Tutorial

[Dev Tip] TDD คืออะไร ?

By Arnon Puitrakul - 28 มิถุนายน 2015

[Dev Tip] TDD คืออะไร ?

เมื่อก่อน จนถึงตอนนี้ Dev อย่างเรา ๆ เวลาทำงานส่วนใหญ่ เราก็จะลงมือ Design แล้ว มาเขียน แล้วค่อย Test แต่งานมันไปงอกตรง Test นี่แหละ ยิ่ง Test ยิ่งแก้ Bug มันก็ยิ่งงอกออกมาเรื่อย ๆ จนพูดกันว่า

"การ Debug คือการเอา Bug เข้าไปใส่เพิ่มนั่นเอง"

จากเหตุการณ์นี้ มันเลยมีการ Development แบบ TDD หรือ Test Driven Development เลยงอกออกมาเพื่อแก้ปัญหานี้

Test Driven Development (TDD) คืออะไร ?

ง่าย ๆ เลย มันคือการเอา Workflow ปกติที่เราทำงานมากลับหัว จากเมื่อก่อน เราจะต้อง

Design -> Code -> Test

แต่อันนี้ เราจะต้องสร้าง Test ขึ้นมาก่อนจาก Requirement ที่เราได้รับมา จับมันแยกย่อยออกมาเป็นหลาย ๆ Test ให้เรามองว่า Test เหมือนกับกล่องอะไรสักอย่างที่เราใส่ Input แบบนี้ เราจะต้องได้ Output แบบนั้น มองให้มันเรียบง่ายที่สุด
ข้อสำคัญ อย่าคิดแทนลูกค้าเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้เลยว่าเขาจะเห็นดีกับสิ่งที่เราทำรึเปล่า ? และจำไว้ว่า Test ที่ดีนั้นจะต้อง เล็ก และมีจุดประสงค์ในการ Test ที่ชัดเจน
หลังจากที่เราเขียน Test ขึ้นมาแล้ว เราก็ลงมือเขียน Code เพื่อให้รัน Test ที่เราสร้างไว้ผ่าน ถ้าไม่ผ่านก็กลับไปเขียนใหม่ซะ !
หลังจากที่เราเขียน Code และรัน Test ผ่านแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายนั่นคือการ จัดการกับ Code ของเราให้ สั้นลง กระชับมากขึ้น ทำงานเร็วขึ้น อ่านง่ายมากขึ้น และลดความซับซ้อนของ Code เราจะเรียกกระบวนการทั้งหมดนี้กว่า การ Code refactoring
จากนั้น เราก็เอา Code ที่เราได้จากการ Refactor มารันตัว Test เพื่อยืนยันว่า Code ที่เราทำ Code refactoring ยังถูกต้องตาม Requirement ที่เราต้องการอยู่มั้ย ? ถ้าผ่านอยู่ก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับโปรแกรมของเรา เย้ ๆ
เพราะฉะนั้น Process ที่เราทำใน TDD คือ

Test -> Code -> Refactor

ฉะนั้นการพัฒนาโปรแกรมแบบ TDD ทำเหมือนกับเราทำย้อนกลับ Process แบบปกตินั่นเอง แต่จริง ๆ แล้วการสลับตำแหน่ง Process เพียงเท่านี้ ช่วยให้เราไม่หลงประเด็นของสิ่งที่เราต้องการจากโปรแกรมเลย และเวลาที่ใช้ในการ Test ก็น้อยกว่าปกติด้วย เพราะว่าในระหว่างขั้นตอนการเขียน เราก็ทำการ Test อยู่ตลอด และทำให้เราอุ่นใจได้อีกว่า Code ที่เราเขียนยังถูกต้องตามที่เรากำหนดไว้อยู่
นอกจากที่ทำให้เราลดเวลาในการทำงานและ ความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น ได้แล้ว ยังช่วยทำให้ Requirement ของเราไม่หายไปไหน เราก่อนที่เราจะเขียนตัวโปรแกรม เราจับมันแยกย่อยออกมาเป็นส่วน ๆ ไว้ก่อนแล้ว ทำให้เราไม่ลืมมันง่าย ๆ หรอก

Read Next...

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

สำหรับคนที่ใช้ Synology NAS บางรุ่นจะมีช่อง M.2 สำหรับเสียบ NVMe SSD โดยพื้นฐาน Synology บอกว่ามันสำหรับการทำ Cache แต่ถ้าเราต้องการเอามันมาทำเป็น Storage ละ มันจะทำได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการทำกัน...

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

หลังจากที่เรามาเล่าเรื่อง malloc() มีคนอยากให้มาเล่าเรื่อง pthread เพื่อให้สามารถยัด Content ที่ละเอียด และเข้าใจง่ายในเวลาที่ไม่นานเกินไป เลยจะมาเล่าพื้นฐานที่สำคัญของคำ 3 คำคือ Multiprogramming, Multitasking, Multiprocessing และ Multithreading...

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

ใน Synology NAS มีความสามารถนึงที่น่าสนใจคือ การใช้ SSD เป็น Cache สำหรับระบบ ที่ทำให้ Performance ในการอ่านเขียน เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แน่นอนว่า เราลองละ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า หากใครคิดที่จะทำ มันเหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา...

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

เรื่องราวเกิดจากการที่เราต้องย้าย Add-on Package ใน DSM และคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องประสบเรื่องราวคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการว่า เราทำยังไง เจอปัญหาอะไร และ แก้ปัญหาอย่างไรให้ได้อ่านกัน...