Technology

What is IoT? มันคืออะไรหนอ สำคัญกับเรายังไง ?

By Arnon Puitrakul - 30 พฤษภาคม 2015

What is IoT? มันคืออะไรหนอ สำคัญกับเรายังไง ?

ปัจจุบันนี้ เราก็ก้าวสู่โลกของอินเตอร์เน็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อก่อนตอนอินเตอร์เน็ตพึ่งเกิด ด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น อินเตอร์เน็ตมันแพงมาก ๆ ไม่ใช่แค่ค่าการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่แพงอย่างเดียวนะ คอมพิวเตอร์ก็แพงด้วยเช่นกัน ฉะนั้นในโลกอินเตอร์เน็ตสมัยก่อน ก็เป็นเพียงโลกเล็ก ๆ ที่มีคนใช้คอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อรวมกัน แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ คนเข้าถึงเทคโนโลยีได้ในราคาที่ถูกลงอย่างเหลือเชื่อ (เมื่อเทียบกับเมื่อสัก 10 ปีก่อน) มันก็ทำให้ คนเข้ามาใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้ไปที่ไหนก็มีอินเตอร์เน็ตแล้วล่ะ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) หรือไม่ว่าจะเป็น Laptop หรือล่าสุดเลย โทรศัพท์ในมือเรานั่นเอง
เมื่อไม่กี่ปีก่อน ตอนที่ Smart Phone เกิดขึ้นมา เราก็บอกว่า นี่แหละ ! เป็นยุคแห่ง Mobile จริง ๆ แล้วล่ะ ! แต่ตอนนี้ผมว่ายุคนี้มันผ่านไปแล้วล่ะ เพราะไอเดียของคนบางคนที่ว่า

ทำไมเราไม่ให้อุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ล่ะ ?

ซึ่งในตอนนี้ก็มีหลาย ๆ เจ้าได้ลองทำจริง ๆ แล้วเอามาขายจริงแล้ว เช่นหลอดไฟที่ควบคุมด้วย Smart Phone หรือจะเป็น Heater ที่ควบคุมด้วย Smart Phone เช่นกัน ตอนนี้ของพวกนี้มันกำลังบูมมากเลยล่ะ ในต่างประเทศ ส่วนสยามเมืองยิ้มของเราก็ยังเฉย ๆ กับเทคโนโลยีพวกนี้อยู่ อาจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการทำให้มันบูมขึ้นมา

แล้ว IoT มันคืออะไรกันแน่ ?

มันก็มาจากไอเดียที่ว่ามาเมื่อกี้เลยล่ะครับ ว่าทำให้ทุก ๆ อย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว เราสามารถทำอะไรกับมันได้ อ่อ ลืมไป IoT ย่อมาจาก Internet of Thing นะ หลายๆคนก็เชื่อนะว่าตอนนี้เรากำลังเข้าออกจากยุคที่ Mobile รุ่งเรือง และเข้าสู่ยุคที่ IoT กำลังจะรุ่งเรือง IoT is coming soon.

มองไม่เห็นภาพเท่าไหร่ ขอตัวอย่างที

ตัวอย่างที่ ชัดเจน เลยนะครับ นั่นคือ Smart Home เลยครับ เหมือนที่ต่างประเทศก็น่าจะกำลังฮิตเลยล่ะ เปิดปิดอะไรเอง สั่งเปิด ปิดผ่าน Smart Phone ได้เลย ทำได้แม้กระทั่ง Remote จากนอกบ้านเข้ามาสั่ง เปิด ปิดโน้นนี่นั่น ตัวอย่างที่ว่ามามันก็ใกล้ตัวเราดีนะครับ ลองมาดูอีกตัวอย่างนึงที่ค่อนข้างไกลตัวเราหน่อย มันถูกนำมาใช้งานทางด้านวิทยาศาสตร์ เคยเห็นทุ่นลอยน้ำมั้ยครับ ตัวทุ่นมันจะเก็บข้อมูล อุณหภูมิ พิกัด คลื่นอะไรต่าง ๆ นา ๆ แล้วมันจะส่งไปที่ฐานข้อมูลกลาง เพื่อให้นักอุตุนิยม หรือผู้ที่ศึกษาด้านนี้ จะได้มาย้อนดูข้อมูลย้อนหลังได้แบบละเอียดสุด ๆ เลยล่ะ

แต่มันก็มีอุปสรรค์เหมือนกันนะ !

อุปสรรค์นี้ถ้าเทียบกับโลกความเป็นจริง ก็เหมือนกับ เราพยายามที่จะพูดกับชาวต่างชาติล่ะครับ เราคุยกันคนล่ะภาษาไม่รู้เรื่อง ลองเอามาเทียบกับ IoT ดู ตอนนี้เราจะเห็นว่า ผู้ผลิตแต่ล่ะรายก็ต่างผลิตระบบของตัวเองขึ้นมา ต่างคนต่างทำ ทำให้ระบบของระบบที่เชื่อมต่อกันมันก็ทำงานเป็นของใครของมันเหมือนกัน เช่น เรามี IoT ที่เป็น หลอดไฟ กับ ประตูบ้าน เราก็ทำงานได้กับอุปกรณ์ทีล่ะอย่างเท่านั้น มันไม่มีมาตราฐานกลางที่มารองรับเลย แต่เดี๋ยวก่อน เมื่อวานซืน Google พึ่งเปิดตัว Brillo ที่เป็น OS สำหรับ IoT ในงาน Google I/O 2015 ไปเอง ซึ่งผมว่าในอนาคต ถ้าผู้ผลิตเอา Brillo มาผลิตเหมือนกับที่ ผู้ผลิตโทรศัพท์เอา Android มาผลิตได้ล่ะก็ IoT คงจะราคาถูกลง และผู้คนเข้าถึงได้ง่ายแน่นอน !

GIO2015Keynote10

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...