Technology

Why Mac ?

By Arnon Puitrakul - 26 พฤษภาคม 2014

มีคนหลายคนชอบถามผมเสมอว่า
"ทำไมถึงต้องใช้ Mac ด้วย ?? ราคาต่อสเปกก็แพงกว่า"

วันนี้ผมเลยอยากจะมาบอกเล่าถึงประสบการณ์ของการใช้ Mac ว่ามันเป็นยังไง
1. Design เรื่องนี้ผมก็ค่อนข้างให้ความสำคัญนิดหน่อย ไม่มากเท่าไหร่ครับ Mac เนี่ยผมว่ามันให้การออกแบบที่ค่อนข้างเรียบไม่ต้องมีอะไรมาก มันทำให้เวลาผมทำงานแล้วรู้สึก อยากที่จะทำงานมากขึ้น (บางคนอาจไม่เกี่ยวนะ ฟิลลิ่งล้วนๆอันนี้) อีกอย่างของการ Design ตัวเครื่องเลยคือ Keyboard ครับ ตอนจะซื้อเครื่องผมได้ไปลองเล่นเครื่องยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆมา แต่ก็ไม่มีรุ่นไหนที่ผมว่า Keyboard พิมพ์แล้วมันส์มือมากครับ และพิมพ์ผิดน้อยมากที่สุด ก็ยกให้ Layout ของ Apple ไปเลย
2. ระบบปิด ถัดมาครับคือเรื่องของระบบปิด ถามว่าทำไมผมถึงชอบ เพราะเนื่องจากผมทำงานพวกของ Programming เป็นส่วนใหญ่และให้ความสำคัญกับ Environment (สภาพของเครื่องทดสอบ) มาเป็นพิเศษจึงทำให้ผมชอบระบบปิดมากกว่าการใช้ระบบเปิด และเนื่องจากที่มันเป็นระบบปิดจึงทำให้การทำงานของผม เสถียรและลื่นไหลกว่า
3. **ความคงทน **เครื่องที่ผมใช้อยู่รุ่น Macbook Pro Early 2011 ซื้อตั้งแต่วันแรกที่ขายเลยจนถึงตอนนี้มันก็อายุ 3 ปีกว่าๆแล้วครับ มันยังทำงานได้ลื่นอยู่เลย แต่สภาพข้างนอกนี่ไม่ไหวเลย (อันนี้เพราะไม่ค่อยเช็ดถู เท่าไหร่ ใช้อย่างเดียว) ตอนนี้แค่เปลี่ยน HDD กับ Ram ก็ยังลื่นอยู่ถึงเครื่องนี้จะผ่านมา 3 ปีแล้ว มีอาการงองแงนิดหน่อยตอนก่อนหมดประกัน (โชคดีสุด เพราะอะไหล่แพงโคตร !!!!)
4. Battery เรื่องนี้สำคัญมากครับ เพราะผมก็เป็นคนนึงที่ชอบเอาเครื่องออกไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งบางครั้งก็ไม่มีปลั๊กเสียบ แต่ ณ ตอนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนั้นก็ปี 2011 นั่นเลยครับ ตอนนั้นเดินดูไปก็ไป ร้องโอ้กับ Macbook Pro นั่นเลยครับ Apple เคลมว่าอยู่ได้ 8 Hrs เลยนะ ตอนนั้นด้วยมนต์สะกดอะไรไม่รู้ผมจึงอยากได้เครื่องนี้เลย ซึ่งตอนเอามาใช้จริงก็ไม่ผิดหวังครับ มันอยู่ได้จริงๆ 8 Hrs แถมให้อีกกว่าๆด้วย อีกทั้งตอนนี้ผ่านมา 3 ปีแล้ว ผมเห็นเพื่อนผมที่ซื้อในช่วงเวลาเดียวกัน (ยี่ห้ออื่นนะ ไม่บอกว่ายี่ห้ออะไร) แบตเสื่อมกันหมดแล้วครับ บางคนก็เปลี่ยนแบต บางคนก็ยังทนใช้อยู่ แต่ของผมตอนนี้ถ้าเล่นเน็ตอย่างเดียว 6 Hrs มันยังไม่หวั่นเลยครับ ถึงจะผ่านมา 3 ปีแล้ว
5. **ไม่ต้องคิด **เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ผมชอบ เมื่อก่อนตอนใช้ Windows อยู่ผมต้องมาลงโปรแกรมที่ทำโน้นทำนี่ แต่พอมาใช้ Mac แทบทุกอย่างมัน Pre-Install มาแล้วพร้อมใช้งานทุกอย่างเว้นงานบางอย่างเช่นงาน Programming (นั่นมันแหงอยู่แล้วป่ะแหม่ๆๆ)
6. **ประสบการณ์ในการใช้งาน **อันนี้เป็นเรื่องของระบบกันบ้างคือ OSX ผมมองว่า OSX เป็นระบบปฏิบัติการที่ค่อนข้างตอบสนองกับการใช้ชีวิตของผมได้ลงตัวมาก มันทั้งลื่นไหล เร็ว ทำงานสะดวกไม่ค่อยมีอะไรกวนเท่าไหร่ แถมกับ Gesture ของ Trackpad แล้วทำให้การทำงานของผมลื่นไหล เสร็จเร็วขึ้นมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย แล้วก็อีกอย่างเลยคือ เวลาทำงาน ผมลืมเมาส์ไปได้เลยเพราะ Gesture บน Trackpad มันใช้งานได้ลื่นไหลว่าเมาส์นัก
7. **จอสีสวยสดใส **เหตุผลข้อนี้อาจใช้ฟิลลิ่งเยอะหน่อยนะครับ ตอนที่ผมไปเดินดูโน๊ตบุ๊คเนี่ยผมดูวัสดุของผิวจอหลายๆอย่าง เรื่องสี เรื่องมุมองศาการมองต่างๆ แล้วผมสรุปได้เลยว่า Mac นั้นจอสวยสุดกับ Notebook ราคานั้นเลยครับ ถ้าเป็นบี่ห้ออื่นผมสังเกตุวัสดุมันจะไม่ใช่กระจก จับแล้วมันลื่นๆอะครับ (ไม่รู้นะครับว่ามันคืออะไร) แล้วมุมองศาการมองมันได้ไม่เท่ากับ Macbook เลย

