Tutorial

C Language 101 - Arrays! (EP.5)

By Arnon Puitrakul - 24 พฤษภาคม 2015

C Language 101 - Arrays! (EP.5)

หายหน้าหายตากันไปนานเลยกับ Tutorial นี้ ตอนนี้ปิดเทอมแล้ว ทำอะไรๆได้มากขึ้น แฮะๆๆ เที่ยวแน่นอน! เข้าเรื่องเลยดีกว่า วันนี้เราจะมาพูดถึง Array สำหรับคนที่เคยเรียนเขียนโปรแกรมภาษาอื่นมาแล้ว หรือเคยอ่านเรื่อง Data Structure ก็ข้ามๆตรงนี้ไปดูตรง Syntax ได้เลยนะฮ่ะ

Arrays คืออะไร?

ถ้าจำได้ ตอนก่อนๆเราเคยเรียนเรื่องการเก็บข้อมูลลงตัวแปรใช่มั้ยครับ ง่ายๆเลยคือ Array คือเซ็ตของตัวแปร (ที่เป็นประเภทเดียวกัน) มาแพครวมกัน เราจะเข้าถึงตัวไหนก็ได้ใน Array
ข้อมูลใน Array แต่ล่ะตัว เราจะเรียกว่า Member หรือสมาชิก เวลาเราเรียก เราจะต้องใช้เลข Index เรียกมันขึ้นมา (ถ้ายังนึกภาพไม่ออก เดี๋ยวรอดูตรง Syntax) โดย**เลข Index จะเริ่มจาก 0 ถึง n-1 เสมอ โอเคนะ

How to implement?

ถ้าใครที่เคยเรียน Data Structure มาก็จะรู้ว่า Array เป็นการเก็บข้อมูลแบบนึง ช่างมันเถอะครับ
เรามาดูวิธีการประกาศ Array กัน

int number [4];

วิธีประกาศ ก็ตามด้านบนเลยครับ คล้ายๆกับตอนที่เราประกาศตัวแปรปกติเลย แค่เพิ่มข้างหลัง เติม [] จำนวนสมาชิกเข้าไป อย่าลืม ว่าเลข Index มันจะรันตั้งแต่ 0 ถึง n-1 นะ

How to access value?

ก็เหมือนกับตัวแปรปกติเป๊ะเลย แค่ต้องเติม เลข Index ข้างหลังตามไปด้วย ถ้าเราจะเอาค่าออกทางหน้าจอก็เช่น

printf("%d",number[2]);

ส่วนการ Assign ค่าให้มันก็เหมือนเดิมง่าย ๆ เลย
number[2] = 10;

ง่ายนิดเดียวเองนะ เรื่องนี้ แต่เรื่องนี้มันจะไปยากตรงที่เราจะเอามันไปประยุกต์ใช้กับ ปัญหาจริงๆอะไรแบบนี้มากกว่า เอาควมคิดเห็นผมนะ! มันเล่นอะไรได้เยอะมากๆเลย มากเกินไปจริง lol พบกันใหม่ตอนหน้า ตอนหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น ติดตามอ่านกันนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ!

Read Next...

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

สำหรับคนที่ใช้ Synology NAS บางรุ่นจะมีช่อง M.2 สำหรับเสียบ NVMe SSD โดยพื้นฐาน Synology บอกว่ามันสำหรับการทำ Cache แต่ถ้าเราต้องการเอามันมาทำเป็น Storage ละ มันจะทำได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการทำกัน...

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

หลังจากที่เรามาเล่าเรื่อง malloc() มีคนอยากให้มาเล่าเรื่อง pthread เพื่อให้สามารถยัด Content ที่ละเอียด และเข้าใจง่ายในเวลาที่ไม่นานเกินไป เลยจะมาเล่าพื้นฐานที่สำคัญของคำ 3 คำคือ Multiprogramming, Multitasking, Multiprocessing และ Multithreading...

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

ใน Synology NAS มีความสามารถนึงที่น่าสนใจคือ การใช้ SSD เป็น Cache สำหรับระบบ ที่ทำให้ Performance ในการอ่านเขียน เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แน่นอนว่า เราลองละ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า หากใครคิดที่จะทำ มันเหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา...

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

เรื่องราวเกิดจากการที่เราต้องย้าย Add-on Package ใน DSM และคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องประสบเรื่องราวคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการว่า เราทำยังไง เจอปัญหาอะไร และ แก้ปัญหาอย่างไรให้ได้อ่านกัน...