Review

1 เดือนกับ AirDog X5 มันได้ขนาดนี้เลยเหรอ ??

By Arnon Puitrakul - 12 เมษายน 2023

1 เดือนกับ AirDog X5 มันได้ขนาดนี้เลยเหรอ ??

หลังจากเมื่อเดือนก่อน เรารีวิวเครื่องฟอกอากาศ AirDog X5 กันไป ทำให้เราสงสัยในประสิทธิภาพการทำงานของมันมากว่า มันจะทำงานได้ดีขนาดไหน วันนี้เราใช้งานมาครบ 1 เดือนพอดี มาดูกันว่า ค่าฝุ่นในห้องนอนเรา และ ฝุ่นที่มันเก็บได้จะเยอะขนาดไหน มาดูกันได้ในรีวิวนี้เลย

ค่าฝุ่นลงไปขนาดไหน

เริ่มจากค่าฝุ่นในห้องของเราก่อนละกัน โดยปกติ เครื่องเก่าที่เคยอยู่ในห้องนอนเรา เปิดแรงสุด ๆ เลย Sensor จะวัดได้ที่ประมาณ 30 ไมโครกรัม/ลูกบาก์ศเมตร รู้เลยว่า น้องเอาไม่อยู่จริง ๆ น้องไม่ไหว แต่หลังจากเปลี่ยนมาใช้ AirDog X5 ค่าฝุ่นลงไปที่ 2-3 ไมโครกรัม/ลูกบาก์ศเมตร เรียกว่า น้อยลงกว่าก่อนหน้านี้เยอะมาก ๆ 10 เท่าได้เลย

ทำให้เรื่องนึงที่พิสูจน์ได้จากเครื่องแน่ ๆ คือ มันทำงานได้จริง มันลดฝุ่นในอากาศได้จริง ๆ เราไม่สนเรื่องไฟหลายหมื่น Volt เท่าไหร่ ยังไม่ค่อยเชื่อ แต่เอาว่า มันทำงานได้จริง ๆ เราโอเคละ

ใช้งานมา 1 เดือนเป็นยังไง

จริง ๆ ระหว่างนั้น เราอยากรู้ว่า กล่องเก็บฝุ่นมันเป็นยังไง เลยแกะดูเรื่อย ๆ ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ นะ ตอนแรกคิดว่าจะปล่อยให้เครื่องขึ้นให้เราล้างกล่องเก็บฝุ่นก่อน แต่เราว่า ไม่เอาดีกว่า รอไม่ไหว เลยเอาครบ 1 เดือนพอดีแล้วล้างเลยละกัน ดูผ่าน ๆ ด้านหลังตัวเครื่องก็ขาวสะอาดดีใช่มะ

แต่ถ้าเราลองดูมันใกล้ ๆ เราจะเห็นพวกคราบดำ ๆ ติดอยู่เยอะมาก ๆ เดาว่า น่าจะเป็นเพราะเราแกะพวกกล่องเก็บฝุ่นออกมาดูแล้ว มือไปจับกับฝุ่นที่เก็บไว้ในเครื่องเลยติดกับมือออกมาตอนเราปิดฝามั้งเลยเป็นคราบแบบนี้ ซึ่งเราแอบมองว่ามันเป็นปัญหาที่ควรจะแก้ไขนะ อาจจะเป็นพวกวัสดุที่ติดสิ่งสกปรกได้ยากกว่านี้

เปิดฝาหลังออกมา จะพบกับความ อิ้ววววววว ตรงบริเวณ Sensor ที่เป็นคราบ ๆ อยู่รอบ ๆ รู เราเดาว่า น่าจะเป็นทางอากาศเข้าไปที่ Sensor มั้ง เลยทำให้เกิดพวกคราบดำ ๆ ลักษณะนี้

ที่ฝาเองก็เหมือนกันไม่รอด ดำจนน่ากลัวเหมือนกัน รวมไปถึงบริเวณยางฉนวนด้วยที่มันมีคราบดำ ๆ ติดอยู่ ทั้งตัวยาง และ ตัวเครื่องเราสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดก็ออกหมดแล้ว