แต่ว่าที่พูดข้อดีมาทั้งหมดเนี่ยข้อเสียมันก็มีเหมือนกันครับ แต่เท่าที่ผมดูแล้วเนี่ยปัญหาหนักสุดของผมเลยคือ สเปกน้อยเมื่อเทียบกับราคา แต่ผมมองว่า เครื่องนี้เราไม่ได้ซื้อสเปกทั้งหมด แต่ผมซื้อประสบการณ์การใช้งานมากกว่า แล้วถามว่าสเปกที่ผมใช้มันพอมั้ย ก็ตอบเลยว่าส่วนใหญ่พอนะครับ เว้นงานบางอย่างผมกะเอาไปรันในเครื่อง PC อีกเครื่องแทน
และสุดท้ายนี้ผมอยากจะแก้ความเข้าใจผิดๆอีกเรื่องนึงครับ "คนใช้ Mac ต้องเป็นคนที่ทำงานด้าน Graphic เท่านั้น" ตอบตรงนี้เลยครับว่า ไม่ ไม่ตัวใหญ่ๆเลยครับ อย่างผมผมเป็น Programmer ก็ยังใช้เลยครับ แล้วใช้แล้วสะดวกขึ้นเยอะเลยครับ จริงๆแล้วสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องทำงานด้าน Graphic ก็ใช้ได้ครับ แต่คนที่ใช้ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ไม่ต้องใช้สเปกสูงมาก เช่นโปรแกรมเมอร์ หรือบางคนเน้น Design หรือความ Portable ก็ใช้กันเยอะแยะครับ

Read Next...

สำรองข้อมูลไว้ก่อนจะสายด้วย Time Machine

สำรองข้อมูลไว้ก่อนจะสายด้วย Time Machine

การสำรองข้อมูลเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันข้อมูลของเราเอง วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือสำหรับการสำรองข้อมูลที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ อย่าง Time Machine กัน...

Disk Defragment ของเก่าจากอดีต ทำไมปัจจุบันเราไม่ต้องใช้แล้ว

Disk Defragment ของเก่าจากอดีต ทำไมปัจจุบันเราไม่ต้องใช้แล้ว

หลายวันก่อน นอน ๆ อยู่ก็นึกถึงการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สมัยก่อนขึ้นมา หนึ่งในสิ่งที่คนบอกว่าเป็นวิธีการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เร็วขึ้นคือการทำ Disk Defragment มันทำให้เครื่องเร็วขึ้นอย่างที่เขาว่าจริงมั้ย แล้วทำไมปัจจุบันมันมีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาช่วย ทำให้เราถึงไม่ต้องทำแล้ว...

เมื่อ Intel กำลังทิ้ง Hyper-threading มันจะดีจริง ๆ เหรอ

เมื่อ Intel กำลังทิ้ง Hyper-threading มันจะดีจริง ๆ เหรอ

เชื่อหรือไม่ว่า Intel กำลังจะทิ้งสุดยอด Technology อย่าง Hyperthreading ใน CPU Generation ใหม่อย่าง Arrow Lake ทำให้เกิดคำถามว่า การที่ Intel ทำแบบนี้เป็นเรื่องดีหรือไม่ และเราที่เป็นผู้ใช้จะได้หรือเสียจาก CPU ใหม่ของ Intel ตัวนี้...

เมื่อ Megapixel ไม่ใช่ทุกอย่างสำหรับกล้อง

เมื่อ Megapixel ไม่ใช่ทุกอย่างสำหรับกล้อง

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราเห็นโฆษณาโทรศัพท์พยายามพูดว่ากล้องชั้นดีว่าเธอ โน้นนั่นนี่ แต่สิ่งที่มักนำมาใช้ในการเคลมกันคือ จำนวน Megapixel ใครเยอะกว่าชนะ มันเป็นเรื่องตอแหลทั้งเพ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า ทำไมจำนวน Pixel เยอะ ๆ ไม่ได้เป็นตัวตัดสินคุณภาพของกล้อง แล้วเราจะใช้อะไรในการตัดสินแทนละ...