Technology

AI คืออะไร ?

By Arnon Puitrakul - 15 เมษายน 2020

AI คืออะไร ?

Artificial Intelligence หรือ AI ถือว่าเป็น Talk of The Town เป็น Buzz Word เป็นมันทุกอย่างในช่วงนี้ คือถ้าใครออก Product อะไรมาแล้วไม่พูดคำนี้ออกมา ก็จะขายไม่ออกเลย เราก็แบบ วอท เดอะ แฮก

เรารู้สึกเลยว่า มันใช้กันพร่ำเพื่อเกินไปจริง ๆ นะ จนบางที มันก็นะ ดูแล้วไม่น่าเชื่อถือสำหรับเรา แต่มันกลายเป็นตัวสร้างความ ว้าว และ ความน่าเชื่อถือของเขาไปซะงั้น เออ อิ ชั้น งง มาก เจ้า ค่ะ

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า จริง ๆ แล้ว AI มันคืออะไรกันแน่

AI คืออะไร ?

จริง ๆ แล้ว AI หรือ Artificial Intelligence มันไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่อะไรเลย เพราะมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1956 แล้ว แต่ที่มันพึ่งมาบูมระเบิดเทิดเทิง ก็เพราะ จำนวนข้อมูลที่เรามีเยอะขึ้น (ส่วนที่เยอะที่สุดก็น่าจะเป็น UGC หรือ User Generated Content), พลังการประมวลผลที่เยอะขึ้น และ Algorithm ที่ดีขึ้น เลยทำให้บูมขึ้นมา

AI จริง ๆ แล้วมันก็คือ ศาสตร์นึงที่พยายาม ที่จะเลียนแบบ ความฉลาด ขึ้นมา เหมือนที่เราเด็ก ๆ เราไม่รู้อะไรเลย แต่พอเห็นพ่อแม่เราทำอะไรบางอย่าง เราก็พยายามที่จะเลียนแบบแล้วทำตาม ต่างจากเครื่องเมื่อก่อนที่มันไม่สามารถคิดเองได้ เราต้องโปรแกรมมันอย่างเดียว พูดง่าย ๆ คือ เราพยายามสอนให้เครื่องคิดได้เหมือนคน

AI เอามาทำอะไรบ้าง ?

AI ถามว่าเอามาทำอะไรบ้าง เอาแบบ ไม่โม้เหม็น ก็ถือว่ามีเยอะมากเลยทีเดียว ไม่ได้อยู่แค่ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อนละ เพราะมันถูกนำไปใช้กับหลายแวดวงมาก ๆ เช่น การแพทย์ที่ มีการเอาพวก Computer Vision และ Deep Learning มาใช้ในการประเมินเคส และ Pathology ต่าง ๆ เยอะแยะมากมาย

หรือถ้าเอาที่มันดังมาก ๆ ก็คือพวก Self-Driving Car ที่เราชอบบอกว่ารถขับเองอะไรนั่นแหละ เบื้องหลังของมันก็คือ AI ที่ต้องเรียนรู้ว่า รถขับยังไง ต้องหยุดตอนไหน เหยียบคันเร่งเมื่อไหร่ เหยียบเบรกเมื่อไหร่ เพื่อให้ผู้โดยสารปลอดภัยที่สุดนั่นเอง

อีก Application นึงที่น่าสนใจมากคือ การที่เราเอาพวก AI มาช่วยในการตัดสินใจในการทำธุรกิจต่าง ๆ เช่น การประเมินความพึงพอใจของลูกค้าใน Social Media ที่มันมีข้อมูลเยอะมาก คนอ่านไม่ไหว ถ้ามีเครื่องที่อ่านแล้วเข้าใจภาษาคนได้ มันก็จะช่วยได้มากในการมานั่งอ่านข้อความ ความคิดเห็นเหล่านี้

นี่ก็คือเรื่องที่เราว่า น่าจะเป็นการเอา AI มาใช้กันเยอะแยะไปหมด จริง ๆ แล้วมันมีเอาไปใช้หลายอย่างมากมาย จนนน่าจะเรียกได้ว่า อยู่ในทุกสาขาอาชีพเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่า มันก็ยังต้องการ การพัฒนาต่อไป ทั้งในเรื่องของ ทฤษฏีต่าง ๆ ที่เป็นหน้าที่ของนักคอมพิวเตอร์ และ ตัวข้อมูลเองที่ต้องมาจากคนที่เก็บมา

AI ไม่ใช่ทุกอย่าง พูดแล้วไม่ได้ทำให้เท่ขึ้น 300%

จากที่เราไปงานต่าง ๆ เจอหลายเจ้าที่ออกมาบอกว่า เฮ้ย ๆ แก นี่นะชั้นใช้ AI ในการทำโน้นนี่นั่น เราเองฟังแล้วก็คือ ฮัลโหล แก มันไม่ได้จำเป็นมั้ยอะ คือบางอย่างมันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น แต่เราว่า ที่ทำแบบนั้น เพราะ ผู้บริโภคเองหลายคนที่เหมือนกับถูกฝังหัวมาแล้วว่า การมี AI = เทพ นั่น มันไม่ใช่ความจริงเลย เผลอ ๆ จะ Overengineer แล้วก็ทำให้ก่อปัญหาหลาย ๆ อย่างเข้ามาในระบบ

ดังนั้น ในฐานะของนักพัฒนาเราไม่อยากให้ใช้ AI เพราะความว้าวซ่า แต่เราอยากให้ใช้เพราะมันต้องใช้มากกว่า โอเคแหละ ณ ตอนนี้สายตาที่คนมอง มันอาจจะทำให้แย่ไปหน่อยสู้กับตลาดไม่ได้ แต่ถ้าเราทำให้คนเข้ามาใช้ แล้วเราสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีอะ ระบบตอบโจทย์ ยังไงเขาก็น่าจะต้องซื้อของเราอยู่แล้ว อย่าลืมว่า AI ไม่ใช่ทุกอย่าง

หรือในฐานะผู้บริโภคเอง เราควรที่ไตร่ตรองก่อนจะ ว้าว ไปตามที่เขาบอกโน้นนี่นั่นมา บางทีการมี AI อาจจะโม้เหม็นเพื่อเป็นการทำตลาดก็ได้ จริง ๆ ดังนั้นก่อนจะว้าว เราก็ควรจะพิจารณาก่อนที่จะมาว้าว ๆ อะไรกันได้ขนาดนั้น

สรุป

AI เอาตามนิยามมันก็คือ การที่เราทำให้เครื่องมันมีความฉลาด หรือ คิดอะไรเองได้โดยที่เราไม่ต้องไปโปรแกรมมัน ซึ่งมันถูกเอาไปใช้ในหลาย ๆ อย่างมาก ๆ ตั้งแต่เราตื่นนอนยันเรานอนอีกวันเลย ซึ่งในฐานะของนักคอมพิวเตอร์เอง ก็เห็นว่าสิ่งนี้มันจะถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนทำให้เราหลีกเลี่ยงเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เลยจริง ๆ

Read Next...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

NAS vs DAS ต่างกันอย่างไร ? เราจะใช้อะไรดี ?

หลายบทความที่ผ่านมา เราได้แนะนำพวก NAS ไปเยอะมาก ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางคนอาจจะไม่เหมาะกับ NAS วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก การใช้ DAS เรามาดูกันดีกว่าว่า มันแตกต่างจาก NAS และ เราจะเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ในบทความนี้กันเลย...