Tutorial

บันทึกการ Upgrade MySQL 5.7 เป็น 8 ความฮาจึงเกิดขึ้น

By Arnon Puitrakul - 22 มิถุนายน 2022

บันทึกการ Upgrade MySQL 5.7 เป็น 8 ความฮาจึงเกิดขึ้น

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวาน เราทำการ Upgrade Home Assistant เป็น Version 2022.6.4 แล้วเรื่องมันเกิด เพราะ มันไม่ Support MySQL 5.7 อีกต่อไป จะต้อง Upgrade ไปเป็น Version 8 ความฮ่าจึงบังเกิด

Configuration เดิมคือ เรามี Instance ของ MySQL อยู่บน Synology NAS ที่รันผ่าน Docker อีกทีนึง และ เรามีการ Mount เพื่อให้ Data อยู่เหมือนเดิม และเราใส่ Environment Variable เพื่อตั้งค่า Root Password เพื่อให้เราเข้ามาตั้งค่าในครั้งแรกได้ แค่นั้นเลย

วิธีการ Upgrade

ก่อนหน้านี้คิดอยู่นานว่า มันจะต่างกันขนาดไหน จนเราไปอ่าน Document ของ MySQL มันบอกให้เรามีการทำ Migration Check อะไรสักอย่างนี่แหละ แต่แน่นอนว่า Real man test on production คนจริงเว้ยยย

วิธีการมันง่ายมาก คือ เราจะต้องสร้าง Container ใหม่ที่เป็น MySQL 8 แล้วให้ชี้ไปที่ Database เดิมได้เลย แล้วมันควรจะ Migrate เองเลย และใช้เวลาไม่นาน ก็เรียบร้อยแล้ว

ความวายป่วง

แน่นอนว่า โอเค วิธีการมันดู Make Sense นะ แต่เพื่อป้องกันความบรรลัย เราเลย Copy ตัว Database File ออกมาจากของเดิม แล้วทำการสร้าง Container แล้วตั้ง Path ชี้ไป ทุกอย่างก็ดูจะไปได้สวย เอ๋ออออ แมร่งง่ายอย่างงี้ก็สบายใจหน่อย จนกระทั่ง......

เห็น Notification บน Synology ว่า MySQL Container มัน Shutdown เรื่อย ๆ เลย อันนี้เข้าได้ได้ง่าย ๆ เลย เพราะว่า เราตั้ง Always-On มา ดังนั้น มันคิดได้เรื่องเดียวเลยว่า บางอย่างเกิดขึ้น แล้วมันเด้ง Shutdown แล้ว ก็เปิดใหม่เรื่อย ๆ

จนเข้าไปเช็คที่ Log ก็คือ ไม่ได้อะไรเลย รู้แค่ว่า มันพยายามจะ Migrate แต่ไม่ผ่าน เอ้า ชิบหาย แล้วเอาไงละทีนี้ หรือว่า ใน Database เรามีอะไรที่มันแปลก ๆ แล้ว Version 8 มันไม่ได้เหรออะไรแบบนั้น จนไปอ่านใน Document ละเอียด ๆ อีกที

มันบอกว่า เราจะต้องปิด Container ตัวเก่าก่อน หรือว่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยเอาให้ ลองปิด Container ตัวเดิมออกไปก่อน แล้วก๊อป Database File ทั้งหมดออกมา แล้วทำเหมือนเดิมเลย ปรากฏว่า อ้าว รอดโว้ยยยยยยย

สรุป

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาจะอ่าน Documents อะไรก็ตามรบกวนอ่านให้มันครบ เรื่องทั้งหมดที่เกือบจะทิ้ง Data ทั้งหมดไป เกิดจาก การที่เราอ่านไม่ครบว่า เราจะต้อง Stop Container ก่อนด้วย แล้วค่อยก๊อปออกมา ถึงจะทำได้ ดังนั้นก็เวลาอ่านก็อ่านให้ครบเด้อ

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...