Tutorial

จัดการกับ Nested Condition ด้วย Guard Causes

By Arnon Puitrakul - 22 เมษายน 2021

จัดการกับ Nested Condition ด้วย Guard Causes

มีปัญหามากมายเกิดขึ้นเมื่อเราเริ่มเอามือวางไว้บน Keyboard และจะเขียน Code จนกลายเป็น Quote ประมาณว่า ถ้าการ Debug คือการเอาบัคออก การเขียน Code ก็คงเป็นการเอาบัคใส่เข้าไปแหละ ใช่แล้ว ฮ่า ๆ เพื่อให้การ Debug ทำได้ง่ายขึ้น สิ่งนึงที่เราทำได้คือ การเขียน Code ให้ดูเรียบร้อย โดยที่ปัญหาที่วันนี้เราจะมาโฟกัสเป็นปัญหาที่คนเขียน Code มือใหม่มักจะเจอ และอาจจะยังไม่รู้ตัวว่ามันทำให้เกิดความชิบหายตอนเราจะ Debug หรือแก้ไขได้ขนาดไหน นั่นคือการใช้ Conditional ซ้อนกันเยอะ ๆ นั่นเอง

ไหนอาการเป็นยังไง ?

if condition_1 :
	if condition_2 :
  	if condition_3:
    	do_sth_1()
    else:
    	do_sth_2()
  else:
	  do_sth_3()
else:
	do_end_case()

จาก Code ด้านบนเป็นปัญหาที่เรามักจะพบได้บ่อยมาก ๆ ในโปรแกรมหลาย ๆ ตัวที่ไม่ได้ผ่านการทำ Refactor มาก่อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเกิดจากมือใหม่นี่แหละที่อาจจะยังมีวิธีการวาง Logic ที่ยังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก ปัญหาคือ เมื่อเราต้องทำงานกับมัน อาจจะเป็นการ Debug หรือมานั่งแก้ เราจะพบว่า มันน่าปวดหัวมาก ๆ เอ๊ะ Condition Block นี้มันอยู่ตรงไหนนะ อันนี้ของใครอะไรยังไง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาดได้สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวนั่นเอง

หลาย ๆ ครั้งที่เราเจอ Code แบบนี้ เราจะไปถามคนที่เขียนว่า เขาคิดอะไรอยู่ ทำไมถึงเขียน Code แบบนี้ออกมา หลาย ๆ ครั้งเราได้คำตอบว่า ก็เขาคิดออกมาเป็นแบบนี้ เขาก็เลยเขียนมาเป็นแบบนี้ตรง ๆ เลย อะไรแบบนั้น แต่อาจจะยังไม่ได้คิดถึงผลลัพธ์ที่จะตามมานั่นเอง

Guard Causes คือตัวช่วยที่ดี

if condition_1 :
	return do_sth_3()
  
if condition_2:
	return do_sth_2()

if condition_3:
	return do_sth_1()

return do_end_case()

จากเดิมที่เราใช้ Indent กว้างสุดลูกหูลูกตา ยาวจนจอ Ultra Super Wide ไม่พอ เราก็ปรับมันให้มาอยู่ในรูปแบบที่อ่านง่ายขึ้นอย่าง Guard Causes ง่าย ๆ ก็คือ เราแยก Condition จากกันไปเลย แทนที่เราจะเขียนซ้อน ๆ กัน ทำให้มันอ่านง่ายขึ้น ก็ทำให้ดูแลง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

วิธีการที่เราจะ Extract ออกมาเป็น Guard Causes คือ เราจะต้องแรก Logic การทำงานออกมาก่อน จากเดิม เราติดทุกอย่างไว้ใน Conditional Block เดียวกันเลย เราต้องแยกออกมาตามเงื่อนไขการทำงาน ค่อย ๆ ไล่ลงไปทีละเคส เราก็จะได้ Conditional Block ของแต่ละเคสออกมา และเราก็เอามาจัดเรียงเพื่อให้มันได้เงื่อนไขตรงกับ Nested-Conditional ของเราก่อนหน้าก็เรียบร้อยแล้ว เพื่อความชัวร์ บางทีมึนก็เขียน Test Case ไว้ก็ทำให้เราจัดการกับเรื่องพวกนี้ได้ง่ายขึ้น ลดความกังวลว่าจะเขียน Logic ผิดอีกต่อไปเลย

สรุป: ทดลองดูแล้ว Code จะดูสวยขึ้นเยอะ

Guard Causes เป็นวิธีการ Refactoring ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แถมยังทำให้ Code ของเรามันดูดีขึ้น ดูแลง่ายขึ้นมาก เมื่อก่อน ตอนเราเขียนโปรแกรมใหม่ ๆ เราก็ไม่เข้าใจนะว่า ทำไมต้องทำ Refactoring ด้วย Code เราก็รันได้นิอะไรแบบนั้น แต่พอเอาเข้าจริงทำงานจริง ๆ มันเป็นของที่ต้องทำ เพราะโปรแกรมเราเขียนวันนี้ก็เหมือนคบแฟน คบมันก็ดูแลกันไปนาน ๆ โปรแกรมก็เช่นกัน ฮิ้ววววว

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...