Tutorial

ความบรรลัยเมื่อเซ็ต fstab ใน Azure ผิด และวิธีแก้ 🔧

By Arnon Puitrakul - 26 กุมภาพันธ์ 2018

ความบรรลัยเมื่อเซ็ต fstab ใน Azure ผิด และวิธีแก้ 🔧

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวานก็พึ่งตรัสรู้ (แสงวาบ ๆ ออกมา !) ว่าการที่เราสั่ง Resize VM นั่นไม่ได้เพิ่ม I/O ที่ของ Disk เลยคือเราต้องเสียตังค์เพิ่มในการที่จะเปิด Disk ลูกใหม่เพิ่มอีก โอเคได้ เมื่อวานก็จัดไปเลย 1TB โดยที่ไม่ได้ดูราคา

Azure Disk Pricing

ตกกลางคืน นึกอะไรไม่รู้จู่ ๆ ก็เปิดดู เชี้ย !!!! โหดสาด เลยต้องลดขนาดลง (เพิ่มเติม ขนาดของ VHD มีผลต่อความเร็วของ Disk ด้วย ก็เลือกดี ๆ ละกันนะ) ซึ่งเวลาลด เราไม่สามารถที่จะสั่งลดตรง ๆ ได้ แต่ถ้าเพิ่มอะได้นะ

วิธีง่าย ๆ ในการที่จะลดคือสร้าง Disk ใหม่และเอาข้อมูลจาก Disk เก่าไปลงใน Disk ใหม่ และลบ Disk เก่าทิ้ง งงม่ะ ฮ่า ๆ เราก็งง 😕

fstab คืออะไร?

fstab in vim

ก่อนจะไปถึงความบรรลัย มาเข้าใจกันก่อนว่า fstab คืออะไร เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้บรรลัยในครั้งนี้เกิดขึ้น

fstab เป็น Configuration File ตัวนึงของ Linux ที่อยู่ใน /etc/fstab ซึ่งมันจะถูกอ่านโดยใช้คำสั่ง mount ที่จะรันทุกครั้งตอน Boot เครื่อง พูดง่าย ๆ คือ มันเป็นไฟล์ที่ไว้ Config เครื่องเราว่า จะให้ Mount อะไรบ้างตอนที่เรา Boot เครื่องมา

ปัญหามันอยู่ตรงไหน?

ก็ทำตามขั้นตอนที่บอกไปเรื่อย ๆ ละครับ แต่ปัญหามันมาเกิดหลังจากที่ผม สร้าง Disk ใหม่ และ Restore Data ลงไปแล้ว ก่อนจะ ปิดเครื่องเพื่อจะลบ Disk เก่าออก ก็เข้าไป Config fstab เพื่อที่จะ Mount Disk ลูกใหม่เข้าไป

ซึึ่งในการที่จะเขียน Config ลงในไฟล์ได้ เราจะต้องรู้ก่อนว่า Disk ที่เราจะ Mount มันอยู่ตรงไหน ซึ่งตอนนั้นมันจะมี Disk อยู่ 3 ลูกคือ

  • OS Disk -> /dev/sda
  • Disk ลูกเก่า -> /dev/sdc
  • Disk ลูกใหม่ -> /dev/sdd

ดังนั้นเราจะต้องเอา sdc ที่เป็นลูกเก่าออก แล้วเอา sdd ที่เป็นลูกใหม่ใส่เข้าไปแทน หลังจากนั้น ก็สั่งปิดเครื่อง และเอา Disk ลูกเก่าออก

หลังจากนั้นก็เปิดเครื่องใหม่ เราก็รอ เออ เครื่องมันจะเปิดเมื่อไหร่ ก็รอไป รอไปสักพัก SSH เข้าไปมันก็โดน Connection refused ก็เอาละ ชิบหาย!! เอาไงดี !

เลยลองเข้าไปดูในเมนู Boot diagnostics ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ปรากฏว่าพอมันอ่าน fstab แล้วมันหา /dev/sdd ไม่เจอ อ้าวเฮ้ย มันเกิดอะไรขึ้น !!!

