Technology

5 เหตุผลที่เครื่องเล่นเกม Console ดีกว่า PC

By Arnon Puitrakul - 27 มีนาคม 2019

5 เหตุผลที่เครื่องเล่นเกม Console ดีกว่า PC

หลัง ๆ มานี้ ที่บ้านก็ซื้อ Playstation 4 มาเล่นเกมกันที่บ้าน หลังจากที่เมื่อก่อน เราก็ใช้ PC ในการเล่นเกมมาทั้งชีวิต ได้เล่นเครื่อง Console จริง ๆ ก็คือ ไปเล่นเครื่องเพื่อนอะไรแบบนั้น ตอนนี้เราได้เล่นมาพอสมควรละ เราเลยจะมานำเสนอเหตุผลที่เราควรจะซื้อเครื่อง Console มาเล่นแทนที่จะเป็น PC

ราคาถูก

อันนี้เราเอามาจาก Banana IT เลยนะ แต่เขาไม่ได้จ่ายนะ

คำว่า ถูก ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่เราอยากให้มองเป็นเรื่องของการเปรียบเทียบซะมากกว่า อย่างในภาพด้านบน เราจะเห็นว่า เครื่อง Playstation 4 ณ วันที่เขียน ตัวท๊อปสุดอย่าง PS4 Pro ราคาอยู่ที่ 17000 ทอน 10 บาทเท่านั้น และ PS4 ธรรมดาที่ Bundle พร้อมเกมก็อยู่ที่ 10000 ทอน 10 บาทเท่านั้น

แต่ถ้าเราลองไปจัดสเปกคอมเพื่อให้เล่นเกมได้แบบ Playstation ทุกคนคิดว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่กัน เราว่าเกิน 20k แน่ ๆ ละ เพื่อให้ได้ภาพสวยระดับเดียวกัน ทำให้เครื่อง Console มีความคุ้มค่าต่อ Spec ที่เราได้มามากกว่านั่นเอง

เล่นได้นาน

Why Console Over PC

เวลาเราซื้อคอมมา เอาแบบราคาสัก 50k คิดว่า จะเล่นเกมแบบ 1080p ได้ลื่น ๆ ปรับสุดได้สักกี่ปีกัน พอเจอเกมใหม่ ๆ เข้าไปออกมาแต่ละปี ความกินสเปกนี่ดุร้ายขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่น่ารอดแล้วละ อย่างเราว่า ถ้าตอนนี้ซื้อสัก 30k เราว่าปีถัดไป E3 เปิดตัวมาเนี่ย เครื่องที่พึ่งซื้อมามีหืดขึ้นคอแน่ ๆ

แต่ถ้าเป็นเครื่อง Console เนี่ย มันอยู่ได้นานกว่านั้นมาก ๆ ดูอย่าง PS4 มันอยู่มากี่ปีแล้ว เปิดตัวตั้งแต่ปี 2013 จนตอนนี้ 2019 แล้ว ก็ 6 ปีแล้ว เกมในปีนี้ก็ยังเล่นได้เลย (ถ้าไม่ใช้รุ่น Pro จะไม่ได้ 60 FPS) ลองเอาเครื่อง PC เมื่อ 6 ปีที่แล้วมาเล่นสิ มีหัวร้อนแน่ ถ้าย้อนไปตอนนั้น CPU จากฝั่ง Intel น่าจะอยู่ในยุคของ Haswell และ GPU จาก Nvidia น่าจะเป็น GTX 700 Series ละมั่ง ถามว่าเอามันมาเล่นเกมตอนนี้ก็ได้มั้ย ก็อาจจะได้นะ แต่ปรับได้แค่ไหนกับได้ Framerate แค่ไหน ก็ต้องให้เครื่องทำนายกันละทีนี้

