Tutorial

C Language 101 - Preprocessor Directives (EP.11)

By Arnon Puitrakul - 19 มิถุนายน 2015

C Language 101 - Preprocessor Directives (EP.11)

และแล้วก็มาถึงเรื่องสุดท้ายแล้ว แต่เรื่องนี้โดยส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยได้ใช้เลยนะ นั่นคือเรื่องของ Preprocessor Directives นั่นเอง

Preprocessor Directives คืออะไร ?

Preprocessor Directives เป็นส่วนที่ใช้ประกาศไว้บนสุดของตัวโปรแกรมเรา เพื่อให้ Compiler ทำงานตามที่เรากำหนด ก่อนที่มันจะแปล (Compile) โปรแกรมของเรา ซึ่งแน่นอนว่า เราก็เคยใช้ Preprocessor Directives มาแล้ว ตอนที่เรา #include <stdio.h> เข้ามาในโปรแกรมเรา ลองดูถ้าเราไม่เติมบรรทัดนั้นเข้าไป คำสั่งหลาย ๆ ตัว ถ้าเราไปเรียกมัน เวลา Compile มันจะขึ้น Error ขึ้นมาเพราะว่า ตัวภาษา C มันไม่รู้จักคำสั่งนี้
ทีนี้เราลองมาดูว่า นอกจาก #include แล้วมันจะมีอะไรอีก
มาที่อันแรกกันเลยนั่นคือ #define ตัวนี้มันเอาไว้ประกาศค่า อารมณ์เหมือนเราสร้างตัวแปรขึ้นมาเก็บค่า แต่ค่านี้เราจะมาสามารถที่จะเปลี่ยนในโค๊ตโปรแกรมเราได้ (ค่าคงที่นั่นแหละ)

#define PI = 3.14

อย่างในตัวอย่างเราก็บอกว่า ให้มันสร้างค่าคงที่ชื่อ PI และให้ PI มีค่าเป็น 3.14
Note : เวลาเราตั้งชื่อตัวแปรที่เป็นค่าคงที่ ให้เราตั้งชื่อด้วยตัวหนังสือพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดจะอ่านง่ายกว่านะ
ถัดมาคือ #undef จะทำงานตรงข้ามกับ #define นั่นคือ เป็นการลบค่าคงที่ออกไปนั่นเอง

#define PI = 3.14
#undef PI

จากตัวอย่างด้านบน เราจะเห็นกว่า เราใช้ #define เพื่อประกาศค่าคงที่ PI แต่พอมาบรรทัดถัดมา เรามาลบค่า PI ออกมา ทำให้เราไม่สามารถเรียกค่า PI ที่เราตั้งในโปรแกรมได้ ถ้าเรียกปุ๊บ Error ปั๊บเลย
ที่ผ่านมาเราพูดถึงคำสั่งที่ใช้ ประกาศค่า ลบค่าแล้ว อันนี้มาดู เงื่อนไข กันบ้าง
#ifndef แล้วตามด้วยชื่อค่าคงที่ มันจะเข้าไปเช็คว่า ชื่อของค่าคงที่ ที่เราพิมพ์ลงมามันมีจริงมั้ย ถ้าไม่มีมันก็จะทำตามคำสั่งข้างล่างที่เรากำหนดไว้เลย และสุดท้ายอย่าลืมเด็ดขาด มี if แล้วก็ต้องมี #endif ด้วยเสมอ

#ifndef MESSAGE
   #define MESSAGE "Hello World!"
#endif

จากตัวอย่างนี้ เราบอกว่า ถ้า MESSAGE ไม่เคยได้ถูกประกาศไว้ ก็ให้ลงมาประกาศค่าคงที่ ที่ชื่อว่า MESSAGE
if อีกตัวนั่นคือ #ifdef มันจะให้ผลตรงข้ามกับ #ifndef เลยนั่นคือ ถ้าค่าคงที่นั่นมีจริงก็ให้ทำข้างล่างได้เลย เช่น

#ifdef MESSAGE
   #undef MESSAGE
   #define MESSAGE = "Hello World!"
#endif

ลองมาอ่านโค๊ตตัวอย่างกัน ก่อนอื่น เราก็เช็คว่า ในโปรแกรมของเรา เราได้ประกาศค่าคงที่ชื่อ MESSAGE ไว้รึยังผ่านคำสั่ง #ifdef จากนั้น ถ้าเป็นจริง ให้มันลบค่าคงที่ MESSAGE ออก และสร้างค่าคงที่ชื่อ MESSAGE เหมือนเดิมลงไป เหมือนกับเราพยายามที่จะเปลี่ยนค่าของมันนั่นเอง
และนอกจาก #ifndef และ #ifdef ที่ใช้เช็คเงื่อนไขได้แล้ว เรายังสามารถใช้ #if ธรรมดาได้อีกด้วยนะ อันนี้ก็ if ตรง ๆ เลย แต่เราสามารถใช้มันร่วมกับคำสั่ง defined() ได้อีกด้วย เพื่อเอาไว้เช็คว่า ได้มีการประกาศค่าคงที่ ที่เราบอกไว้ในโปรแกรมของเรารึยังได้ด้วย

#if defined(MESSAGE)
   #undef MESSAGE
   #define MESSAGE = "Hello World!"
#endif

จริง ๆ มันจะมีเรื่อง Marco อยู่ด้วย แต่ไม่ขอพูดในที่นี้ล่ะกัน รู้สึกว่าถ้าพิมพ์แล้วเดี๋ยวมันจะยาวมาก ๆ เลยไม่พิมพ์ล่ะกัน สำหรับ Tutorial C Language 101 ก็ขอจบเพียงเท่านี้ล่ะกันครับ ถ้ามีอะไรอยากให้เขียนเพิ่มก็ลอง Comment เข้ามาในโพสของ Blog ล่ะกันครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

Read Next...

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

สำหรับคนที่ใช้ Synology NAS บางรุ่นจะมีช่อง M.2 สำหรับเสียบ NVMe SSD โดยพื้นฐาน Synology บอกว่ามันสำหรับการทำ Cache แต่ถ้าเราต้องการเอามันมาทำเป็น Storage ละ มันจะทำได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการทำกัน...

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

หลังจากที่เรามาเล่าเรื่อง malloc() มีคนอยากให้มาเล่าเรื่อง pthread เพื่อให้สามารถยัด Content ที่ละเอียด และเข้าใจง่ายในเวลาที่ไม่นานเกินไป เลยจะมาเล่าพื้นฐานที่สำคัญของคำ 3 คำคือ Multiprogramming, Multitasking, Multiprocessing และ Multithreading...

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

ใน Synology NAS มีความสามารถนึงที่น่าสนใจคือ การใช้ SSD เป็น Cache สำหรับระบบ ที่ทำให้ Performance ในการอ่านเขียน เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แน่นอนว่า เราลองละ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า หากใครคิดที่จะทำ มันเหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา...

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

เรื่องราวเกิดจากการที่เราต้องย้าย Add-on Package ใน DSM และคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องประสบเรื่องราวคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการว่า เราทำยังไง เจอปัญหาอะไร และ แก้ปัญหาอย่างไรให้ได้อ่านกัน...