Technology

Charger ที่ดีที่สุดสำหรับ Macbook Pro 14-inch คือตัวไหนกัน

By Arnon Puitrakul - 27 ธันวาคม 2021

Charger ที่ดีที่สุดสำหรับ Macbook Pro 14-inch คือตัวไหนกัน

หลังจากที่เราใช้งาน Macbook Pro 14-inch M1 Max มาสักพัก จากใจคนใช้ Macbook Air M1 เลยคือ เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าเราซื้อ Laptop หรือซื้อก๊อกน้ำมา Battery มันไหลเร็วมาก ๆ ทำงานเบา ๆ 6 ชั่วโมงคือเกี้ยงแล้ว ไม่ต้องถามถึงถ้าทำงานหนัก ๆ เลย จะเอา Adapter ที่มาในกล่องมาใช้เมื่อรวมน้ำหนักกับเครื่องแล้วก็เกรงใจหลังตัวเองมาก ทำให้เกิดบทความนี้ขึ้นมาว่า Charger ตัวไหนที่เล็กที่สุด ในราคาที่ถูกที่สุด และ หาซื้อได้ในไทยเรา

ความเบา แลก มากับอะไร ?

สำหรับในรุ่น 14 นิ้ว ที่ไม่ใช่ตัว Base Model เขาจะมากับ Adapter ขนาด 96W ที่ทำให้เรา Fast Charge ได้ นั่นแปลว่า ถ้าเราไม่ต้องการใช้ Fast Charge เราสามารถหา Adapter ที่ Wattage ต่ำกว่านี้แต่ยังจ่ายไฟได้เพียงพอ และชาร์จเครื่องไปพร้อม ๆ กันได้ ดังนั้นสิ่งที่เราจะเสียไปแน่ ๆ ของการหา Adapter ที่กำลังน้อยกว่าคือ เราจะชาร์จเสร็จช้ากว่านั่นเอง

เพราะเราลองไปหา Adapter 100W แต่ละตัวในตลาดคือ ใหญ่ และ หนักอยู่ ถึงเราจะมี GaN แล้ว แต่มันก็ถือว่ายังใหญ่อยู่ดี ทำให้เราเฉย ๆ ที่จะแนะนำ ถ้าจะเอาขนาดนั้น เรามองว่า เราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อใหม่เลย เราเอาของในกล่องมาใช้ดีกว่าเยอะเลย ไม่ต้องไปหาทำซื้อ

ถ้าลด Wattage ลงไป เท่าที่สังเกตมา เอาสุด ๆ เลยอย่างเครื่องเราเองที่เป็น 14 นิ้ว และใช้ M1 Max Peak Load จริง ๆ มันน่าจะอยู่ที่ราว ๆ 60W ได้ ซึ่ง โดยปกติ เราก็ไม่ได้ใช้ให้มัน Peak ขนาดนั้นตลอดแน่ ๆ ทำให้ Adapter ขนาด 60W ขึ้นไป เลยเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะนอกจากจะชาร์จ M1 Max บน 14 นิ้วไหวแล้ว มันยังหาซื้อง่ายกว่า 100W เยอะมาก ๆ และมีตัวเลือกที่เยอะสุด ๆ ไปเลย

น้ำหนักเบาสุด

Innergie 60W Charger

ถ้าใครที่ให้ความสำคัญกับน้ำหนักเยอะสุด ๆ เราแนะนำ Innergie PD 60W ตัวนี้น้ำหนักเบาสุดเท่าที่เราลองหามาแล้วที่ 86g เท่านั้น โดยที่ตัวนี้เรามั่นใจเลยว่ามันใช้งานได้แน่นอน เพราะมันเป็นตัวที่เราใช้อยู่ เราลองเอามาชาร์จ Macbook Pro 14-inch M1 Max ตั้งแต่ 0 แล้วระหว่างนั้นเราเล่น Dota 2 ไปด้วยซึ่งมันก็ทำให้กินไฟพอตัว มันก็ยังชาร์จเข้า และ เต็ม แต่เวลาเราจำไม่ได้เหมือนกันว่าเท่าไหร่ แต่มากกว่า 2 ชั่วโมงแน่นอน