Why Console Over PC

สิ่งที่เราตกใจมาก ๆ จากเครื่อง Console คือ การทำ Optimisation ที่ทำให้ Hardware ที่เปิดตัวมาในปี 2013 มีชีวิตชีวาได้ถึงตอนนี้ เล่นได้แบบ 30 FPS แบบชิว ๆ ลื่น ๆ ไร้ปัญหาเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะผู้พัฒนาทำเกมมาเพื่อลงเครื่องนั้น ๆ เลย ทำให้เขาสามารถที่จะปรับแต่งรายละเอียดตัวเกมได้อย่างละเอียดมาก ๆ ทำให้เกมใหม่ ๆ ก็ยังสามารถเล่นได้แบบชิว ๆ ได้ กลับกัน ถ้าเป็น PC ด้วยสเปกที่กว้างมาก ๆ เอาง่าย ๆ แค่ GPU รุ่นล่าสุดจาก Nvidia RTS 2000 Series ที่มีหลายรุ่นมาก ๆ ยังไม่นับคนที่ใช้รุ่นเก่ากว่านั้นอีก การจะปรับแต่งเกมให้เข้ากับอุปกรณ์ทุกรุ่นดูจะเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ เลยละ ดังนั้น การทำเกมบน PC คือจะต้องทำมากลาง ๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถเล่นได้ และปรับแต่งเองตามที่เครื่องตัวเองเอาอยู่

ใช้งานง่าย และไร้ปัญหาจุกจิก

Why Console Over PC

เรื่องความง่ายเป็นเรื่องที่เมื่อก่อน ตอนเรายังเป็น Power User เรารู้สึกเฉย ๆ มากเลยนะ แต่พอตอนนี้เรากลับมาเป็น Normal User มากขึ้น เราก็เห็นความสำคัญของเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ซื้อ PS4 มา เราบอกเลยว่า ความง่ายมันต่างจาก PC เยอะมาก ตั้งแต่ตอนไปซื้อยันเสียบไฟ ลงเกม และเล่นเลย มันง่ายกว่ามาก เราสามารถทำได้โดยที่เราไม่ต้องใช้ความรู้อะไรเลย นอกจากอ่านหนังสือออก

อย่างตอนไปซื้อ ถ้าเราไปซื้อคอม กว่าจะประกอบได้เครื่องนึงนี่อุปกรณ์เยอะมาก หรือถ้าซื้อเครื่องสำเร็จก็ต้องมาดูอีกว่า เครื่องนี้มันเล่นเกมที่เราต้องการได้มั้ย ส่วน Console ก็คือ เดินเข้าไปในร้านบอกว่า "พี่ครับ เอา PS4 Pro กับเกม #$@#$@#%" จบ ! จ่ายตังค์แล้วสะบัดตูดเดินออกมาได้เลย

พอกลับมา ก็ไม่ต้องลง Windows เอาเครื่องเสียบไฟ เสียบจอ หยิบจอยออกมาเปิดเครื่อง เอาแผ่นเกมใส่ กด Intall รอ และเล่นได้เลย จะเห็นว่า มันสะดวกตั้งแต่การ Setup แล้วไม่ต้องใช้ความรู้อะไรเลย แค่เพียงมีเงิน 💰 และ อ่านหนังสือออกเท่านั้นแหละ

ไหนจะเรื่องความไม่เข้ากันของอุปกรณ์กับเกมอีกนะ อย่าง PC บางทีมันก็จะมีปัญหากับ GPU ของค่ายอื่น หรือ CPU อื่นโน้นนี่นั่นมาให้เราปวดหัวเล่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะแก้ได้ด้วยการ Update Driver หรือจะต้องเปลี่ยนใหม่เลยก็ตาม มันไม่ใช่สิ่งที่ End User จะมาสามารถคิดเองได้แน่ ๆ แหงแหละ เอาจริง ๆ End User หน้าใส จะไปรู้ได้ไงว่าจะ Update Driver ของ GPU จะทำยังไง และมีผลอย่างไรบ้าง สุดท้ายก็ต้องยกไปให้คนที่อ่านหนังสือปีนึงเกิน 8 บรรทัด (เพราะจริง ๆ คนพวกนี้ก็คือ อ่านสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ แล้วทำตาม เขาไม่ได้คิดวิธีการลงโน้นนี่นั่นเอง เขาอ่านจากเว็บบริษัทผลิตฮ่ะ) ที่อาจจะมีประสบการณ์มากกว่ามาช่วยแก้ ก็คือต้องถอดสายแล้วแบกคอมขึ้นรถไปหาคนเหล่านั้น

youtube:https://www.youtube.com/embed/6kqe2ICmTxc

เราเคยเจอปัญหาใน PC ที่น่าหงุดหงิดคือ เปิดเกมมาเข้าได้ปกติ แต่พอรอห้อง แล้วกำลังโหลดด่านเท่านั้นแหละ Crash ไปเลย หาสาเหตุเท่าไหร่ก็หาไม่เจอสักที จนก็ได้ ยอมลบเกมแล้วโหลดใหม่ กว่าจะเสร็จนี่คือ หมดอารมณ์เล่นไปละ ไหน ๆ ก็พูดละ เกมนั้นคือ Call of Duty Black Ops 4