ไปที่ชั้น Prefilter กันบ้าง ส่วนใหญ่ที่เราเห็นมา ชั้นนี้จะแน่น ๆ หน่อย มีฝุ่นเยอะกว่านี้เยอะมาก ๆ แต่สำหรับห้องนอนเรา จะเห็นได้เลยว่า ฝุ่นหยาบมันน้อยมาก ๆ อาจจะมีเส้นผมเล็กน้อยสักเส้นนึง แต่ฝุ่นขนาดใหญ่ ๆ ที่กรองหยาบนี้ทำได้ แทบไม่ได้กรองอะไรมากมาย

ส่วนของม่านไฟฟ้า ในรูปอาจจะมองไม่เห็น แต่ถ้าเราลองดูใกล้ ๆ เราจะเห็นว่า มันมีฝุ่นเล็ก ๆ เกาะอยู่บริเวณเส้นลวดต่าง ๆ ซึ่งพวกนี้เราสามารถใช้ฟองน้ำแห้งเช็ดก็ออกหมดละ ไม่ยากเท่าไหร่

ส่วนของชั้น Carbon อาจจะแกะออกมายากหน่อย เพราะมันต้องไขสกรูออกมา แต่ถ้าแกะออกมา เราจะเห็นว่า มันจะเป็นชั้นที่มี Activated Carbon อยู่ โดยทั่ว ๆ ไป เราคงแยกไม่ออกเนอะว่า มันผ่านการใช้งานมาจริงมั้ย มันก็หน้าตาเหมือน ๆ กัน สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การเอามันไปตากแดดจัด ๆ สัก 3 ชั่วโมงแล้วเอากลับมาใส่ก็เป็นอันเรียบร้อย

มาที่ตัวท๊อปวงการก่อนเลยคือ กล่องเก็บฝุ่น ตามชื่อของมันเลยคือ เป็นส่วนที่เครื่องใช้ในการเก็บฝุ่นในอากาศ เราจะเห็นฝุ่นที่มันเกาะอยู่บนกล่องได้เลย ลามมายันข้าง ๆ จะเห็นได้จาก สีของพลาสติกดำ ๆ มันมีฝุ่นน้ำตาล ๆ มาเกาะเพียบเลย

ถ้าเราดูที่ซี่สำหรับดักฝุ่นใกล้ ๆ ก็คือ อี๊ ๆๆๆๆ สุด ๆ เลยละ มันเก็บไว้เยอะจริง ๆ

เราลองเอานิ้วรูดแรง ๆ ดู จะเห็นความหนาของฝุ่นเลย มันหนามาก ๆ สีในจุดที่เรารูดกับไม่ได้รูด มันต่างกันแบบ เยอะมาก ๆ ทำให้เราตีความได้ว่า นั่นแหละคือฝุ่นที่มันเก็บได้

เมื่อเอาชั้นต่าง ๆ ออกมาแล้ว ภายในเครื่องก็ยังมีคราบดำ ๆ จากฝุ่นติดอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ได้เยอะมากเท่าไหร่ ทาง Airdog บอกให้เราถอดฉนวนออกมาล้างได้ แต่เราเห็นว่ามันไม่ได้สกปรกมาก เลยเอาแค่ผ้าหมาด ๆ ชุบน้ำเช็ดก็ออกหมดละ เลยไม่ได้ถอดออกมาล้าง

มาล้างชั้นต่าง ๆ กัน

อันนี้ก็คือสภาพของชั้นต่าง ๆ ที่แกะออกมาแล้ว ดูผ่าน ๆ ก็ยังอยู่ในสภาพที่โอเคนะ แต่ดูใกล้ ๆ ก็เละแหละ ฮ่า ๆ

เริ่มจากอะไรที่เบา ๆ ก่อน ตัวกรองหยาบ อย่างที่เราเห็นกันตอนแรกแล้วว่ามันไม่ได้สกปรกอะไรมากมาย ล้างออกมา มันก็ไม่เยอะเท่าไหร่ น้ำไม่ได้ดำอะไรมากเท่าไหร่ เวลาล้าง เราแนะนำให้เอาพวกผ้ามาชุบน้ำถู ๆ ไปด้วยน่าจะดีกว่า ไม่งั้นบ้างทีพวกเศษฝุ่นมันไม่หลุด

