลก ๆ กับมัน ถ้าถามปัญหา เราว่าปัญหามันอยู่ที่ macOS Catalina มากกว่าที่พวก App 32-bits มันใช้ไม่ได้แล้ว เพราะงานเราหลาย ๆ อย่างมันก็ยังต้องพึ่งโปรแกรมเก่า ๆ ที่ทำมาเป็น 32-bits อยู่ เศร้าแท้

จุดที่ชอบ และยังชอบอยู่

MacBook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้อในอยู่มั้ย ในปี 2019

จุดที่เราชอบสำหรับเครื่องนี้มีหลายอย่างมากเลยนะ เรื่องแรกก็น่าจะเป็น การชาร์จ เมื่อก่อน ๆ ที่เราจะใช้เครื่องนี้ เราต้องพกสายชาร์จหลายเส้นมาก ๆ เพราะทุกเครื่องมันคนละหัวหมดเลย แต่มาตอนนี้ Macbook Pro, iPad และ Note 9 มันใช้หัวเป็น USB-C เหมือนกันหมดเลย ทำให้เราพกแค่สาย USB-C เส้นเดียว ก็ชาร์จได้ทุกเครื่องแล้ว ทำให้กระเป๋าไม่รกนั่นเอง

นอกจากนั้น ด้วยความที่ USB-C มันเป็นหัวที่ใช้กันสากลมาก ก็คือ ทุกยี่ห้อเอาไปใช้ได้เหมือนกันหมด ทำให้อุปกรณ์ชาร์จ และสายนั้นสามารถหาซื้อดี ๆ ได้ทั่วไป และไม่แพง เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนที่ยังใช้ Magsafe อยู่ นั่นทำให้เราประหยัดเงินในการจับจ่ายเปลี่ยนของใหม่ตอนเสียได้เยอะมาก จากประสบการณ์เครื่องเก่า เราพบว่า สายชาร์จเนี่ยแหละ ที่สร้างความชิบหาย ทำให้เครื่องใช้ไม่ได้แล้ว เพราะมันขาดไปแล้ว ใครที่ใช้ Apple ก็น่าจะรู้อยู่ว่า คุณภาพของสายเมื่อเวลาผ่านไป Apple ทำได้ไม่ได้ดีมากนัก

MacBook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้อในอยู่มั้ย ในปี 2019

น้ำหนัก ก็เป็นอีกเรื่องที่เราชอบกับเครื่องนี้มาก เราเป็นคนที่ถ้าต้องใช้คอมก็จะต้องพามันไปไหนมาไหนหลายที่มาก ทำให้เรื่องน้ำหนักกลายเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ซึ่งเครื่องนี้น้ำหนักถือว่า ไม่ได้เยอะมาก เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ถามว่า เราอยากได้เบากว่านี้มั้ย ก็คงบอกว่า แน่นอนแหละ ใครก็อยากจะพกคอมเบา ๆ แต่ Performance มันทำงานเราได้ละเนอะ ความน้ำหนักเบา ทำให้เราไม่ต้องคิดมากว่า จะเอาคอมไปด้วยดีมั้ย ถ้าเมื่อก่อนเราน่าจะคิดหนักอยู่เหมือนกันว่า วันนั้นจะต้องเดินเยอะมั้ย วันนั้นจะต้องไปไหนบ้าง วันนั้นมันจำเป็นต้องใช้เครื่องจริง ๆ รึเปล่า มากมายเหลือเกิน

Spec ยังไหวกับปี 2019 มั้ย?

MacBook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้อในอยู่มั้ย ในปี 2019

ถ้าคนที่กำลังจะซื้อมือสอง หรือ ซื้อรุ่นนี้มาใช้ อาจจะมีคำถามเรื่องของ Performance กันอยู่สินะ ว่า มันยังไหวมั้ย มันจะช้ามั้ย เราตอบเลยว่า ยังไม่ช้า ใจเย็นนะ มันพึ่งผ่านมาปีเดียวจะช้าก็แย่แล้ว ฮ่า ๆ

ตัวที่เราใช้อยู่เป็นตัวล่าง ๆ เลย ที่มาพร้อมกับ Intel Core i5 8th-generation ที่ Clock Speed 2.3 GHz แบบ Quad-Core ที่เอาจริง ๆ มันให้ความเร็วที่ถือว่าเร็วอยู่มาก ไม่ว่าเราจะทำงานพื้นฐานอย่างการเข้าเว็บ ดูวีดีโอ เขียน Code ยันตัดวีดีโอพื้นฐานก็ยังไม่มีปัญหาเลย

RAM ตัวที่เราใช้ เราไม่ได้ CTO เลย มาพร้อมกับ RAM 8 GB ตอนนี้ก็ต้องบอกเลยว่า อันนี้ถ้าหลาย ๆ คนที่กำลังจะซื้อมาใช้อีกหลาย ๆ ปี เราแนะนำให้ไปหาตัวที่เขา CTO เป็น 16 GB มาจะดีมาก เพราะตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่า มันไม่พอแล้ว ถ้าเราไม่ได้เปิดอะไรมากนักตอนนี้ก็ยังได้อยู่นะ แต่อนาคตไม่แน่เลยจริง ๆ เพราะหลาย ๆ เครื่องก็ก้าวขึ้นไปที่ 16 GB กันหมดแล้ว สำหรับเราเองที่เป็นคนใช้อยู่ ก็ยังโอเคอยู่นะ ยังไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ ถ้าวันนึงที่มันไม่พอจริง ๆ แล้วค่อยว่ากัน