ปรากฏ มารู้ทีหลังว่า Disk ลูกใหม่ หลังจาก Boot แล้วมันไปอยู่ sdc แทน บรรลัยแล้วไง แต่พอเอาปัญหานี้ไปหาดู ก็พบว่า ไม่ได้เป็นปัญหาที่ Rare เลยจริง ๆ คือ โดนกันถ้วนหน้า โชคดีไปที่ใน Support ของ Azure มี Solution สำหรับปัญหานี้มาให้

วิธีแก้ปัญหา

Azure Recovery VM

อันนี้อ้างอิงมาจาก Support ของ Microsoft นะ โดยให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  • ปิด และลบ เครื่อง VM ที่มีปัญหา (โดยหลังจากลบ ตัว OS Disk ของเครื่องที่มีปัญหามันจะไม่ถูกลบไปด้วย)
  • ให้เปิด VM ใหม่ขึ้นมาตัวนึง พร้อมกับ Mount OS Disk ของเครื่องที่มีปัญหาลงไปเป็น Data Disk
  • SSH เข้าไปใน VM ใหม่ และเข้าไปใน OS Disk ที่มีปัญหา เพื่อแก้ fstab ที่มีปัญหาออกไป
  • ปิดเครื่อง VM ที่สร้างใหม่ และเปิด VM อีกเครื่องนึงโดยใช้ OS Disk ที่พึ่งแก้ไป
  • ลบ VM ตัวที่สร้างมาเพื่อแก้ไฟล์ทิ้ง

ก็ดูยุ่งยากไปนิดแต่ก็ดู Straightforward ดี แต่ตอนนั้นคือ ทำด้วยความกลัวสุดใจ เพราะข้อมูลที่อยู่ในนั้นคืองาน Senior Project ถ้าหายไปนี่สนุกแน่ ต้องมานั่งเก็บข้อมูลใหม่ทั้งหมดคงไม่ตลก ก็นั่งทำแบบไม่ตลกนี่แหละ

ตอนนั่งทำในขั้นตอนแรก เราต้องลบ VM เครื่องที่มีปัญหาทิ้งไป ด้วยความที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องอะไรพวกนี้อยู่แล้ว ทำให้ยิ่งกลัวเลย ว่าถ้าเราลบ VM ไปแล้ว Disk ที่ต่อกับ VM อยู่จะโดนไปด้วยมั้ย อะ ! ยอม ! กดป้าปปปป รอดดดดดด 😂 จุดประสงค์ที่ต้องทำแบบนี้เป็นเพราะว่า เราไม่สามารถ Detach OS Disk ที่ติดกับ VM ออกได้ ทำให้เราต้องลบ VM เพื่อบังคับให้ OS Disk มันไม่มีที่อยู่ และไป Attach กับ Service อื่นได้

ขั้นตอนต่อ ๆ ไปก็ไม่ยากละ แค่เราเอา Disk ไร้บ้านนี้ไป Mount ใส่ VM ใหม่แล้วแก้ไฟล์ให้เรียบร้อย แล้วก็เอาออก ก็เป็นอันเกือบเสร็จ

มาในขั้นตอนสุดท้ายที่เราต้องสร้าง VM อีกตัวขึ้นมาแทนตัวที่เราลบทิ้งไปในขั้นตอนที่ 1 มันก็ไม่ยากอะไร เพราะมันมีปุ่มให้กดจาก Disk ไร้บ้านได้เลย แต่เวลาสร้าง ถ้าไม่อยาก Config ทุกอย่างใหม่ก็ Assign พวก Component ที่เกี่ยวข้องเป็นอันเดิมก็เรียบร้อย จุดที่สร้างความ งง อย่างรุนแรงคือ พอสร้าง VM ใหม่ปุ๊บ SSH เข้าไปไม่ได้ !!!

ก็ลอง Reset Credential ก็ไม่รอด ทำยังไงก็ไม่รอด (ใช้เป็น Username, Password ในการ Authentication) เลยมาลองทำผ่าน Public Key ดูอ้าวรอดเฉย !!!

สรุปสุทธิเวลาทั้งหมดในการทำอยู่ที่ราว ๆ เกือบ 3 ชั่วโมง จากการที่เรา SSH เข้าไปและกด D เพื่อเข้าไปแก้ไม่ได้ ถ้าเป็นเครื่องจริงคือ ตอนที่มันเตือนขึ้นมา เราสามารถกด D เพื่อเข้าเครื่องไปแก้ได้เลย แต่นี่เป็น Cloud ไง ถ้าจะทำอะไรกับเครื่องก็ต้อง SSH เข้าไปอย่างเดียว มันเลยจบด้วยวิธีการดั่งที่เล่าไป

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า....

จากความบรรลัยที่เกิดขึ้นในวันนี้ ทำให้เสียเวลาโคตรนาน และความลุ้นจนตัวโก้ง ในการแก้ปัญหานี้สอนให้รู้ว่า อย่าขี้เกียจ จริง ๆ ปัญหาของ sdc sdd นี่ก็เดาไว้อยู่แล้ว แต่คือขี้เกียจไง ขี้เกียจรอมัน Reboot หลาย ๆ รอบเลยลักไก่เปลี่ยนมันล่วงหน้าเลย เลยทำให้เสียเวลามากกว่าเดิมเช่นนี้ และสำหรับใครที่เจอความบรรลัยนี้อยู่ก็หวังว่าเราจะเป็นเพื่อนกันนะ ฮ่า ๆ 🔥

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...