Tutorial

String Interning ของเล่นลับ ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

By Arnon Puitrakul - 20 กันยายน 2021

String Interning ของเล่นลับ ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

ก่อนหน้านี้เราอ่านเรื่องความแตกต่างระหว่าง is และเครื่องหมายเท่ากับในการเทียบค่ามา แล้วบังเอิญตอนเล่นบ้า ๆ อยู่ก็เอ๊ะ เจอพฤติกรรมแปลก ๆ ของ Python อยู่ ไปนั่งอ่านไปมา เขาเรียกว่า String Interning มันเป็นของที่ทำให้ Code ของเราเร็วขึ้นมาก ๆ โดยเฉพาะ ถ้าโปรแกรมของเรามีการเทียบ String จำนวนเยอะ ๆ มันเป็นยังไงไปลองดูกัน

Behaviour

ตอนที่เราเจอเรื่องนี้โดยบังเอิญ เราทำการเทียบ String 2 ตัวที่เหมือนกัน ลองดูใน Code ด้านล่าง

>>> a = "Me"
>>> b = "Me"

>>> a == b
True

>>> a is b
True

เราเทียบผ่านทั้งเครื่องหมายเท่ากับ และ is ไปด้วยกันเลย เรารู้อยู่แล้วว่า ทั้ง 2 String นี้มีค่าเท่ากัน การใช้เท่ากับ เป็นการเปรียบเทียบค่าของตัวแปรหรือ Object นั้น ๆ ทำให้ การที่เราใส่เครื่องหมายเท่ากับ แล้วมันออกมาเป็นจริง อันนี้ Make Sense แน่นอน แต่ ที่มันไม่ Make Sense มาก ๆ คือ เมื่อเราบอกว่า a is b ถ้าเราไปอ่านคำสั่ง is มา เราจะรู้ว่า มันไม่ได้เทียบค่าเลย แต่มันเทียบถึง Memory Address เลย

แปลว่า ถ้ามันได้ จริง ออกมา นั่นแปลว่า a และ b มันเป็นของชิ้นเดียวกันเลยเหรอ (ไม่ใช่แค่ค่านะ แต่มันถูกบันทึกอยู่ใน Memory Address เดียวกันเลย) ไหงงั้นละ เพราะเราไม่ได้บอกว่า b = a นิ แต่มันเท่ากันแบบ งง ๆ ลองดูอีกเคสแล้วจะ งง กว่าเดิมอีก

>>> c = "albert einstein"
>>> d = "albert einstein"

>>> c == d
True

>>> c is d
False

งั้นเราลองทำเหมือนเดิมเลยละกัน แต่กับ String ที่ยาวขึ้นอีก ลองใช้เท่ากับ อื้ม เหมือนกัน อันนี้ Make Sense แน่นอน แต่พอใช้ is เท่านั้นแหละ อ้าว อิหยังว้าาาา เมื่อกี้ยังเท่ากันอยู่เลย ทำไมเคสนี้มันไม่เท่าแล้วละ ไหงงั้น นัง Python แกทำให้ชั้นดูแย่ว์

String Interning

พฤติกรรมที่เราลองให้ดูเมื่อครู่ เราเรียกมันว่า String Interning มันเป็นพฤติกรรมของ Python ที่มันจะเลือกเก็บแค่ Copy ของ String อันเดียวลงไปใน Memory เพื่อ ลดการใช้ Memory ลงได้ สมมุติว่า เรามี คำว่า Me สัก 200 ตัวแปร ถ้าเราต้องเก็บก็จะใช้ทั้งหมด 400 Bytes เฉพาะตัวข้อมูล ไม่นับส่วนการเก็บ Addressing ต่าง ๆ แต่ถ้าเราใช้ String Interning เราก็จะใช้แค่ 2 Byte เท่านั้น เพราะมันเก็บแค่ Copy เดียว ลดการใช้ Memory ไปได้มหาศาลเลย

อีกเหตุผลที่น่าสนใจมาก ๆ คือ การทำ String Comparation หรือการเทียบ String นั่นเอง ปกติแล้วเวลาเราจะเปรียบเทียบค่าของ String จริง ๆ เราจะต้อง Loop เข้าไปใน String ทั้ง 2 ตัวเลย แล้วถามว่า อักษรเดียวกันมั้ย แบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสุด String ใดสักตัว ถ้าเท่ากันหมด และ สุดของ String ทั้งสองพร้อม ๆ กัน ก็แปรว่า String นั้นแหละ มันค่าเท่ากัน ซึ่งการทำแบบนี้มันกินเวลามาก ๆ ตัว String Interning เลยบอกว่า งั้นถ้ามันเท่ากันจริง ๆ เราก็เก็บไว้ Copy เดียวเลย แปลว่า มันก็จะชี้ไปในที่ ๆ เดียวกันใน Memory ทำให้เวลาเราเทียบจริง ๆ เราก็เช็คจาก Address ได้เลย ทำให้มันเร็วขึ้นนั่นเอง