ล้างออกมา ก็จะได้แบบนี้เลย เปียกชุ่มเลย ถ้ารีบมาก ๆ เราแนะนำให้เอาพวกไดร์เป่าผม แบบปิดลมร้อนนะ เป่าเข้าไป ก็ช่วยให้พวกน้ำที่ค้างอยู่ตามซี่ ๆ มันกระเด็นออกไป จะได้แห้งไวขึ้น

มาที่พระเอกของเราคือกล่องเก็บฝุ่น ใน AirDog X5 เขาจะสามารถแยกชิ้นออกมาได้เป็น 3 ชิ้นด้วยกัน ชิ้นแรกกล่องซ้ายมืออันนี้เขาไม่แนะนำให้เราเอาไปล้างน้ำ เราก็เอาผ้าเช็ด ๆ ก็จบละ ส่วนอีก 2 ชิ้นที่เหลือให้เราเอาไปล้างทีละชิ้น ๆ เลย ส่วนที่เป็นโลหะสำหรับจับกับฝุ่นบางทีเราเอาสายชำระฉีดมันก็ออกไม่หมดนะ เราก็เอาผ้านี่แหละถูเข้าไปเลยมันจะออกมา กับอีกจุดที่ทำความสะอาดยากมาก ๆ คือ ด้านในแต่ละซี่ อันนี้เราเล่นงานหยาบเลยวางกับพื้น เอาสายชำระฉีดอัดเข้าแต่ละช่องเลย น้ำดำ ๆ จะออกมาเรื่อย ๆ เราก็ล้างจนกว่าน้ำจะใส ไม่มีคราบดำ ๆ ออกมา

ถามว่าเละขนาดไหน ก็นี่เลย นี่คือล้างไปชิ้นเดียวนะ น้ำออกมาดำน่ากลัวมาก คือถ้าเราไม่มีเครื่องฟอกอากาศ เราสูดพวกนี้เข้าไปเหรอวะ มันเยอะมาก ๆ ดำน่ากลัวสุด แล้วมันเป็นพวกคอลลอยด์ด้วยนะ ทิ้งไว้มันน่าจะตกตะกอนแล้วมันจะเลอะกับอ่างล้างหน้าเรา ต้องเอาสบู่ล้างมือมาทำความสะอาดอ่าง ดังนั้น เราแนะนำว่า ถ้าจะล้าง ให้ล้างบนพื้นเปียกในห้องน้ำนี่แหละ จะได้เอาน้ำฉีดไล่ไปได้เลย

เราเอามาไว้ตรงโซนเปียกในห้องน้ำแล้วเอาสายชำระฉีดอัดเข้าไปเลย แล้วตากไว้ในห้องน้ำนี่แหละ อาจจะเอาไดร์ลมเย็นเป่าเข้าไปตามพวกซอกต่าง ๆ เพื่อไล่น้ำออกหน่อย จะได้แห้งไวขึ้น

เราขอเทียบก่อนล้างกับหลังล้างให้ดูชัด ๆ เลย คือ อันที่ล้างแล้ว ซี่มันจะเป็นสีเหล็ก ๆ เลย แต่อันที่ผ่านการใช้งานมา มันก็จะมีฝุ่นเกาะอยู่เยอะมาก ๆ จนมันปิดทับสีเหล็กกลายเป็นสีดำ ๆ แทน เรียกว่ามันต่างจากเดิมเยอะมาก ๆ จนตกใจเลย มันเก็บฝุ่นได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ นี่ขนาดเวลาเราจะเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เราก็จะปิดเครื่องแล้วนะ กับ ขนาดนี้แล้ว มันยังไม่ขึ้นเตือนให้เราล้างอีกเหรอ

