Technology

Quick Note บน iPad Feature สุด Powerful จนต้องมารีวิวแยก

By Arnon Puitrakul - 08 พฤศจิกายน 2021

Quick Note บน iPad Feature สุด Powerful จนต้องมารีวิวแยก

ปี 2021 นี้ Apple ออก iPadOS 15 ที่มี Feature หลาย ๆ ตัวที่เอามาจาก iPhone จากตอน iOS14 เราเคยรีวิวไว้แล้วใน บทความนี้ แต่ Feature นึงที่ตอนแรกเราก็ Hype พอสมควรเลย แต่พอได้ใช้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดบทความนี้เลย เราจะมาสอนให้ Quick Note ยังไงให้ใช้งานมันได้โหดสุด ๆ กัน

เราจะใช้งาน Quick Note ได้ยังไง

สิ่งที่ทำให้ Quick Note มันเจ๋งมาก ๆ คือ เราสามารถเรียกมันได้จาก App ไหนก็ได้เลย ไม่ว่าเราจะทำงานบน App ไหนอยู่ เราก็สามารถเรียกมันขึ้นมาได้หมดผ่านการเอานิ้ว หรือ Apple Pencil รูดจากด้านขวาล่างของหน้าจอ มันจะมีหน้าต่างเลื่อนขึ้นมาให้เราใช้งานได้เลย

นอกจากนั้น หน้าต่างที่ลอยขึ้นมา เราสามารถที่จะเลื่อนซ้ายและขวา เพื่อที่เวลาใช้ แล้ว Content มันอยู่อีกด้าน เราจะได้เลื่อนหลบได้ หรือถ้า Content เรามันเต็มเลย เราก็สามารถ Slide ไปด้านซ้ายหรือขวา เพื่อซ่อนหน้าต่างไว้ได้

และเมื่อเราต้องการจะดึงมันกลับมา เราก็แค่เอานิ้วลากมันออกมา หน้าต่างมันก็จะกลับมาให้เราใช้เลย

หรือถ้าเราใช้งานผ่าน Keyboard เราสามารถที่จะเรียกผ่านปุ่ม ลูกโลกด้านซ้าย พร้อมกับ ตัว Q แต่นังปุ่มลูกโลกเนี่ยสิ Keyboard ปกติเขาไม่ทำกันอะเดะ มันจะอยู่แค่ใน Smart Keyboard ของ iPad เท่านั้น ซึ่งเราไม่รู้ว่ามันเปลี่ยนได้มั้ย

อีกวิธี เราสามารถเรียก Quick Note ผ่าน Control Centre ได้ด้วย แต่ก่อนที่เราจะเรียกได้ เราจะต้องไปเพิ่ม Quick Note ใน Control Centre ซะก่อน โดยการเข้าไปที่ Settings > Control Centre แล้วให้เลื่อนมาที่ด้านล่างหาคำว่า Quick Note แล้วกด บวกเข้าไปได้เลย

เวลาเราจะใช้งานให้เราเรียก Control Centre ลงมา และปุ่มด้านล่างเลย สุดท้ายมันจะเป็นปุ่มรูปหน้าต่างมีเขียน ๆ อยู่ในนั้น กดขึ้นมา เราก็จะได้ Quick Note มาเลย วิธีนี้ส่วนตัวเรา เรามองว่ามันยากไปหน่อย ยังไง ๆ การลากจากมุมขวาของหน้าจอง่ายกว่าเยอะเลย

โดยปกติแล้วเวลาที่เราใช้งาน Quick Note มันจะได้ใช้ในตอนที่เราอาจจะกำลัง Research อะไรบางอย่างอยู่ สำหรับเราส่วนใหญ่มันจะมาในเวลาที่เรากำลังเปิดเว็บนั่งอ่านหาข้อมูลของสิ่งที่เราจะเอามาใช้ไปเรื่อย ๆ แหละ ทีนี้แหละสิ่งที่ Quick Note มันเจ๋งมาก ๆ คือ เมื่อเรากำลังเปิด Content อาจจะเป็น Webpage อะไรบางอย่างอยู่ และ เราเลื่อน Quick Note ขึ้นมา ที่หน้าต่างของ Quick Note จะมีปุ่มให้เรา Add Link ได้เลย

เมื่อเรากดเข้าไป มันก็จะเอา Link ของหน้าที่เรากำลังดูอยู่ไปแปะในหน้า Note ของเราให้เลย เราก็อาจจะเขียนกำกับว่า เออ อันนี้เขียนดีนะ อันนี้ต้องเอาไปใช้อ้างอิงนะอะไรแบบนั้น ทำให้การ Research หา และ รวบรวม ข้อมูลบางอย่างสะดวกขึ้นมากจริง ๆ

