Tutorial

นับ 1 2 3 มาถ่ายรูปกันเถอะ! – เรื่องยุ่งๆ หลังคอม (Part 2)

By Arnon Puitrakul - 30 มิถุนายน 2016

นับ 1 2 3 มาถ่ายรูปกันเถอะ! – เรื่องยุ่งๆ หลังคอม (Part 2)

หลังจากตอนที่แล้วก็หายไปนานเลย สารภาพบาปว่า ตอนนั้นงานยุ่งมาก จนลืมไปเลย ตอนนี้ปิดเทอมแล้ว จะมาไล่เขียน Tutorial ที่ค้างไว้ให้จบกันเลย คราวที่แล้ว เราได้เรียนรู้ การดู Histogram กันไป วันนี้ เราจะมาดูอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญของการ Process ภาพนั่นคือ White Balance

White Balance คืออะไร

White Balance (WB) หรือภาษาไทยเราเรียกว่า สมดุลแสงขาว (อ่านแล้วแปลก ๆ มาก !) แต่ก่อนที่จะไปดูความหมาย เราต้องเข้าใจก่อนว่า แสงที่เรามองเห็นนั้นมี อุณหภูมิ ที่แตกต่างกัน สังเกตไม่ยาก เราลองดูมองออกไปนอกหน้าต่างตอนกลางวัน และเทียบกับ แสงจาก Flash จากโทรศัพท์ของเราดู เราจะเห็นว่า แต่ละแหล่งกำเนิดแสงให้แสงที่มี อุณหภูมิ หรือสีที่แตกต่างกันออกไป
อุณหภูมิของแสง เราจะวัดกันในหน่วย เคลวิน ยิ่งมาก แสงจะออกสีไปทาง ส้ม มากขึ้น กลับกัน ถ้าน้อยจะออกไปทาง ฟ้า จนถึง ดำ

ทำไมถึงต้องปรับ White Balance

หลัก ๆ แล้วเหตุผลที่เราปรับ WB น่าจะมีอยู่แค่ 2 เหตุผลดังนี้

  • ปรับให้ตรง - เป็นการปรับภาพเพื่อให้ตรงกับ สภาพ ตอนที่เราถ่าย เช่น เราถ่ายสิ่งของที่มี สีขาว ออกมา แต่ภาพออกมามันหลายเป็น สีส้ม ซะงั้น เราสามารถปรับ WB เพื่อให้ อุณหภูมิ หรือ สีมันตรงนั่นเอง
  • ปรับ เสริมอารมณ์ - เป็นการปรับภาพเพื่อ เสริมอารมณ์ ให้กับภาพ ภาพบางภาพถ้าเราปรับ WB ให้ตรง ภาพจะดูจืดชืด และไร้อารมณ์ แต่เมื่อเราเติม WB ให้มันติดเหลือง ๆ นิดหน่อย ก็อาจจะทำให้ภาพดูมี อารมณ์ ขึ้นมาก็ได้เช่นกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคน Process ภาพเลย

การปรับ White Balance

ถ้าเข้ามาใน Lightroom ให้เรากด D เพื่อเข้า Develop Mode จากนั้นเข้าไปดูที่แถบทางด้านขวา จะเห็นอยู่ Section นึงเขียนว่า WB ในนั้นจะมีค่าให้เราปรับอยู่ 2 ตัวนั่นคือ Temp และ Tint

photoTip4_1

Temp คือการปรับอุณหภูมิสีในภาพ ดังที่อธิบายไปตอนแรก ส่วน Tint จะเป็นการปรับแก้ สีเขียว และ สีชมพู ในบางกรณี เวลาเราถ่ายออกมา มันจะไม่ติดเหลือง ติดฟ้า แต่มันกลายเป็น ติดเขียว แทน ซึ่งการปรับ Tint จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ภาพด้านล่างเป็นการเปรียบเทียบระหว่างต้นฉบับและภาพที่ผ่านการปรับ WB แล้ว
photoTip4_2

สรุป

การปรับ WB จะช่วยให้ภาพของเราสามารถสร้างอารมณ์ และเรื่องราวของภาพได้มากขึ้น หรืออาจจะทำให้ภาพของเรามีสีที่ถูกต้องคล้ายกับตอนที่เราถ่ายได้ สำหรับตอนนี้ก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก มีเพียงเท่านี้แหละ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีนาจา

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...