Technology

เมื่อ Caching Plugin ในเว็บ arnondora.in.th ทำพิษ

By Arnon Puitrakul - 16 มิถุนายน 2017

เมื่อ Caching Plugin ในเว็บ arnondora.in.th ทำพิษ

อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องสั้น ๆ ละกันนะ มาเล่าถึงความบรรลัยของการ Settings Cache Plugin แล้วพลาด เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อคืน (14 มิถุนายน 2017) ผมก็เข้ามาเขียนบทความที่เขียนค้างไว้ต่อ แต่รู้สึกแหม่ง ๆ ใจแปลก ๆ เลยเปิดเข้าไปดูใน Stat ของเว็บตัวเอง ปรากฏว่าเป็นอย่าง Status ข้างล่างนี้เลย

เฮ้ยคนหายไปไหนแบบ หายไปเลย ฉากในหนังเอเลี่ยนก็มา ประมาณว่า คนอ่านเว็บผมถูกจับตัวไปทดลองนอกโลก รึเปล่าหว่า หรือโดนลุง__ จับตัวไป ไม่นะ ล้อเล่นนะ เอาความจริงคือ คนหายไปแบบนี้มันไม่ใช่เรื่องธรรมชาติสักเท่าไหร่ จึงเริ่มจากการไปเช็คจาก Google Analytic ว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่า

ปรากฏว่า เฮ้ยหายเหมือนกัน !!! ผิดปกติมาก ๆ แล้ว ประกอบกับผมพึ่งย้าย Hosting ใหม่ไปไม่กี่เดือน หลังจากนั้นก็มีการล่มระยะเวลาสั้น ๆ อยู่หลายครั้ง ครั้งละ 2-3 นาที ก็ว่ากันไป เลยทำการติดตั้ง Cloudflare ไว้ช่วย Cache และตัว Cloudflare เองก็มี Stat บอกเช่นกันว่า Cache ไปเท่าไหร่ยังไงบ้าง

ก็ลองเข้าไป ปรากฏว่าเข้ากี่ครั้งก็ติด Error ตอนนั้นคือใจเสียแล้วแบบเว็บพังเหรอ หายขนาดนี้สงสัยต้องปิดเว็บแล้วละ นั่งคิดสักแปบใจเย็น ๆ ก็ไปเปิด Stat บน Hosting

ผลออกมาคือ มันก็เฉย ๆ นะ มันดูไม่เหวี่ยงเหมือนกับผลที่ออกมาจาก Google Analytic กับ Jetpack Plugin เลย ทำไมกันนะ

ตอนนั้นคือนั่งคิดไปไกลมาก จนถึง ROV Curve กันเลยทีเดียว ว่าที่ Stat จาก Hosting มันขึ้น ๆ ลง ๆ แบบนี้มันอยู่ในช่วงปกติรึเปล่าหว่าา ตอนนั้นคือนั่งทำจริง ๆ ผลที่ได้คือ OMG ไม่สัมพันธ์กันเลย อ้าว !! แล้วจะเอายังไงดีละ ผลจาก 2 ที่มันสัมพันธ์กัน แต่อีกที่ไม่

และเช้าของอีกวัน หลังจากที่เมื่อคืนผมโพสต์ Status ลง Facebook บอกว่า ก็เห็นวันนั้นผมนั่งปล่อย Release ของ Theme นิ !! นี่ก็ เออหว่ะ !! จริงด้วย แต่ Release นั้นเป็นแค่การ Minify CSS,JS เฉย ๆ เองนะ จะเกี่ยวเหรอ ก็เลยของ Checkout ไปที่ Version ก่อนแล้ว Deploy ลงไป แต่ผ่านไป 2 ชั่วโมงยอดก็ไม่ขึ้น

หลังจากนั้นอีกไม่นาน ก็มีเพื่อนอีกคนเข้ามาช่วยเช็ค ดูหลายอย่างมาก จนเปิด Source ดูแล้วเห็น Error เด้งเต็มไปหมดเลย ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันมาจากไหน เพราะแค่การ Minified มันไม่น่าจะพ่น Error ตอน Runtime แบบนั้นได้เลย สรุปคือไม่เกี่ยวกับที่แก้ไปวันนั้น ขอบคุณมาก ๆ เลยนะที่มาช่วย :)

หลังจากนั่งเอา Error ไปหาในเว็บหลาย ๆ เว็บอยู่นานก็ไม่ได้อะไรเลย จนมาถึงบางอ้อว่า วันนั้นนอกจากเราจะปล่อย Release ใหม่แล้ว เรายังเปลี่ยนตัวทำ Cache เป็น W3 Total Cache ด้วยนี่หว่าาา นอกจากนั้นยังมีการเซ็ต Minified CSS,JS กับ HTML ลงไปด้วยนี่หว่าาา เลยลอง Disable ออกดู Refresh แล้วลอง View Source ดูใหม่ หายแจ้

Google Analytic ที่ควรจะ Inject เข้ามาผ่าน Plugin ก็กลับมา และ Error ที่เจอก่อนหน้านี้ก็หายไป

สรุป

จริง ๆ วันนี้มาแชร์ปัญหาให้อ่านกันเฉย ๆ แหละ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาเจอปัญหาให้ใจเย็น ๆ และค่อย ๆ วิเคราะห์ไป บางทีต้นตอของปัญหามันอาจจะอยู่ตื้นกว่าที่เราเห็น นี่ก็นั่งคิดไปไกลยัน ROV Curve ในวิชา Data Mining ได้ สงสัยเรียนเยอะไปจริง ๆ และ อย่าเซ็ต Plugin ที่ไม่รู้จักมั่ว ๆ ไม่งั้นอาจจะได้เจอเหมือนผมก็ได้ ช๊อคกลางดึกกันเลยทีเดียว

Read Next...

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

มาถึง Content ที่คนถามเข้ามาเยอะมากว่า ในปี 2024 ในไทยเรามี Music Streaming เข้ามาเปิดหลายเจ้ามาก ๆ ตั้งแต่ Spotify, Apple Music, Youtube Music และ Tidal เราควรจะเลือกเจ้าไหนดี วันนี้เราจะมาวัดจาก Indication 5 อย่างด้วยกัน แล้วลองมาสรุปคะแนนดูว่า เราน่าจะเหมาะกับเรื่องแบบไหนกันดีกว่า...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...