กลับกัน Console ผู้ผลิตเกมทำมาเพื่อเครื่องนั้น ๆ โดยเฉพาะ เวลาทดสอบก็ทดสอบกับเครื่องที่เราจะใช้เล่นจริง ๆ (Model เดียวกันน่ะ) ทำให้พวกเขาสามารถวัดประสบการณ์ที่ได้จากเกมได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด ตั้งแต่ Framerate และ การควบคุมต่าง ๆ จนไปถึงบัคหน้าโง่วที่อาจจะตามมาหลอกหลอนได้ ทำให้เราจะเห็นว่าเกมในเครื่อง Console จะเป็นมิตรต่อคนเล่นมาก เพราะมันไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกเยอะเท่าไหร่

ไม่ค่อยมีโปรแกรมโกง

อันนี้เป็นเรื่องที่เรารู้สึกว่า มันดีมาก เพราะเวลาเราเล่นเกมแล้วเจอพวกคนใช้โปรแกรมโกงมันจะน่าหงุดหงิดมาก นานมาละ ตอนเราเล่น Point Bank ตอนนั้นคือ มันจะมีโปรปาระเบิดไม่จำกัด แมร่งก็เล่นแห่มายังกะบ้านทำธุรกิจอาวุธสงคราม บ้าเอ้ยจะเยอะอะไรขนาดนั้น จนทำให้เราหงุดหงิดเลิกเล่นไปพักใหญ่ ๆ เลย

กลับกันทางฝั่ง Console ผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงต้องยอมรับเลยว่า น้อยกว่ามาก เราเดาว่ามันน่าจะเป็นเรื่องของการหาโปรแกรมมาโกง และ ความเหี้ยมของระบบตรวจสอบการโกงของระบบนั้น ๆ เท่าที่เราเห็น ณ ตอนนี้ เราแทบไม่เคยเจอคนเล่นโกงในเครื่อง Console เลย แต่กลับกัน เราก็ยังแอบเห็นคนเล่นโกงใน PC อยู่ คือ ขนาดเราเล่นเกมไม่ได้บ่อยขนาดนั้น แต่ก็ยังเจอ นี่คือยังไงอะ เราก็ไม่รู้เหมือนกันนะ

เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า จะโกงกันทำไม เล่นกันดี ๆ ไม่ได้รึไง หัวร้อนละ !!! อีกสาเหตุที่เราเดาคือ เพราะคนที่ซื้อเครื่อง Console มาเล่นส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่เล่นเกม จริง ๆ เพราะการซื้อ Console มา มันก็เอามาทำ Excel หรือไม่ก็พิมพ์ Word มันก็ไม่น่ามั้ย คนกลุ่มนี้เขาน่าจะมีความรักในเกมที่ตนเองเล่น และ เคารพ Community ของเกมนั้นอยู่พอสมควรเลยละ เลยทำให้เรื่องของการโกงไม่ค่อยเกิดขึ้นสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับทางฝั่ง PC อีกอย่าง เราว่า Sony น่าจะเอาจริงกับพวกโกง คนโกงต้องกำจัดให้หมด !!!

Exclusive Game

youtube:https://www.youtube.com/embed/jZODXkqJ8Fo

เหตุผลนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เราอยากได้เครื่อง Console มาก ๆ เลย นั่นคือ Exclusive Game มันเป็นอะไรที่แบบ แมร่งเอ้ยยย อยากได้โว้ยยย มาก เพราะเมื่อก่อนเราเล่นเกมบน PC พอเกม Exclusive ออกเท่านั้นแหละ ทำไมเกมแกสนุกเกือบหมดเลยฟร๊ะ !!! นี่ก็นั่งตาปริบ ๆ อยากเล่น แต่ไม่มีเครื่อง TT

