Technology

What is IoT? มันคืออะไรหนอ สำคัญกับเรายังไง ?

By Arnon Puitrakul - 30 พฤษภาคม 2015

What is IoT? มันคืออะไรหนอ สำคัญกับเรายังไง ?

ปัจจุบันนี้ เราก็ก้าวสู่โลกของอินเตอร์เน็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อก่อนตอนอินเตอร์เน็ตพึ่งเกิด ด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น อินเตอร์เน็ตมันแพงมาก ๆ ไม่ใช่แค่ค่าการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่แพงอย่างเดียวนะ คอมพิวเตอร์ก็แพงด้วยเช่นกัน ฉะนั้นในโลกอินเตอร์เน็ตสมัยก่อน ก็เป็นเพียงโลกเล็ก ๆ ที่มีคนใช้คอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อรวมกัน แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ คนเข้าถึงเทคโนโลยีได้ในราคาที่ถูกลงอย่างเหลือเชื่อ (เมื่อเทียบกับเมื่อสัก 10 ปีก่อน) มันก็ทำให้ คนเข้ามาใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้ไปที่ไหนก็มีอินเตอร์เน็ตแล้วล่ะ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) หรือไม่ว่าจะเป็น Laptop หรือล่าสุดเลย โทรศัพท์ในมือเรานั่นเอง
เมื่อไม่กี่ปีก่อน ตอนที่ Smart Phone เกิดขึ้นมา เราก็บอกว่า นี่แหละ ! เป็นยุคแห่ง Mobile จริง ๆ แล้วล่ะ ! แต่ตอนนี้ผมว่ายุคนี้มันผ่านไปแล้วล่ะ เพราะไอเดียของคนบางคนที่ว่า

ทำไมเราไม่ให้อุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ล่ะ ?

ซึ่งในตอนนี้ก็มีหลาย ๆ เจ้าได้ลองทำจริง ๆ แล้วเอามาขายจริงแล้ว เช่นหลอดไฟที่ควบคุมด้วย Smart Phone หรือจะเป็น Heater ที่ควบคุมด้วย Smart Phone เช่นกัน ตอนนี้ของพวกนี้มันกำลังบูมมากเลยล่ะ ในต่างประเทศ ส่วนสยามเมืองยิ้มของเราก็ยังเฉย ๆ กับเทคโนโลยีพวกนี้อยู่ อาจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการทำให้มันบูมขึ้นมา

แล้ว IoT มันคืออะไรกันแน่ ?

มันก็มาจากไอเดียที่ว่ามาเมื่อกี้เลยล่ะครับ ว่าทำให้ทุก ๆ อย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว เราสามารถทำอะไรกับมันได้ อ่อ ลืมไป IoT ย่อมาจาก Internet of Thing นะ หลายๆคนก็เชื่อนะว่าตอนนี้เรากำลังเข้าออกจากยุคที่ Mobile รุ่งเรือง และเข้าสู่ยุคที่ IoT กำลังจะรุ่งเรือง IoT is coming soon.

มองไม่เห็นภาพเท่าไหร่ ขอตัวอย่างที

ตัวอย่างที่ ชัดเจน เลยนะครับ นั่นคือ Smart Home เลยครับ เหมือนที่ต่างประเทศก็น่าจะกำลังฮิตเลยล่ะ เปิดปิดอะไรเอง สั่งเปิด ปิดผ่าน Smart Phone ได้เลย ทำได้แม้กระทั่ง Remote จากนอกบ้านเข้ามาสั่ง เปิด ปิดโน้นนี่นั่น ตัวอย่างที่ว่ามามันก็ใกล้ตัวเราดีนะครับ ลองมาดูอีกตัวอย่างนึงที่ค่อนข้างไกลตัวเราหน่อย มันถูกนำมาใช้งานทางด้านวิทยาศาสตร์ เคยเห็นทุ่นลอยน้ำมั้ยครับ ตัวทุ่นมันจะเก็บข้อมูล อุณหภูมิ พิกัด คลื่นอะไรต่าง ๆ นา ๆ แล้วมันจะส่งไปที่ฐานข้อมูลกลาง เพื่อให้นักอุตุนิยม หรือผู้ที่ศึกษาด้านนี้ จะได้มาย้อนดูข้อมูลย้อนหลังได้แบบละเอียดสุด ๆ เลยล่ะ

แต่มันก็มีอุปสรรค์เหมือนกันนะ !

อุปสรรค์นี้ถ้าเทียบกับโลกความเป็นจริง ก็เหมือนกับ เราพยายามที่จะพูดกับชาวต่างชาติล่ะครับ เราคุยกันคนล่ะภาษาไม่รู้เรื่อง ลองเอามาเทียบกับ IoT ดู ตอนนี้เราจะเห็นว่า ผู้ผลิตแต่ล่ะรายก็ต่างผลิตระบบของตัวเองขึ้นมา ต่างคนต่างทำ ทำให้ระบบของระบบที่เชื่อมต่อกันมันก็ทำงานเป็นของใครของมันเหมือนกัน เช่น เรามี IoT ที่เป็น หลอดไฟ กับ ประตูบ้าน เราก็ทำงานได้กับอุปกรณ์ทีล่ะอย่างเท่านั้น มันไม่มีมาตราฐานกลางที่มารองรับเลย แต่เดี๋ยวก่อน เมื่อวานซืน Google พึ่งเปิดตัว Brillo ที่เป็น OS สำหรับ IoT ในงาน Google I/O 2015 ไปเอง ซึ่งผมว่าในอนาคต ถ้าผู้ผลิตเอา Brillo มาผลิตเหมือนกับที่ ผู้ผลิตโทรศัพท์เอา Android มาผลิตได้ล่ะก็ IoT คงจะราคาถูกลง และผู้คนเข้าถึงได้ง่ายแน่นอน !

GIO2015Keynote10

Read Next...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

ยืดเวลาการใช้งานแบต Macbook ด้วย 3 ทริกง่าย ๆ

เวลาเราเอา Macbook ออกไปใช้งานนอกบ้าน บางครั้ง เราสามารถเสียบปลั๊กไฟได้ แต่งานก็ต้องทำ ก็คือทำงานแข่งกับเวลาเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาบอกทริกการยืดเวลาการใช้งานบน Battery กันจาก 3 ทริกง่าย ๆ กัน...

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Bittorrent คืออะไร ทำงานอย่างไร?

การดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน Internet เป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปสำหรับการใช้งานในปัจจุบันกันแล้ว ตั้งแต่การโหลดไฟล์เอกสารต่าง ๆ จนไปถึงการ Stream เพลง และหนังต่าง ๆ แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโลกอีกใบ อีกวิธีการของการแชร์ไฟล์บนโลก Internet กันนั่นคือ Bittorrent...