Technology

3-2-1 Backup คืออะไร ? ทำไมเราต้องใช้มัน ?

By Arnon Puitrakul - 04 สิงหาคม 2022

3-2-1 Backup คืออะไร ? ทำไมเราต้องใช้มัน ?

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เราเก็บข้อมูลเยอะมาก ๆ ตั้งแต่ข้อมูลส่วนตัวจนไปถึงข้อมูลที่เป็นงานต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเราเก็บไว้ข้อมูลนั้นก็ย่อมสำคัญแน่นอน เรื่องนึงที่เกิดขึ้นเมื่อเราเก็บข้อมูลคือ ข้อมูลหาย ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ หนึ่งในวิธีจะป้องกันเรื่องนี้คือ การสำรองช้อมูล หรือ Backup นั่นเอง วันนี้เราจะเอาหลักการนึงในการ Backup ข้อมูลมาเล่ากันนั่นคือ 3-2-1 Backup

การสำรองข้อมูล เหมือนการทำประกัน

เราจะบอกเสมอว่า การสำรองข้อมูล ไม่ต่างจากการทำประกันเลย เพราะ เป็นของที่เราไม่อยากใช้ แต่ถ้าเราไม่มี เราก็จะแตก เหมือนกับ ประกันรถเลย วันที่ประกันหมด รถชนเลย ไม่รู้เป็นอะไรกัน เจอเยอะมาก อุ๊ย ลืมต่อประกันวันเดียว อ้าวชนเฉย แบบนั้นเลย

ในแง่ของข้อมูลเอง ถ้าเรามาดูกันว่า การที่ข้อมูลมันจะหาย มันเกิดจากอะไรได้บ้าง เราขอแบ่งเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน คือฝั่งของ Software และ Hardware

ฝั่ง Software เป็นสาเหตุที่เกิดจาก โปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่มีจุดประสงค์ดี และ ไม่ดีเองก็ตาม เช่น เราบอกว่า เราโดน Ransomware โจมตี ทำให้ข้อมูลของเราโดนเข้ารหัสไปหมด หรือจะเป็นเรื่องพวก Filesystem มีปัญหา ทำให้ชิบหายได้เหมือนกัน

และอีกส่วนที่เราว่า น่าจะเจอกันเยอะ ๆ คือ Hardware เช่น Hardware มันเกิดเสียขึ้นมา อย่าง Harddisk ที่เราใช้งานเยอะมาก ๆ พวกนี้มันก็จะไม่ชอบแรงสั่นสะเทือนมาก ๆ เลยละ บางครั้ง เราทำ External HDD ตก นี่คือ ใจตกไปถึงตาตุ่มแล้ว หรือบางครั้งไฟกระชากอะไรพวกนี้ ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เช่นกัน

เหตุการณ์พวกนี้เป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดแน่นอน และเราไม่รู้ด้วยว่า มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นมันเป็นเรื่องดีที่เราจะทำการ Backup ตลอดเวลา เพื่อให้เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น เราจะได้เรียกคืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และ ได้ข้อมูลที่ใกล้เคียงกับตอนที่ข้อมูลหายมากที่สุด

3-2-1 Backup

งั้นเรามาที่เรื่องของเราในวันนี้กันดีกว่า กับ 3-2-1 Backup ที่ไม่เกี่ยวกับวง 3.2.1 แต่อย่างใด ถ้าเข้าใจต้องอายุเท่าไหร่แล้วเนี่ย เข้ ! นอกเรื่องไปละ

เข้าเรื่องกันดีกว่า 3-2-1 Backup มี 3 เลข เราพูดถึงเลขแรกก่อนคือเลข 3 หมายถึง เราควรมี Backup อยู่ทั้งหมด 3 ชุดด้วยกัน ถามว่า เออ การมี Backup มากขึ้น ทำให้เราลดโอกาสในการเสียข้อมูลมากขึ้นได้อย่างไร คิดง่าย ๆ จาก Counting Rule เลย ถ้าเรามี 1 Copy ก็เสียแล้วเสียเลย แต่ถ้าเรามี 2 Copies โอกาสที่เราจะเสียข้อมูลทั้งหมดคือ เราจะต้องเสียทั้ง 2 Copies เลย ดังนั้นโอกาสจะลดจาก 100% เป็น 50% ดังนั้นเมื่อเราเพิ่มจำนวน Copy ไปเรื่อย ๆ เราก็จะลดโอกาสที่เราจะเสียข้อมูลลงไปเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