สำหรับคนที่ไม่รู้จักคำว่า Exclusive Game มันคือเกมที่ออกมาให้เครื่องนั้น ๆ เลย สมมุติว่าเป็น Exclusive Game for PS4 มันก็จะขายเฉพาะตัวเกมสำหรับเครื่อง PS4 เท่านั้น คนใช้ PC ก็นั่งตาปริบ ๆ เปิด Youtube ดูพี่เอกแคสไปละกันเนอะ

youtube:https://www.youtube.com/embed/Fkg5UVTsKCE

อย่างเกมที่เราเล่นอยู่คือ ‌Horizon Zero Dawn ก็เป็น Exclusive Game ลง PS4 เขาไม่ได้จ่ายนะ แต่อื้อหืออออ ชิบหาย เกมดีสาดดดด ดีจนติดอะ ติดงอมแงมงานการแทบไม่ได้ทำ การเดินทางไปกับ น้องอร่อย มันอร่อยครบรสส์มาก

เราลองเทียบระบบการเล่นของพวก Exclusive Game กับเกมธรรมดา บางเกมเราจะเห็นเลยว่า การควบคุมมันต่างกันมาก ๆ อย่างเช่น Battlefield V เราเล่นทั้งใน PC และ PS4 บอกได้เลยว่า ใน PC ดีกว่าเยอะเลย การควบคุมมันง่ายมาก ๆ ตั้งแต่การหมุนจอ การเล็งต่าง ๆ กลับกัน ‌Horizon Zero Dawn คือง่ายนึกว่าคนละเครื่องกันไปเลย ดังนั้น เราว่า การซื้อเครื่องมาเพื่อเล่นแค่ Exclusive Game มันก็พอแล้วอะ กับการเสียเงินซื้อเครื่อง Console มาเล่น

Console เหมาะกับใคร

Why Console Over PC

เราว่าเครื่อง Console เหมาะกับคนหลายแบบมาก ๆ แต่ทุกแบบล้วนเป็นสิงเล่นเกมทั้งนั้น กลุ่มแรกจะเหมาะกับคนที่มีเครื่อง PC อยู่แล้ว อาจจะเป็นแบบตั้งโต๊ะ หรือเป็น Laptop ก็ตามที่สเปกอาจจะไม่สูงนักทำให้เล่นเกมใหม่ ๆ ไม่ค่อนได้ดั่งใจสักเท่าไหร่ การซื้อ Console มาเล่นก็ทำให้เราไม่ต้องซื้อ PC ใหม่ และก็ไม่ต้อง Upgrade บ่อย ๆ

ประเภทถัดไปคือ ไม่อยาก Upgrade คอมบ่อยนี่ละ อาจจะไม่ชอบการเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อย ๆ หรืองบน้อยก็ไม่เป็นไร ก็ใช้เครื่องพวกนี้ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดีเลย เพราะเครื่องราคาถูกมาก ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

และสุดท้ายที่เราคิดได้คือ มี PC เล่นเกมอยู่แล้วแหละ แต่อยากเล่น Exclusive Game กลุ่มคนพวกนี้ยังไงก็ต้องซื้อ Console แน่นอน เพราะเกมที่อยากเล่นมันอยู่เฉพาะบนเครื่อง Console เท่านั้น ง่าย ๆ ก็คือโดนบังคับซื้อถ้าอยากเล่นอะไรแบบนั้นแหละ

สรุป

Why Console Over PC

ด้วย 5 เหตุผลนี้ น่าจะทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า การเล่นเกมในเครื่อง Console มันดีงามมากเพียงใด ฮ่า ๆ เราเองเป็นคนนึงที่พึ่งมาเล่นเครื่อง Console บอกตามตรงว่า ยังไม่ชิน สักเท่าไหร่ แต่พอเล่นไปมันดีมาก ๆ ถ้าเกมแกดีด้วยอะนะ กับเครื่องที่ไม่ต้องอัพเกรดบ่อย ๆ ก็ทำให้เราประหยัดเงินเข้าไปได้อีก (GPU ใบนึงนี่จะได้เครื่อง PS4 แล้วหนู ฮ่า ๆ) ถึงแม้บางคนจะบอกว่า แผ่นเกมมันแพงกว่า PC แต่เราว่า เรายอมจ่ายมากขึ้นเพื่อไม่ให้มีปัญหาจุกจิกเกิดขึ้น และนี่ก็คือเหตุผลที่เรายกมาเกี่ยวกับทำไมเราต้องเล่นเกมในเครื่อง Console มากกว่า PC และทั้งหมดนี้เป็นเพียงประสบการณ์ของเราเท่านั้น ถ้ามีใครมีข้อคิดเห็นก็ลอง Comment มาคุยกันดูได้นะฮ่ะ เดี๋ยวคราวหน้ามาอวย PC บ้าง ฮ่า ๆ สวัสดี ~

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...