Tutorial

บันทึกการ Upgrade MySQL 5.7 เป็น 8 ความฮาจึงเกิดขึ้น

By Arnon Puitrakul - 22 มิถุนายน 2022

บันทึกการ Upgrade MySQL 5.7 เป็น 8 ความฮาจึงเกิดขึ้น

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อวาน เราทำการ Upgrade Home Assistant เป็น Version 2022.6.4 แล้วเรื่องมันเกิด เพราะ มันไม่ Support MySQL 5.7 อีกต่อไป จะต้อง Upgrade ไปเป็น Version 8 ความฮ่าจึงบังเกิด

Configuration เดิมคือ เรามี Instance ของ MySQL อยู่บน Synology NAS ที่รันผ่าน Docker อีกทีนึง และ เรามีการ Mount เพื่อให้ Data อยู่เหมือนเดิม และเราใส่ Environment Variable เพื่อตั้งค่า Root Password เพื่อให้เราเข้ามาตั้งค่าในครั้งแรกได้ แค่นั้นเลย

วิธีการ Upgrade

ก่อนหน้านี้คิดอยู่นานว่า มันจะต่างกันขนาดไหน จนเราไปอ่าน Document ของ MySQL มันบอกให้เรามีการทำ Migration Check อะไรสักอย่างนี่แหละ แต่แน่นอนว่า Real man test on production คนจริงเว้ยยย

วิธีการมันง่ายมาก คือ เราจะต้องสร้าง Container ใหม่ที่เป็น MySQL 8 แล้วให้ชี้ไปที่ Database เดิมได้เลย แล้วมันควรจะ Migrate เองเลย และใช้เวลาไม่นาน ก็เรียบร้อยแล้ว

ความวายป่วง

แน่นอนว่า โอเค วิธีการมันดู Make Sense นะ แต่เพื่อป้องกันความบรรลัย เราเลย Copy ตัว Database File ออกมาจากของเดิม แล้วทำการสร้าง Container แล้วตั้ง Path ชี้ไป ทุกอย่างก็ดูจะไปได้สวย เอ๋ออออ แมร่งง่ายอย่างงี้ก็สบายใจหน่อย จนกระทั่ง......

เห็น Notification บน Synology ว่า MySQL Container มัน Shutdown เรื่อย ๆ เลย อันนี้เข้าได้ได้ง่าย ๆ เลย เพราะว่า เราตั้ง Always-On มา ดังนั้น มันคิดได้เรื่องเดียวเลยว่า บางอย่างเกิดขึ้น แล้วมันเด้ง Shutdown แล้ว ก็เปิดใหม่เรื่อย ๆ

จนเข้าไปเช็คที่ Log ก็คือ ไม่ได้อะไรเลย รู้แค่ว่า มันพยายามจะ Migrate แต่ไม่ผ่าน เอ้า ชิบหาย แล้วเอาไงละทีนี้ หรือว่า ใน Database เรามีอะไรที่มันแปลก ๆ แล้ว Version 8 มันไม่ได้เหรออะไรแบบนั้น จนไปอ่านใน Document ละเอียด ๆ อีกที

มันบอกว่า เราจะต้องปิด Container ตัวเก่าก่อน หรือว่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยเอาให้ ลองปิด Container ตัวเดิมออกไปก่อน แล้วก๊อป Database File ทั้งหมดออกมา แล้วทำเหมือนเดิมเลย ปรากฏว่า อ้าว รอดโว้ยยยยยยย

สรุป

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาจะอ่าน Documents อะไรก็ตามรบกวนอ่านให้มันครบ เรื่องทั้งหมดที่เกือบจะทิ้ง Data ทั้งหมดไป เกิดจาก การที่เราอ่านไม่ครบว่า เราจะต้อง Stop Container ก่อนด้วย แล้วค่อยก๊อปออกมา ถึงจะทำได้ ดังนั้นก็เวลาอ่านก็อ่านให้ครบเด้อ

Read Next...

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

สำหรับคนที่ใช้ Synology NAS บางรุ่นจะมีช่อง M.2 สำหรับเสียบ NVMe SSD โดยพื้นฐาน Synology บอกว่ามันสำหรับการทำ Cache แต่ถ้าเราต้องการเอามันมาทำเป็น Storage ละ มันจะทำได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการทำกัน...

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

หลังจากที่เรามาเล่าเรื่อง malloc() มีคนอยากให้มาเล่าเรื่อง pthread เพื่อให้สามารถยัด Content ที่ละเอียด และเข้าใจง่ายในเวลาที่ไม่นานเกินไป เลยจะมาเล่าพื้นฐานที่สำคัญของคำ 3 คำคือ Multiprogramming, Multitasking, Multiprocessing และ Multithreading...

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

ใน Synology NAS มีความสามารถนึงที่น่าสนใจคือ การใช้ SSD เป็น Cache สำหรับระบบ ที่ทำให้ Performance ในการอ่านเขียน เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แน่นอนว่า เราลองละ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า หากใครคิดที่จะทำ มันเหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา...

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

เรื่องราวเกิดจากการที่เราต้องย้าย Add-on Package ใน DSM และคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องประสบเรื่องราวคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการว่า เราทำยังไง เจอปัญหาอะไร และ แก้ปัญหาอย่างไรให้ได้อ่านกัน...