Technology

[ช่วงตอบคำถาม] Mac App ที่น่าสนใจ และใช้อยู่

By Arnon Puitrakul - 23 ตุลาคม 2016

[ช่วงตอบคำถาม] Mac App ที่น่าสนใจ และใช้อยู่

ตั้งแต่ใช้ Mac มาก็มักจะมีคนถามบ่อย ๆ เหมือนกันว่า "บนเครื่องต้องใช้ App อะไรบ้าง ?" เป็นเหมือนคำถามยอดฮิตของคนที่ใช้ Mac ใหม่ ๆ ต้องถามกันเลยทีเดียว วันนี้ผมจะเอา List ของ Mac App ที่ผมใช้มาให้ดูกัน

Safari

macappreview_safari_1

เริ่มกันด้วยโปรแกรมสุดพื้นฐานกันก่อนเลยกับ Safari ที่ต้องใช้อยู่ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง เพราะเอามาเปิด Facebook ฮ่า ๆ นอกจาก Safari แล้วผมยังใช้ Google Chrome และ Firefox สำหรับทำงานพวก Web Development เพราะมันมีหน้าต่าง Inspect ให้เราใช้โดยง่าย

VLC

macappreview_vlc_1

เพราะชีวิตเราขาดความบันเทิงไม่ได้ ก็ต้องหาโปรแกรมที่ใช้ดูวีดีโอ ซึ่งโปรแกรมที่ผมใช้คือ VLC เหตุเพราะมัน ฟรี นอกจาก ฟรีแล้ว มันยังเปิดไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบ ลงทีเดียวเปิดมันได้หมดทุกอย่างจริง ๆ

Handbreak

macappreview_handbreak_1

นอกจากจะมี VLC ใช้เล่นไฟล์ Media ต่าง ๆ แล้ว ยังต้องมีโปรแกรมไว้แปลงไฟล์ด้วย ซึ่ง Handbreak ก็เป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน และยังเป็น Freeware ด้วย จากหน้าตาที่อาจจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับ User ธรรมดาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับผมแล้ว มันก็ใช้ได้นะ ปรับอะไรได้เยอะดี ถึงบางครั้งมันจะกวนบ้างอะไรบ้าง

Atom

macappreview_atom_1

กลับมาที่เรื่องงานกันบ้าง กับโปรแกรมที่ต้องเขียนโปรแกรมหรือโน้นนี่นั่น (แล้วโน้นนี่นั่นคืออะไรหว่าาา ฮ่า ๆๆ เล่นเองขำเองได้อีก บ้าแล้ว) เข้าเรื่อง ๆ Atom เป็น Text Editor หรือบ้าน ๆ เราก็ใช้มันอ่านไฟล์และแก้ไขข้อความต่าง ๆ นี่แหละ ซึ่งสิ่งที่ตัวมันเจ๋งคือ มันมี Package หรือ Plugin ให้เราเลือกใช้นี่แหละ เราก็สามารถลง เพื่อเพิ่มความสามารถได้ ตอนนี้คือผมลงจน มันทำได้ตั้งแต่เขียนโปรแกรมยัน Deploy เลย ดีมาก ๆ

TeXShop

macappreview_texshop_1

ถ้ารู้จักผมแล้ว ผมจะเป็นคนนึงที่ค่อนข้างมีเรื่องกับพวก Word Processing บ่อยมาก โดยเฉพาะกับ Microsoft Word คือทุกรอบที่ใช้จริง ๆ (สร้างความหงุดงิด กับการจัดหน้ากระดาษได้ทุกครั้งจริง ๆ ของขึ้นเลยยย) เลยเป็นพวกที่ชอบใช้ LaTex ในการทำงานเอกสารแทน ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคนเนอะ

iA Writer

macappreview_iawriter_1

อันนี้หลาย ๆ คนน่าจะไม่รู้จัก แต่มันเป็น App ที่กับเขียนได้อย่างดีเลยดีเดียว ที่การันตีด้วยรางวัล Best of App Store Award ในปี 2011,12,14 และ 15 จาก Apple ด้วยหน้าตาที่เรียบ ง่าย ทำให้เราสามารถโฟกัสกับงานเขียนของเราได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า เสียตังค์ ด้วยราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อแค่ 349 บาท เอง

macappreview_iawriter_2

ตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า โปรแกรมแบบนี้ทำไมมันขายตั้ง 349 บาท!! พอได้ลองซื้อมาใช้เท่านั้นแหละ มันดีมาก ๆ เพราะมันมีพวกระบบ Markup ที่คล้าย ๆ กับ LaTex เลย ทำให้เราโฟกัสกับเนื้อหาที่เราเขียนได้มากขึ้น มากกว่าที่เราต้องเอามือออกจาก Keyboad และลากเมาส์ แค่เพื่อจะใส่ตัวหนา หรือ Heading ต่าง ๆ และยังสามารถ Publish ไปยัง Blogging Platform ต่าง ๆ ได้เช่น Wordpress และ Medium เป็นต้น

App Cleaner

macappreview_appcleaner_1

ถ้าใครที่เคยใช้ Mac มาแต่ไหนแต่ไร น่าจะมีปัญหานึงที่ โคตรจะเป็นปัญหาในชีวิตเลย กับการที่เราจะ Uninstall App สักตัวนี่โคตรจะยุ่งยากเลย ซึ่งก็มีพวก 3rd Party ทำออกมาเยอะมาก ๆ ทั้งเสียตังค์ และฟรี เท่าที่ได้ลองมามี App Cleaner นี่แหละ นี่โอสุดแล้วในโปรแกรมฟรี ใช้ง่าย แค่หา กด ลบ แค่นั้นเอง ง่ายมาก ๆ

VirtualBox

macappreview_virtualbox_1

VirtualBox เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่อยากจะลง OS ต่าง ๆ เช่น Windows แต่ไม่อยากลงผ่าน Bootcamp หรือ OS อื่น เช่น Ubuntu ก็สามารถทำได้ ซึ่งหน้าตาของมันก็อาจจะไม่ได้เป็นมิตรกับ User ทั่ว ๆ ไปเท่าไหร่ แต่ก็เป็น Freeware ที่โอเคตัวนึงเลยสำหรับโปรแกรมที่ใช้สร้าง VM
mac App review_paralleldesktop_1
สำหรับใครที่ค่อนข้างใช้งาน อย่างหนัก แนะนำให้ไปลองใช้ Parallel Desktop ดูครับ อันนี้เป็น App เสียตังค์นะครับ ค่อนข้างแพงนิดนึง แต่ Performance กับ User Experience ที่เป็นมิตรกว่า น่าจะทำให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ

และ Mac App อื่น ๆ

และทั้งหมด 8 Mac App ที่ผมแนะนำไปวันนี้เป็นเพียงแค่ App ที่ใช้งานบ่อยในชีวิตประจำวัน จริง ๆ ส่วนใหญ่จะสำหรับ User ทั่ว ๆ ไป ถ้าได้เสียงตอบรับดี จะมาแนะนำพวก Mac App สำหรับ Power User กันบ้าง มีอะไรให้เล่นเยอะมาก ๆ เล่นไม่หมดจริง ๆ
จะสังเกตได้ว่า ส่วนใหญ่เป็น Freeware ทั้งนั้น สิ่งที่อยากจะบอกผู้ใช้คือ จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นที่จะต้องไปใช้โปรแกรมที่เสียเงินมากขนาดนั้น ถ้าไม่ได้ใช้ทำงานอะไรจริงจังมาก ๆ หรือ ไม่ก็นาน ๆ ใช้ที Freeware ก็เป็นทางเลือกที่ดี ดีกว่าไป Crack โปรแกรมใช้กันเลยครับ สนับสนุนให้ใช้ Software ถูกสิขสิทธิ์กันนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...