ข้อดีของมันคือ เบา ที่สุดในทุก ๆ ตัวที่เราหามาในวันนี้แล้ว แต่.... ข้อเสียของมันคือ ด้วย Dimension ของมันที่เน้นยาวเป็นหลัก ทำให้อาจจะพกยากสำหรับกระเป๋าบางแบบ เพราะส่วนใหญ่เราว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบแบบที่มันสั้น ๆ แต่อ้วนหน่อย และอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ราคาที่โหดมากกว่าเพื่อน ๆ เลยคือเกิน 2 พัน (อันนี้เราดูในเว็บ 425Degree) ถือว่าเดือดมาก ๆ เลยละ

เวลามันชาร์จช่วงแรก ๆ (ก่อน 80%) ก็คือมันร้อนพอตัวเลยละ แต่ก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไปจนทำให้ระเบิด หรือไหม้อะไรแต่อย่างใด ก็ร้อนต่อเนื่องนานกว่าปกติแหละ เพราะไฟไปเลี้ยงซะเยอะ แทบไม่เข้าแบตเลยทำให้มันต้องจ่ายเต็ม 60W นานอยู่เหมือนกัน แต่หลังจาก 80% ขึ้นไปมันก็แค่อุ่น ๆ ละ เวลาเต็มแล้วใช้งานปกติ มันก็อุ่น ๆ มันจะร้อนขึ้นนิ๊ดเดียวตอนเรา Render Video หรือเล่นเกม

ราคาถูกที่สุด

ในกลุ่มตัวที่ราคาถูกที่สุด อันนี้เราตกใจราคาเหมือนกัน Adapter 60W แต่ราคาต่ำพัน แต่ Brand ก็ไม่ได้แย่เลย กับ ZMI zPower™ Turbo 65W USB-C PD ตามชื่อของมันเลย ไม่ใช่แค่ 60W แต่เป็น 65W เลย ซึ่งก็นะ ไม่ได้ทำให้มันเร็วขึ้นมากกว่าเท่าไหร่หรอก แต่ก็ถือว่าตัวเลขเยอะกว่าเพื่อน ๆ ละกัน นอกจากนั้น มันยังมาพร้อมกับ Port สำหรับชาร์จเพิ่มอีกเป็น USB-C PD 65W ช่องนึงอันนี้ต้องมี และ USB-A ที่ชาร์จได้สูงสุด 18W ก็ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบสำหรับตัวนี้เลย (ถ้าจะใช้ 65W ต้องเสียบแค่ตัวเดียวเด้อ ไม่งั้นมันจะลดกำลังลง)

ตัวขนาดเองอยู่ที่ 50 × 50 × 28 mm ก็จะออกอ้วน ๆ หน่อย ซึ่งเราว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบเลยละ ถือว่าทำขนาดมาได้น่าสนใจเลยละ พกง่าย แต่น้ำหนักก็ไม่ได้หนีตัวที่เบาที่สุดอย่างของ Innergie ที่ 96g หรือหนักกว่าแค่ 10g เท่านั้นเอง ยังอยู่ในระดับที่พกได้อยู่ แล้วได้ 3 Port ในราคาต่ำพัน บอกเลยว่าตัวนี้ทำราคาได้ น่ากลัวมาก ๆ

ขนาดเล็กที่สุด

และสุดท้าย ถ้าเราสนใจเรื่องของขนาดของมัน เราว่า Anker Nano II 65W GaN Charger (Anker 715 Charger) เป็นตัวที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะเขามากับขนาดที่ 41.91 x 36.83 x 44.2 mm เท่านั้น ซึ่งถือว่าเล็กมาก ๆ เลยทีเดียว แต่นำ้หนักของเขาอยู่ที่ 112.26 g เลย ถือว่าหนักที่สุดในวงนี้เลยก็ว่าได้ และ ราคาอยู่ที่ 1,088 บาท อันนี้เราหาอันที่ถูกที่สุดที่มีแล้วนะ อยู่ใน Lazada ก็ไม่ใช่ร้าน Official ด้วย แต่ดูรีวิวแล้วก็ไม่ได้แย่เลยแนะนำได้อยู่ เรียกได้ว่าเป็นตัวที่เล็กจริง แต่ออกแน่นกว่า ZMI เยอะ นอกจากนั้น สิ่งที่ Anker ได้เปรียบมาก ๆ คือ สำหรับคนที่อาจจะติด Brand เพราะ Anker เอง ในเรื่องของ Charger และ Battery ถือว่าปลอดภัยมากอยู่แล้ว ทำให้หลาย ๆ คนยังคงเลือกที่จะใช้ของ Anker อยู่