GPU ตัวนี้จะไม่ได้เป็น Discrete GPU เป็น Integrated GPU จาก Intel ในรุ่น Iris Plus Graphics 655 พร้อมกับ Memory ขนาด 1536 MB ที่ไม่ต้องถามเรื่องการเล่นเกมแบบ AAA เลยนะ ไม่รอดแน่นอน แต่ถ้าเกมง่าย ๆ อะ ก็รอดอยู่นะ ส่วนเรื่องของการทำงาน ก็นะ ถ้าเราเอามาใช้ตัดต่อวีดีโอ 1080p ยังรอดอยู่ แต่ถ้า 4K อาจจะต้องรอหน่อย มันจะ Render นานอะไรแบบนั้น เอาที่เบาลงมาหน่อย คือทำพวก Lightroom กับ Photoshop ก็พอได้นะ ถ้าเราทำงานที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก แต่ถ้าเป็น Lightrooom นี่สิ ถ้าเราทำ RAW File มันจะแอบกระตุกนิดหน่อย เวลาเลื่อน Contrast

งานส่วนใหญ่ที่มันจะทำได้ จะเป็นงานที่มันไม่ได้ Advance มาก พื้นฐานบอกเลยว่าทำได้หมด คือเราว่ามันโชคดีมากที่รุ่นนี้มันได้รับการเปลี่ยนแปลง CPU จาก Dual-Core เป็น Quad-Core ทำให้ Performance มันค่อนข้างก้าวกระโดดมาก ๆ เหมือนกับเมื่อก่อนเรามีคน 2 คนทำงาน แต่อันนี้คือ เรามี 4 คนทำงาน ทำให้งานที่มันสามารถแบ่งได้ มันจะเร็วขึ้นมาก

Macbook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้ออยู่มั้ยในปี 2019

MacBook Pro 13-inches 2018 ยังน่าซื้อในอยู่มั้ย ในปี 2019

เรื่องนี้ เราว่าถ้าได้มือสองมาในราคาที่โอเค เราว่า มันก็ยังได้อยู่เลยนะ เพราะสเปกเอาจริง ๆ มันใกล้เคียงกับรุ่นปี 2019 มาก ๆ อย่าง CPU มันต่างกันแค่ 100 MHz เท่านั้นเอง แล้วถ้าเราได้ราคาที่ดีอะ เราเลยว่ามันก็ยังน่าซื้อมาก ๆ

หรือถ้าใครมีตังค์ และไม่รีบ เราแนะนำให้ไปรอรุ่นใหม่ เพราะล่าสุด Macbook Pro 16-inches ที่พึ่งออกมาใหม่มีการปรับปรุงหลายอย่างมาก ๆ ที่เราว่ามันน่าจะออกมาใน Macbook Pro 13-inches รุ่นใหม่ นอกจากนั้น CPU มันยังเป็น Generation ที่ 8 ซึ่งสิ้นปี 2019 มันออก Generation ที่ 10 ออกมาแล้ว ห่างกันตั้ง 2 รุ่นเลยนะ ดังนั้น ถ้ามีตังค์ และ รอได้ ก็ไปซื้อรุ่นใหม่เถอะ

Read Next...

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

รีวิว Foreo Iris 2 เครื่องนวดตาสุดฟิน ที่หน้าตาเหมือน....

หลังจากรีวิวของหลายอย่างจาก Foreo ไปบอกเลยว่าใช้จริงมาตลอด หลัง ๆ เราเริ่มมาลองเปิดใจใช้ Eye Cream เลยอยากได้อะไรมานวดใต้ตาหน่อย จนมาเจอว่า Foreo ก็มีเหมือนกันนิหว่า แน่นอนว่า สอยมาเลยจ้าาาา กับ Foreo Iris 2 มาดูกันว่ามันทำอะไรได้ และ มันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

รีวิว iPad Pro M4 13-inch หลังใช้งาน 1 อาทิตย์มันเป็นยังไงสิ๊

ตอนก่อนเรารีวิว iPad Pro M4 13-inch ภาคแกะกล่องเรียบร้อยละ ตอนนี้เราได้เอามาใช้งานกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นข้อสังเกตเยอะมาก ๆ วันนี้เราจะมาเล่าข้อสังเกตเหล่านี้ สำหรับใครที่จะซื้อ จะได้เอามาเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณา...

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

รีวิว iPad Pro M4 13-inch สุดยอด Tablet สำหรับ Pro ทิพย์ (ภาค Hardware)

หลังจากเราร่ำร้อง บ่นอยู่นานมาก ๆ ตั้งแต่ปีก่อนว่า เมื่อไหร่ iPad Pro จะออกสักที จะซื้อ วันนี้ครับทุกคน แมร่งมาสักที ประเทศไทยเรามันก็เข้าช้ามาก และการรอคอยของเราก็เป็นผลแล้ว วันนี้ iPad Pro M4 ก็เดินทางมาถึงบ้านเราสักที วันนี้เราจะรีวิวในฝั่งของ Hardware กันก่อน...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...