Tutorial

Android Dev Tip - Geny Motion Emulator

By Arnon Puitrakul - 14 มกราคม 2015

ห่างหายไปนานอยู่ เพราะเปิดเทอมแล้ว จริงๆจะเขียนอันนี้ตั้งแต่ปิดเทอมแล้วยังไม่ว่างเบย ติดปีใหม่!! ปีใหม่หลายๆคนคงไปเที่ยวสนุกดีนะครับ ขอให้สุขภาพดีทุกคนนะครับ เข้าเรื่องกันดีกว่า
ถ้าใครเคยใช้ AVD ที่อยู่บน Android Studio หรือว่าบน Eclipse Plugin จะพบว่า มันโคตรช้าบรมเลย บูตเครื่องที บูตลืมเลยทีเดียว วันนี้เลยจะมาแนะนำ Android SDK อีกตัวนึงที่ผมคิดว่ามันเร็วกว่า AVD ตัวเก่าเยอะมากๆ เยอะคนล่ะเรื่องเลยทีเดียว ชื่อของมันคือ Genymotion

Genymotion เป็น Android SDK ที่โคตรเร็ว เร็วมากจริงๆ ทันใจสุดๆ แถมยังติดตั้งไม่ยากเลย แค่ไปเปิด Member (เฮ้ย สมัครสมาชิกสิ) ที่ เว็บไซต์ของ Genymotion ได้เลย แล้วโหลดตัวโปรแกรม มาพร้อมกับ ไปโหลด Virtualbox มาก็ลงก็พร้อมใช้และ อีกทั้งโปรแกรมตัวนี้ก็รองรับหลาย OS ไม่ว่าจะเป็น Windows,OSX,Linux หลังจากโหลดมาติดตั้งแล้ว ถ้าเรา Login ในตัวโปรแกรมเราก็จะได้ Pre-Config Devices มาใช้พร้อมกับติดตั้งให้เองหมด เรามีหน้าที่แค่กด Start อย่างเดียวเบย

เปิดเข้ามาก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ แต่ในที่นี้ผมสร้าง VM อยู่แล้ว อิงจาก Nexus 5 เลย เราสามารถกด Add เพื่อเพิ่ม Device ได้เลยง่ายมาก ทีนี้มาลอง Start กันบ้าง

ผมใช้ Macbook Pro Early 2011 ผม Start จนเข้าหน้า Lock Screen ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับ AVD ของ Google แล้วต่างกันลิบลับ มากถึงมากที่สุดของมากที่สุด

จากที่เห็นเราสามารถจัดการกับ ปริมาณ Battery ได้ตามใจชอบเลยทีเดียว และกล้องก็ใช้ได้เช่นกัน โดยรวมการใช้งานพื้นฐานก็ทำได้หมดครับ อีกทั้งยังสามารถ Debug ผ่านAndroid Studio ได้เหมือนกับ AVD ตัวเก่าเลยล่ะ
เป็นยังไงกันมั้งครับกับ Genymotion หวังว่าจะทำให้ใครหลายๆคนที่ใช้ AVD ตัวเดิมอาจต้องเปลี่ยนมาเล่น Genymotion เลยก็ได้นะ แฮะๆๆ

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...