Editor's Pick

อ่านมาขนาดนี้แล้ว น่าจะเดาได้เลยว่าเราอวยอันไหนเยอะสุด ก็จะเป็นอันอื่นไม่ได้แล้วนอกจาก ZMI zPower™ Turbo 65W USB-C PD ที่มี Wattage เยอะกว่าเพื่อน ถึง 65W (มันนิดเดียว แต่ทางตัวเลขมันก็เยอะกว่าจริง) และ ยังมาพร้อมกับ Port USB-A อีก 2 Port ทำให้เวลาเราไปเที่ยว หรือออกงาน Site ค้างคืน เราก็สามารถใช้เป็น Adapter สำหรับชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ ของเราไปด้วยอย่างโทรศัพท์, นาฬิกา และ Tablet ไปพร้อม ๆ กันในอันเดียวเลย แทนที่จะต้องซื้อเพิ่มสำหรับออกไปข้างนอก โดยที่น้ำหนักมากกว่าตัวที่เบาที่สุดอย่าง Innergie แค่ 10g เรามองว่า 10g แลกกับ Port ขนาดนี้ เราว่า เราโอเคเลย ส่วนขนาดของมันก็ไม่ได้ใหญ่จนพกไม่ได้ มันออกอ้วน ๆ หลาย ๆ คนน่าจะชอบ ใส่กระเป๋าง่ายหน่อย แล้วทั้งหมดนี้มาในราคาแค่ ไม่ถึงพัน ในขณะที่คู่แข่ง พันบวก ๆ หมด  เลยเป็นตัวที่น่าสนใจมาก ๆ หรือถ้าใครใช้พวก Macbook Air M1 หรือ Macbook Pro M1 เขาก็มีรุ่น 30W ให้ซื้อเหมือนกัน อันนั้นก็ถูกลงมาอีก แต่ก็ยังเล็ก และ เบากว่า Adapter ของ Apple อยู่ดี

Read Next...

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

เลือกซื้อ Music Steaming เจ้าไหนดีในปี 2024

มาถึง Content ที่คนถามเข้ามาเยอะมากว่า ในปี 2024 ในไทยเรามี Music Streaming เข้ามาเปิดหลายเจ้ามาก ๆ ตั้งแต่ Spotify, Apple Music, Youtube Music และ Tidal เราควรจะเลือกเจ้าไหนดี วันนี้เราจะมาวัดจาก Indication 5 อย่างด้วยกัน แล้วลองมาสรุปคะแนนดูว่า เราน่าจะเหมาะกับเรื่องแบบไหนกันดีกว่า...

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

External HDD เสียอย่าพึ่งทิ้ง มาเปลี่ยน HDD กันเถอะ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า Desktop External HDD คู่ใจของเราอย่าง My Book มันมีอาการแปลก ๆ มาสักพัก ไฟล์บางไฟล์อ่านไม่ได้ และบางครั้งก็ช้า จนพบว่า อ๋อ น้องลาโลกแล้ว แต่เราจะบอกว่า คนที่เจออาการแบบนี้ อย่าพึ่งทิ้งนะ เพราะเราสามารถซื้อ HDD มาเปลี่ยนแล้วใช้งานต่อได้ วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกัน...

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

ใช้ HDD ขนาดใหญ่ หรือ HDD ขนาดเล็กจำนวนมากใน NAS ดี?

จากเมื่อเดือนก่อน ๆ เราเล่าเรื่องที่เราเปลี่ยน HDD ไปในความจุที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราคิดย้อนตอนที่เรา Design NAS ที่จะใช้ในบ้านครั้งแรกว่า เราควรจะใช้ HDD ขนาดเท่าไหร่ดี จะใช้ HDD ขนาดความจุเล็ก ๆ จำนวนมาก หรือเอาความจุสูง ๆ ไม่กี่ลูกดีกว่า วันนี้เราเอาประสบการณ์มาเล่ากัน...

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

Dual Stack และ Tunnelling วิธีการเชื่อมโลก IPv4 และ IPv6 เข้าด้วยกัน

ปัจจุบันนี้เรามีการใช้ IPv6 มากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ายังไม่เท่ากับอุปกรณ์ที่ทำงานบน IPv4 และทั้งสอง Version นี้ไม่สามารถเชื่อมต่อคุยกันได้โดยตรง ทำให้เราจำเป็นต้องมีเทคนิคบางอย่าง วันนี้เราจะมาเล่าให้อ่านกันว่า เขาทำกันยังไง...