อ่านมาถึงขนาดนี้ เอ๊ะอะไรบ้างมั้ย การทำแบบนี้มันมีช่องโหว่อยู่ ถ้าเราบอกว่า มันเก็บ Copy เดียว นั่นแปลว่า ณ ตอนที่เราจะ Assign ค่าในตัวแปร มันจะต้องเข้าไปเช็คก่อนว่า ใน Variable มันมีอะไรบ้างที่เหมือนกัน มันไม่น้อยเลยนะ และใช้เวลาเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะ ถ้า String เรายาวมาก ๆ การใช้ Intern ในเคสนี้อาจจะทำให้ชิบหายกันได้ ดังนั้นใน Python มันเลยจำกัดความยาวของ String ที่จะทำ String Interning โดยอัตโนมัติไว้เอง

แหกกฏกันดีกว่า

import sys

>>> c = sys.intern("albert einstein")
>>> d = sys.intern("albert einstein")

>>> c == d
True

>>> c is d
True

แน่นอนว่า มนุษย์ที่หาทำอย่างเราก็อยากจะหาทำไปเรื่อย และ Python ก็ตอบสนองความหาทำได้เป็นอย่างดี เพราะมันมี Function รองรับเพื่อให้เราสามารถทำ String Interning ได้เลย ผ่าน Built-in Module sys ใน Function ที่ชื่อว่า intern() ตามชื่อของสิ่งที่เราต้องการเลย จะเห็นได้ว่า เราใช้ String ที่ยาว ตอนแรกถ้าเราใช้ is มันจะให้เป็น False มา แต่ตอนนี้เรา Force Intern เลย ทำให้เราเทียบ c is d มันเลยได้ True ออกมานั่นเอง

สรุป

String Interning เป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ ใน Python ที่มันเลือกเก็บ String บางตัวไว้ Copy เดียว เพื่อลดขนาดของ Memory ที่ต้องใช้ และ ทำให้การ Compare หรือการเปรียบเทียบ String เร็วขึ้นได้อีก วันนี้เราก็พาไปดูใน 2 เคสคือ เคสที่ Python รับบทนาง Manage จัดการทำให้เราบน String ที่สั้นหน่อย และ เราก็ยังสามารถบังคับให้ Python ทำบน String ที่มีความยาวได้อยู่เช่นกัน

Read Next...

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

จัดการข้อมูลบน Pandas ยังไงให้เร็ว 1000x ด้วย Vectorisation

เวลาเราทำงานกับข้อมูลอย่าง Pandas DataFrame หนึ่งในงานที่เราเขียนลงไปให้มันทำคือ การ Apply Function เข้าไป ถ้าข้อมูลมีขนาดเล็ก มันไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าข้อมูลของเราใหญ่ มันอีกเรื่องเลย ถ้าเราจะเขียนให้เร็วที่สุด เราจะทำได้โดยวิธีใดบ้าง วันนี้เรามาดูกัน...

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

ปั่นความเร็ว Python Script เกือบ 700 เท่าด้วย JIT บน Numba

Python เป็นภาษาที่เราใช้งานกันเยอะมาก ๆ เพราะความยืดหยุ่นของมัน แต่ปัญหาของมันก็เกิดจากข้อดีของมันนี่แหละ ทำให้เมื่อเราต้องการ Performance แต่ถ้าเราจะบอกว่า เราสามารถทำได้ดีทั้งคู่เลยละ จะเป็นยังไง เราขอแนะนำ Numba ที่ใช้งาน JIT บอกเลยว่า เร็วขึ้นแบบ 700 เท่าตอนที่ทดลองกันเลย...

Humanise the Number in Python with "Humanize"

Humanise the Number in Python with "Humanize"

หลายวันก่อน เราทำงานแล้วเราต้องการทำงานกับตัวเลขเพื่อให้มันอ่านได้ง่ายขึ้น จะมานั่งเขียนเองก็เสียเวลา เลยไปนั่งหา Library มาใช้ จนไปเจอ Humanize วันนี้เลยจะเอามาเล่าให้อ่านกันว่า มันทำอะไรได้ แล้วมันล่นเวลาการทำงานของเราได้ยังไง...

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

ทำไม 0.3 + 0.6 ถึงได้ 0.8999999 กับปัญหา Floating Point Approximation

การทำงานกับตัวเลขทศนิยมบนคอมพิวเตอร์มันมีความลับซ่อนอยู่ เราอาจจะเคยเจอเคสที่ เอา 0.3 + 0.6 แล้วมันได้ 0.899 ซ้ำไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ 0.9 เพราะคอมพิวเตอร์ไม่ได้มองระบบทศนิยมเหมือนกับคนนั่นเอง บางตัวมันไม่สามารถเก็บได้ เลยจำเป็นจะต้องประมาณเอา เราเลยเรียกว่า Floating Point Approximation...