แต่ ๆๆๆๆๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง เราเก็บข้อมูลลงไปในสื่อสำหรับเก็บข้อมูลบางอย่าง เช่น Flash Drive, External HDD และ NAS ของเราเอง ถึงเราจะมี Copy กี่ชุดก็ตาม ถ้าเราเก็บไว้ในที่เดียวกันทั้งหมดเลย นั่นแปลว่า เราเอาข้อมูลทั้งหมดของเราไปลงกับความเสี่ยงในที่เดียว เหมือนกับจำนวน Copy เลย ถ้าเกิดที่เก็บข้อมูลตรงนั้นมันเกิดเสียขึ้นมา ก็คือจบเลยเหมือนกัน ทำให้ เลข 2 เราพูดถึง เราควรมี 2 Copies ที่เก็บอยู่บนคนละสื่อกันเช่น 1 Copy เราเก็บบนเครื่องสำหรับทำงานของเราเลย และ อีก 1 Copy เราอาจจะเก็บไว้ใน External HDD แยกออกไป

และท้ายที่สุด ถ้าเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ เราหมายถึง เคสที่แย่ที่สุด เช่น ที่ ๆ เราเก็บข้อมูลอยู่ไฟไหม้ทั้งหมดเลย นั่นหมายถึง ถ้าเราเก็บข้อมูลทั้งหมดในที่เดียวเลย นั่นก็เป็นความเสี่ยงเช่นกัน ดังนั้น ทำให้ 1 ในตัวสุดท้ายเลยหมายถึงการที่เราควรจะมีอย่างน้อย 1 Copy เก็บอยู่อีกสถานที่ เราเรียกว่า Off-Site Backup เช่น เราบอกว่า บริษัทเรามีสาขาอยู่ เราอาจจะเก็บข้อมูล 2 ชุดแรกไว้ที่สาขา และ อีกชุดไว้ที่สำนักงานใหญ่ก็ได้เหมือนกัน หรือบางครั้ง Offsite อาจจะหมายถึงการใช้ Cloud ก็ได้เหมือนกัน สำหรับบริษัทที่อาจจะยังไม่อยากลงทุนใน Infrastructure

3-2-1 Backup ไม่ใช่พ่อทุกสถาบัน

จากที่อ่านมา อาจจะคิดว่าวิธีที่เราเอามาเล่าในวันนี้คือ สุด ๆ ของการ Backup แต่เราจะบอกว่า จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ซะทีเดียว แต่มันเป็นวิธีที่และง่ายที่สุดที่จะเริ่มต้นละกัน เมื่อเราได้ลองใช้ดู เราอาจจะค่อย ๆ ปรับวิธีไปเรื่อย ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานของเราให้มากที่สุดจะดีกว่ามาก ๆ เพื่อให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้น ลดภาระในการจัดการ และ ลดเงินในการจัดการไปได้อีกหน่อย

สรุป

3-2-1 Backup หมายถึงการที่เราควรจะมีทั้งหมด 3 Copies ของข้อมูลเรา โดยที่ 2 ตัวแรก เราอาจจะเก็บไว้ที่เดียวกันแต่คนละที่เก็บกัน และอีก 1 สำหรับ Off-Site ด้วยวิธีทำให้เราสามารถสำรองข้อมูลได้มีประสิทธิภาพ ลดโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหายได้ค่อนข้างมาก และอีกเรื่องที่อยากจะให้ระลึกไว้เสมอคือ การสำรองข้อมูล เหมือนการซื้อประกัน มันเป็นของที่เราไม่อยากใช้ แต่ถ้าไม่ทำ เดี๋ยวจะไม่เหลืออะไรเลย

Read Next...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

ประหยัดเงินหลักหมื่นค่า Mac ด้วย External SSD

หนึ่งในตัวเลือกที่ Apple ให้เราเลือกตอนจะซื้อเครื่อง Mac คือ Storage หรือขนาดของที่เก็บข้อมูล ปัญหาคือ ยิ่งเยอะ มันทำให้เรามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น แต่มันมากับราคาที่สูงเหลือเกิน วันนี้เราเอาตัวเลือกในการประหยัดเงินกว่าหมื่นบาท มาใช้ External SSD กัน...