Convert to Text

อีกหนึ่งใน Feature ที่มาใหม่ใน iPadOS15 อย่าง Live Text เมื่อเอามารวมกับ Quick Note แล้ว มันคือ เทพเจ้ามาก ๆ โคตรจะ OP เลย โดยเมื่อเราเขียน Note อยู่อาจจะต้องการแปลงจากข้อความที่เราเอา Apple Pencil แปลงเป็นข้อความ เราสามารถทำผ่าน Feature Live Text โดยการเอานิ้วจิ้มค้างไว้ที่ข้อความได้เลย แล้วมันจะเลือกได้เหมือนกับข้อความที่เราพิมพ์เลย

การใช้งาน Combo มันจะมาในสถานการณ์ที่เราจด Note มาแล้ว เราต้องการที่จะเอาข้อความบางส่วนอาจจะส่งให้เพื่อนไปทำงานต่ออะไรแบบนั้น หรือไม่ก็ลายมือเราไม่โอเคจริง ๆ และต้องการที่จะเก็บเป็นข้อความที่พิมพ์ เราก็แค่ลากเลือกส่วนที่เขียนที่เราต้องการนี่ละ แล้วก็เลือก Copy as Text แล้วเราก็เอามาวางบน Note ได้เลย จริง ๆ นะ มันจะดีมาก ๆ เลย ถ้า มันสามารถที่จะกดแล้วแปลงได้เลย ไม่ต้องทำ 2 รอบ กับ แปลงพวก Math Equation ได้จะดีสุด ๆ เลย ~

สรุป

Quick Note ตอนแรกเราก็ว่าเรา Hype แล้วแต่พอเอาเข้าจริง ใช้งานจริง ก็คือ Hype หนักกว่าเดิมเลย เพราะมันทำให้เราทำงานได้ง่าย และ เร็วขึ้นมาก อาจจะเป็นเพราะว่า ตั้งแต่ iPadOS 15 ตัว App Note ได้รับการปรับปรุงใหม่ในหลาย ๆ ด้านทำให้เราใช้แล้วโอเคกว่าเมื่อก่อนมาก เมื่อรวมกับ Feature อย่าง Tag ที่ทำให้เราสามารถจัดการ Note ได้ง่ายขึ้น และ Mention ที่ทำให้เราเรียกเพื่อนมาทำงานพร้อม ๆ กันได้อีก ก็คือปลดล๊อค Workflow การทำงานที่เจ๋ง ๆ หลายตัวเลย ชอบมาก ๆ อยากให้มาลองเล่นกัน

Read Next...

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

ลองกันอีกสักตั้ง iPad Pro ใช้แทนคอมพิวเตอร์ได้มั้ย

เมื่อ 3 ปีก่อน เรามีความพยายามที่จะใช้ iPad Pro เครื่องเดิมแทนคอมพิวเตอร์ ไหน ๆ ตอนนี้เราเปลี่ยน iPad Pro ใหม่แล้ว เราจะมาลองกันอีกสักตั้งว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันใช้งานจริงได้มากขึ้นหรือไม่...

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ทำไม iPad ยังเป็น iPad ไม่เป็น Mac

ตั้งแต่ iPad Pro M4 และ iPad Air M2 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายออกไป Reviewer หลายคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า ปัญหาจริง ๆ ของ iPad ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้เกิดจาก iPad แต่เกิดจาก iPadOS บางเจ้าบอกว่า อยากให้เอา macOS มาใส่ด้วยซ้ำ มันยังไงกันนะ วันนี้เราจะมาเล่าประเด็นและความเห็นจากเราให้ให้อ่านกัน...

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

Microinverter ต่างจาก String Inverter อย่างไร เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

หลังจากเราเขียนเรื่อง Solar Cell ไปมีคนถามเข้ามาอยู่ว่า ถ้าจะเลือกติดตั้ง Solar ระหว่างการใช้ระบบ String Inverter กับ Microinverter เราจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาเล่าเปรียบเทียบให้อ่านกันว่าแบบไหน น่าจะเหมาะกับใคร...

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษา Programming สมัยใหม่ ถึงไม่มี Pointer Concept

ทำไมภาษาบางตัวอย่างภาษา C มี Pointer ในขณะที่ภาษาใหม่ ๆ หลายตัว ไม่มี ทำไมการ Implement Concept หรือเครื่องมือเหล่านี้ถึงไม่ได้รับความนิยม วันนี้เราจะมาเล่าข้อดีข้อเสียของ Feature นี้ในภาษา Programming กัน...