Tutorial

Android Dev Tip - Geny Motion Emulator

By Arnon Puitrakul - 14 มกราคม 2015

ห่างหายไปนานอยู่ เพราะเปิดเทอมแล้ว จริงๆจะเขียนอันนี้ตั้งแต่ปิดเทอมแล้วยังไม่ว่างเบย ติดปีใหม่!! ปีใหม่หลายๆคนคงไปเที่ยวสนุกดีนะครับ ขอให้สุขภาพดีทุกคนนะครับ เข้าเรื่องกันดีกว่า
ถ้าใครเคยใช้ AVD ที่อยู่บน Android Studio หรือว่าบน Eclipse Plugin จะพบว่า มันโคตรช้าบรมเลย บูตเครื่องที บูตลืมเลยทีเดียว วันนี้เลยจะมาแนะนำ Android SDK อีกตัวนึงที่ผมคิดว่ามันเร็วกว่า AVD ตัวเก่าเยอะมากๆ เยอะคนล่ะเรื่องเลยทีเดียว ชื่อของมันคือ Genymotion

Genymotion เป็น Android SDK ที่โคตรเร็ว เร็วมากจริงๆ ทันใจสุดๆ แถมยังติดตั้งไม่ยากเลย แค่ไปเปิด Member (เฮ้ย สมัครสมาชิกสิ) ที่ เว็บไซต์ของ Genymotion ได้เลย แล้วโหลดตัวโปรแกรม มาพร้อมกับ ไปโหลด Virtualbox มาก็ลงก็พร้อมใช้และ อีกทั้งโปรแกรมตัวนี้ก็รองรับหลาย OS ไม่ว่าจะเป็น Windows,OSX,Linux หลังจากโหลดมาติดตั้งแล้ว ถ้าเรา Login ในตัวโปรแกรมเราก็จะได้ Pre-Config Devices มาใช้พร้อมกับติดตั้งให้เองหมด เรามีหน้าที่แค่กด Start อย่างเดียวเบย

เปิดเข้ามาก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ แต่ในที่นี้ผมสร้าง VM อยู่แล้ว อิงจาก Nexus 5 เลย เราสามารถกด Add เพื่อเพิ่ม Device ได้เลยง่ายมาก ทีนี้มาลอง Start กันบ้าง

ผมใช้ Macbook Pro Early 2011 ผม Start จนเข้าหน้า Lock Screen ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับ AVD ของ Google แล้วต่างกันลิบลับ มากถึงมากที่สุดของมากที่สุด

จากที่เห็นเราสามารถจัดการกับ ปริมาณ Battery ได้ตามใจชอบเลยทีเดียว และกล้องก็ใช้ได้เช่นกัน โดยรวมการใช้งานพื้นฐานก็ทำได้หมดครับ อีกทั้งยังสามารถ Debug ผ่านAndroid Studio ได้เหมือนกับ AVD ตัวเก่าเลยล่ะ
เป็นยังไงกันมั้งครับกับ Genymotion หวังว่าจะทำให้ใครหลายๆคนที่ใช้ AVD ตัวเดิมอาจต้องเปลี่ยนมาเล่น Genymotion เลยก็ได้นะ แฮะๆๆ

Read Next...

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

การสร้าง SSD Storage Pool บน Synology DSM

สำหรับคนที่ใช้ Synology NAS บางรุ่นจะมีช่อง M.2 สำหรับเสียบ NVMe SSD โดยพื้นฐาน Synology บอกว่ามันสำหรับการทำ Cache แต่ถ้าเราต้องการเอามันมาทำเป็น Storage ละ มันจะทำได้มั้ย วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการทำกัน...

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

Multiprogramming, Multiprocessing และ Multithreading

หลังจากที่เรามาเล่าเรื่อง malloc() มีคนอยากให้มาเล่าเรื่อง pthread เพื่อให้สามารถยัด Content ที่ละเอียด และเข้าใจง่ายในเวลาที่ไม่นานเกินไป เลยจะมาเล่าพื้นฐานที่สำคัญของคำ 3 คำคือ Multiprogramming, Multitasking, Multiprocessing และ Multithreading...

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

Synology NAS และ SSD Cache จำเป็นจริง ๆ เหรอ เหมาะกับระบบแบบใด

ใน Synology NAS มีความสามารถนึงที่น่าสนใจคือ การใช้ SSD เป็น Cache สำหรับระบบ ที่ทำให้ Performance ในการอ่านเขียน เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ๆ แน่นอนว่า เราลองละ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า หากใครคิดที่จะทำ มันเหมาะ หรือ ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา...

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

ฮาวทูย้าย Synology Add-on Package ไปอีก Volume

เรื่องราวเกิดจากการที่เราต้องย้าย Add-on Package ใน DSM และคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะต้องประสบเรื่องราวคล้าย ๆ กัน วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการว่า เราทำยังไง เจอปัญหาอะไร และ แก้ปัญหาอย่างไรให้ได้อ่านกัน...