Technology

เปลี่ยนลำโพง Bluetooth ให้กลายเป็น Google Cast Speaker ด้วยเงิน 1000 บาทนิด ๆ

By Arnon Puitrakul - 26 มีนาคม 2021 - 2 min read min(s)

เปลี่ยนลำโพง Bluetooth ให้กลายเป็น Google Cast Speaker ด้วยเงิน 1000 บาทนิด ๆ

ใช่แล้วทุกคน อ่านหัวเรื่องไม่ผิดหรอกครับ วันนี้เราจะมาแปลงลำโพงธรรมดา ให้กลายเป็นลำโพงที่ทำงานผ่าน Google Cast ทำให้เราสามารถเล่นสื่อที่รองรับ Chromecast ได้จากที่ไหนก็ได้ในบ้านของเรา โดยที่ไม่ต้องใช้ความรู้ในการติดตั้งอะไรมากเลย

สิ่งที่ต้องมี

Haman Kardon Aura Studio 2

อย่างแรกคือ ลำโพง จะเป็นลำโพงที่รองรับ หรือไม่รองรับ Bluetooth ก็ได้ ถ้าลำโพงของเราไม่รองรับ Bluetooth ได้แค่เสียบสาย AUX 3.5mm ก็สามารถไปซื้อเป็น Bluetooth Receiver และ เสียบเข้ากับลำโพงเลยก็ได้ ในวันนี้เราเลือกใช้ Harman Kardon Aura 2 ที่เราเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งน้องเขารองรับทั้ง Bluetooth และสาย AUX แบบ 3.5mm ทำให้เราไม่ต้องไปซื้อ Receiver เพิ่มนั่นเอง

Google Home Mini

และชิ้นต่อไปคือ Google Home อะไรก็ได้ เราแนะนำให้ใช้ Google Home Mini ที่ถ้าเราลองไปหาตาม Online Shopping เว็บต่าง ๆ มันจะตกอยู่พันนิด ๆ เองนะ ยิ่งถ้าตอนลดราคาอยู่ในเลข 3 หลัก ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยละ

iPhone with Google Home App

อย่างสุดท้ายคือ โทรศัพท์ หรือ Tablet ที่ติดตั้ง Google Home App และ Login ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำกัน ตัว Google Home ของเราจะต้องทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และ ติดตั้งผ่าน Google Home App ให้เรียบร้อยก่อนนะ

มาเริ่มจัดการกันเลย

ขั้นตอนถือว่าง่ายมาก ๆ เริ่มจากให้เรา เปิดอุปกรณ์ตัวลำโพงของเรา ให้อยู่ใน Pairing Mode ก่อน ถ้าเราใช้ Bluetooth Receiver เราก็ทำให้มันอยู่ใน Pairing Mode

Google Home App

จากนั้น ให้เราเข้าไปที่ Google Home App และ เลือกไปที่อุปกรณ์ของเรา ถ้าเราเล่นพวกเพลงอยู่พวกนี้ก็ไม่เป็นไรนะ ให้เรากดที่รูปเฟืองที่ด้านบนขวา มันจะแสดงตัวเลือกให้เราขึ้นมา

Google Home App

จากนั้นเลือกไปที่ Audio > Default music speaker ในที่นี้มันมี HK Aura Studio 2 เป็นเพราะเรา Pair ไปก่อนหน้าแล้ว ของทุกคน ตัวเครื่องหมายถูกมันจะไปติ๊กที่ Google Home ของเรา ให้เราเลือก Pair Bluetooth speaker

Google Home App

Google Home ของเรามันก็จะทำการค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth ของเราที่เราพึ่งเปิด Pairing Mode ไว้ เมื่ออุปกรณ์ของเราขึ้น เราก็กดเลือกมันก็จะทำการเชื่อมต่อไปที่ลำโพงของเรา และกด Done เป็นอันเสร็จ ง่ายมาก ๆ

ดีกว่าวิธีอื่น ๆ อย่างไร

จริง ๆ ก่อนหน้านี้เราหามานานแล้วละว่า ทำยังไงถึงจะทำให้ลำโพง Harman Kardon ของเรามันเล่นเพลงใน Spotify ได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องมานั่ง Pair Bluetooth อะไรเอง เราว่ามันไม่ Seamless เท่าไหร่ เพราะจะฟังที เราก็ต้องมานั่งต่อที

Raspberry Pi 3

เราก็ไปหา Solution อื่นมา ก็ไปเจอว่า มีคนเอา Raspberry Pi มาเสียบกับ DAC แล้วติดตั้งโปรแกรมลงไปเพื่อให้มันเป็น Chromecast Device ที่ทำให้เราสามารถ Cast เพลงจาก Music Streaming App ต่าง ๆ เข้าไปได้ แต่นั่นก็หมายความว่า เราจะต้องมานั่ง Install Software เองทั้งหมด แล้วเป็น Command Line อีก ไม่เหมาะกับคนธรรมดาที่ไม่ได้เชียวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์แน่นอน

นอกจากนั้น ถ้าเราไปหาซื้อ Raspberry Pi ไม่ต้องเอาตัวใหม่ Version 4 ก็ได้ เอา Version 3 เอง ก็เถอะ ราคามันก็ 1,100 - 1,300 บาทไปแล้ว ยังไม่รวม SD Card สำหรับการติดตั้ง OS, Casing เพื่อเก็บมันดี ๆ และ DAC สำหรับแปลงเสียงอีก (ตัวมันเองมีในตัว แต่คุณภาพยอดแย่) รวม ๆ กัน เราว่าไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท แน่ ๆ และยังไม่รวมกับการเสียเวลานั่งหาวิธีติดตั้งอะไรหลาย ๆ อย่างอีก ทำให้การซื้อ Google Home Mini มาดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเยอะ ถ้าเราไม่มี Raspberry Pi เหลือในบ้าน

แต่ถ้าเราจะฟังเพลงจาก Google Home Mini เลย ต้องยอมรับว่าคุณภาพลำโพงมันไม่ได้ดีขนาดนั้น ตัวมันเล็กแค่นั้น กับราคาพันนิด ๆ เราคงคาดหวังให้คุณภาพลำโพงมันดีก็คงไม่ได้ แต่ที่มันดีคือ Software ที่มันมาจาก Google โดยตรง ทำมาให้เราพร้อมใช้งาน ติดตั้งได้ง่ายมาก ๆ เราก็ดึงข้อดีของมันออกมา

สรุป

Google Mini Bluetooth connected solution

วิธีที่เราเอามาเล่าในอ่านกันในวันนี้เราจะเห็นว่า เป็นวิธีที่เราไม่ต้องมีความรู้ในเรื่องของ Linux อะไรเลย กับเราไม่ต้องไปนั่งหาซื้ออุปกรณ์อะไรยาก ๆ มา เพียงแค่เรามีลำโพง และ Google Home เท่านี้เราก็ทำให้ลำโพงตัวโปรดของเราเล่นเพลงผ่าน Google Cast ได้ง่าย ๆ แล้ว ก็ลองเอาไปทำกันดูได้