หลังจากนั้น เราก็จะเอาแต่ละชิ้นส่วนทิ้งไว้ในห้องที่ลมผ่านสักวันนึง เพื่อให้มั่นใจว่า ความชื้นจากน้ำที่เราล้าง มันจะระเหยออกไปหมดจริง ๆ แล้วค่อยเอามาประกอบกลับเข้าไปใหม่ เปิด แล้วก็ติด โอเค ยอดเยี่ยม ถ้าเปิดไม่ติดให้เช็คแต่ละชิ้นดี ๆ ว่ามันเข้าที่หรือยัง เขาจะมี Safety Pin อยู่ ถ้าเราเสียบเข้าหมด มันจะไปดัน Safety Pin เข้าไป ทำให้เราเปิดเครื่องได้อีกนั่นเอง

สรุป : เออ มัน Works !!!

ต้องบอกเลยว่า 1 เดือนที่ผ่านมากับ AirDog X5 เรียกว่ามันทำให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้นเยอะมาก ๆ ห้องที่ฝุ่นน้อยลงกับคนที่แพ้ฝุ่น ทำให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้นเยอะมาก ๆ แปลว่าก่อนหน้านี้ เราน่าจะเหมือนกับใช้เครื่องฟอกอากาศผิดขนาดห้องแน่ ๆ เลย พอมาเจอตัวนี้เข้าไปใหญ่อลังการเลยเมื่อเทียบกับขนาดห้อง แนะนำเลยว่าให้เลือกเกินไปเลยเยอะ ๆ ยิ่งถ้าเราอยู่ในพื้นที่ ๆ ฝุ่นเยอะ ๆ ให้เลือกเกินขนาดห้องไปเยอะ ๆ จะได้กรองอากาศได้ไว ๆ

Read Next...

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

รีวิว DJI Mic 2 Camera Adapter หมดยุคเสียบสาย เสียบจุ่มอัด

ก่อนหน้านี้ เรารีวิว DJI Mic 2 ไปแล้วว่ามันเป็น Wireless Microphone ที่โคตรดี แต่ DJI ไม่หยุดแค่นั้น อยู่ ๆ ออก Camera Adapter มาสำหรับกล้อง Sony ที่ทำให้เราเสียบไมค์ตรงเข้ากับกล้องผ่าน Mi Shoe สั่งไปกว่าเดือนพึ่งได้ของ เราจะมาดูกันว่า มันทำให้การทำงานง่ายขึ้นอย่างไร...

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

รีวิว Foreo Luna 3 Plus เครื่องล้างหน้าสามัญประจำบ้าน จำเป็นต้องซื้อมั้ย

หลังจากรีวิวอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวของ Foreo ไปแล้ว แต่ทำไมเราลืมของเด็ดอันเลื่องชื่อของ Foreo ไปซะได้ เห็นได้จากชื่อหัวเรื่องกันแล้วเนอะ วันนี้เราจะมา รีวิวเครื่องล้างหน้าจาก Foreo กัน เป็นรุ่น Luna 3 Plus จะเป็นยังไงไปอ่านได้ในรีวิวนี้เลย...

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

รีวิว Yubikey C Bio ตัวใหม่ มีลายนิ้วมือแล้วนะ

หลังจากรอบก่อน เราซื้อ Yubikey มา เวลาผ่านไป ตอนนี้เขามีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว บอกเลยว่า ตอนที่เห็น คืออยากได้มาก ๆ จนเวลาผ่านไปชาติเศษ ในที่สุด เราได้มันมาแล้ว กับ Yubikey C Bio จะมีอะไรใหม่ อะไรสนุก ๆ พิเศษกว่าตัวอื่นอย่างไร วันนี้เราจะมารีวิวให้ได้อ่านกัน...

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

รีวิว Photomator App แต่งรูปรับจบทั้ง macOS, iPad และ iPhone มี AI ด้วยนะ

หลายปีที่ผ่านมาพยายามหาโปรแกรมอื่นมาแทน Lightroom เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่าย Subscription จนวันนี้เรามาเจอแล้ว ตัวเต่งเข้ามาที่หนึ่งตอนนี้เลย กับ Photomator จะแทนได้มั้ย อ่านได้ในรีวิวนี้เลย...